Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ
2021-10-24 01:10
Tác giả:
blogradio.vn - Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.
***
Đó là một trong số những lần hiếm hoi con được ngồi sau lưng ba, được ba chở đi bất cứ đâu, là lần mà con bắt đầu nhìn những chai sần và thô ráp đã hằn sâu trên đôi tay của ba. Trong kí ức tuổi thơ, ba là người bạn đồng hành cùng con bao sự kiện trong đời: học hành, thi cử đều một tay ba đưa đón.
Mọi quyết định lớn trong đời của con đều luôn có ba bên cạnh. Cho con mọi điều con mong, là người bạn thân nhất của con, nhưng hiếm khi, con có dịp tâm sự với ba, như một người bạn đúng nghĩa.
Con nhớ những năm cấp 2, để có thể tâm sự với ba mẹ, con phải viết một tâm thư thật dài gửi ba mẹ. Nhưng có lẽ con chưa biết cách giao tiếp đúng, nên đã khiến ba mẹ phật lòng. Lần đấy, mẹ bắt con quỳ, la con thật nhiều. Con biết mình sai, nhưng cũng từ lần ấy, con hứa với lòng sẽ không mở lòng lần nào nữa để chia sẻ với ba mẹ.
Xa gia đình từ những năm cấp 3 đến tận bây giờ. Càng phải lớn, con càng lao vào hành trình trưởng thành của riêng mình. Mỗi ngày một đi xa gia đình mình hơn. Trái tim con dường như bé lại, nhường chỗ cho những trăn trở, lo lắng của tuổi mới lớn, chiếm đi tình yêu và sự quan tâm dành cho ba mẹ.
Bàn tay kia, nâng niu con hai mấy năm trời, đã bắt đầu dần chai sạm và thô ráp mà con không biết. Con thì chỉ biết mải mê với chuyện học, chuyện làm, chuyện bạn, chuyện bè. Con biết ba mẹ buồn chứ. Nhưng con cũng buồn khi không biết phải kết nối với ba mẹ như thế nào.
Con luôn canh cánh vì sao con dễ dàng nói lời yêu thương với người khác, còn với gia đình mình thì không, dễ dàng chia sẻ với người ngoài, nhưng với ba mẹ thì không. Có giai đoạn, con xem tình yêu đầu đời của mình là nhất, để chứng tỏ với ba mẹ rằng con đã đúng, rằng con sẽ hạnh phúc. Nhưng mà, con nhận ra con đã nhầm. Ngoài vòng tay ba, là bão tố.
Vào một ngày nọ, khi con không còn hiểu mình, nhận được tin "Thư gửi con gái: Tài năng là thứ khiến con bay xa, nhưng đạo đức là thứ giúp con bay thật lâu. Nắm bắt mọi cơ hội để cải thiện bản thân, đối diện với cuộc đời đầy giông bão nhưng không được chùn bước. Vượt qua khó khăn, là trách nhiệm của con, còn tin tưởng vào thực lực của con là trách nhiệm của ba”, mà lòng con thắt lại. Chỉ cảm nhận rằng ba đã rất buồn vì con, khi con luôn tìm cách đi xa ba mẹ, mà vẫn chưa hề có điểm dừng, và chính con cũng không biết mình sẽ đi về đâu. Và điều đó báo hiệu cho con tìm về với yêu thương. Năm nay, con đã tìm cách để chữa lành chính những điều bên trong đang điều khiển mà con không hề hay biết.
Con xin lỗi vì đã dành rất nhiều thanh xuân để trách ba, cãi lời ba, làm ba buồn lòng. Con luôn so sánh gia đình mình với gia đình khác, và so sánh ba với những "người ba nhà người ta". Con không biết vì sao mình lại làm vậy nhưng dù không muốn, con vẫn âm thầm làm điều đó.
Năm nay, con đã buông bỏ bớt những bận lòng để làm việc lại chính mình. Có một câu con học được ở một khóa học hồi tháng 9, rằng chỉ khi con tha thứ cho một người, con mới thấy họ thay đổi. Lúc đó, con đã nghĩ và nhớ đến ba.
Con học được rằng, những trải nghiệm ấy, không phải lỗi của ba, không phải lỗi của con, mà bởi vì chúng ta không biết được điều gì vô hình đang điều khiển mình mà thôi. Và con chấp nhận làm lại từ đầu, con chọn tha thứ cho mọi điều không vui trước đây, và cả những lỗi lầm của chính mình. Con chọn yêu thương, bắt đầu từ gia đình mình.
Con bắt đầu mở lòng và chia sẻ với ba mẹ về con, phiên bản chân thật nhất, để mong ba mẹ công nhận, hiểu và yêu thương con cũng như mong muốn nghe những tâm tư, bận lòng của ba mẹ. Cho dù không quen cho lắm, nhưng còn sẽ kiên trì vì ba mẹ.
Mọi người vẫn hay xôn xao, con gái ba mẹ học gì mà lắm thế. Mọi mong ước được đi học, ba mẹ đều ủng hộ con, từ học trường chuyên, học Đại học, đi tình nguyện, đi Sing học...Chỉ cần con thấy hợp lý, là ba mẹ ủng hộ. Nhưng có một điều, sau 8 năm đi học xa ba mẹ, con nhận ra rằng, con chỉ muốn trở thành con gái của ba mẹ mà thôi.
Con thấy vui vì mình biết chấp nhận bản thân mình, để chấp nhận gia đình mình như chính mọi người đang là, không phân bì với quá khứ, không so đếm với tương lai. Con biết ơn vì được là con của ba mẹ.
Ba mẹ à, 8 năm va chạm, không hề dễ dàng đối với con một chút nào cả. Có những ngày con đã tin rằng mọi thứ liên quan đến mình đều sai, từ việc mình được sinh ra, đến cái tên con có, hay đến ngoại hình con đang mang. Nhưng mà, con gái chắc chắn sẽ vượt qua để sống cuộc sống con chọn.
Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.
Con biết ơn và thương ba mẹ nhiều.
Con của ba mẹ.
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống





