Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bản tính tốt đẹp của mỗi người

2024-08-07 15:35

Tác giả:


blogradio.vn - Bản tính chất phác, thật thà, con người sẽ nhận về những điều tốt đẹp. Bản tính lương thiện, con người sẽ vô ưu vô lo… Bản tính tốt đẹp giúp con người có cuộc sống thảnh thơi, nhẹ nhõm; an yên, tự tại; hạnh phúc, bình yên giữa cuộc đời.

***

Bản tính được hiểu là tính cách, là cá tính sẵn có, sinh ra đã có, là tự nhiên… của mỗi người. Ví như: bản tính cần cù, thật thà, chất phác, yếu đuối, lương thiện, độc ác, xấu xa,… Mỗi người đều có bản tính riêng của mình để tồn tại và hòa hợp chung sống với cộng đồng. Bản tính thể hiện qua: suy nghĩ, lời nói, hành động, việc làm,… với mọi người trong cuộc sống thường ngày. Nếu luôn giữ được bản tính tốt đẹp, mỗi người sẽ nhận về mình nhiều món quà ý nghĩa.

Có câu “Một hành động từ thiện nhỏ bé có thể không thay đổi cả thế giới nhưng nó có thể thay đổi thế giới của một người”. Dù bạn là ai: người bình thường hay bậc vĩ nhân. Dù bạn đang trong hoàn cảnh nào: giàu sang hay khốn khó, nếu bạn giữ được bản tính tốt đẹp, biết sống thiện, biết sẻ chia, giúp đỡ người khác, bạn sẽ trở nên phi thường trong mắt mọi người.

Bản tính tốt đẹp làm nên phẩm chất tốt đẹp của con người. Đây được xem là thước đo giá trị, là vẻ đẹp, là “thương hiệu” giúp chúng ta trở nên nổi bật trước mọi người. Bản tính cần cù, chăm chỉ, con người sẽ nhận về thành quả như ý. Bản tính chất phác, thật thà, con người sẽ nhận về những điều tốt đẹp. Bản tính lương thiện, con người sẽ vô ưu vô lo… Bản tính tốt đẹp giúp con người có cuộc sống thảnh thơi, nhẹ nhõm; an yên, tự tại; hạnh phúc, bình yên giữa cuộc đời.

Người có bản tính tốt đẹp sẽ luôn được mọi người kính trọng, yêu mến. Bản thân họ sẽ là tấm gương sáng làm thay đổi cách nhìn, cách nghĩ, hành động của mọi người. Người có bản tính tốt đẹp sẽ giúp những người kém may mắn, bất hạnh giảm bớt nỗi đau, có thêm động lực, lạc quan sống. Người có bản tính tốt đẹp sẽ làm cho sự vô cảm, vô tâm thường ngày dần bị triệt tiêu, đồng thời đánh thức những giá trị nhân bản đẹp đẽ trong chính mỗi người.

Người giữ được bản tính tốt đẹp luôn tin vào những điều tốt đẹp. Họ có niềm tin bất di bất dịch rằng, điều tốt đẹp có trong họ, tất yếu sẽ có trong mọi người. Chỉ cần có cơ hội là sẽ được tỏa sáng. Họ cũng tin tưởng mãnh liệt rằng, chỉ cần bắt đầu từ những hạt giống tốt đẹp, chỉ cần nâng niu, trân trọng, yêu thương chúng, tất yếu nó sẽ trở thành những cái cây nhân ái giữa cuộc đời.

Bản tính tốt đẹp giúp mỗi người sống tử tế, có trách nhiệm không chỉ với bản thân mà còn với mọi người, với cộng đồng và dựng xây một xã hội văn minh tốt đẹp. Đây cũng chính là khởi nguồn của những thành công, hạnh phúc, niềm vui, sắp sửa trong cuộc sống của bản thân ta và những người xung quanh.

Chúng ta chẳng thể nào kể hết những tấm gương tiêu biểu cho những con người có bản tính tốt đẹp giữa đời thường. Họ tôn chỉ phương châm sống “Thương người như thể thương thân”. Họ luôn tự nhắc mình cách sống “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng…”. Có thể một lúc nào đó, bản tính tốt đẹp của con người sẽ bị người khác hiểu nhầm, dẫn đến việc họ bị tổn thương, thất vọng. Họ đắn đo, do dự, và muốn thay đổi bản tính tốt đẹp đang có. Thế nhưng, vì bản tính tốt đẹp là cái sinh ra đã có, đã trở thành phẩm chất bền vững, thành giá trị riêng của mỗi người, nên dẫu trải qua nhiều tổn thương, họ vẫn giữ cho mình tâm tính tốt lành vẹn nguyên.

Tuy vậy, vẫn không ít người khư khư giữ cách sống vô cảm, vô tâm trước nỗi đau khổ, khó khăn của mọi người. Cũng có nhiều người vì không được thấu hiểu, không được ghi nhận những điều tốt đẹp mình đã cho đi, nên đã chấp nhận buông bỏ và thay tâm đổi tính. Họ trở thành người xấu. Xã hội vì thế sẽ thiếu nhân bản, nhân văn biết bao nhiêu.

Vẫn biết rằng bản tính khó thay đổi nhưng không có nghĩa là không sửa được. Và bản tính thực sự của mỗi người không nằm trên khuôn mặt mà nằm ở thẳm sâu bên trong trái tim. Để giữ gìn phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình, ngoài yếu tố di truyền, môi trường sống và giáo dục thì quan trọng hơn cả vẫn là thái độ, cách sống của mỗi người.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đừng Khóc Vì Chuyện Đã Kết Thúc, Hãy Mỉm Cười Vì Đã Xảy Ra | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!

Hóa ra anh vẫn yêu em

Hóa ra anh vẫn yêu em

Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu

Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

back to top