Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chạy thóc trong mưa

2021-07-14 01:20

Tác giả: lương thị minh thu


blogradio.vn - Một ngày nghỉ và một trải nghiệm khá thú vị cho cô con gái nhỏ. Mình cũng như được quay trở lại tuổi thơ vậy. Chạy thóc mùa hè, sự vất vả của người nông dân, tình cảm làng xóm ấm áp và những tình huống hài hước gây cười không đỡ được của những thành viên đặc biệt. Tất cả lại làm nên một kỷ niệm đẹp. Muốn nói lời cảm ơn và yêu thương với tất cả những điều ấm áp này.

***

Nhà mình còn ít lúa đã chín nhưng chưa kịp gặt, mà dự báo thời tiết lại báo sắp có bão di chuyển tới, vậy nên ba mẹ tôi vội vàng gặt lúa chạy bão. Rồi thì thanh thủ cái nắng trước bão, cố phơi cho se khô vỏ hạt thóc. Vậy nên có cái vụ cào thóc chạy mưa này.

Thời tiết kể cũng oái oăm, đang nắng đẹp thì tự nhiên giữa trưa mây bắt đầu ùn ùn kéo đến. Thế là cả nhà hơn 12 giờ trưa lôi hết nhau ra, chẳng chừa một ai. Ban đầu trời chưa mưa thì còn bình tĩnh vừa truyện trò, vừa xem trời xem đất, vừa cào quét, còn nhắc nhở đứa này quét thế này, bảo đứa kia quét chỗ kia. 

Lúc bắt đầu hạt mưa rơi xuống thì chẳng còn ai nói sao nữa, vội vội vàng vàng vắt chân lên cổ mà chạy. Mà cái kiểu mưa mùa hạ này, hễ có hạt mưa là rào rào ngay tức khắc được. Rào tý rồi lại ngớt, cứ như ông trời đang trêu đùa mấy con kiến nhỏ bé dưới trần gian vậy. Có khi vừa thu dọn xong thì trời lại ngớt mưa rồi. Khổ thân người nông dân, làm ra được hạt lúa, hạt thóc, đến khi thu hoạch vẫn còn vất vả.

chay_-_thoc_-8

Hàng xóm láng giềng, nhà nào phơi xong, nhà nào không có thóc, cũng người cái rễ, người cái cào, mang sang hỗ trợ. Nhà này thu xong lại cùng nhau vác đồ sang nhà khác chưa xong để giúp. Giữa trưa đấy, chắc mọi người cũng đang trên giường tranh thủ nghỉ giấc trưa, nhưng gặp mưa cũng vội vàng vùng dậy, lấy đồ đi giúp đỡ. Nó chỉ đơn giản thế thôi, nhỏ bé thế thôi mà sao tôi thấy cái tình làng nghĩa xóm ấm áp, thân thương quá đỗi.

Kiểu chạy thóc, mệt không thở nổi nhưng cũng không thiếu chuyện hài. Làm đã mệt, mà cười theo cũng khổ cơ. Như là có bác vác được cái trang cào thóc sang, vừa cào nhát đầu tiên, thì trang vỡ, không lắp lại được nữa. Rồi thì thành viên nhỏ tuổi nhất cũng tót theo mẹ, chạy ra “Để con làm giúp mẹ, để con giúp ông bà”. Bình thường thì cấm cản ra sao, nhưng lúc này, mẹ chẳng còn thời gian mà cấm với cản, cứ cầm lấy cái chổi mà làm gì thì làm. Nhưng không biết là nàng ấy phá hay nàng ấy giúp nữa, cứ chạy theo sau, quét quét mà không biết đang quét gọn vào hay hất ra ngoài nữa. Nhưng cứ lanh chanh “Để cho con quét”.  Rồi ra chỗ anh họ quét cùng, không biết hai anh em quét được như thế nào mà chỉ nghe thấy tiếng anh ầm ĩ liên tục “Quét vào đây cơ mà. Em ra chỗ khác quét đi. Anh không cần em quét ở đây nữa đâu. Ông ơi, em cứ quét xuống ao thôi”.

chay_-_thoc

Lúc mà trời bắt đầu mưa nặng hạt, nàng ta nghe mọi người bảo nhau cũng đứng lại chắp tay chỉ đạo như bà cụ non “Mau, mau, mau, mẹ ơi mau lên mưa to rồi đó”. Và ông bác bệnh nhìn cháu bé quét thì đứng cười, xong cũng cầm chổi lên quét, thấy cháu bảo cũng chỉ đạo theo “Nhanh lên mưa to rồi đấy”. 

Làm mệt mà cười cũng mệt, nhưng có như vậy lại thấy thoải mái, vui vẻ hơn. Ngẫm lại nhờ có vậy mà giúp mình giảm bớt được những áp lực, stress của thời gian dài vừa rồi bận rộn với công việc. Tinh thần đã thấy thoải mái hơn khá nhiều.

Một ngày nghỉ và một trải nghiệm khá thú vị cho cô con gái nhỏ. Mình cũng như được quay trở lại tuổi thơ vậy. Chạy thóc mùa hè, sự vất vả của người nông dân, tình cảm làng xóm ấm áp và những tình huống hài hước gây cười không đỡ được của những thành viên đặc biệt. Tất cả lại làm nên một kỷ niệm đẹp. Muốn nói lời cảm ơn và yêu thương với tất cả những điều ấm áp này.

© Lương Thị Minh Thu - blogradio.vn

Xem thêm: Anh sẽ cùng em đi qua những mùa thu

lương thị minh thu

Thương mấy cũng thành người dưng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top