Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 điều nên thực hiện mỗi ngày để luôn hạnh phúc trong năm mới

2021-02-24 01:20

Tác giả:


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một người có nhiều suy nghĩ lạc quan đồng thời sẽ có một tài chính hạnh phúc.

***

Khi kinh tế trở nên căng thẳng do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, thật dễ dàng để ưu tiên việc có tiền và kiếm tiền hơn mọi thứ khác.

Nhưng Ashley Whillans, trợ lý giáo sư quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard và là tác giả của cuốn “Time Smart” (Tạm dịch “Thời gian thông minh”) đã phát hiện ra rằng, việc coi trọng thời gian hơn tiền bạc - dù chỉ vài phút mỗi ngày – sẽ giúp gia tăng hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu cho thấy “những người dành ưu tiên cho thời gian sẽ hạnh phúc hơn những người chỉ quan tâm đến tiền bạc”, Whillans cho biết: “Và có những hành động nhỏ mà tất cả chúng ta đều có thể thực hiện bất kể vị trí, mục tiêu của chúng ta trong cuộc sống. Những hành động này không tốn nhiều thời gian thậm chí có thể không liên quan đến tiền bạc nhưng giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn và bớt căng thẳng hơn”.

Sự thay đổi trong suy nghĩ cũng có thể cải thiện tài chính của bạn: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, một người có nhiều suy nghĩ lạc quan đồng thời sẽ có một tài chính hạnh phúc.

Whillans đã gợi ý 5 hoạt động không tốn tiền và nên thực hiện không quá 10 phút sẽ có thể giúp làm tăng hạnh phúc của bạn.

Sắp xếp công việc lặt vặt của bạn (5 phút)

Nếu bạn có 5 phút rảnh rỗi giữa các hoạt động, “hãy sắp xếp những công việc nhỏ cần hoàn thành và bắt đầu kiểm tra chúng”, Whillans viết trong cuốn sách của mình: “Lập kế hoạch những gì chúng ta phải làm và khi nào sẽ làm điều đó có thể giảm sự trì hoãn và giúp chúng ta cảm thấy bớt căng thẳng hơn. Khi cảm thấy căng thẳng, chúng ta thường bị cuốn vào rắc rối và vì vậy sẽ rất hữu ích khi đưa ra một vấn đề lớn và chia nó thành các bước nhỏ, có thể hành động”.

Nhắn tin cho ai đó quan trọng (5 phút)

Một lựa chọn khác nếu bạn có vài phút rảnh rỗi đó là “nhắn tin cho ai đó quan trọng với bạn rằng bạn đã không nói chuyện với họ trong một thời gian”, Whillans cho biết.

“Hãy khởi động lại việc này”, bà nói: “Gửi cho ai đó một bức ảnh vui nhộn hoặc hình ảnh thú cưng hay một kỷ niệm vui trong quá khứ của bạn… Một trong những lợi ích của trải nghiệm hoặc hoạt động xã hội là bạn có thể hồi tưởng lại chúng vì vậy hãy cố gắng hồi tưởng lại những trải nghiệm tích cực mà bạn đã có với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình thông qua hình ảnh hoặc video ngắn”.

Kiểm tra số ngày nghỉ còn lại của bạn (5 phút)

Theo Whillans, “Biết được bạn có bao nhiêu ngày nghỉ và suy nghĩ về những gì bạn có thể làm trong những ngày này có thể giúp bạn hình dung thực tế và thực hiện kỳ nghỉ có lương của mình. Chúng ta cần hình dung và lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình. Đây cũng là một hành động thúc đẩy chúng ta làm việc vì việc tạm thời “nghỉ ngơi” giữa các luồng công việc giúp cải thiện hạnh phúc và giảm căng thẳng”.

Xem video thiên nhiên thư giãn (tối đa 10 phút)

Nếu bạn có 10 phút rảnh rỗi, Whillans gợi ý bạn nên xem các video thư giãn về thiên nhiên trên internet.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học California, Berkeley, những người đã xem nội dung từ “Planet Earth II”, một loạt phim về động vật hoang dã của BBC cảm thấy hài lòng, vui vẻ, thích thú và tò mò hơn. Các video cũng làm giảm cảm giác mệt mỏi, tức giận và căng thẳng.

Viết nhật ký (tối đa 10 phút)

Whillans viết rằng “Viết nhật ký có thể làm tăng hạnh phúc”.

Theo Đại học Rochester, viết nhật ký là một cách để “kiểm soát cảm xúc của bạn” nên có thể giúp bạn kiểm soát lo lắng, giảm căng thẳng và đối phó với chứng trầm cảm. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn bằng cách giúp bạn tìm ra các vấn đề cần được ưu tiên giải quyết, đưa ra một cách rõ ràng các yếu tố kích hoạt cảm xúc và tiết lộ một số kiểu suy nghĩ tiêu cực của bạn.

Theo Whillans: “Hãy tìm cách để có thể kiểm soát thời gian tốt hơn và hạnh phúc không nhất thiết phải liên quan đến các quyết định lớn trong cuộc sống như bỏ việc hoặc chuyển đến một thành phố khác”.

Theo NDH

Mời xem thêm chương trình:

Chưa làm được gì đã hết năm, làm sao để thay đổi trong năm mới | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng buồn khi đơn phương, ngoài kia có rất nhiều người đang chờ đợi bạn

Đừng buồn khi đơn phương, ngoài kia có rất nhiều người đang chờ đợi bạn

Tình đơn phương đâu phải là đau khổ và bi đát nhỉ, điều quan trọng là cách bạn nhìn nhận và đối mặt với nó. Hãy hài lòng với những thứ đang có, vui vẻ lên và phải luôn đặt niềm tin rằng đâu đó ngoài kia vẫn có một người đang đợi bạn.

Cách có được thiên hạ tốt nhất là cân bằng giữa nói và lắng nghe

Cách có được thiên hạ tốt nhất là cân bằng giữa nói và lắng nghe

Những người năng nổ và hoạt ngôn đối với họ giao tiếp không hẳn là một thử thách khó khăn. Nhưng nếu bạn không phải tuýp người "khéo ăn, khéo nói" thì hãy điểm qua 5 bí quyết dưới đây để hòa mình vào một cuộc trò chuyện hiệu quả, từ đó, cải thiện mọi mối quan hệ công việc lẫn quan hệ cá nhân.

Đôi khi cho đi cũng là lúc ta nhận lại

Đôi khi cho đi cũng là lúc ta nhận lại

Việc làm của em tuy không thể sánh bằng những việc lớn lao, cao cả, nhưng cũng đã làm em thấy rất vui. Em cũng đã rút ra được bài học cho mình “Đôi khi cho đi cũng là lúc nhận lại”. Em cho đi sự ấm áp, cảm thông em nhận lại niềm vui và lòng tin vào một thế giới đầy ắp tình yêu thương.

Đi tìm độ tuổi thích hợp để kết hôn của 12 cung hoàng đạo

Đi tìm độ tuổi thích hợp để kết hôn của 12 cung hoàng đạo

Chiêm tinh có mối liên hệ chặt chẽ với tình yêu và cụ thể hơn là với hôn nhân. Nếu nhìn hôn nhân dưới góc độ chiêm tinh, chúng ta có thể thấy được sự ảnh hưởng của các vì sao đối với các yếu tố bên trong tình yêu hay hôn nhân. Bài viết này có thể cho bạn những góc nhìn thú vị về việc tại sao có những người kết hôn muộn và cũng có những người kết hôn khi còn rất trẻ dưới góc nhìn chiêm tinh học.

Ba sai lầm lớn của đời người, lỡ nhầm một ly là đi một dặm

Ba sai lầm lớn của đời người, lỡ nhầm một ly là đi một dặm

Cuộc sống không hề dễ dàng, hãy thực hiện tốt từng bước trước khi bạn có thể tiến thêm một bước dài. Nhất định sẽ thuận buồm xuôi gió, nếu bạn không mắc phải ba sai lầm này.

Hẹn đến khi già ta sẽ lại dắt tay nhau

Hẹn đến khi già ta sẽ lại dắt tay nhau

Hẹn đến khi già ta sẽ lại dắt tay nhau Đi qua những phố phường, nơi bao lần lỗi hẹn Đi qua những bãi cát, những núi đồi trọn vẹn Nơi ngày xưa người cùng vẽ giấc mơ.

Mùa yêu đã qua

Mùa yêu đã qua

Tương tư hoài về một mùa đã cũ Nhắm mắt lại mây đen chợt ùa về Quá khứ xưa cũ ta dặn lòng cất lại Vì ngày mai bão tố dâng ngập trời.

Con cảm ơn cha vì tất cả

Con cảm ơn cha vì tất cả

Đây là điều đầu tiên mà tôi cảm ơn tới cha mẹ của tôi. Tôi thật sự rất may mắn và hạnh phúc khi có đủ cha mẹ và còn có cả nhiều chị em. Cha tôi, không giàu, không sang nhưng tình yêu thương giành cho tôi thì đầy tràn.

Khi dọn dẹp được 7 thứ này trong cuộc sống, tiền sẽ tự đến với bạn

Khi dọn dẹp được 7 thứ này trong cuộc sống, tiền sẽ tự đến với bạn

Có 7 thứ mà bạn cần phải sắp xếp lại trong cuộc sống của mình nếu muốn tiết kiệm, con đường tiền tài sau đó trở nên thuận lợi hơn.

Em sinh ra là để hạnh phúc

Em sinh ra là để hạnh phúc

Em sinh ra là để tìm kiếm niềm vui, lan tỏa chúng cho những người mình yêu thương. Em sinh ra là để học hỏi, trải nghiệm những điều mới mẻ, thú vị và nâng cao tầm nhận thức, suy nghĩ của bản thân tốt hơn mỗi ngày.

back to top