Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có nhiều lựa chọn nhưng không thể lựa chọn mẹ cha

2023-03-01 01:15

Tác giả: Quynn Lynn


blogradio.vn - Cha mẹ là người đã sinh ra chúng ta, đã nuôi nấng và có công rất lớn trong cuộc đời của ta nhưng thử hỏi họ có cần chúng ta trả ơn không? Họ chỉ cần ta trưởng thành, sống đúng với đạo làm người, sống cho thật hạnh phúc, vui vẻ là đã mừng rồi.

***

Bạn đã bao giờ nghe về câu chuyện của sự lựa chọn chưa? Thầy tôi đã từng nói rằng, mọi thứ trên đời, các em đều có quyền lựa chọn: các em có quyền chọn bạn đời, nếu chia tay các em còn có những sự lựa chọn khác thậm chí còn tốt hơn trước; nếu các em không còn hứng thú với ngành học hiện tại thì vẫn có thể bỏ và đăng kí lại vào ngành học khác; ngay từ lúc bắt đầu thi tốt nghiệp, ai trong các em đều có quyền chọn lựa tương lai cho mình, hoặc là thi xong thì sẽ học nghề luôn, hoặc vẫn tiếp tục con đường học vấn của mình trên giảng đường đại học… nhưng chỉ duy nhất một điều các em không thể và cũng không có quyền chọn, đó là cha mẹ - người đã sinh ra các em. Khi đã mất đi rồi thì các em cũng không thể chọn lại được nữa”.

Chúng ta được có mặt trên cuộc đời này đều nhờ công sinh dưỡng từ cha mẹ mình, ấy thế mà chỉ một cái ôm, cái hôn má họ thôi, ta lại chưa bao giờ làm. Nhiều bạn trẻ lại nói rằng do họ ngại nói lời yêu, ngại nói lời cảm ơn với người thân của họ. Thế nhưng ở ngoài xã hội kia, khi những người xa lạ, bạn bè, giúp đỡ ta,… thì ta lại biết ơn, và dễ dàng cảm ơn họ. Điều đó không hề sai. Nhưng khi ở nhà, cha mẹ chăm lo, săn sóc cho ta, thậm chí khi ta bị bệnh họ cũng không thể yên giấc… thì ta lại tỏ vẻ thờ ơ, chưa một lần ôm lấy và cảm ơn họ. Chỉ một lời cảm ơn thôi, có cần khó khăn đến vậy không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, những lúc cha mẹ các bạn bị ốm, bị đau nhức cả người… thì ai bên cạnh chăm sóc họ? Tại sao bạn chưa bao giờ nghe ba mẹ kể về điều đó? Đó là vì họ không muốn bạn lo lắng, không muốn vì điều đó mà khiến các bạn bỏ dở công việc của mình,… Cha mẹ là người đã sinh ra chúng ta, đã nuôi nấng và có công rất lớn trong cuộc đời của ta nhưng thử hỏi họ có cần chúng ta trả ơn không? Họ chỉ cần ta trưởng thành, sống đúng với đạo làm người, sống cho thật hạnh phúc, vui vẻ là đã mừng rồi. Và cũng có thể nói đó là một phần mong muốn của cha mẹ khi họ không thể cùng đồng hành với ta được nữa.

Ta đều là người có kiến thức, cũng đã từng nghe nói: khi một người phụ nữ sinh con thì họ đều như trải qua cửa tử của quỷ môn quan và thậm chí cũng có người không thể trở lại được. Khi nghe về điều đó, ta càng nên biết ơn họ, biết trân trọng người mẹ của chúng ta nhiều hơn. Bạn có biết khoảng khắc bạn chào đời, đó cũng là niềm hạnh phúc của cha mẹ bạn, họ vui mừng biết bao khi bạn được bình an ra đời, được trở thành thành viên mới trong ngôi nhà của họ. Họ chăm sóc, nuôi nấng, yêu thương bạn mỗi ngày. Dù cho bạn có khôn lớn, trưởng thành như thế nào, thì trong mắt cha mẹ, bạn vẫn luôn là những đứa con thơ ngây và cần được bao bọc. Nhưng cũng chính vì tình yêu thương đó cũng đã khiến nhiều người trong chúng ta xem đó là bổn phận, là điều hiển nhiên cha mẹ các bạn phải làm khi sinh các bạn ra. Và đó hoàn toàn là những suy nghĩ đầy sự sai lệch vê tình thân. Họ yêu thương các bạn vô điều kiện và chúng ta hiểu điều đó hơn bất cứ ai, thế nên, chúng ta cần biết yêu thương và trân trọng điều đó bởi có những điều mất đi rồi, ta mới ngộ nhận và nuối tiếc…

Đôi khi những bài học trên giảng đường không chỉ dạy cho ta kiến thức mà còn dạy ta cách làm người, dạy ta biết yêu thương, biết ơn những người bên cạnh mình. Cuộc sống này có vô vàn sự lựa chọn tốt đẹp, nhưng với cha mẹ ta, đó là điều mà ta không được lựa chọn. Thế nên, khi cha mẹ còn đồng hành bên cạnh ta thì ta nên biết cách thương yêu họ, trân trọng, biết ơn và hiếu thảo với đấng sinh thành của mình. Đừng để mất đi rồi mới cảm thấy trân trọng…

© Quynn Lynn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tôi đã bật khóc vì lời nói dối của mẹ | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đôi ta

Đôi ta

Hạnh phúc từ đây, màu nắng ấm An lòng duyên thắm, vẹn tình chung.

VIẾT CHO EM

VIẾT CHO EM

Viết cho em, tôi viết cho em Viết tình ta, bài thơ mùa hạ Có ngàn hoa dưới trời tươi nắng Có tình ta còn đôi chút xa…

Chúng ta đã yêu nhau vào thu năm ấy

Chúng ta đã yêu nhau vào thu năm ấy

Tôi nhận ra rằng đúng là ta không nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài khi chưa hiểu rõ con người, tính cách của họ. Có những người trong công việc cực kỳ khắt khe, có đôi phần khó tính nhưng khi kết thúc những giờ làm việc thì họ lại như một người khác vậy, họ bộc lộ tính cách vui vẻ, dễ thương, chu đáo quan tâm người khác, và hiện tại tôi đã gặp người như vậy, đó là anh.

Bầu Trời Và Cơn Gió

Bầu Trời Và Cơn Gió

Và phải phân chia ra nhiều ứng dụng nhắn tin để sắp xếp tin nhắn nhưng ở đâu thì tin nhắn đều vô tận đến đó. Từ cuộc trò chuyện này khi trả lời dứt điểm thì lại phát triển thành trò chuyện khác và nhiều chủ đề khác nhau. Điểm kết thúc của cuộc trò chuyện cũ cũng là điểm bắt đầu của cuộc trò chuyện mới

Tôi đã say

Tôi đã say

Tôi cũng sẽ chỉ là một người lạ Đã tình cờ xuất hiện để gặp em Một thoáng qua như cơn gió vô hình

6 thói quen hủy hoại cuộc sống chúng ta

6 thói quen hủy hoại cuộc sống chúng ta

Cuộc sống của chúng ta đều bao gồm các thói quen. Nhưng không phải tất cả đều là tốt đẹp. Trong số những thói quen mà chúng ta phải đối mặt, có những thói quen xấu đặc biệt gây hại cho sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển cá nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đào sâu vào những thói quen xấu này, điểm ra nguyên nhân và cách để vượt qua chúng.

Người Yêu Hay Tình Yêu?

Người Yêu Hay Tình Yêu?

Trước khi bước vào một mối quan hệ, ta nên tự hỏi bản thân và đối phương hiện tại bên cạnh ta xem. Cả hai là người yêu hay là tình yêu của nhau ?

Em và anh - 60 năm kể lại

Em và anh - 60 năm kể lại

Tình yêu là đề tài muôn thuở của nhân loại

Mùa xuân của bé

Mùa xuân của bé

Chim bay từng đàn Vui đùa cùng nắng Đánh thức trồi non Hòa vào nhịp Tết.

Cuộc đời

Cuộc đời

Cuộc đời là cánh diều bay Diều phải cần có gió Mới vươn được tới mây Mỗi khi gió nỗi giận Diều nghiêng mình quay quay.

back to top