Phát thanh xúc cảm của bạn !

9 cách thông minh giúp bạn đối phó với kiểu người 'độc hại'

2020-04-18 01:20

Tác giả:


Đối phó với người "độc hại" cần sự thông minh và khéo léo, không để họ làm ảnh hưởng tiêu cực đến ta, biến ta thành người "độc hại".

***

Trong xã hội này, luôn tồn tại những người tìm cách chen vào cuộc sống của người khác, thao túng cuộc sống và ảnh hưởng một cách tiêu cực. Đối diện với những người này, nếu không có cách đối phó, bạn không chỉ bị ảnh hưởng xấu mà còn có nguy cơ bị họ biến bạn thành một người "độc hại". Dưới đây là những cách ứng xử rất khéo léo của người thông minh nhằm đối phó với mẫu người "độc hại".

1. Phớt lờ những kẻ tìm kiếm sự chú ý

Những người "độc hại" thường có xu hướng lấy được sự chú ý của mọi người bằng mọi giá. Cho dù đó là sinh nhật của người khác, những người "độc hại" cũng không ngần ngại tìm cách để biến đó thành bữa tiệc của mình. Họ có thể nói lớn hơn, làm một vài hành động khác thường hay bất kỳ thứ gì khác cho đến khi mình thành tâm điểm của sự chú ý.

Trong tình huống này, cách tốt nhất là hãy ít chú ý hoặc không để ý đến người đó. Hãy dành thời gian thưởng thức bữa tiệc với những người kínd đáo, lịch sự hơn.

2. Không tin, không chia sẻ bí mật với những kẻ hay đưa chuyện

Những người "độc hại" sẽ chia sẻ những bí mật thầm kín với người khác chỉ để ra vẻ thú vị trong giây lát. Họ làm cách này để lấy được lòng tin của bạn, moi thông tin hay những câu chuyện bí mật cá nhân. Đừng lầm tưởng rằng họ tìm đến bạn chia sẻ là vì họ thích bạn. Những câu chuyện bí mật của bạn sẽ sớm bị họ đưa ra để bàn tán, mổ xẻ sau lưng mà thôi.

3. Tránh những người thích điều khiển người khác

Những người hay thao túng sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực. Những người có xu hướng điều khiển người khác thường hiếm khi thay đổi được nên tốt nhất bạn hãy tránh họ là hơn.

Để biết được ai là người mình nên tránh thì hãy biết các dấu hiệu để nhận ra người thích thao túng. Hãy nghĩ xem bạn có thấy mình thường xuyên có những cảm xúc mạnh hay bất ổn khi ở bên những người đó, ví dụ như tức giận, cáu bẳn, buồn bã hoặc cảm giác kém cỏi. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại như vậy chưa? Bạn có thấy nghi ngờ rằng mình đang bị điều khiển? Nếu đúng thì rất có thể người đó đang chơi đùa với cảm xúc của bạn và tốt nhất là bạn nên tránh những người như vậy.

4. Để cho kẻ nói dối tự mắc sai lầm

Những người "độc hại" có xu hướng nói dối rất nhiều. Họ không chỉ nói dối với người khác mà còn cả với chính bản thân mình. Họ sẽ thực hiện những hành động để tự thuyết phục chính mình rằng những điều họ đang nói dối là thật.

Không may rằng những lời nói dối rất khó để giữ, cây kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lộ ra. Để nói sự thật thì khá dễ nhưng để theo được một câu chuyện hoàn toàn bịa đặt thì rất khó để không xảy ra sơ hở. Theo thời gian, những kẻ nói dối cuối cùng sẽ tự phơi bày bộ mặt bằng việc phủ nhận chính bản thân mình qua những lời nói dối khác.

5. Tránh tham gia vào những vở kịch thù oán

Hầu hết mọi người chỉ muốn giữ cuộc tranh luận trong phạm vi mình và người đang tranh luận cùng. Tuy nhiên, những người "độc hại" lại không như vậy, họ thích phơi bày sự xấu xí nơi đông người và khi tranh cãi nổ ra, họ luôn muốn mọi người chia bè kết phái.

Trong tình huống này, vấn đề quan trọng không phải bạn có là người trong cuộc của sự tranh cãi hay có biết những người đang tranh cãi đó không, người "độc hại" sẽ luôn tìm cách kéo bạn vào và không để bạn đứng ở thế trung lập.

Hãy nhớ 6 từ có thể cứu bạn ra khỏi việc bị vướng vào những chuyện bé xé ra to, vở kịch thù oán đó là: “Nó chẳng liên quan đến tôi”.

6. Yêu cầu câu trả lời thẳng thắn

Những người "độc hại" thường lươn lẹo, tìm cách trả lời câu hỏi mà bạn đưa ra một cách mơ hồ, vòng vo, không chính xác và dễ gây hiểu lầm. Độ vòng vo để lách khỏi sự thật trong câu trả lời của người "độc hại" khiến người ta phải ngỡ ngàng.

Cách để bạn ngăn chặn ngay được việc này là hãy đưa ra những câu hỏi một cách chặt chẽ để người trả lời buộc phải làm rõ ý mình bằng câu trả lời có hoặc không. Đừng mất thời gian để chơi trò "rồng rắn lên mây" với họ.

7. Không bị đánh lừa bởi sự tử tế giả tạo

Có một câu cổ ngữ của người châu Phi là "hãy cẩn trọng khi một người đàn ông khoả thân đưa cho bạn chiếc áo". Điều này không có nghĩa là hoàn toàn không thể có những người tốt sẵn sàng cho người khác thứ bản thân họ cũng đang rất cần. Tuy nhiên số này là không nhiều và dù sao, cẩn trọng vẫn hơn.

Những người "độc hại" sẽ thường cố gắng chiếm cảm tình để điều khiển suy nghĩ người khác bằng cách để bạn đắm chìm trong những lời khen ngợi có cánh. Họ làm điều này bởi vì họ đang muốn thứ gì đó từ bạn hoặc bạn là một mối đe dọa với họ.

Chỉ với một chút tinh ý, bạn có thể nhận ra liệu sự tử tế đó có xuất phát từ lòng tốt hay chỉ là giả tạo. Hãy để ý cách người đó cư xử với những người nhân viên bán hàng, cô lao công hay với người lạ. Đừng để bị lừa bởi sự giả tạo mà cho rằng họ thích bạn. Họ chỉ đang cố để lợi dụng bạn mà thôi.

8. Kiểm soát được cảm xúc của bản thân

Những người "độc hại" sẽ cố điều khiển cảm xúc của người khác để tạo nên nhóm người phù hợp và hướng đến đạt mục đích của họ. Để tránh điều này, những người thông minh sẽ đảm bảo rằng họ ý thức được cảm xúc của mình. Khi đứng trước một sự việc, hãy bình tĩnh nhìn nhận nguyên nhân gốc rễ vì sao mình lại cảm thấy như vậy và chắc chắn một điều rằng mình là người làm chủ cảm xúc của chính mình.

Khi xảy ra mâu thuẫn hay ý kiến trái chiều trong buổi bàn tán, thương thảo, lựa chọn tốt hơn là viết những gì mình muốn ra giấy thay vì nói luôn ra. Điều này giúp bạn dễ kiểm soát cảm xúc của mình hơn, tránh được việc giận quá mất khôn.

9. Họ tập trung vào giải pháp thay vì vấn đề

Những người "độc hại" thường là những người đầu tiên đi đổ lỗi khi có chuyện xảy ra. Họ làm thế để tránh việc phải sửa chữa sai lầm.

Những người thông minh sẽ phá vỡ khả năng của người "độc hại" bằng cách tìm ra giải pháp cho vấn đề, thay vì chỉ tập trung vào phần lỗi lầm. Họ sẽ giúp giải quyết dù họ có phần trong đó hay không.

Theo Lifehack/ Khám phá

Mời xem thêm chương trình:

Đừng như bồ công anh trong gió, hãy là xương rồng mạnh mẽ trước bão giông l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Mình tin rằng ai cũng có nỗi lo và rồi sẽ có thể vượt qua được những mối lo ấy. Sống tốt, hạnh phúc là điều mà ai cũng muốn mà, có phải không?

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Tình bạn sẽ chắp cánh cho những ước mơ và là nguồn động lực giúp ta phát triển mỗi ngày. Hãy học cách thấu hiểu và cùng nhau trưởng thành thông qua những câu nói hay sau đây.

Lời tỏ tình đặc biệt

Lời tỏ tình đặc biệt

Bạn à, lời tỏ tình chỉ cần đơn giản thế thôi, sẽ không cần hoa tươi không cần đèn lung linh những lời ngọt ngào, những lời hứa trăm năm. Lời tỏ tình không cần cầu kì, không cần mọi người ca tụng. Chỉ cần chúng ta an yên ta hạnh phúc bên người mình thương là đủ.

Bình yên khi có mẹ ở bên

Bình yên khi có mẹ ở bên

Hai mẹ con tôi là thế. Rất dễ để nổi xung lên, to tiếng với nhau nhưng không giận dỗi nhau được lâu. Khi ở bên cảm thấy thật khó nói lời yêu thương, tình cảm nhưng khi xa nhau lại thấy thật thương nhớ. Như khi đang viết những dòng chữ này, tôi chỉ muốn về nhà ngay với mẹ, ôm mẹ và nói “Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm. Con cảm ơn mẹ vì tất cả những gì mẹ đã làm cho con. Khi có mẹ ở bên, được mẹ chở che, yêu thương vô điều kiện, lòng con luôn cảm thấy thật bình yên”.

Top những cung Hoàng đạo giỏi nhất là chống chọi với sóng gió nhờ tinh thần thép cứng rắn

Top những cung Hoàng đạo giỏi nhất là chống chọi với sóng gió nhờ tinh thần thép cứng rắn

Những cung Hoàng đạo này không chỉ có tinh thần thép giúp họ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh mà tài năng thực lực còn khiến người khác phải e dè.

Con san khổ với mẹ được không?

Con san khổ với mẹ được không?

Mẹ ơi, đời mẹ đủ khổ rồi Con lớn đến thế này, vẫn còn làm mẹ đủ đường lo lắng Mẹ ơi, ông trời có thật chẳng phụ lòng người không hả mẹ Mẹ tốt thế, sao vẫn chẳng được yên lòng? Mẹ ơi, con san khổ với mẹ được không?

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim Soi cho con hành trang cất bước Để lớn khôn, con đổi cho mình điều ước Ngắm quê mình từ những bến sông xa.

Em, đơn giản em là em thôi!

Em, đơn giản em là em thôi!

Chúng tôi ngồi xuống cái ghế đá cũ, cũng chẳng có chuyện gì khác để nói khi mà trái tim tôi và em đều đang đập mạnh hơn, hồi hộp hơn, có lẽ chúng tôi đang cùng nhau đón nhận cảm xúc đầu đời đó

Tuổi 30 - Nhiều suy nghĩ và sự trải nghiệm

Tuổi 30 - Nhiều suy nghĩ và sự trải nghiệm

Việc lập gia đình hay không đó hoàn toàn là quyền và quyết định của riêng bạn và không ai có thể can thiệp và chi phối dù có là bố mẹ của bạn đi chăng nữa. Cuộc đời của bạn do bạn làm chủ và sống phải vì bản thân là trước tiên.

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

Có câu nói nổi tiếng như sau: Một người lính mà không muốn trở thành một vị tướng thì không phải là một người lính giỏi. Quả đúng thật. Ở nơi làm việc, ai cũng muốn được lãnh đạo trọng dụng vì sau khi được sếp để ý đến thì chuyện thăng chức, tăng lương chỉ trong nháy mắt. Nhưng không ai sinh ra đã hợp nhau, cũng không ai có đặc quyền được may mắn hơn những người khác. Sở dĩ một người có thể vươn lên và được lãnh đạo công nhận, trọng dụng dễ dàng, không phải ngẫu nhiên mà anh ta được thế đâu. Tất cả đều có bí quyết cả.

back to top