Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Ba ơi, hoa gạo nở rồi

2022-11-16 01:15

Tác giả: Cỏ ba lá (hà thảo)


blogradio.vn - Ba ơi, ngày kia con bước vào kì thi viên chức, cuộc thi tìm kiếm ước mơ của con. Con đã dặn lòng mình nhất định phải đậu, đậu để đến với nghề mình luôn ao ước, đậu để xứng đáng với sự kỳ vọng của ba mẹ. Ba có thể ôm con và truyền cho con chút động lực được không? Ngoài kia, hoa gạo đã nở đỏ cả một vùng trời, con nhìn theo mãi những dấu chim bay, nhưng chẳng thể nhìn thấy ba.

***

Hôm nay con đang chuẩn bị bước vào kì thi viên chức, ba ơi, có thể cổ vũ con một chút được không? Ba bảo, khi nào hoa gạo nở, ba sẽ về với con. Nhưng đến nay, đã hơn 25 mùa hoa gạo, ba vẫn chưa về dù trong giấc chiêm bao. 

Ba cũng như bao người cha khác của họ ngoài kia, với con là cả niềm kí ức, cả niềm mơ ước. Ba biết không, con rất nhiều lần muốn nói chuyện với ba, muốn nghe ba thủ thỉ vài câu, nhưng đó chỉ là khao khát cháy bỏng. 

Sau bao lần thần chết lăm le, dụ dỗ ba không thành. Có lẽ ba đã biết được khoảng thời gian ba ở cạnh con không còn nhiều nữa. Ba đã bỏ ra rất nhiều thời gian để làm công tác tư tưởng cho con gái ba, cô con gái út bé bỏng mà ba luôn yêu thương. 

Ba quay người đi, cố giấu đi những giọt nước mắt đang cố bò qua những mô đồi nhăn nheo của đôi mắt sâu trũng. Có lẽ vì những câu nói ngây ngô ấy mà ba đã mang theo những trăn trở bên mình. Để rồi ngày nào ba cũng làm những công tác tư tưởng với cô út ấy để chẳng may ba có ra đi đột ngột.

- Này, lại ba bảo.

- Con có thấy bầy chim đang đậu trên cây gạo bên đồi kia không?

- Có ạ!

- Con có thấy những bông hoa gạo đỏ rực như ánh lửa kia không?

- Có ạ!

- Nếu mai mốt kia ba mất đi, con đừng đi theo ba, hãy đợi ba ở đây, mùa hoa gạo nở ba sẽ về thăm con.

hoa_gạo

Con đã xem đó là nơi hẹn ước của ba và con, con đã bao lần nhìn hoa gạo nở, nhưng chưa một lần thấy ba. Nếu ngày mai, hoa gạo không còn đứng sừng sững bên đồi trước nhà nữa, con vẫn muốn nhìn về nơi ấy, nơi có tình yêu của con dành cho ba, chờ mong hoa gạo nở.

Ba biết không, nhìn cô bạn thân thi "Nữ sinh thanh lịch", cô ấy hát trong tiếng đàn của ba mình. Con ngưỡng mộ lắm, trong cái ngưỡng mộ ấy xen vào một chút ganh tỵ và cả những sự thèm thuồng. Con luôn lưu giữ hình ảnh đẹp nhất của ba trong lòng con, lưu giữ những ký ức, cả những nỗi ấm ức và sự mong chờ.

Ba ơi, ngày kia con bước vào kì thi viên chức, cuộc thi tìm kiếm ước mơ của con. Con đã dặn lòng mình nhất định phải đậu, đậu để đến với nghề mình luôn ao ước, đậu để xứng đáng với sự kỳ vọng của ba mẹ. Ba có thể ôm con và truyền cho con chút động lực được không? Ngoài kia, hoa gạo đã nở đỏ cả một vùng trời, con nhìn theo mãi những dấu chim bay, nhưng chẳng thể nhìn thấy ba.

Nếu ba có thể nhìn thấy những dòng này của con, con muốn gửi đến ba những lời tận đáy lòng “Ngoài kia, thế giới có thay đổi, hoa gạo có vĩnh viễn mất đi, ba vân sống, sống trong góc nhỏ con tim con. nơi chỉ dành riêng cho ba và không ai có thể thay thế được. Con yêu ba”.

© Cỏ ba lá (hà thảo) - blogradio.vn                                  

Xem thêm: Con đã lớn lên từ nỗi đau của mẹ | Family Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Cỏ ba lá (hà thảo)

Quên đi những giấc chiêm bao

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top