Chấp nhận để mọi thứ tốt lên
2021-09-07 01:25
Tác giả:
Xuân Hùng
blogradio.vn - Cuộc đời làm gì có kế hoạch nào hoàn hảo, chỉ cần khi sống là chính mình và chấp nhận mọi thứ để tốt lên.
***
Độ một năm trở lại đây tôi chẳng viết được gì nhiều, trải nghiệm sống nghèo nàn còn đầu óc thường không thể tập trung như ý muốn. Nhưng với những gì đã xảy ra, những điều cho tôi đủ lý lẽ để ghét bản thân mình, như mọi khi, thì tôi lại không làm vậy. Thời gian qua tôi đã học được một điều là chấp nhận.
Học để chấp nhận là một quá trình dài và tôi không nhớ mình đã làm điều đó như thế nào. Hoặc tất cả những biến cố xảy ra trong hai mấy năm cuộc đời chỉ là để đi đến khoảnh khắc chấp nhận đó thôi. Chấp nhận các sự kiện, chấp nhận người khác, chấp nhận chính mình.
Chấp nhận các sự kiện, để hiểu rằng cuộc sống là trung tính. Rằng mọi chuyện xảy ra bởi vì nó là vậy thôi. Một cơn mưa bất chợt không có chủ đích làm ướt mình. Và bởi vì mình cũng là một phần của cuộc sống nên mình cũng trung tính nốt. Với những gì xảy ra từ mình, một cơn đau đầu, một trận ốm, một nỗi buồn, một sự buồn chán,... nó xảy ra bởi vì nó xảy ra.
Chấp nhận người khác để hiểu rằng không có người khác. Đâu đó những người mình gặp là phản chiếu của họ trong suy nghĩ của mình. Nếu mình phản ứng không tốt với họ thì bởi vì là mình đã kỳ vọng một thứ gì đó khác. Nhưng người khác thì không phải điều mình kỳ vọng.
Chấp nhận chính mình là khó nhất. Mình biết thừa những khuyết điểm và những suy nghĩ xấu xa của chính mình. Tôi từng đọc lời khuyên rằng hãy nhìn vào điểm tốt của bản thân và cuộc sống sẽ khá lên. Nhưng tôi không làm được. Hoặc chưa làm được. Những điểm khiếm khuyết cứ hút lấy mắt tôi như nam châm. Và khi bơi trong những suy nghĩ tiêu cực về chính mình, về những trải nghiệm của mình, phản ứng của mình, về con người mình, tôi hiểu ra rằng nếu thiên hướng tự nhiên của mình là tiêu cực, tôi sẽ học cách chấp nhận tất cả và thấy chúng bình thường thôi.
Bình thường thôi nếu như bản thân mình có bất cứ thứ gì mà mình thấy chưa hoàn hảo. Vì tôi nhận ra một con người trọn vẹn phức tạp và phong phú hơn những gì mình tưởng tượng. Điều đó bao gồm cả sự “chưa được”, nhưng trong hiện tại, như vậy là được rồi.
Tôi chấp nhận bản thân và cả những lỗ trống và sự thiếu hụt trong đó. Cũng như chấp nhận người khác, tôi hiểu rằng bản thân đang là như thế. Việc chấp nhận giúp tôi trở về với chính mình. Và khi trở về với chính mình, tôi có thể làm được nhiều thứ hơn tôi tưởng. Tôi có thể biểu đạt mà không cần nghĩ ngợi.
Tôi có thể trung thực được với những khiếm khuyết, cởi mở với nó, chơi đùa với nó. Tôi cười cùng sự khó tập trung, sự hay nản chí. Tôi không ghét chúng nữa, tôi cũng không ghét chính tôi dù mọi thứ cứ lệch kế hoạch hết cả.
Cuộc đời làm gì có kế hoạch nào hoàn hảo, chỉ cần khi sống là chính mình và chấp nhận mọi thứ để tốt lên.
© Xuân Hùng - blogradio.vn
Xem thêm: Đừng yêu ai đó quá nhiều và đợi chờ người tình quá lâu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






