Phát thanh xúc cảm của bạn !

9 cách cho bộ não nghỉ ngơi và tăng cường sức khỏe tinh thần

2023-02-05 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Điều cần thiết nhất là làm mọi thứ trong khả năng của bạn để bảo vệ và nuôi dưỡng bộ não của bạn, giống như bạn làm với bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể cần được chăm sóc và quan tâm. Đây là 9 cách giúp bạn có thể để não bộ tạm thời nghỉ ngơi và phục hồi.

***

Cho dù chúng ta học cách thích nghi với sự thay đổi tốt đến đâu, thế giới xung quanh chúng ta vẫn không ngừng phát triển, thay đổi và xoay chuyển. Kết quả là, cùng với tất cả những trải nghiệm tuyệt vời mà cuộc sống mang lại, đôi khi chúng cũng có thể khiến bạn choáng ngợp.

Và cách tốt nhất là thiết lập lại hệ thống của mình. Giống như một chiếc máy tính, bạn cũng có thể học cách thiết lập lại bộ não của mình. Nếu bạn tải quá nhiều thông tin vào não bộ, bạn sẽ có nguy cơ bị “treo máy”. Do đó, bạn dễ bị tổn thương trước nhiều vấn đề sức khỏe tinh thần như trầm cảm hay lo lắng.

Điều cần thiết nhất là làm mọi thứ trong khả năng của bạn để bảo vệ và nuôi dưỡng bộ não của bạn, giống như bạn làm với bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể cần được chăm sóc và quan tâm. Đây là 9 cách giúp bạn có thể để não bộ tạm thời nghỉ ngơi và phục hồi.

1. Bắt đầu một sở thích

Chỉ làm việc mà không chơi thì có thể dẫn đến kiệt sức. Hãy theo đuổi đam mê của bạn, hoặc ít nhất là thử một điều gì đó mới mẻ để giải trí. Nghiên cứu cho thấy những người có sở thích ít có khả năng mắc các triệu chứng về lo lắng và trầm cảm hơn.

Sở thích có thể mang lại trải nghiệm thú vị, thư giãn, nơi bạn có thể tham gia với tốc độ và trình độ của riêng mình mà không bị phán xét. Ví dụ, đọc sách có thể giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, quan điểm và trí tưởng tượng của mình. Trong khi nghệ thuật và đồ thủ công có thể giúp bạn thể hiện cảm xúc một cách tích cực bằng sự sáng tạo, đồng thời xây dựng lòng tự trọng.

cach-khien-cuoc-song-co-y-nghia-hon

2. Hít thở sâu

Các bài tập thở sâu là những cách đơn giản và dễ dàng giúp khởi động lại bộ não của bạn. Tìm một nơi yên tĩnh trong nhà hay bất cứ nơi nào bạn thấy thoải mái, duy trì một tư thế dễ chịu, hít bằng mũi và đếm đến 5 cho phép phổi của bạn được lấp đầy bằng không khí. Sau đó nhẹ nhàng thở ra bằng mũi và đếm đến 5. Lặp lại bài tập thở này thêm vài lần. Bạn có thể tăng hoặc giảm tần suất và thời lượng của bài tập phù hợp với mức độ thoải mái của bạn.

Các bài tập thở sâu được chứng minh là làm giảm huyết áp và giảm căng thẳng. Chúng làm tăng lượng oxy trong cơ thể, kích thích hệ bạch huyết. Do đó, các bài thở sâu cũng có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch bằng cách giúp cơ thể giải phóng các độc tố có hại.

3. Vận động cơ thể để tâm trí được nghỉ ngơi

Hầu hết chúng ta đều bận rộn với công việc hoặc việc nhà nên tập thể dục là việc khó có thể sắp xếp thời gian. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục thường xuyên ít có khả năng mắc bệnh về tinh thần.

Hơn nữa, tập thể dục cũng giúp giải phóng endorphin trong não làm tăng cảm giác hạnh phúc bên trong bạn. 

4. Thực hành chánh niệm

Bạn có thể tìm thấy bình yên sâu thẳm bên trong tâm trí bạn bằng cách thiền. Hãy đóng cửa, đóng rèm và tắt chuông điện thoại. Dành thời gian để tâm trí thiền định. Đặt hai bàn tay mở rộng trên đùi với lòng bàn tay hướng lên trời. Hãy để tâm trí của bạn tập trung vào những gì đang xảy ra và thả lỏng.

Nhắm mắt lại và để tâm trí bạn lang thang qua tất cả những hình ảnh xuất hiện bên trong. Thiền chánh niệm tức là bạn ở đây ngay bây giờ. Và phương pháp này được chứng minh là giúp cải thiện sự tập trung và minh mẫn.

cach-tap-trung-vao-chuyen-quan-trong-scaled

5. Ưu tiên thời gian của bạn

Bạn có thể có rất nhiều việc phải làm, nhưng sẽ có một số thứ quan trọng hơn những thứ khác. Bắt đầu một ngày của bạn với một danh sách những điều bạn cần phải hoàn thành. Và hãy ưu tiên những việc quan trọng nhất và đặt chúng lên hàng đầu, kiểm tra từng nhiệm vụ khi bạn hoàn thành.

Bạn có thể không thể hoàn thành mọi việc trong danh sách, nhưng hãy cố gắng hết sức để hoàn thành những việc quan trọng nhất như tập thể dục, chơi với con cái, dành thời gian cho gia đình, hoàn thành dự án cá nhân…

Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tốt hơn vào cuối ngày và thấy dễ dàng hơn để bộ não được nghỉ ngơi với ít các vấn đề đang chờ bạn xử lý.

6. Rời xa công nghệ

Bằng cách này hay cách khác thì tất cả chúng ta đều đang trở nên phụ thuộc vào công nghệ. Internet làm tăng hiệu quả, năng xuất và khả năng tiếp cận thông tin theo nhiều cách. Tuy nhiên, đồng thời, chúng ta không thực sự kiểm soát lượng thời gian chúng ta trực tuyến. Kết quả là nhiều người thấy mình dành quá nhiều thời gian onine.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dành quá nhiều thời gian trên mạng có thể dẫn đến chứng mất ngủ, sức khỏe kém, xung đột cá nhân và khó khăn về tài chính. Nếu bạn muốn khởi động lại não bộ của mình, hãy thử sắp xếp thêm một chút thời gian ngừng hoạt động lướt mạng, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

y-nghia-cuoc-song-la-gi-scaled

7. Giao lưu với người khác

Dù là với đồng nghiệp ở cơ quan hay với những người anh em họ hàng yêu thích, tương tác xã hội là một cách tuyệt vời để khởi động lại não bộ của bạn. Con người phần lớn là sinh vật xã hội, chúng ta có xu hướng tụ tập lại với nhau và hình thành các cộng đồng. 

Sự cô lập xã hội dường như là một dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo các bệnh về sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên tương tác xã hội với người khác có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng thấp hơn đáng kể so với những người không làm vậy.

8. Trò chuyện với chuyên gia

Chắc chắn rằng gia đình và bạn bè của bạn có thể cung cấp cho bạn nhiều sự hỗ trợ và khuyến khích về mặt tinh thần. Tuy nhiên, phần lớn mối liên hệ về mặt cảm xúc với sức khỏe của bạn đều từ góc độ chủ quan.

Hơn nữa, cuộc sống của những người đó có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hành vi và cảm xúc của bạn, khiến họ khó có thể hoàn toàn minh bạch và thẳng thắn.

Từ góc độ khách quan hơn, bạn có thể được hưởng lợi nhiều hơn khi nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tinh thần được đào tạo bài bản và có tâm, người có thể giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà bạn có thể cảm thấy đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình.

Khi bạn giải quyết các vấn đề của mình, tức là bạn đang giải phóng nhiều không gian hơn cho bộ não, giúp nó có thể nghỉ ngơi và khởi động lại.

cach-lam-cuoc-song-y-nghia-hon

9. Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ xứng đáng và cần thiết có lẽ là cách tốt nhất để khởi động lại bộ não của bạn. Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua nước rút, mà là một cuộc chạy marathon. Bạn cần phải điều chỉnh tốc độ của mình trên đường đi để không bị hụt hơi trước vạch đích.

Bộ não của bạn là trung tâm xử lý tất cả các cảm xúc và hành vi của bạn, vì vậy bạn cần nó luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất. Tương tự như sạc pin, giấc ngủ mang đến cho tâm trí bạn cơ hội để tái tạo năng lượng.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày để đạt được hiệu quả tối ưu. Ngủ không đủ giấc có liên quan đến cả sự khởi phát và làm trầm trọng thêm nhiều các triệu chứng về tinh thần, bao gồm trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm thần.

Mặc dù bạn có thể có một số dự án đang chờ giải quyết tại nơi làm việc hoặc trách nhiệm ở nhà, nhưng hãy thử kết thúc một ngày bằng các hoạt động thư giãn hơn, ít tác động lên não bộ hơn như nghe nhạc, đọc sách, xem một bộ phim hài trước khi bắt đầu đi ngủ.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Em sẽ trở về vào mùa xuân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết trước mình phải đối diện với nguy cơ hoặc cơ hội nào phía trước, từ đó giữ thế chủ động trong mọi việc.

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết nguy cơ gì đang rình rập trước mắt, từ đó luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó và vượt qua.

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết cơ hội nào đang chờ mình nắm bắt. Hãy vững tin tiến về phía trước, bạn sẽ gặt hái thành công.

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

Xin chúc mừng 4 con giáp phát tài tháng 2/2023 nhuận. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư kinh doanh, mạnh dạn hiện thực hóa các kế

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

back to top