Phát thanh xúc cảm của bạn !

6 điều nên mang theo suốt cuộc đời để không bao giờ phải chịu thua thiệt

2021-11-28 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Muốn ưu tú, phải rèn luyện không ngừng, không được lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Bất kể bạn làm việc gì đi nữa, dù khó khăn đến đâu, cũng nên đi hết từng bước để hoàn thành.

***

Muốn ưu tú, phải rèn luyện không ngừng, không được lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Bất kể bạn làm việc gì đi nữa, dù khó khăn đến đâu, cũng nên đi hết từng bước để hoàn thành.

Người xưa có câu: "Nếu một tổ chức không có quy củ, nhất định sẽ loạn”. Người sống trên đời, không được sống quá phóng túng, phải có một tiêu chuẩn quy cũ, nhờ đó tu tâm dưỡng tính.

Nhà văn nổi tiếng Feng Jicai từng nói rằng: "Sự tự tin của một người được xây dựng trên giới hạn chịu đựng”. Biết giới hạn của mình đến đâu, nắm bắt điểm mấu chốt mới có thể khiến bản thân thành công. Do đó, dù ở độ tuổi nào, có 6 điều bạn tuyệt đối nên tuân thủ.

1. Dù khó khăn đến đâu, cũng không được nợ không trả

Trình Tằng, một nhà giáo dục thời Bắc Tống từng nói rằng: "Một người không giữ chữ tín không thể nào đứng trên thiên hạ."

Sống có khó khăn đến đâu đi nữa, cũng không thể thiếu nợ không trả. Bởi vì người dám đưa than sưởi ấm cho bạn vào ngày tuyết tuyệt đối là ân nhân mà chúng ta nên biết quý trọng. Khi bạn thành công, người dệt hoa trên gấm nhiều lắm, nhưng khi thất bại, hãy biết ơn những người đã sẵn sàng giúp đỡ bạn. Ghi nhớ số tiền mình đã vay, hoàn trả kịp thời khi đến thời hạn đã hứa.

4ca393f7217a8a5ce3caad56ba06c9da

Giống như câu: "Vay dễ trả nhanh vay lại mới không khó". Đừng dễ dàng phản bội lòng tốt của người khác. Làm người, nhân phẩm xếp đầu, thế nên phải sống cho xứng đáng với lòng tin của người đã giúp đỡ mình.

2. Dù mệt đến đâu, cũng không được đùn đẩy trách nhiệm

Trong tác phẩm "Tiến học giải" của Hán Vũ đế có nói: "Nghiệp tinh ư cần, hoang ư hi. Hành thành ưu tư, hủy ư tùy."

Nghĩa là: "Học nghệ tinh là do cần cù phấn đấu, hoang phế do chơi bời; làm việc thành công là do suy nghĩ kỹ, bị hủy hoại do tùy ý, tùy tiện."

Muốn ưu tú, phải rèn luyện không ngừng, không được lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Bất kể bạn làm việc gì đi nữa, dù khó khăn đến đâu, cũng nên đi hết từng bước để hoàn thành.

Chúng ta chỉ có thể đột phá thông qua việc tích lũy liên tục. Muốn nhận được thành công, trước phải trải qua hàng ngàn khó khăn. Nếu bạn dùng khôn vặt để đạt được chiến thắng. Đó chỉ có thể xem là thành công tạm thời, sớm muộn gì cũng sẽ tự làm tổn thương mình.

3. Dù khổ đến đâu, cũng không được tính kế bạn bè

Mạnh Tử nói: "Người quen biết nhau, quý ở thấu hiểu. Người thấu hiểu nhau, quý ở chân tâm."

Bước chân vào xã hội, bạn bè là những người vô cùng quan trọng. Người ta thường nói: "Ở nhà dựa vào cha mẹ, ra ngoài dựa vào bạn bè." Thế nên, dù có khổ thế nào đi nữa, cũng không được tính kế bạn bè.

3eb066de9f91a810dbf1e017aa62b1d9

Bạn tham lam tính kế một giờ, nhưng bạn lại mất đi người có thể cùng mình đi cả đời. Làm như vậy chỉ tổ tự chuốc lấy tổn thương.

Bạn bè chính là tài phú quý giá cả đời này của chúng ta, tính kế bạn bè chẳng khác nào tính kế chính mình.

Con người có thể suy nghĩ mông lung ngàn cách tính kế, nhưng ông trời chỉ "sắp sẵn số mệnh" đúng một lần. Càng tính toán với suy nghĩ tham lam, nhỏ nhen, chỉ càng làm số phận bản thân thêm thê thảm mà thôi!

4. Dù nghèo đến đâu, cũng không được trách cha mẹ

Đức Phật từng nói: "Nếu con cái không oán trách cha mẹ trong 1 năm, có thể dập tắt được lửa hận thù của oan gia trái chủ trong 30 năm."

Hiện tại, dù có nghèo đến đâu, cũng không được oán trách cha mẹ. Bởi vì nhà là bến đỗ của mỗi người, là chỗ dựa ấm áp và đáng tin cậy nhất của chúng ta. Đừng bao giờ trút những cảm xúc tiêu cực hay sự bất mãn trong nội tâm lên người nhà. Càng làm như vậy chỉ càng khiến phúc khí ít đi, vận may tránh xa.

8e1f3fc7d1c4cc43f90cc0162958f80a

Người xưa từng nói: "Cha mẹ là phúc tinh trong cuộc đời mỗi người, hiếu thảo với cha mẹ chính là gieo duyên gieo phúc trên đồng ruộng đó”. Ở đời, ai càng biết hiếu kính cha mẹ càng dễ dàng thành công. Ngược lại, người chỉ biết đổ lỗi cho người nhà một cách mù quáng thì cuộc sống chỉ càng trở nên tồi tệ hơn.

5. Dù có cùng đường, cũng không được đánh mất ý chí

"Tre có đốt, người có khát vọng."

Làm người cũng như cách một cây tre trưởng thành. Cây tre nếu bị tách rời các đốt sẽ rất dễ đổ. Người nếu không có chí khí chỉ trở thành người bỏ đi.

Vì vậy, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, cũng đừng nên đánh mất nghị lực sống. Rất nhiều người dễ dàng đánh mất các nguyên tắc của bản thân vì không vượt qua được cám dỗ về tiền bạc, danh vọng...

9f313c889bf7ecf0283491186d1a4cd3

Đừng tự hạ thấp bản thân, đừng tự đánh mất chí khí chỉ vì chìm ngập trong sự ham muốn. Gặp chuyện gì cũng vậy, đừng hại người khác, cũng đừng phụ chính mình. Hãy sống là chính mình, có con đường cuộc sống của riêng bạn. Chỉ khi bạn biết tôn trọng chính mình, người khác mới có thể tôn trọng bạn. Người sống có ý chí, mới xứng đáng được người khác tôn trọng.

6. Dù giàu đến đâu, cũng không được kiêu ngạo

Trong "Lễ ký" có ghi: "Người quân tử không tự khoa trương việc mình, không tự đề cao công lao của mình."

Một người có đức hạnh thực sự sẽ không bao giờ tự khen mình và thổi phồng về công lao của mình.

Đời người vô thường, của cải có nay mai lại mất, sinh mệnh vui đó mai bỗng sầu. Cho dù bạn giàu có đến đâu, đừng kiêu ngạo; dù bạn có quyền lực đến đâu, cũng đừng khinh thường người khác.

53c67484de867f85386bfbccd5cd193b

Như câu: "Trời giông ắt mưa, người ngông ắt họa." Đừng quá ngông cuồng, phong thủy luân chuyển, bạn chỉ có thể tự cao một lúc, không thể tự cao cả đời được.

Trong cuộc sống, những người càng giỏi càng biết khiêm tốn. Chỉ khi biết bao dung người khác, bạn mới có thể hoàn thiện chính mình. "Nước ở vị trí thấp mà thành biển, người biết hạ mình mới thành vua." Chỉ có ai khiêm tốn mới càng dễ thành công.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Cô gái à, em có thật sự đối xử tốt với bản thân mình không? l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top