An nhiên sống một đời hạnh phúc
2020-02-04 01:30
Tác giả:
Nguyễn Hoài Thu Thuỷ
blogradio.vn - Người ta vẫn thường nói, sự việc tốt xấu quan trọng ở cách nhìn. Lạc quan không phải là tin vào những điều tốt đẹp mà là chúng ta sẵn sàng chấp nhận cuộc sống luôn chứa đựng những điều ngoài ý muốn. Bất cứ điều gì xảy đến, bất cứ ai bạn gặp trong cuộc đời này đều có ý nghĩa của nó.
***
Chúng ta thường tìm kiếm hạnh phúc ở những thứ to lớn, xa xôi, những thứ thường là kết quả, điểm đến của cả một quả trình. Bạn mua được một món đồ xa xỉ hằng ao ước, có được công việc ở nơi bạn từng mơ , đến được chân trời xa xôi mà trước giờ bạn chỉ thấy trên ti vi hay crush cũng đã chấp nhận tình cảm của bạn sau ngần ấy thời gian bạn thả mật ngọt. Những thứ đó, điều đó đúng là mang lại hạnh phúc và thậm chí là cảm giác hạnh phúc rất lớn bởi nó chứa đựng hi vọng của bạn, khát khao, niềm vui thích và cả sự nỗ lực của bạn nữa.
Hãy cứ tận hưởng hạnh phúc khi bạn có được chúng bởi bạn xứng đáng và hơn hết, khi ấy trong bạn sẽ có một nguồn năng lượng tích cực, giúp bạn thêm yêu đời, yêu cuộc sống này. Nhưng bạn à, hạnh phúc từ những điều đó thường chỉ mang tính tạm thời và vì nó là kết quả, thế nên bạn buộc phải bắt đầu lại một hành trình mới để có được hạnh phúc kế tiếp. Bạn vất vả bao ngày chỉ để tận hưởng hạnh phúc vào một ngày, sao không biến mỗi ngày đều là một ngày hạnh phúc.

Hãy sống chậm lại, tìm niềm vui từ những điều nhỏ bé. Hạnh phúc nhiều khi không phải là cái gì đó quá lớn lao. Hạnh phúc đôi khi chỉ là bạn đang thèm một cốc trà sữa, bạn bạn liền gọi mời em đi uống. Trời mưa to rất to, bạn xuống xe bus đầy e ngại vì không mang theo ô, ai đó liền che ô cho bạn vì sợ bạn ướt. Bữa cơm tối nay mẹ nấu có món sườn xào bạn thích. Bạn bật dậy vào lúc bảy giờ sáng và hốt hoảng vì tưởng muộn giờ làm nhưng lại nhớ ra hôm nay là chủ nhật. Hay nhiều khi, mặc áo ra đường, bạn thấy trong túi áo có tờ tiền năm nghìn đồng thôi nhưng cũng đủ làm em bạn cười phá lên.
Hạnh phúc không chỉ là khi nhận mà còn là lúc ta cho đi với sự vô tư. Thử mà xem, hãy thử cười thật tươi hơn mọi ngày với người mà bạn yêu quý và làm điều tương tự ngay cả với người lạ. Lúc đó, bạn sẽ thấy dường như ai cũng mỉm cười với mình, truyền cho nhau những nguồn năng lượng tích cực. Gặp các em bé, nếu có thể, bạn hãy tặng cho chúng những viên kẹo ngọt. Nếu di chuyển bằng Grab, hãy nói lời cảm ơn kèm theo tên của anh tài xế. Thấy ai đó mặc một chiếc váy đẹp, một chiếc quần xinh, đừng ngại ngần gửi tặng họ một lời khen thật lòng. Ai đó có thể vì lời khen ấy mà khiến họ vui cả ngày đấy bạn à. Đó là khi bạn cho đi, từ những điều bình dị nhất, nhưng em sẽ có được những niềm vui to lớn nhất, lâu bền nhất.

Thế nhưng, nhiều khi cuộc sống không như ta mong đợi. Có những ngày, thậm chí là chuỗi ngày với những chuyện ngoài ý muốn xảy đến. Ta hãy đặt một cái tên mỹ miều cho nó: Ngày giông tố. Trong những ngày giông tố đó, hẳn điều duy nhất bạn muốn làm là cuộn mình trong chăn ấm, nghe vài bản nhạc, xem vài bộ phim rồi lim dim nằm ngủ. Bạn còn có thể khóc òa lên hoặc khóc trong lòng đầy xót xa. Vậy những lúc như vậy, hạnh phúc ở đâu ra?
Người ta vẫn thường nói, sự việc tốt xấu quan trọng ở cách nhìn. Lạc quan không phải là tin vào những điều tốt đẹp mà là chúng ta sẵn sàng chấp nhận cuộc sống luôn chứa đựng những điều ngoài ý muốn. Bất cứ điều gì xảy đến, bất cứ ai bạn gặp trong cuộc đời này đều có ý nghĩa của nó. Có thể họ đến để cho bạn sự yêu thương và cũng có thể là để dạy cho bạn một bài học. Những ngày giông bão, bạn hãy nghĩ đến câu chuyện của thầy trò Đường Tăng phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn mới tu thành chín quả. Những gì xảy ra với bạn cũng chỉ là thử thách, cũng chỉ là “kiếp nạn”, vượt qua được tất cả, quả ngọt sẽ tự tìm đến bạn. Đừng chỉ mong cuộc sống sẽ luôn dịu dàng với mình. Bạn cần sóng gió, bạn cần khó khăn để ngày một thêm cứng cáp. Và một khi bạn đã đủ mạnh mẽ, trưởng thành, dù bất cứ ai, sự việc nào cũng không thể ngăn cảm bạn có được hạnh phúc.

Vậy nên, nếu có lỡ làm mất một chiếc đồng hồ, bỏ quên chiếc áo mà nơi nào đó mà bạn không tìm lại được, thay vì buồn bã, trách móc mình, hãy tự nhắc bản thân cần cẩn thận hơn và nếu có thể thì cứ mua lại cái mới. Chưa có điều kiện thì chăm chỉ làm việc kiếm tiền. Gặp phải người không tốt thì hãy cảm ơn họ vì cho mình một bài học rồi để họ bước ra khỏi cuộc sống. Đừng làm những việc chỉ để giống người khác, hãy làm vì mình thấy vui. Hôm nay có thất bại thì ngày mai mình làm lại. Cười nhiều hơn, nghĩ thoáng hơn, hít thở sâu hơn và đừng quên tự tặng mình những món quà nhỏ xinh để luôn tự tạo được niềm hạnh phúc.
Một đời dài như vậy, thật lòng mong bạn sẽ hạnh phúc!
© Nguyễn Hoài Thu Thủy – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Xa nhau rồi liệu ai còn thương nhớ
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.




