Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bánh Trung thu của bà và mẹ

2017-10-02 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tết Trung thu là tết đoàn viên, là ngày mọi người trong gia đình quây quần trông trăng, phá cỗ, gắn kết tình cảm. Ở đâu có nhà, ở đó có tết, có hạnh phúc.

***

blog radio, Bánh Trung thu của bà của mẹ

Việc nấu ăn, làm bánh dường như đã trở thành cuộc sống của mẹ và hạnh phúc của mẹ là thấy mọi người ăn ngon.

Mỗi mẻ bánh ra lò cứ thơm phưng phức khắp nhà. Khách đến nhà sẽ được ăn thử bánh, ngon, hợp khẩu vị thì mua; không hợp khẩu vị thì cũng không sao. Đồ ăn mà, quan trọng phải hợp khẩu vị thì mới ngon.

Có lần nhà em có khách đến thử bánh, ngồi một lúc ăn hết nửa cái, xong năm sau rồi năm sau nữa lại vẫn đến mua. Có bà cụ cũng đến thử bánh rồi tấm tắc khen đây mới là vị bánh thập cẩm ngày xưa mà bà muốn tìm. Quả thực những người nào thích vị truyền thống thực sự khi nhâm nhi miếng bánh với chén trà mạn thì bánh của mẹ em làm là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngày còn bé, lúc đó em mới có ba hay bốn tuổi cứ đến mùa bánh Trung thu chạy lon ton xung quanh là được bà ngoại cho ăn con sâu bánh dẻo rồi đuổi ra ngoài chơi cho đỡ vướng chân. Lớn hơn rồi thì bọn em biết hộ dập ghim, gấp hộp chấm đỏ vào bánh để phân biệt đâu là nhân thập cẩm, đâu là nhân tàu dùng, được phết trứng lên mặt bánh nướng là một điều hân hạnh vô cùng. Nhớ mãi cái thời chẻ đũa làm bốn, chèn cái tăm xong chỉnh chu chấm sao cho chính giữa, chấm xấu là bị cho nghỉ việc luôn và em luôn là đứa làm chậm nhất.

blog radio, Bánh Trung thu của bà của mẹ

Bà giờ không còn nữa nhưng chưa năm nào mẹ và các bác nghỉ cái nghề gia truyền của bà. Thấm thoát cũng gần 30 năm, nhiều như cái tuổi của già ế của em vậy. Năm tháng qua đi nhưng vị bánh chưa hề thay đổi mà ngày càng đậm đà hơn. Vẫn là truyền thống với nhân thập cẩm và tàu dùng. Hương vị vẫn đượm mùi truyền thống, đường phải nấu với bao nhiêu lạng nước thì bột bánh mới dẻo, mỡ thái xong phải ướp đường bao nhiêu ngày thì mới giòn, đỗ xanh phải ngâm rồi đó, sau đó xay nhuyễn và sên thật kĩ cho thơm. Ngoài ra nhân còn có xá xíu, lạp xưởng, lá chanh. Nhiều công đoạn lắm, nhưng mẹ em làm cứ như chơi. Gần như tất cả mọi thứ mẹ đều tự làm, mọi người chỉ phụ việc xung quanh. Mẹ và bác phải tận tay mua từng thứ nguyên liệu, chọn từng miếng thịt, từng cái lá chanh, từng loại bột bánh.

Tết Trung thu là tết đoàn viên, là ngày mọi người trong gia đình quây quần trông trăng, phá cỗ, gắn kết tình cảm. Ở đâu có nhà, ở đó có tết, có hạnh phúc.

Thân chúc mọi người một mùa Tết đoàn viên sum vầy, an vui và hạnh phúc!

© Lý Thu Hường – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Tương lai như thế nào không ai biết trước, tôi hài lòng với hiện tại. Vứt bỏ gánh nặng đằng sau, vững đôi chân bước về phía trước. Không oán trách, không thù hận, trân trọng những ngày tháng thanh xuân vật vã. Cảm ơn vì tất cả.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Khu vườn nhỏ và em

Khu vườn nhỏ và em

Nhấp một ngụm cafe nóng thơm lừng, chàng khoan khoái mỉm cười. Tự nhiên chàng ngước nhìn lên góc lan can quen thuộc, tự nhủ giờ này nàng ngủ chưa. Có khi nếu mình đàn một bản nhạc, nàng sẽ lại bước ra. Nghĩ rồi chàng lại tự thấy mình ngộ nghĩnh, nhẹ lắc đầu. Dù thế, chàng vẫn ôm cây guitar dạo lên khúc Mariage D’Amour ưa thích.

Hạ về, tớ nhớ cậu

Hạ về, tớ nhớ cậu

Tớ đã sợ, đã sợ rằng sau việc ấy, cậu sẽ giận mình, ghét mình, và mình chẳng còn là gì trong cậu nữa, nhưng không, tớ vẫn còn, vẫn còn ở đâu đó trong đôi mắt long lanh sâu thẳm kia. Rốt cuộc, mình và cậu, chúng mình là gì? Là bạn, không phải, dứt khoát không phải, là người lạ từng quen, không phải vậy, nhất định không như vậy vì tớ nhớ cậu từng ngày, hay là tình yêu.

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

Thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Bầu đêm trời bây giờ vẫn có sao nhưng những ngôi sao trong mắt người trưởng thành khác nhiều sao trong mắt trẻ thơ. Và nơi tôi ở, một căn phòng trọ nhỏ giữa lòng Hà Nội, có một cái cửa sổ để tôi nhìn ngắm bầu trời, nhưng đập vào mắt tôi chỉ là những ngôi nhà, ánh đèn rực sáng cả bầu trời không sao.

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau Từ khi vấp vào guồng xoay được mất Từ khi gặp phải lòng người nông chật Từ khi vô tình trao tất cả tin yêu.

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Đồng Hới quân dân nối chí người Hẹn cờ Nam chiến nhấn tàu khơi Máy bay quân địch thành sắt vụn Bóng mẹ mái chèo khắc nghiệp cơ.

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

back to top