Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bâng khuâng tình đầu

2023-03-21 01:25

Tác giả: Nguyễn Hiền


blogradio.vn - Không ai nói ai, mỗi người quay về một hướng, tiếp tục công việc của mình. Có lẽ trong lòng mỗi người đều miên man một nỗi niềm khó tả. Dù sao thì, tất cả cũng là những ký ức đẹp của một thời tuổi mộng sáng trong. Âu là tại duyên.

***

Một buổi sáng đẹp trời như bao buổi sáng khác.

Sau khi cho hai đứa nhỏ đến trường, nàng lại vội vàng lên xe đến sở làm như mọi ngày. Vơ vội cái điện thoại, chợt thấy có tin nhắn mới, nàng mở ra xem thì bất ngờ vì danh tính người gửi. Là anh thật ư?

Một cảm xúc vui mừng trào dâng trong lòng nàng. Nàng vội nhắn lại:

- Có phải anh Văn không?

- Đúng! – một tin nhắn hồi đáp

- Anh còn nhớ em không?

- Sao lại không nhớ? Người yêu hụt của anh mà sao anh quên cho được!

Mắt nàng long lanh, tim nàng đập mạnh. Đúng là anh thật rồi! Hơn hai mươi năm bặt vô âm tín, nàng vẫn cứ mong một ngày nào đó gặp lại những người bạn cũ, trong đó có anh. Những kỷ niệm thơ ngây tuổi học trò ngày nào chợt ùa về trong tâm trí nàng.

- Em giờ đang ở đâu?

- Em ở Sài Gòn ạ.

- Chiều nay anh có việc lên Sài Gòn. Hẹn em cafe nhé.

- Ok anh.

Đầu giờ chiều, anh nhắn tin bảo đã đến nơi, đang chờ nàng ở quán cafe đầu hẻm. Nàng sắp xếp dặn dò công việc cho mấy đứa em đồng nghiệp xong, tranh thủ trang điểm lại một chút rồi đi. Bao nhiêu năm không gặp, dù sao nàng cũng muốn gặp lại anh trong diện mạo tươi tắn chứ.

ai-cung-can-hoc-cach-de-yeu-758x486

Nàng bước chân lên lầu, chỉ có vài ba khách trong gian phòng, nàng nhìn quanh. Chợt có tiếng gọi.

- Ngọc! Anh ở đây nè.

Nàng bước đến bàn, chào anh rồi ngồi vào ghế. Nàng nhìn anh một lượt. Trước mắt nàng không phải là chàng thư sinh trắng trẻo nhỏ nhắn của hơn hai mươi năm trước. Đó là một người đàn ông trung niên, gương mặt và nước da rám nắng đã nhuộm màu phong trần với sương gió thời gian. Nếu vô tình gặp nhau ngoài đường, có lẽ nàng cũng hơi khó nhận ra anh. Anh mỉm cười nhìn nàng.

- Đã lâu lắm rồi anh mới lại gặp em! Hơn hai mươi năm rồi.

- Gần hai mốt năm rồi anh ạ! Em vẫn luôn mong một ngày được gặp lại anh.

- Anh cũng vậy! Bao nhiêu năm nay anh vẫn thường đi tìm em. Cuối cùng giờ mình đã gặp nhau đây.

Anh và nàng nhanh chóng bắt nhịp, hỏi han tình hình của nhau sau từng ấy năm xa cách.

Anh kể sau lần gặp nàng hôm đó, nàng về quê nghỉ hè, chờ ngày nhập học. Còn anh, năm đó là năm cuối, anh đi thực tập và tìm việc làm. Anh nghỉ công việc ở quán cafe cũ và tập trung cho kỳ học cuối cũng như đi tìm cho mình một công việc chính thức. Anh bảo anh có gửi cho nàng những lá thư, có cho số điện thoại để liên lạc nhưng chờ mãi không thấy thư hồi âm của nàng.

Nhiều lần anh nghĩ nàng đã quên anh chăng? Rồi sau đó anh có quay về tìm nàng, cả ở khu trọ và cả khu nhà nàng ở quê, nhưng vẫn không thể tìm được vì anh đã không nhớ được đường về. Anh đi hỏi những người xung quanh nhưng không ai biết cô bé tên Ngọc nào cả. Anh đâu biết được rằng nơi nàng ở, nàng ít tiếp xúc với người ngoài, mà cũng không ai gọi nàng cái tên ấy, người ta chỉ quen gọi nàng theo tên tục ở nhà thôi. Rồi anh bảo, có lần anh hỏi thăm được ít thông tin, có người cho hay là nhà nàng gặp biến cố, đã dời đi rồi. Anh tin đó là thật rồi thất vọng quay về và mất hẳn thông tin nàng từ đó. Rồi cuộc sống bươn chải cứ cuốn anh vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền.

nguoi-ma-anh-dang-thuong-luon-quan-tam-anh-tu-nhung-dieu-rat-nho-758x506  

Thỉnh thoảng anh lại nghĩ về nàng và tự hỏi nàng bây giờ ở đâu? Cuộc sống của nàng bây giờ ra sao? Đôi khi, anh lại oán trách nàng hờ hững vô tâm, sao nàng không liên lạc với anh? Nàng thắp lên trong anh một ngọn lửa hy vọng rồi lại để mặc tình nó lụi tàn theo từng ngày tháng bặt tin thư. Thời gian cứ thế dần trôi, anh lao vào kiếm tiền, làm đủ ngành nghề và cưới vợ sinh con như bao người.

Nàng nãy giờ vẫn chăm chú nhìn anh và lắng nghe câu chuyện của anh. Những gì anh nói có rất nhiều điều nằm ngoài sự tưởng tượng của nàng. Nàng đâu có ngờ rằng ngày đó anh lại nghĩ về nàng nhiều như vậy. Anh làm nàng bối rối quá! Tự nhiên nàng thấy thương anh quá và cũng thoáng cảm giác chút gì đó tiếc nuối thời tuổi mộng.

Rồi nàng cũng bắt đầu chia sẻ về mình. Nàng kể ngày đó nàng về quê chờ nhập học. Khi trở lại Sài Gòn, nàng muốn tìm anh nhưng cũng không được. Nàng có viết thư cho anh về địa chỉ cũ nhưng không nhận được thư hồi âm. Về sau này, khi đã thông thạo phần nào đường xá Sài Gòn, nàng cũng có vài lần đi ngang qua địa chỉ quán cafe mà anh ghi trên thư, nhưng nàng không dám vào hỏi. 

Cũng có lần nàng đánh bạo vào hỏi thử, nhưng không ai biết anh cả vì toàn nhân viên mới. Có những lúc nàng buồn, hay thầm gọi tên anh và trách sao anh lại bỏ đi đột ngột không lời giã từ. Nhiều lúc nàng cảm thấy ghét người anh trai vô duyên kia quá. Và rồi thời gian cứ thế trôi qua, nàng cũng trải qua nhiều biến cố tình cảm và đời sống. Cho đến bây giờ thì nàng đã tìm được bến đỗ yên lành hạnh phúc bên người chồng chu đáo và 2 thiên thần nhỏ.

Hai người vẫn tiếp tục chuyện trò, mặc thời gian cứ trôi qua. Bao nhiêu kỷ niệm tuổi học trò cứ lần lượt ùa về. Bao nhiêu chuyện xảy ra trong hơn hai mươi năm qua cũng lần lượt được đề cập. Chợt anh nhìn nàng cười tinh quái:

- Anh hỏi thật, ngày đó em có yêu anh không?

Nàng thoáng ngẩng người bối rối. Tim nàng đập mạnh, nhưng nàng vội trấn tĩnh lại, giữ nét mặt điềm đạm. Nàng cười.

- Không có! Thật tình là lúc đó em có biết yêu là thế nào đâu. Em còn nhỏ quá mà. Mãi cho tới năm cuối Đại Học em mới biết yêu đó.

Nhưng anh vẫn không chịu buông tha nàng, anh lại tiếp tục hỏi:

- Thật sao? Em không yêu anh, sao lại viết cho anh những điều như vậy trong thư?

- Em đã viết gì chứ?

- Em hỏi anh có bạn gái chưa? Nếu chưa có bạn gái thì anh đừng có bạn gái nhé! Em không có ý gì thì sao lại bảo anh vậy? Em có biết vì câu nói đó của em mà mấy năm trời anh cứ dằn vặt mãi không thôi? Và mãi đến giờ anh vẫn cứ thắc mắc tại sao?

Gương mặt anh bỗng chuyển sang nét trầm tư  pha chút buồn man mác.

phu-nu-co-the-nhin-1-lan-nhung-dung-nhin-mot-doi-758x506

Trước những câu hỏi dồn dập của anh, nàng lúng túng quá. Một phần cũng vì những điều này nằm ngoài suy nghĩ của nàng. Nàng không ngờ rằng ngày ấy anh lại đặt tình cảm cho nàng như thế. Nàng cố giữ vẻ bình tĩnh đáp.

- Thực sự thì em lúc ấy không biết mình nghĩ gì nữa. Một mặt em muốn anh hãy có người yêu đi. Nhưng một mặt em lại không muốn thế. Em không thể xác định được điều đó là gì. Có lẽ là em có tình cảm với anh, em thích anh. Nhưng tình yêu là gì thì em không rõ.

Thấy nàng bối rối, cũng không nỡ để nàng khó xử thêm, anh cười nhẹ:

- Ờ, cái tuổi em lúc ấy không trách được. Tuổi ô mai nó vậy! Chỉ trách là tại chúng ta có duyên mà không nợ. Nếu như ngày trước có công nghệ hiện đại, internet rộng rãi như giờ thì anh và em đâu có cách biệt mấy chục năm. Biết đâu giờ này mình đã khác.

Nàng nhìn anh, rồi vội đưa mắt nhìn lảng sang nơi khác để tránh ánh mắt anh. Khẽ hít một hơi dài chậm rãi, nàng khẽ nói.

- Hồi đó em không biết tình cảm của em với anh là gì. Nhưng sau khi xuống Sài Gòn nhập học, em chỉ muốn được gặp anh. Có điều anh đã không xuất hiện. Em đã chờ anh đến, nhưng vẫn không thấy anh đâu. Có nhiều đêm buồn, em khóc nhớ anh. Em ghét anh đã lẳng lặng rời đi không nói tiếng nào. Nhưng biết làm sao được khi em hoàn toàn không có bất cứ thông tin gì của anh cả. Thời gian cứ thế trôi qua cho đến khi em chính thức bước chân vào tình yêu.

Nàng muốn nói thêm nữa. Nàng muốn cho anh biết là có những lúc nàng tưởng tượng anh đứng trước cửa phòng trọ gọi nàng. Nàng sẽ xông tới đánh anh cho hả giận. Rồi nàng sẽ ngả đầu vào lòng anh mà khóc, mà trách cứ anh. Nhưng nàng không thể nói thêm lời. Vì dù sao cả hai bây giờ ai cũng có gia đình, cuộc sống riêng. Trong thâm tâm, nàng lo sợ sẽ có điều thất thố xảy ra giữa hai người. Vả chăng, với từng ấy năm xa cách, giờ đột ngột gặp lại nhau, nàng vẫn chưa thể đoan chắc anh bây giờ có còn là anh học trò vô tư của ngày xưa không. Nàng sợ tình cảm của chính mình và cả của người đối diện.

dung-ao-tuong-nua-the-gian-nay-lam-gi-co-thu-tinh-yeu-bat-diet-758x531

Thời gian cứ lặng lẽ trôi, đến lúc nàng phải về đưa con đi học. Nàng đứng dậy từ biệt anh. Cả hai chia tay nhau trong luyến tiếc vì còn quá nhiều điều chưa nói hết. 

- Gặp lại anh hôm nay, em rất vui và xúc động. Anh giữ gìn sức khoẻ nhé.

- Cảm ơn em. Anh cũng vậy, và muốn ngồi với em lâu hơn nữa, nhưng thời gian không ủng hộ mình.

- Hẹn hôm khác nhé anh. Tạm biệt anh.

- Tạm biệt em!

Không ai nói ai, mỗi người quay về một hướng, tiếp tục công việc của mình. Có lẽ trong lòng mỗi người đều miên man một nỗi niềm khó tả. Dù sao thì, tất cả cũng là những ký ức đẹp của một thời tuổi mộng sáng trong. Âu là tại duyên.

©  Nguyễn Hiền - blogradio.vn 

Xem thêm: Thương Màu Điên Điển | Blog Radio Bản Full

Nguyễn Hiền

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

back to top