Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

2021-10-24 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

***

Đó là một trong số những lần hiếm hoi con được ngồi sau lưng ba, được ba chở đi bất cứ đâu, là lần mà con bắt đầu nhìn những chai sần và thô ráp đã hằn sâu trên đôi tay của ba. Trong kí ức tuổi thơ, ba là người bạn đồng hành cùng con bao sự kiện trong đời: học hành, thi cử đều một tay ba đưa đón. 

Mọi quyết định lớn trong đời của con đều luôn có ba bên cạnh. Cho con mọi điều con mong, là người bạn thân nhất của con, nhưng hiếm khi, con có dịp tâm sự với ba, như một người bạn đúng nghĩa.

Con nhớ những năm cấp 2, để có thể tâm sự với ba mẹ, con phải viết một tâm thư thật dài gửi ba mẹ. Nhưng có lẽ con chưa biết cách giao tiếp đúng, nên đã khiến ba mẹ phật lòng. Lần đấy, mẹ bắt con quỳ, la con thật nhiều. Con biết mình sai, nhưng cũng từ lần ấy, con hứa với lòng sẽ không mở lòng lần nào nữa để chia sẻ với ba mẹ.

Xa gia đình từ những năm cấp 3 đến tận bây giờ. Càng phải lớn, con càng lao vào hành trình trưởng thành của riêng mình. Mỗi ngày một đi xa gia đình mình hơn. Trái tim con dường như bé lại, nhường chỗ cho những trăn trở, lo lắng của tuổi mới lớn, chiếm đi tình yêu và sự quan tâm dành cho ba mẹ.

me_-_con_513

Bàn tay kia, nâng niu con hai mấy năm trời, đã bắt đầu dần chai sạm và thô ráp mà con không biết. Con thì chỉ biết mải mê với chuyện học, chuyện làm, chuyện bạn, chuyện bè. Con biết ba mẹ buồn chứ. Nhưng con cũng buồn khi không biết phải kết nối với ba mẹ như thế nào. 

Con luôn canh cánh vì sao con dễ dàng nói lời yêu thương với người khác, còn với gia đình mình thì không, dễ dàng chia sẻ với người ngoài, nhưng với ba mẹ thì không. Có giai đoạn, con xem tình yêu đầu đời của mình là nhất, để chứng tỏ với ba mẹ rằng con đã đúng, rằng con sẽ hạnh phúc. Nhưng mà, con nhận ra con đã nhầm. Ngoài vòng tay ba, là bão tố.

 

Vào một ngày nọ, khi con không còn hiểu mình, nhận được tin "Thư gửi con gái: Tài năng là thứ khiến con bay xa, nhưng đạo đức là thứ giúp con bay thật lâu. Nắm bắt mọi cơ hội để cải thiện bản thân, đối diện với cuộc đời đầy giông bão nhưng không được chùn bước. Vượt qua khó khăn, là trách nhiệm của con, còn tin tưởng vào thực lực của con là trách nhiệm của ba”, mà lòng con thắt lại. Chỉ cảm nhận rằng ba đã rất buồn vì con, khi con luôn tìm cách đi xa ba mẹ, mà vẫn chưa hề có điểm dừng, và chính con cũng không biết mình sẽ đi về đâu. Và điều đó báo hiệu cho con tìm về với yêu thương. Năm nay, con đã tìm cách để chữa lành chính những điều bên trong đang điều khiển mà con không hề hay biết.

Con xin lỗi vì đã dành rất nhiều thanh xuân để trách ba, cãi lời ba, làm ba buồn lòng. Con luôn so sánh gia đình mình với gia đình khác, và so sánh ba với những "người ba nhà người ta". Con không biết vì sao mình lại làm vậy nhưng dù không muốn, con vẫn âm thầm làm điều đó.

Năm nay, con đã buông bỏ bớt những bận lòng để làm việc lại chính mình. Có một câu con học được ở một khóa học hồi tháng 9, rằng chỉ khi con tha thứ cho một người, con mới thấy họ thay đổi. Lúc đó, con đã nghĩ và nhớ đến ba.

ba_-_oi

Con học được rằng, những trải nghiệm ấy, không phải lỗi của ba, không phải lỗi của con, mà bởi vì chúng ta không biết được điều gì vô hình đang điều khiển mình mà thôi. Và con chấp nhận làm lại từ đầu, con chọn tha thứ cho mọi điều không vui trước đây, và cả những lỗi lầm của chính mình. Con chọn yêu thương, bắt đầu từ gia đình mình. 

Con bắt đầu mở lòng và chia sẻ với ba mẹ về con, phiên bản chân thật nhất, để mong ba mẹ công nhận, hiểu và yêu thương con cũng như mong muốn nghe những tâm tư, bận lòng của ba mẹ. Cho dù không quen cho lắm, nhưng còn sẽ kiên trì vì ba mẹ.

Mọi người vẫn hay xôn xao, con gái ba mẹ học gì mà lắm thế. Mọi mong ước được đi học, ba mẹ đều ủng hộ con, từ học trường chuyên, học Đại học, đi tình nguyện, đi Sing học...Chỉ cần con thấy hợp lý, là ba mẹ ủng hộ. Nhưng có một điều, sau 8 năm đi học xa ba mẹ, con nhận ra rằng, con chỉ muốn trở thành con gái của ba mẹ mà thôi. 

Con thấy vui vì mình biết chấp nhận bản thân mình, để chấp nhận gia đình mình như chính mọi người đang là, không phân bì với quá khứ, không so đếm với tương lai. Con biết ơn vì được là con của ba mẹ.

cham_-_chi

Ba mẹ à, 8 năm va chạm, không hề dễ dàng đối với con một chút nào cả. Có những ngày con đã tin rằng mọi thứ liên quan đến mình đều sai, từ việc mình được sinh ra, đến cái tên con có, hay đến ngoại hình con đang mang. Nhưng mà, con gái chắc chắn sẽ vượt qua để sống cuộc sống con chọn. 

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Con biết ơn và thương ba mẹ nhiều.

Con của ba mẹ.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top