Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 điều khắc cốt ghi tâm để có những mối quan hệ chất lượng

2021-11-25 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu bạn không chủ động xác định mình dành thời gian ở bên cạnh ai, bạn sẽ không thể cải thiện bản thân theo cách mà bạn mong muốn.

***

5 điều khắc cốt ghi tâm nếu bạn muốn có những mối quan hệ chất lượng, từ đó cuộc sống sẽ dễ dàng và thành công hơn nhiều

Nếu bạn không chủ động xác định mình dành thời gian ở bên cạnh ai, bạn sẽ không thể cải thiện bản thân theo cách mà bạn mong muốn.

Khi nói đến các mối quan hệ, dù muốn hay không, chúng ta thường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những người thân thiết nhất, về cách suy nghĩ, lòng tự trọng và các quyết định trong đời. Doanh nhân, tác giả và diễn giả truyền cảm hứng Jim Rohn đã từng khẳng định: "Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian ở cạnh nhất".

Theo Jim Rohn, trong đời chúng ta có nhiều mối quan hệ, nhưng chỉ có số ít 5 người thân thiết nhất sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến cách suy nghĩ và quyết định của chúng ta. Nếu bạn không chủ động xác định mình dành thời gian ở bên cạnh ai, bạn sẽ không thể cải thiện bản thân theo cách mà bạn mong muốn.

Đừng đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của những người bên cạnh mình. Mọi khoảnh khắc nhỏ bạn ở cùng họ đều có tác động to lớn đến cuộc sống của bạn. Theo thời gian, các tác động tiêu cực hay tích cực của họ sẽ ngày càng gia tăng, có thể cản trở hoặc thúc đẩy bạn đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Từ câu nói của Jim Rohn, có 5 bài học đã được đúc kết:

cuoc_-_song_2

1. Chọn những người bạn là "nhà phê bình"

Từ nhận định của Jim, có thể bạn sẽ kết luận rằng chiến lược tốt nhất chính là đảm bảo rằng 5 người mà bạn tiếp xúc thường xuyên nhất sẽ là 5 người có khả năng khích lệ, động viên. Tuy vậy, nếu tâm lý chúng ta chỉ muốn được ủng hộ và nếu cuộc sống chỉ toàn nhận được những phản hồi tích cực thì làm sao có thể phát triển?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một người càng thành công, họ càng có xu hướng tìm kiếm những lời chỉ trích mang tính xây dựng hơn là phản hồi tích cực. Chính vì vậy, nếu muốn trở nên giỏi giang trong một lĩnh vực, nhất định phải có một người biết phê bình, góp ý những gì bạn đang làm.

2. Xem lại cả những người bạn online

Mỗi ngày, chúng ta dành hàng giờ để trò chuyện online với những người bạn mà có khi chúng ta chưa từng gặp. Có thể bạn không nhận ra nhưng những người bạn online cũng là một trong những người có ảnh hưởng lớn đến hành vi của bạn.

Bạn tiếp xúc với cách sống và lý tưởng của những người bạn kia trong một khoảng thời gian đủ lâu, không có gì ngạc nhiên khi bạn cũng sẽ bắt đầu áp dụng những điều đó vào cuộc sống mình.

Ví dụ như nếu chỉ toàn tiếp xúc với những người ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, có thể bạn sẽ có những hành vi tương tự thay vì ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và làm những việc có ích hơn.

cuoc_-_song_1

3. Kiểm soát lượng thời gian dành cho mọi người

Nên dành thời gian để suy nghĩ cặn kẽ liệu ai đó có xu hướng hạ thấp hay mang những ảnh hưởng tiêu cực đến bạn hay không, dù cho họ đã từng là người bạn thân thiết, thậm chí là người thân trong gia đình. Từ đó, bạn mới quyết định lượng thời gian dành cho họ.

4. Không thể chơi với người tiêu cực rồi mong muốn có cuộc sống tích cực

Bạn có thể có những người bạn chơi chung từ khi còn bé, nhưng khi trưởng thành rồi, quan điểm sống và cách sống khác nhau, gây ảnh hưởng không tốt. Đó cũng là lúc bạn xem xét lại mối quan hệ này.

Hãy dành thời gian cho những người mà bạn ngưỡng mộ, những người mang lại nguồn năng lượng tích cực. Chỉ khi ở cạnh những người như vậy, bạn mới có cơ hội để học được cách cư xử, kinh nghiệm hay cách sống tốt đẹp giống như họ. Họ cũng sẽ là người giúp bạn tự tin hơn, có thể nhận thấy giá trị của bản thân mà trước đây bạn chưa từng khám phá ra.

Khi xung quanh bạn đều là những người mà bạn tôn trọng, chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống tuyệt vời hơn rất nhiều.

cuoc_-_song_2

5. Hãy là 1 trong 5 người có ý nghĩa đối với người khác

Trong cuộc sống hay công việc, sẽ có lúc bạn sẽ tiếp xúc với ai đó có hoàn cảnh giống như bạn ngày xưa, đang trải qua khó khăn hay khúc mắc nào đó y hệt những gì bạn đã trải qua. Lúc này, bạn hãy cố gắng giúp đỡ cho "đàn em", trở thành 1 trong 5 người có sự ảnh hưởng tốt trong đời họ, giành lấy sự tôn trọng của họ cũng như những người xung quanh.

Có câu nói cách tốt nhất để học hỏi chính là dạy cho người khác. Việc đặt mình vào vị trí người hướng dẫn sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình giúp đỡ họ. Điều này thật sự có lợi cho cả đôi bên. 

Mục tiêu trở thành người được đánh giá cao trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận về bản thân. Nhưng muốn giành được sự nể trọng của người khác, trước hết bạn phải tôn trọng và yêu thương chính mình. Có như vậy sẽ mang đến cho bạn sự tự tin mà bạn cần để thành công và phát triển qua các giai đoạn khác nhau trong đời.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem tiếp chương trình

Thì ra cảm giác cô đơn giữa chốn đông người thật tệ | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top