Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có nhiều lựa chọn nhưng không thể lựa chọn mẹ cha

2023-03-01 01:15

Tác giả: Quynn Lynn


blogradio.vn - Cha mẹ là người đã sinh ra chúng ta, đã nuôi nấng và có công rất lớn trong cuộc đời của ta nhưng thử hỏi họ có cần chúng ta trả ơn không? Họ chỉ cần ta trưởng thành, sống đúng với đạo làm người, sống cho thật hạnh phúc, vui vẻ là đã mừng rồi.

***

Bạn đã bao giờ nghe về câu chuyện của sự lựa chọn chưa? Thầy tôi đã từng nói rằng, mọi thứ trên đời, các em đều có quyền lựa chọn: các em có quyền chọn bạn đời, nếu chia tay các em còn có những sự lựa chọn khác thậm chí còn tốt hơn trước; nếu các em không còn hứng thú với ngành học hiện tại thì vẫn có thể bỏ và đăng kí lại vào ngành học khác; ngay từ lúc bắt đầu thi tốt nghiệp, ai trong các em đều có quyền chọn lựa tương lai cho mình, hoặc là thi xong thì sẽ học nghề luôn, hoặc vẫn tiếp tục con đường học vấn của mình trên giảng đường đại học… nhưng chỉ duy nhất một điều các em không thể và cũng không có quyền chọn, đó là cha mẹ - người đã sinh ra các em. Khi đã mất đi rồi thì các em cũng không thể chọn lại được nữa”.

Chúng ta được có mặt trên cuộc đời này đều nhờ công sinh dưỡng từ cha mẹ mình, ấy thế mà chỉ một cái ôm, cái hôn má họ thôi, ta lại chưa bao giờ làm. Nhiều bạn trẻ lại nói rằng do họ ngại nói lời yêu, ngại nói lời cảm ơn với người thân của họ. Thế nhưng ở ngoài xã hội kia, khi những người xa lạ, bạn bè, giúp đỡ ta,… thì ta lại biết ơn, và dễ dàng cảm ơn họ. Điều đó không hề sai. Nhưng khi ở nhà, cha mẹ chăm lo, săn sóc cho ta, thậm chí khi ta bị bệnh họ cũng không thể yên giấc… thì ta lại tỏ vẻ thờ ơ, chưa một lần ôm lấy và cảm ơn họ. Chỉ một lời cảm ơn thôi, có cần khó khăn đến vậy không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, những lúc cha mẹ các bạn bị ốm, bị đau nhức cả người… thì ai bên cạnh chăm sóc họ? Tại sao bạn chưa bao giờ nghe ba mẹ kể về điều đó? Đó là vì họ không muốn bạn lo lắng, không muốn vì điều đó mà khiến các bạn bỏ dở công việc của mình,… Cha mẹ là người đã sinh ra chúng ta, đã nuôi nấng và có công rất lớn trong cuộc đời của ta nhưng thử hỏi họ có cần chúng ta trả ơn không? Họ chỉ cần ta trưởng thành, sống đúng với đạo làm người, sống cho thật hạnh phúc, vui vẻ là đã mừng rồi. Và cũng có thể nói đó là một phần mong muốn của cha mẹ khi họ không thể cùng đồng hành với ta được nữa.

Ta đều là người có kiến thức, cũng đã từng nghe nói: khi một người phụ nữ sinh con thì họ đều như trải qua cửa tử của quỷ môn quan và thậm chí cũng có người không thể trở lại được. Khi nghe về điều đó, ta càng nên biết ơn họ, biết trân trọng người mẹ của chúng ta nhiều hơn. Bạn có biết khoảng khắc bạn chào đời, đó cũng là niềm hạnh phúc của cha mẹ bạn, họ vui mừng biết bao khi bạn được bình an ra đời, được trở thành thành viên mới trong ngôi nhà của họ. Họ chăm sóc, nuôi nấng, yêu thương bạn mỗi ngày. Dù cho bạn có khôn lớn, trưởng thành như thế nào, thì trong mắt cha mẹ, bạn vẫn luôn là những đứa con thơ ngây và cần được bao bọc. Nhưng cũng chính vì tình yêu thương đó cũng đã khiến nhiều người trong chúng ta xem đó là bổn phận, là điều hiển nhiên cha mẹ các bạn phải làm khi sinh các bạn ra. Và đó hoàn toàn là những suy nghĩ đầy sự sai lệch vê tình thân. Họ yêu thương các bạn vô điều kiện và chúng ta hiểu điều đó hơn bất cứ ai, thế nên, chúng ta cần biết yêu thương và trân trọng điều đó bởi có những điều mất đi rồi, ta mới ngộ nhận và nuối tiếc…

Đôi khi những bài học trên giảng đường không chỉ dạy cho ta kiến thức mà còn dạy ta cách làm người, dạy ta biết yêu thương, biết ơn những người bên cạnh mình. Cuộc sống này có vô vàn sự lựa chọn tốt đẹp, nhưng với cha mẹ ta, đó là điều mà ta không được lựa chọn. Thế nên, khi cha mẹ còn đồng hành bên cạnh ta thì ta nên biết cách thương yêu họ, trân trọng, biết ơn và hiếu thảo với đấng sinh thành của mình. Đừng để mất đi rồi mới cảm thấy trân trọng…

© Quynn Lynn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tôi đã bật khóc vì lời nói dối của mẹ | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh chờ em được không

Anh chờ em được không

Anh là người gần gũi và thấu hiểu hết những tâm tư trong lòng cô, anh yêu nhiệt thành người con gái chứa đầy nhiệt huyết với công việc, anh yêu tha thiết người con gái luôn muốn trao yêu thương đến cho đời

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Cũng một con đường, cũng một hàng cây, một hàng tràm vàng quanh năm gió phủ, mùa đến rồi mùa đi, người đến rồi người đi. Ấy mà lòng ta đâu đổi khác. Lần nào đi qua con đường này, ta cũng tưởng như là quá khứ, là cô bé ngày xưa ngày hai buổi đến trường.

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Bất kỳ kiểu ghen tuông nào cũng đều có thể len ​​lỏi vào mối quan hệ, tạo ra rạn nứt và cảm giác tổn thương cho cả hai. Để học cách yêu thông minh và sáng suốt, bạn nên bắt đầu bằng việc loại bỏ cảm giác ghen tuông thông qua những gợi ý sau.

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một đồng cỏ lau Hết mòn chân bước Một lời hẹn ước Đẫm vào tháng năm.

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng.

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

Tuần mới với cuộc hành trình mới dành cho 12 cung hoàng đạo. Đón nhận thông điệp tích cực sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng và làm chủ cuộc sống.

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Đau lòng và đối mặt với nhiều thách thức, Linh vẫn quyết tâm sống tốt hơn cùng hai con và nuôi dạy chúng khôn lớn. Có lúc cô đã đổ lỗi cho bản thân đã tin tưởng và yêu sai người. Tuy nhiên, Linh không ngừng tin rằng tình yêu sẽ đến với cô và hai con, và cô sẽ tìm thấy hạnh phúc một lần nữa trong cuộc sống của mình.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Cô lại bật khóc nhưng đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc, cô gật đầu, anh trao cô chiếc nhẫn cưới, hôn lên bàn tay cô, hai người cũng không quên trao nhau một nụ hôn nồng cháy.

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Một số người trong chúng ta có thói quen làm việc vào buổi đêm hoặc rạng sáng. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, làm việc vào ban đêm đem lại sự tập trung, nâng cao hiệu quả hơn so với ban ngày. Tuy nhiên, thức khuya lâu dài có thể đem lại nhiều ảnh hưởng khôn lường về sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn tránh thức khuya và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Ngày hôm qua rất gần hôm nay thôi Buồn, vui, giấc mơ anh sao chẳng thành sự thật Cổ tích trong mơ mà đời toàn nỗi đau rất thực Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau.

back to top