Phát thanh xúc cảm của bạn !

Biết đặt mình vào vị trí của nhau

2022-08-01 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Khi đặt mình vào vị trí của người khác, chúng ta sẽ có cái nhìn dịu dàng, sẻ chia, tha thứ, bao dung,… với chính cảnh ngộ của họ; chúng ta sẽ không mắc sai lầm, không phán xét chủ quan, hời hợt.

***

Con người ta từ khi sinh ra vốn dĩ đã “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” và chẳng ai toàn thiện toàn mỹ. Chính hoàn cảnh sống khác nhau đã chi phối tính cách, suy nghĩ mỗi người khác nhau. Ai cũng có thể có những lúc đúng, sai; hơn, kém; xấu, tốt,... Thay vì phán xét, chỉ trích, chê bai,… nếu chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau thì cuộc đời sẽ trở nên nhẹ nhàng, tốt đẹp biết mấy.

Đặt mình vào vị trí của nhau là thấu hiểu, nhìn nhận, đánh giá, cảm thông với tính cách, lời nói, hành động, việc làm,… của người khác như là thấu hiểu, nhìn nhận, đánh giá, cảm thông với chính bản thân mình. Đặt mình vào vị trí của cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, đồng nghiệp, những người xung quanh,… để thấy rằng, ai cũng có những suy nghĩ, trăn trở riêng và không dễ nói thành lời.

Khi đặt mình vào vị trí của người khác, chúng ta sẽ có cái nhìn dịu dàng, sẻ chia, tha thứ, bao dung,… với chính cảnh ngộ của họ; chúng ta sẽ không mắc sai lầm, không phán xét chủ quan, hời hợt. Và như ai đó đã từng nói: “Những ai có thể đặt mình vào vị trí của người khác, những ai có thể hiểu những suy tư, cảm nhận của mọi người thì không bao giờ phải lo lắng cho tương lai”.

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con cái. Thế nên nhiều khi, họ buông lời trách mắng, răn dạy theo kiểu “Thương cho roi cho vọt” hay dạy con theo cách riêng của họ. Chúng ta cứ nói rằng, mình yêu thương và hiểu thấu cha mẹ, thế nhưng thực chất, họ cần gì, muốn gì, ta đâu dễ biết được. Nhiều người con tỏ ra ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho bản thân, oán trách cha mẹ, thay vì lắng nghe. Họ không biết rằng chính sự vô tình, vô tâm ấy đã gây tổn thương nghiêm trọng, khiến đấng sinh thành cảm thấy đau khổ, hụt hẫng. Hãy biết đặt mình vào vị trí của cha mẹ để yêu thương, biết ơn và trân quý cha mẹ nhiều hơn.

Gia đình là tế bào của xã hội. Một gia đình hạnh phúc cần được xây dựng dựa trên nền tảng của yêu thương và sẻ chia. Trong gia đình, “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Gia đình có hạnh phúc hay không đều do sự chung tay vun đắp của cả vợ chồng. Thay vì phân định rạch ròi việc chồng, việc vợ; tiền chồng, tiền vợ; nhà chồng, nhà vợ… thì vợ chồng hãy biết đặt mình vào vị trí của nhau để cảm nhận được nỗi vất vả, cực nhọc, sự hi sinh của mỗi người dành cho gia đình. Sẽ chẳng có chuyện cãi cọ, phân bì; sẽ chẳng có chuyện đưa nhau ra tòa ly hôn; sẽ chỉ có niềm vui, hòa thuận, yên ấm, nếu mỗi người biết thực hành được điều đó.

Ông bà ta bảo “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Mỗi đứa con dù cùng cha mẹ sinh ra nhưng vẫn có tính cách khác nhau. Chúng ta không thể đem kinh nghiệm dạy đứa này để truyền lại cho đứa khác. Có nhiều bậc phụ huynh muốn áp đặt con cái đi theo cách nghĩ, con đường họ chọn mà không hay biết rằng con cái khác họ rất nhiều ở thời đại, nền tảng văn hóa, quan điểm sống, chưa kể sở thích, ước mơ của con cũng chẳng giống mình. Bởi vậy, mỗi bậc cha mẹ hãy biết đặt mình vào vị trí của con cái để định hướng, gợi mở ra những hướng đi cho con lựa chọn, quyết định, thay vì áp đặt, ép buộc chúng.

Nhiều người vẫn “Trông mặt mà bắt hình dong”, phán xét người khác qua cái nhìn hời hơt, phiến diện bên ngoài. Có mấy ai biết đặt mình vào vị trí của bạn bè, đồng nghiệp, những người xung quanh,… để thấy rằng, ai cũng có những cảnh ngộ, suy nghĩ, cách làm riêng. Họ thường dễ đưa ra những lời bàn tán, định kiến, thậm chí xúc phạm người khác thay vì hiểu và thông cảm hay đồng tình. Mình có chịu khổ thì mới hiểu được nỗi khổ của người khác; có gặp khó khăn mới biết thương người khác lúc khó khăn. Nếu biết đặt mình vào vị trí của mọi người trước khi đưa ra quyết định nào đó thì cuộc sống sẽ luôn thuận buồm xuôi gió.

Những ngày này, người dân trên khắp mọi miền đất nước đang hướng về những nơi tuyến đầu chống dịch bằng tất cả tấm lòng “Bầu ơi thương lấy bí cùng…”, “Lá lành đùm lá rách”. Thấu hiểu được sự hi sinh vất vả của đội ngũ y bác sĩ, những người trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch, nhiều người dân cũng đã và đang tự giác thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách của mình nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đó chính là những việc làm thiết thực, ý nghĩa khi ta đã biết đặt mình vào vị trí của nhau!

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu người khác coi thường bạn, bạn tự trân quý bản thân là được rồi | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top