Phát thanh xúc cảm của bạn !

8 thói quen nhỏ giúp cải thiện cuộc sống của bạn

2023-10-29 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cùng chúng tôi khám phá thế nào là thói quen nhỏ và đâu là những thói quen bạn có thể thực hiện trong vòng 1 phút sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống nhé!

***

Có những thói quen tuy nhỏ và không tốn quá nhiều thời gian thực hiện nhưng chúng lại đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Cùng chúng tôi khám phá thế nào là thói quen nhỏ và đâu là những thói quen bạn có thể thực hiện trong vòng 1 phút sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống nhé!

THẾ NÀO LÀ THÓI QUEN NHỎ? 

Thói quen nhỏ là những thói quen không tốn quá nhiều thời gian thực hiện nhưng chúng có thể là nền tảng cho những sự thay đổi trong tương lai. Những thói quen nhỏ trong cuộc sống hàng ngày có thể là hoạt động chuẩn bị quần áo cho ngày mới vào đêm hôm trước, uống một cốc nước ấm vào buổi sáng khi vừa tỉnh dậy, đứng dậy và giãn cơ sau một vài giờ nhất định… Việc duy trì những thói quen nhỏ, lành mạnh không chỉ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả, chúng còn giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

LÀM THẾ NÀO BẮT ĐẦU VÀ DUY TRÌ TỐT NHỮNG THÓI QUEN NHỎ LÀNH MẠNH?

Trước tiên, bạn có thể lên danh sách những mục tiêu cần thay đổi để xem đâu là điều bạn nên ưu tiên trong thời điểm hiện tại. Tiếp theo, bạn có thể liệt kê những thói quen tốt và xấu đang hiện hữu trong cuộc sống và quyết định đâu là những thói quen cần duy trì hoặc loại bỏ để hoàn thiện những mục tiêu. Sau cùng, bạn có thể chia nhỏ những thói quen tốt thành những thói quen nhỏ hơn nếu chúng quá khó để thực hiện nghiêm chỉnh, chẳng hạn như việc dành vài phút nghỉ ngơi để tập giãn cơ nếu bạn không có nhiều thời gian thực hiện một bài tập trọn vẹn. Dưới đây là một số thói quen nhỏ nhưng hữu ích bạn có thể tham khảo:

1. UỐNG NƯỚC MỖI KHI RA KHỎI PHÒNG

Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể là một thói quen lành mạnh giúp bạn duy trì sức khỏe cơ thể và độ ẩm của làn da. Thế nhưng, cuộc sống tất bật với những kế hoạch lớn nhỏ khác nhau khiến bạn khó duy trì thói quen uống nước thường xuyên. Để khắc phục vấn đề, bạn có thể tạo dựng thói quen uống nước mới bằng cách cung cấp nước ngay cho cơ thể mỗi khi rời khỏi phòng. Chuẩn bị sẵn một bình nước hoặc một chai nước nhỏ ngay cửa ra vào sẽ giúp bạn duy trì thói quen hiệu quả hơn.

2. ĐỖ XE CÁCH NƠI LÀM VIỆC HOẶC NƠI CẦN ĐẾN MỘT KHOẢNG CÁCH NHẤT ĐỊNH

Đỗ xe cách nơi làm việc hoặc nơi cần đến một khoảng cách vừa đủ để bạn có thể thực hiện những bài tập đi bộ nhỏ sẽ giúp bạn cải thiện thói quen tập thể dục hằng ngày. Đây có thể là bài tập thể lực thay thế phù hợp cho những người không có thời gian tập thể dục thường xuyên. Bạn không cần đỗ xe quá xa nơi bạn cần đến mà chỉ cần một khoảng cách thích hợp vừa đủ để bạn tranh thủ vận động cơ thể của mình.

3. MỖI NGÀY HỌC MỘT TỪ VỰNG MỚI

Học thêm một từ vựng mới hằng ngày giúp bạn nâng cấp khả năng sử dụng ngôn ngữ của bản thân. Mở rộng vốn từ còn là cách giúp bạn trau dồi khả năng giao tiếp cũng như rèn luyện khả năng truyền tải bằng lời nói tốt hơn. Bạn có thể học thêm những từ vựng mới của mọi ngôn ngữ bạn yêu thích để bản thân cảm thấy thoải mái hơn trong việc tiếp thu kiến thức hằng ngày.

4. TRẢ ĐỒ VẬT VỀ VỊ TRÍ BAN ĐẦU

Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nếu bạn duy trì thói quen dọn dẹp và sắp xếp không gian sống ngăn nắp. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tập đặt mọi đồ vật vào đúng vị trí thay vì vứt lung tung sau khi sử dụng. Nếu có thể duy trì thói quen này thường xuyên, bạn sẽ tránh tình trạng mất hàng giờ tìm những vật dụng cần thiết trong một mớ hỗn độn.

5. CHUẨN BỊ QUẦN ÁO VÀO ĐÊM HÔM TRƯỚC

Buổi sáng luôn là thời điểm bản thân tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, sẽ có những buổi sáng bạn cảm thấy thật mệt mỏi và không thể sẵn sàng cho một ngày năng động. Vào những lúc đó, thật khó để bạn suy nghĩ chu toàn cho kế hoạch ngày mới, đặc biệt là chuẩn bị trang phục ra ngoài. Để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng và đề phòng những sự việc không mong muốn xảy ra, bạn có thể thực hiện thói quen chuẩn bị trước trang phục cho ngày mai vào đêm hôm trước và yên tâm có một giấc ngủ ngon. 

6. TẬP TÓM TẮT MỖI CHƯƠNG SÁCH BẠN ĐANG ĐỌC BẰNG MỘT CÂU

Đối với những quyển sách yêu thích, bạn có thể mất thật nhiều thời gian để có thể ghi nhớ tất cả thông điệp tác giả muốn gửi gắm. Để hiểu cũng như ghi nhớ hết những nội dung yêu thích trong từng trang sách, bạn có thể học cách tóm tắt ngắn gọn mỗi chương sách bạn vừa đọc bằng một câu với văn phong của mình. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những thông điệp của tác phẩm yêu thích mà còn giúp bạn lưu giữ cảm xúc với từng câu chữ bạn đã đọc qua. Nếu bạn là một người làm việc với con chữ, thói quen này giúp bạn nâng cấp vốn từ và làm văn phong của bản thân phong phú hơn. 

7. LIỆT KÊ BA THỬ THÁCH TRONG NGÀY

Sáng thức dậy với một danh sách dài những mục tiêu và kế hoạch, có bao giờ đến cuối ngày, bạn mệt nhọc thở dài với suy nghĩ: thời gian trong ngày thật ngắn để có thể hoàn thành tất cả mọi thứ? Thay vì cố gắng hoàn tất tất cả các đầu mục trong danh sách việc cần làm trong ngày, mỗi buổi sáng, hãy dành một phút để chọn ra 3 mục tiêu mà bạn cho rằng khó khăn nhất và tập trung toàn bộ thời gian trong ngày để hoàn thiện chúng. Thói quen này sẽ giúp bạn nâng cao năng suất làm việc, và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn vào cuối ngày khi đã hoàn thành những mục tiêu mà bản thân đã đề ra. 

8. HÌNH DUNG GIÂY PHÚT BẠN ĐÃ HOÀN THÀNH MỌI MỤC TIÊU

Trước giờ đi ngủ hoặc bất kể khi nào bạn nằm xuống nghỉ ngơi, bạn hãy thử liệt kê những mục tiêu bản thân muốn thực hiện và hình dung cảm xúc của chính mình khi đạt được những mục tiêu ấy. Thói quen suy nghĩ tích cực về tương lai tươi sáng sẽ giúp bạn nuôi dưỡng động lực để theo đuổi hoài bão của mình. Hãy biến những viễn tưởng hạnh phúc ấy thành sức mạnh để bạn tiếp bước chứ không chỉ dừng lại ở ngưỡng giấc mơ.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Nợ Thanh Xuân Lời Yêu Chưa Tỏ 

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top