Phát thanh xúc cảm của bạn !

Biết đặt mình vào vị trí của nhau

2022-08-01 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Khi đặt mình vào vị trí của người khác, chúng ta sẽ có cái nhìn dịu dàng, sẻ chia, tha thứ, bao dung,… với chính cảnh ngộ của họ; chúng ta sẽ không mắc sai lầm, không phán xét chủ quan, hời hợt.

***

Con người ta từ khi sinh ra vốn dĩ đã “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” và chẳng ai toàn thiện toàn mỹ. Chính hoàn cảnh sống khác nhau đã chi phối tính cách, suy nghĩ mỗi người khác nhau. Ai cũng có thể có những lúc đúng, sai; hơn, kém; xấu, tốt,... Thay vì phán xét, chỉ trích, chê bai,… nếu chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau thì cuộc đời sẽ trở nên nhẹ nhàng, tốt đẹp biết mấy.

Đặt mình vào vị trí của nhau là thấu hiểu, nhìn nhận, đánh giá, cảm thông với tính cách, lời nói, hành động, việc làm,… của người khác như là thấu hiểu, nhìn nhận, đánh giá, cảm thông với chính bản thân mình. Đặt mình vào vị trí của cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè, đồng nghiệp, những người xung quanh,… để thấy rằng, ai cũng có những suy nghĩ, trăn trở riêng và không dễ nói thành lời.

Khi đặt mình vào vị trí của người khác, chúng ta sẽ có cái nhìn dịu dàng, sẻ chia, tha thứ, bao dung,… với chính cảnh ngộ của họ; chúng ta sẽ không mắc sai lầm, không phán xét chủ quan, hời hợt. Và như ai đó đã từng nói: “Những ai có thể đặt mình vào vị trí của người khác, những ai có thể hiểu những suy tư, cảm nhận của mọi người thì không bao giờ phải lo lắng cho tương lai”.

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con cái. Thế nên nhiều khi, họ buông lời trách mắng, răn dạy theo kiểu “Thương cho roi cho vọt” hay dạy con theo cách riêng của họ. Chúng ta cứ nói rằng, mình yêu thương và hiểu thấu cha mẹ, thế nhưng thực chất, họ cần gì, muốn gì, ta đâu dễ biết được. Nhiều người con tỏ ra ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho bản thân, oán trách cha mẹ, thay vì lắng nghe. Họ không biết rằng chính sự vô tình, vô tâm ấy đã gây tổn thương nghiêm trọng, khiến đấng sinh thành cảm thấy đau khổ, hụt hẫng. Hãy biết đặt mình vào vị trí của cha mẹ để yêu thương, biết ơn và trân quý cha mẹ nhiều hơn.

Gia đình là tế bào của xã hội. Một gia đình hạnh phúc cần được xây dựng dựa trên nền tảng của yêu thương và sẻ chia. Trong gia đình, “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Gia đình có hạnh phúc hay không đều do sự chung tay vun đắp của cả vợ chồng. Thay vì phân định rạch ròi việc chồng, việc vợ; tiền chồng, tiền vợ; nhà chồng, nhà vợ… thì vợ chồng hãy biết đặt mình vào vị trí của nhau để cảm nhận được nỗi vất vả, cực nhọc, sự hi sinh của mỗi người dành cho gia đình. Sẽ chẳng có chuyện cãi cọ, phân bì; sẽ chẳng có chuyện đưa nhau ra tòa ly hôn; sẽ chỉ có niềm vui, hòa thuận, yên ấm, nếu mỗi người biết thực hành được điều đó.

Ông bà ta bảo “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Mỗi đứa con dù cùng cha mẹ sinh ra nhưng vẫn có tính cách khác nhau. Chúng ta không thể đem kinh nghiệm dạy đứa này để truyền lại cho đứa khác. Có nhiều bậc phụ huynh muốn áp đặt con cái đi theo cách nghĩ, con đường họ chọn mà không hay biết rằng con cái khác họ rất nhiều ở thời đại, nền tảng văn hóa, quan điểm sống, chưa kể sở thích, ước mơ của con cũng chẳng giống mình. Bởi vậy, mỗi bậc cha mẹ hãy biết đặt mình vào vị trí của con cái để định hướng, gợi mở ra những hướng đi cho con lựa chọn, quyết định, thay vì áp đặt, ép buộc chúng.

Nhiều người vẫn “Trông mặt mà bắt hình dong”, phán xét người khác qua cái nhìn hời hơt, phiến diện bên ngoài. Có mấy ai biết đặt mình vào vị trí của bạn bè, đồng nghiệp, những người xung quanh,… để thấy rằng, ai cũng có những cảnh ngộ, suy nghĩ, cách làm riêng. Họ thường dễ đưa ra những lời bàn tán, định kiến, thậm chí xúc phạm người khác thay vì hiểu và thông cảm hay đồng tình. Mình có chịu khổ thì mới hiểu được nỗi khổ của người khác; có gặp khó khăn mới biết thương người khác lúc khó khăn. Nếu biết đặt mình vào vị trí của mọi người trước khi đưa ra quyết định nào đó thì cuộc sống sẽ luôn thuận buồm xuôi gió.

Những ngày này, người dân trên khắp mọi miền đất nước đang hướng về những nơi tuyến đầu chống dịch bằng tất cả tấm lòng “Bầu ơi thương lấy bí cùng…”, “Lá lành đùm lá rách”. Thấu hiểu được sự hi sinh vất vả của đội ngũ y bác sĩ, những người trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch, nhiều người dân cũng đã và đang tự giác thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách của mình nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đó chính là những việc làm thiết thực, ý nghĩa khi ta đã biết đặt mình vào vị trí của nhau!

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu người khác coi thường bạn, bạn tự trân quý bản thân là được rồi | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mẹ là mưa bay

Mẹ là mưa bay

Đêm buồn, đêm thinh lặng Vầng trăng mẹ ghé qua Lòng con rưng niềm nhớ Niềm thương ôi thiết tha.

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Những ngày như thế này, không ra đường đúng là có lỗi với thời tiết. Bởi bạn không biết rằng chỉ cần bước chân ra ngoài, bạn sẽ gặp vô vàn thứ thật đáng yêu, khiến một ngày trở nên thật hạnh phúc đó nha.

Người thương lấy chồng

Người thương lấy chồng

Chẳng có một chàng trai nào quên được mối tình đầu với một cô gái mình từng quen cả. Nhất là khi cô gái ấy là người mình từng có một mối tình sâu đậm và thật nhiều cảm xúc khi bên cạnh cô ấy.

Giữa miền quê

Giữa miền quê

Tôi dắt chiếc xe đạp của bà tôi ra ngoài. Thanh đạp đi trước còn tôi theo sau nó. Sau mấy con đường vòng vèo, khúc khuỷu của làng quê, Thanh và tôi cuối cùng cũng đến chợ

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Bài thơ thương cảm sâu sắc trước vụ tai nạn kinh hoàng của ba thành viên đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã tử nạn.

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xem bảng xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ để biết ai đủ khả năng tự kiếm được tiền, thậm chí xuất sắc hơn cả đàn ông, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

Đi sâu vào chiêm tinh học, chúng ta khám phá ra 4 cung hoàng đạo kết hôn muộn vì họ gặp được tri kỷ của mình trong giai đoạn sau của hành trình cuộc đời.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé.

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Phụ nữ đang yêu chắc chắn cần cảm giác an toàn, yêu chiều, vậy cùng xem cách yêu của 12 cung hoàng đạo nam để coi ai là người phù hợp với bạn nhé.

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

Chú ý đến những thay đổi trong chiêm tinh sẽ giúp bạn hiểu được vận mệnh của mình, cùng xem ai là cung hoàng đạo may mắn tình duyên tháng 10 này nhé.

back to top