Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cậu bé và chú cún (Bóng mát tâm hồn)

2017-09-04 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Trọng Khương

Một cậu bé đi đến cửa tiệm bán chó, cậu hỏi chủ tiệm

- Chú bán mấy con chó này với giá bao nhiêu vậy ạ?

- Khoảng từ 100 ngàn cho tới 500 ngàn

- Cháu có 30 ngàn. Cháu có thể coi chúng được không?

Người chủ tiệm mỉm cười và huýt sáo. Từ trong cũi chạy ra chó mẹ, cùng năm cái nắm lông be bé xinh xinh chạy theo. Một con chó con chạy cà nhắc, lết cuối cùng.

Cậu bé và chú cún, bóng mát tâm hồn

- Con cún này bị làm sao vậy ạ?- Cậu bé gương mặt lo lắng nhìn chú cún cà nhắc.

- À con cún này bị tật ở phần hông. Ta đã mời bác sĩ thú y khám cho nó rồi nhưng chẳng ích gì. Nó sẽ đi khập khiễng mãi mãi.

- Cháu muốn mua con cún con này.

- Chắc là cháu không muốn mua con cún đó đâu. Còn nhiều con chó khỏe mạnh có thể chơi đùa với cháu. Nếu hôm nay không đủ tiền, cháu chỉ cần về xin ba mẹ cho thêm là được.

- Không ạ! Cháu muốn mua con cún bị tật ở chân kia.

- Ồ, cậu bé, nếu cháu muốn nó thì chú sẽ cho cháu luôn.

- Cháu không muốn chú cho cháu con cún con đó. Cháu muốn mua nó! Chú cứ nói giá đi!- Cậu bé nhìn chủ tiệm quả quyết

- Ồ tại sao vậy cậu bé? Cháu nhìn coi. Con cún trắng kia mới đáng yêu làm sao. Con cún đốm này nữa. Chúng hoàn toàn khỏe mạnh.

- Không! Cháu muốn con cún bị liệt đó! Nó xứng đáng như bất kỳ con nào khác. Và cháu sẽ trả cho chú đủ giá tiền của nó. Cháu sẽ đưa cho chú 30 ngàn bây giờ và 5 ngàn mỗi tuần cho đến khi cháu trả đủ số tiền, được không ạ?

- Nghĩ kỹ đi cậu bé! Nó sẽ chẳng bao giờ có thể chạy được và chơi với cháu như những con chó khác đâu.

Nghe đến đây, cậu bé cúi xuống, vén một bên ống quần của mình lên để lộ chiếc chân giả và nói:

- Vâng! Cháu cũng không chạy được. Và con chó nhỏ đó cần một người có thể hiệu được nó.

Thế rồi, cậu bé đem chú cún con về nhà. Và mỗi sáng cậu đều cùng với chú cún tập đi trên con đường trước nhà, mỗi lúc một xa hơn. Rồi chẳng bao lâu sau nhờ vào việc luyện tập chăm chỉ, đều đặn, mỗi ngày một chút mà cả hai đã tự có thể đi lại bình thường.

Lồng tiếng: Trọng Khương
© blogradio.vn - VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top