Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bánh Trung thu của bà và mẹ

2017-10-02 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tết Trung thu là tết đoàn viên, là ngày mọi người trong gia đình quây quần trông trăng, phá cỗ, gắn kết tình cảm. Ở đâu có nhà, ở đó có tết, có hạnh phúc.

***

blog radio, Bánh Trung thu của bà của mẹ

Việc nấu ăn, làm bánh dường như đã trở thành cuộc sống của mẹ và hạnh phúc của mẹ là thấy mọi người ăn ngon.

Mỗi mẻ bánh ra lò cứ thơm phưng phức khắp nhà. Khách đến nhà sẽ được ăn thử bánh, ngon, hợp khẩu vị thì mua; không hợp khẩu vị thì cũng không sao. Đồ ăn mà, quan trọng phải hợp khẩu vị thì mới ngon.

Có lần nhà em có khách đến thử bánh, ngồi một lúc ăn hết nửa cái, xong năm sau rồi năm sau nữa lại vẫn đến mua. Có bà cụ cũng đến thử bánh rồi tấm tắc khen đây mới là vị bánh thập cẩm ngày xưa mà bà muốn tìm. Quả thực những người nào thích vị truyền thống thực sự khi nhâm nhi miếng bánh với chén trà mạn thì bánh của mẹ em làm là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngày còn bé, lúc đó em mới có ba hay bốn tuổi cứ đến mùa bánh Trung thu chạy lon ton xung quanh là được bà ngoại cho ăn con sâu bánh dẻo rồi đuổi ra ngoài chơi cho đỡ vướng chân. Lớn hơn rồi thì bọn em biết hộ dập ghim, gấp hộp chấm đỏ vào bánh để phân biệt đâu là nhân thập cẩm, đâu là nhân tàu dùng, được phết trứng lên mặt bánh nướng là một điều hân hạnh vô cùng. Nhớ mãi cái thời chẻ đũa làm bốn, chèn cái tăm xong chỉnh chu chấm sao cho chính giữa, chấm xấu là bị cho nghỉ việc luôn và em luôn là đứa làm chậm nhất.

blog radio, Bánh Trung thu của bà của mẹ

Bà giờ không còn nữa nhưng chưa năm nào mẹ và các bác nghỉ cái nghề gia truyền của bà. Thấm thoát cũng gần 30 năm, nhiều như cái tuổi của già ế của em vậy. Năm tháng qua đi nhưng vị bánh chưa hề thay đổi mà ngày càng đậm đà hơn. Vẫn là truyền thống với nhân thập cẩm và tàu dùng. Hương vị vẫn đượm mùi truyền thống, đường phải nấu với bao nhiêu lạng nước thì bột bánh mới dẻo, mỡ thái xong phải ướp đường bao nhiêu ngày thì mới giòn, đỗ xanh phải ngâm rồi đó, sau đó xay nhuyễn và sên thật kĩ cho thơm. Ngoài ra nhân còn có xá xíu, lạp xưởng, lá chanh. Nhiều công đoạn lắm, nhưng mẹ em làm cứ như chơi. Gần như tất cả mọi thứ mẹ đều tự làm, mọi người chỉ phụ việc xung quanh. Mẹ và bác phải tận tay mua từng thứ nguyên liệu, chọn từng miếng thịt, từng cái lá chanh, từng loại bột bánh.

Tết Trung thu là tết đoàn viên, là ngày mọi người trong gia đình quây quần trông trăng, phá cỗ, gắn kết tình cảm. Ở đâu có nhà, ở đó có tết, có hạnh phúc.

Thân chúc mọi người một mùa Tết đoàn viên sum vầy, an vui và hạnh phúc!

© Lý Thu Hường – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người đến rồi đi cũng là lẽ thường tình trong dòng đời vội vã

Người đến rồi đi cũng là lẽ thường tình trong dòng đời vội vã

Vì rằng người đến rồi đi, cũng là lẽ bình thường trong dòng đời này mà thôi. Tiếng đàn ấy, tôi xin cất vào góc ký ức riêng, như hòn ngọc thắp sáng trái tim tôi mỗi khi yếu lòng, như ngọn hải đăng trên biển soi đường chỉ lối cho tôi đi đến bến bờ của niềm vui và hạnh phúc.

10 hành động tưởng vô hại mà hại không tưởng khiến bạn mất điểm trong mắt người khác

10 hành động tưởng vô hại mà hại không tưởng khiến bạn mất điểm trong mắt người khác

Đây là những sai lầm trong giao tiếp mà rất nhiều người mắc phải, khiến bản thân họ "mất điểm" trong mắt người đối diện.

Một chút thấu hiểu con người

Một chút thấu hiểu con người

Suy cho cùng tất cả những sự khó chịu và bực tức đó đều là chúng ta gánh lấy, ta tự làm khổ tâm tư mình. Để sống vui vẻ hơn hãy trở thành người vị tha, bao dung hơn đối với người khác.

Có phải anh đã quá ích kỷ nên mới để mất em?

Có phải anh đã quá ích kỷ nên mới để mất em?

Suy cho cùng, ích kỷ là do ta muốn giữ ai đó bên mình hay chỉ muốn mang đến cảm giác an toàn cho bản thân mà thôi. Tôi sẽ không để sự ích kỷ của mình gặm nhấm đi kỉ niệm của tôi và em, tôi chỉ mong sự ích kỷ của mình khép dần lại để một lần nữa tôi được yêu em trọn tình hơn.

Cánh hoa phượng cuối cùng

Cánh hoa phượng cuối cùng

Cánh hoa phượng cuối cùng của mùa hè tôi còn được gọi là học sinh của trường như cái đóng dấu của một tấm bằng tốt nghiệp. Tấm bằng tốt nghiệp cấp 2 và chỉ sau hôm nay tôi sẽ được gọi là cựu học sinh rồi. Nhưng tôi biết mùa hè tôi vừa cầm trên tay sẽ còn mãi trong kí ức những ai đã đi qua những mùa hè của thời học sinh.

Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công

Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công

Năm tháng đó tớ cảm ơn cậu vì đã cho tớ biết cảm giác lần đầu tiên thích một người thật lòng như thế nào. Cảm ơn vì đã xuất hiện trong những năm tháng ngọt ngào nhất dù bông hoa rực rỡ nhất đã không nở trong trái tim của cậu. Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công.

Tuổi 29 em có gì trong tay?

Tuổi 29 em có gì trong tay?

Tuổi 29, em có gì trong tay?

Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim

Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim

Để mọi người không cho em vào quên lãng Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim.

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Thìn khởi sắc, Ngọ gặp trắc trở

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Thìn khởi sắc, Ngọ gặp trắc trở

Cùng xem tháng 8 này điều gì đang chờ đợi 12 con giáp nhé!

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Dù sao đi nữa, bạn chỉ mới 23 thôi mà và cuộc đời luôn có muôn ngàn lí do cố gắng. Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8 tưới mát những mầm cây và chờ nắng lên để bước chân mình thêm đẹp hơn bằng cố gắng.

back to top