Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ Trung thu xưa

2014-09-08 09:51

Tác giả:


Blog Family - Qua rồi cái tuổi mộng mơ, qua rồi cái tuổi làm nũng bắt bố mua đèn Trung thu, qua rồi cái tuổi tranh bánh Trung thu của anh trai, qua rồi cái thời tuổi thơ dữ dội…Có những thứ chỉ đến một lần, có những khảnh khắc xảy ra rồi ở mãi trong tim ta mà chẳng thể lặp lại…Trung thu xưa qua rồi…Sao mà nhớ thế!

***

Đang ngồi nghe nhạc, lướt facebook chợt nghe tiếng trống “cắc tùng tùng” cùng với tiếng trẻ con reo hò vọng vào phòng trọ. Nghe xao xuyến lòng đến lạ! À sắp Trung thu rồi mà. Nhanh quá nhỉ? Những kỷ nhiệm Trung thu của một tuổi thơ lại ùa về. Bất chợt nhưng rõ rệt lắm!

Nhớ những lần cắm trại vào đúng dịp rằm tháng tám mà mưa to quá đổ cả trại, nước mưa thấm ướt từ đầu tới chân những đứa thiếu nhi. Vậy mà tối đến vẫn chọn bộ quần áo nào đẹp nhất, buộc tóc cao, đi giày xinh hòa vào cùng các anh chị đi rước đèn ông sao, trên cao là chú cuội và chị Hằng rồi hát vang bài hát “chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu”.

Nhớ cả những lần nắm tay anh trai, đi cùng mấy đứa trẻ con hàng xóm ra chùa nhận quà Trung thu, một chiếc bánh nướng, một chiếc bánh dẻo, mấy chiếc kẹo sữa dừa, quà nhỏ vậy mà đứa nào cũng háo hức và hạnh phúc khi đến lượt mình. Rồi lại khuyên nhau “mẹ tao bảo về nhà thắp hương rồi mới được ăn”. Nói xong chạy vội về nhà, chẳng đứa nào la cà gì nữa.

Nhớ cả những lần mấy đứa rủ nhau đi hái trộm ổi của mấy bác hàng xóm, ổi chưa kịp hái thì đã bị đuổi, cuối cùng lại thấy bác cầm tới nhà cho mấy cháu. Bác bảo nếu thích thì xin, bác cho, chứ không được vặt trộm, như thế là hư. Mấy đứa lại lí nhí xin lỗi bác, mặt thì tái nhợt đi. Có những lỗi lầm dù đã qua từ lâu nhưng ấn tượng sâu thì vẫn còn mãi!

trung thu xưa

Nhớ cả những chiếc đèn ông sao tự chế, cái làm bằng giấy, cái làm bằng tre, cái chỉ là hộp xà phòng hết hạn. Vậy mà đứa nào cũng hăng hái, cũng tự hào, làm xong còn nhìn đứa khác xem đèn của nó có đẹp hơn của mình không, sau đó đi khoe cả xóm. Có lần nến cháy hết, cháy cả đèn lồng luôn. Mặt mấy đứa từ hồng hào, háo hức chuyển sang trằng bệch vì sợ. Nhưng cuối cùng cũng may là không đứa nào bị thương tích gì. Tuổi thơ dữ dội thật.

Nhớ cả những que kem hai trăm đồng, những que sirô đủ màu sắc, cả kẹo kéo càng kéo càng dài, cả bỏng ngô ăn hết mấy ngày mà lưỡi vẫn rát. Ngày ấy, những thứ đồ ăn ấy sao mà ngon đến vậy.

Nhớ cả gương mặt thích thú khi được mẹ mua cho chiếc đèn ông sao, thích nhìn khuôn mặt ngưỡng mộ của mấy đứa cùng xóm. Vì sợ hỏng nên không cho ai động vào, ngay cả anh trai. Cuối cùng thì nó vẫn hỏng.

Nhớ cả những đêm đón Trung thu cùng mấy anh chị ở xóm, các anh chị chất củi thành đống, sau đó châm lửa đốt, sáng rực cả một khoảng trời tuổi thơ. Sau đó, trai nắm tay gái, anh chị nắm tay các em rồi cùng nhau chạy vòng tròn. Lại còn lấy rễ bèo làm phân trâu để đánh lừa mấy anh ở làng khác đến tán tỉnh các chị trong xóm nữa chứ. Những ngày tháng ấy sao mà ấm áp quá!

Nhớ cả khoảnh khắc chiếc bánh Trung thu được cắt làm bốn, bố mẹ nhìn hai anh em ăn rồi mỉm cười hạnh phúc, khoảnh khắc ấy thật sự rất hạnh phúc. Bữa cơm ngày tết Trung thu luôn đầy đủ và rộn rã tiếng cười. Có những kỷ niệm mà qua bao nhiêu năm thì vẫn ở trong tim.

Cuộc sống thành phố luôn rộn ràng và tấp nập, luôn bon chen và ngột ngạt nhưng sẽ có những khoảng lặng giúp ta tìm lại chính mình ngày xưa. Qua rồi cái tuổi mộng mơ, qua rồi cái tuổi làm nũng bắt bố mua đèn Trung thu, qua rồi cái tuổi tranh bánh Trung thu của anh trai, qua rồi cái thời tuổi thơ dữ dội…Có những thứ chỉ đến một lần, có những khảnh khắc xảy ra rồi ở mãi trong tim ta mà chẳng thể lặp lại…Trung thu xưa qua rồi…Sao mà nhớ thế!
  • Lê Trang


Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi 'hạnh phúc' là điều duy nhất còn thiếu

Khi 'hạnh phúc' là điều duy nhất còn thiếu

Khi mà bao người ngoài kia chật vật nhẫn nhịn từng bữa ăn, tôi có thể gọi cho mình một bàn ăn với thực đơn mỗi món tiền triệu. Vậy tôi đang muộn phiền vì điều gì?

Ngày anh không còn là của riêng ai

Ngày anh không còn là của riêng ai

Cả ba chúng ta vì yêu mà cuốn lấy nhau vào lòng cơn bão, để rồi sau khi bão tan, chỉ còn em và chị lần tìm những dấu vết mơ hồ anh để lại trên biển mịt mùng. Em là cô gái trót yêu chàng trai không thuộc về mình. Anh thương chị nhưng lại cuồng nhiệt yêu em. Ngày anh không còn là của riêng ai, trong câu chuyện ấy dù đúng dù sai em cũng là người có lỗi. Trong câu chuyện ấy dù thế nào em cũng phải mạnh mẽ rời đi.

Thức tỉnh bởi một ca từ

Thức tỉnh bởi một ca từ

“Nếu ngay lúc này đây bản thân mày không tự thay đổi thì ngày mai mày sẽ phải đánh mất bao nhiêu người trong cuộc đời mày nữa đây?”

Can đảm lên em đừng ngại gì gian khó

Can đảm lên em đừng ngại gì gian khó

Dẫu rằng đời có lắm lúc trái ngang Can đảm lên em đừng ngại gì gian khó.

Mẹ ơi, sinh nhật mẹ có vui không?

Mẹ ơi, sinh nhật mẹ có vui không?

Mẹ ơi, sinh nhật mẹ có vui không Bây giờ con đứng ngóng trông bên này

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Cậu bây giờ đã chẳng còn muốn cùng tớ bước đi. Nhưng cậu à, nơi thành phố ồn ã này, có những ngày, tớ vẫn vô cùng nhớ cậu, vẫn hy vọng là cậu ở cạnh bên. Tiếc rằng, tớ và cậu chỉ là người cũ từng thương.

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Năm đó có thể vì sự trẻ con và tự ti của chính mình mà tôi đã nổi giận đùng đùng và chỉ nghe từ một phía. Đổi lại là bây giờ, tôi sẽ không làm như vậy, tôi sẽ hỏi cậu “Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?”.

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Đời người là một con đoạn đường dài, đi qua những ngày bão tố sẽ là những tháng ngày bình yên. Đi qua những nhọc nhằn, vất vả là những ngày hun đúc ý chí và niềm tin. Tôi chỉ mong tôi của ngày hôm nay, sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua.

Mùa thu mang màu nắng

Mùa thu mang màu nắng

Với cô, Vy luôn là cô bạn thân nhất, là tình bạn mà cô muốn giữ gìn nhất. Còn với Việt, anh như mùa thu, anh ấm áp nhưng sự ấm áp ấy sẽ đẹp đẽ khi đứng cạnh Vy. Và mùa thu của cô, chắc hẳn rồi sẽ đến thôi, mùa thu mang màu nắng.

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

Bạn lạc quan và vị tha hơn khi bắt đầu yêu một ai đó, dù họ có hành động kém duyên, bạn vẫn thấy dễ thương.

back to top