Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những hạnh phúc khác nhau

2022-04-17 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Mình tự tạo ra hạnh phúc cho mình.

***

Với chủ đề quen thuộc và gần gũi này thì tôi tin có rất nhiều người viết tốt hơn tôi rất nhiều, cũng như lời khuyên vẫn dành cho tất cả mọi người là đừng đi tìm nơi xa xôi vì hạnh phúc luôn sát bên ta, nếu ta biết bằng lòng và trân trọng.

Tôi muốn nhặt nhạnh những hạnh phúc ở khắp nơi mà tôi được nghe, được thấy và được biết để làm thành một hạnh phúc mới mà tôi tin rằng sẽ trùng khớp với những nghe, những thấy và những biết của mọi người.

Không biết tôi viết trước hay mọi người viết trước đây.

Hạnh phúc ở cổng trường.

Tôi dắt xe ra khỏi nhà để xe của trường thì anh bảo vệ ngạc nhiên

- Sao hôm nay em về muộn vậy hả, việc nhiều hả em?

- Dạ không, bạn em gọi em nên tụi em nói chuyện hơi lâu. Chào anh ạ.

- Em về nhé, anh ở lại với hạnh phúc của anh.

- Anh nói gì, hạnh phúc ở đâu?

Hỏi xong tôi mới thấy mình là một đứa ngốc không hơn không kém.

Anh bảo vệ cười ha hả.

- Em thấy chưa, là hạnh phúc của anh đó, là được cười sảng khoái mỗi ngày. Anh thích vậy nên luôn tự tạo ra hạnh phúc cho mình.

Tôi chạy xe về nhà mà thấy thích thú câu nói của anh bảo vệ.

Mình tự tạo ra hạnh phúc cho mình.

Hạnh phúc của chú xe ôm.

Đó là công việc mưu sinh hàng ngày của chú. Chú nói với tôi khi tôi đưa chồng tôi nhập viện bằng xe tắc xi, anh ấy phải nằm lại bệnh viện nên tôi đón xe ôm về nhà.

- Chú lớn tuổi rồi cháu à và sức khỏe không đảm bảo nên chỉ còn biết chạy xe ôm để kiếm sống.

- Chú có khách thường xuyên không ạ, có kiếm được nhiều không chú?

- Cũng tùy hôm thôi cháu, nhưng cũng không đến nỗi nào, cũng qua ngày qua bữa cháu ạ…

- Cháu thấy người ta hay chờ khách ở nhà ga, các trạm xe hay các bệnh viện, sẽ có nhiều khách có nhu cầu đi xe.

- Cháu nói đúng, nhưng với chú, niềm vui không hẳn ở tiền, chú hạnh phúc vì được làm việc và thấy mình còn có ích cho cuộc đời này.

Hạnh phúc của chị bán vé số.

- Em mua giúp chị một tờ, có số đẹp nè em.

- Cảm ơn chị, nhưng em không bao giờ mua vé số.

- Chị đi từ sáng giờ mà chưa bán được tờ nào, chán quá. Hôm nay ra ngõ gặp ai không biết.

Tôi thấy có hứng với chị

- Chị ơi, nếu bán không hết thì làm sao với những tờ vé số này hả chị?

- Thì trả lại cho họ chứ sao, nhưng số chị luôn gặp may mắn em à, vì chị chịu khó đi nhiều nên gần như hôm nào chị cũng bán hết.

Nói chưa dứt câu chị quay sang một ông vừa dừng xe lại

- Anh ơi, mua dùm em một tờ.

Ông ta gật đầu và chăm chú chọn, tôi thấy ông ấy mua mấy tờ và chị vé số cười tươi.

- Chào em nhen, chị đi ăn đây, hạnh phúc của chị là được lấp đầy cái bụng đang réo.

Hạnh phúc của vợ chồng người kỹ sư công trình.

Cả một con đường dài nắng chát chúa và gắt gỏng, lúc đó là hơn mười hai giờ trưa, tôi nhìn anh mồ hôi nhễ nhại đang cầm cái nón vẫy vẫy như để xua bớt đi cái nóng. Anh đang phụ trách nâng cấp toàn bộ đoạn đường đó.

Ngày nào cũng vậy, vừa nắng vừa bụi suốt cả tháng mới xong.

Và ngày nào cũng vậy, tôi nhìn thấy anh ngồi xổm bên một gốc cây vào giờ nghỉ trưa, tay bưng hộp cơm bằng nhựa ăn ngon lành. Tôi thắc mắc sao anh không vào nghỉ trong một quán nước cho đỡ mệt hơn.

Chị chủ quán nước giải đáp cho tôi

- Tại ảnh thích vậy, chị có mời rồi mà ảnh không vào, ảnh nói ngồi vậy để nhớ ngày xưa hai vợ chồng ảnh hay ngồi ăn bên nhau lúc còn làm việc chung một nơi. Ảnh nói cơm vợ nấu là số một.

Tôi nghĩ vợ anh ấy mà nghe được sẽ rất hạnh phúc, vì trong tim chồng mình luôn có mình.

Hạnh phúc của cô bán vải.

Lâu lắm tôi mới đi vào khu chợ đó, gặp lại mấy người quen cũ, họ đều buồn và nói giống nhau là dạo này hàng hóa ế ẩm lắm. Tôi dừng trước một sạp vải quen, ngạc nhiên vì thấy người bán hàng lạ hoắc.

- Nó nghỉ rồi em, giờ nó là hạnh phúc nhất, con nó khỏe mạnh và đi học lại rồi nên nó quyết định sang sạp không buôn bán nữa, để có thời gian chăm sóc con.

Cô ngồi sạp đối diện bên kia nhìn thấy tôi nên nói một hơi làm tôi sực nhớ. Đúng rồi, với cô ấy thì đứa con là hạnh phúc cả đời, là điều thiêng liêng nhất, vì khi sinh ra bé đã không may mắn khỏe mạnh như những bé khác và cô ấy đã tốn nhiều tiền bạc công sức để giành lại sức khỏe cho con mình.

Hạnh phúc của cô bé học lớp bốn.

Tôi đã nói chuyện cùng cô bé mấy lần. Cô bé ngoan ngoãn học giỏi như nhận xét của mọi người nhưng tôi thấy cô bé luôn có một nét buồn ẩn hiện thấp thoáng trên gương mặt.

- Chào con, buổi sáng là bố chở con đi học đúng không?

- Dạ vâng ạ, còn buổi chiều con được mẹ đón.

- Vậy là vui nhất rồi.

- Con thích được bên cạnh mẹ, được phụ giúp mẹ chăm em con những lúc mẹ tắm hay mẹ bận việc.

- Con chăm em được không, vì con còn nhỏ quá.

- Dạ được, con thương em, thương mẹ và thương bố.

Đôi mắt cô bé ngời sáng, và tôi biết đó là hạnh phúc của cô bé.

Hạnh phúc của một cô giáo dạy môn lịch sử.

Tôi hạnh phúc khi thấy mọi người cùng lên tiếng phải cứu môn lịch sử. Đây là môn học gần như bị học sinh thờ ơ trong suốt một thời gian dài, nên kết quả thi của các em mới kinh khủng vậy, đến tôi cũng bị choáng vì điểm số các bài thi quá thấp.

Cô ấy nói với một người quen của cô ấy và tôi tình cờ nghe được trong một lần trong chợ.

Và hạnh phúc của tôi.

Tôi viết về tôi cho nhanh xong, vì nếu viết mãi thì bao giờ mới kết thúc được, vì thế giới có bao nhiêu người là có bao nhiêu niềm hạnh phúc không giống nhau.

Hạnh phúc của tôi là được hít thở và nhìn ngắm bầu trời mỗi ngày. Hạnh phúc của tôi là được biết được nghe chồng con nói chuyện, bằng tin nhắn và gọi trực tiếp, vì chúng tôi tuy sống xa nhau nhưng chúng tôi luôn cảm nhận được thật nhất, đúng nhất bằng trái tim mình là chúng tôi luôn là của nhau.

Mọi người hãy nhìn tất cả những sự vật những không gian quanh mình, để mọi người đồng ý với tôi là tất cả đều có hạnh phúc.

Hạnh phúc của bông hoa là được nở tươi thắm khoe sắc tỏa hương cho cuộc đời thêm đẹp. Hạnh phúc của bàn ghế là đem lại sự thuận tiện cho con người trong sinh hoạt trong công việc. Hạnh phúc của những ngôi nhà là vang vang tiếng nói cười của những người cùng chung một tổ ấm.

Và những viên đá kia nữa, hạnh phúc của chúng là được ở đó, để biết con người khóc cười buồn vui ra sao mỗi ngày.

Hạnh phúc ở khắp nơi, rất gần và rất xa. Hạnh phúc trong chính tim mình và hạnh phúc luôn ở lại với những ai biết đau, biết xót xa cho người sống thiện.

Và hạnh phúc đang ở bên bạn đó, nếu bạn biết trân trọng và gìn giữ.

 

"Anh sẽ mang tình em, con sông yêu thương qua cơn sóng gào

Tàu anh xuôi bến quê hương

Dòng sông em hát ngọt ngào"

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 479: Hành trình của hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

back to top