Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 dấu hiệu cho thấy bạn là người có tư duy sâu sắc

2023-11-03 02:55

Tác giả:


blogradio.vn - Nhiều người cho rằng người có tư duy sâu sắc (deep-thinker) có nhiều điểm tương đồng với những người overthinking (suy nghĩ quá nhiều). Tuy nhiên, giữa họ thật ra không có quá nhiều điểm chung. Những người có tư duy sâu sắc sở hữu những góc nhìn khác biệt về cuộc sống cũng như những tính cách khiến họ đặc biệt so với số đông. Liệu bạn có phải là một trong số họ? Hãy cùng điểm qua những dấu hiệu sau đây của một người có tư duy sâu sắc nhé.

***

Với một người có tư duy sâu sắc, thế giới này là một nơi tràn ngập sắc màu. Mọi khả năng đều có thể xảy ra và luôn có vẻ đẹp tồn tại trong những điều nhỏ nhặt nhất.

Nhiều người cho rằng người có tư duy sâu sắc (deep-thinker) có nhiều điểm tương đồng với những người overthinking (suy nghĩ quá nhiều). Tuy nhiên, giữa họ thật ra không có quá nhiều điểm chung. Những người có tư duy sâu sắc sở hữu những góc nhìn khác biệt về cuộc sống cũng như những tính cách khiến họ đặc biệt so với số đông. Liệu bạn có phải là một trong số họ? Hãy cùng điểm qua những dấu hiệu sau đây của một người có tư duy sâu sắc nhé.

1. BẠN CÓ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG RẤT PHONG PHÚ

Trí tưởng tượng phong phú là một trong những dấu hiệu của những người có tư duy sâu sắc. Nghĩ đến nhiều viễn cảnh khác nhau, tưởng tượng cuộc sống mình sẽ ra sao trong những năm tới, hình dung về những ước mơ, lí tưởng, hoài bão… Thậm chí, mơ mộng bản thân ở một vụ trụ khác, một thế giới song song. Cần phải có một suy nghĩ đa chiều, sâu sắc mới có thể nảy ra những ý tưởng phong phú như vậy. Những ý tưởng này từ đó có thể được cụ thể hóa thành một bài hát, một bức tranh, một bài thơ, một câu chuyện hay một kế hoạch… Đắm chìm trong những ý tưởng sáng tạo là cách để bạn được tự do khám phá bản thân, phá bỏ mọi giới hạn để phát triển và trở thành một phiên bản tốt hơn. 

2. NHÌN NHẬN MỌI VIỆC DƯỚI GÓC NHÌN MỚI MẺ

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Social Psychology Quarterly – tạp chí tâm lý xã hội phát hành hằng quý, những người càng thông minh, họ càng suy nghĩ cởi mở và phóng khoáng hơn trước mọi sự vật, sự việc. Tiếp cận với một vấn đề, thay vì luôn tư duy theo kiểu trắng – đen, đúng – sai, người có tư duy sâu sắc sẽ nhìn nhận nó dưới mọi góc độ để từ đó đưa ra một kết luận công tâm và khách quan nhất. Chẳng hạn, thay vì làm theo số đông và chỉ trích một người nào đó vì những lỗi lầm người đó gây ra trên mạng xã hội, người có tư duy sâu sắc sẽ phân tích, xem xét đâu là nguyên cớ sâu xa khiến họ mắc lỗi và bị số đông lên án. Liệu những lỗi lầm đó có đáng để họ bị công kích như vậy hay không? Họ có cơ hội để sửa sai và chuộc lại lỗi lầm?

Có thể thấy, những người có tư duy sâu sắc không ngại đi ngược lại xu hướng và đặt câu hỏi về những điều mà mọi người xung quanh họ cho là hiển nhiên. Và đây là lý do tại sao họ thường là những người đầu tiên đưa ra những ý tưởng và quan điểm mới. 

3. LUÔN ĐỒNG CẢM VỚI VẠN VẬT XUNG QUANH

Với những người có tư duy sâu sắc, mọi vấn đề diễn ra trong cuộc sống đều khơi dậy trong họ một cảm giác nào đó. Họ nhạy cảm, tinh tế trước vạn vật. Sự tồn tại của mọi sự vật, sự việc trên thế gian này đều đáng trân trọng. Vì thế, họ dễ dàng cảm thông với tất cả những câu chuyện mà họ được nghe, được tiếp xúc trong cuộc sống thường nhật. Họ có thể cảm thương cho số phận của một nhân vật chịu nhiều bất hạnh trong một quyển tiểu thuyết hay một bộ phim. Họ cũng có thể cảm nhận sâu sắc nỗi thất vọng của một người vừa mất việc, nỗi đau của một người vừa mất người thân, hay niềm vui của một người bạn vừa đạt được những thành tựu lớn lao trong đời… Có thể, họ chưa từng trải qua những tình huống tương tự, nhưng với sự nhạy cảm cùng lối suy nghĩ sâu sắc, họ vẫn có thể cảm nhận những trải nghiệm ấy một cách tinh tế. 

4. HƠI ĐÃNG TRÍ VÀ KHÁ BỪA BỘN

Những người có tư duy sâu sắc luôn chìm đắm trong những suy nghĩ của mình. Theo nghiên cứu Functional connectivity within and between intrinsic brain networks correlates with trait mind wandering (Tạm dịch: Kết nối chức năng bên trong và giữa các mạng não nội tại tương quan với đặc điểm tâm lang thang) vào năm 2017 của Viện Công Nghệ Georgia (Georgia Institute of Technology), những người hay mơ mộng và để tâm trí lang thang với những suy nghĩ thường là những người thông minh. Bạn luôn lấp đầy tâm trí của mình bằng những viễn cảnh, những ý tưởng độc đáo, mới lạ, thậm chí là cách để giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Vì vậy, bạn có xu hướng chỉ tập trung vào những ý nghĩ, chìm đắm vào trong thế giới riêng của mình mà không quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh, hay nói cách khác, bạn thường xuyên lơ đễnh. Chẳng hạn như bạn có thể vừa nấu ăn, vừa suy nghĩ vu vơ về một điều gì đó mà quên mất rằng mình đang nấu ăn. 

Ngoài ra, không gian sống của những người có tư duy sâu sắc cũng khá bừa bộn. Vì quá bận rộn tập trung vào những suy nghĩ, bạn không còn bận tâm với những gì đang diễn ra xung quanh và cảm thấy hoàn toàn ổn dù giường vẫn chưa được sắp xếp gọn gàng hay một số bát đĩa còn đang ngâm trong bồn rửa…

5. THƯỜNG TRẢI QUA NHỮNG CẢM GIÁC TIÊU CỰC

Vì thường xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ, luôn đặt hàng vạn câu hỏi “nếu như…”, “giả sử…” và thường xuyên trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, không phải lúc nào những người có tư duy sâu sắc cũng lấp đầy tâm trí của mình bằng những suy nghĩ tích cực. Sẽ có lúc, họ trở nên khá nhạy cảm với những lời nói và hành động của những người xung quanh, khiến họ âu lo và đôi khi, chìm vào những xúc cảm tiêu cực. Mặc dù khả năng đoán định cảm xúc suy nghĩ của người khác chỉ dựa vào biểu cảm và hành động của những người có tư duy sâu sắc khá nhạy bén, điều này lại khiến họ dễ trở nên âu lo và căng thẳng. Nếu bạn thường trải qua tình trạng này, hãy dành thật nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thực hiện các hoạt động chữa lành như thiền định, đi dạo, viết lách… để phục hồi sức khỏe tinh thần. Bạn thật sự không đơn độc vì hầu hết những người có tư duy sâu sắc đều trải qua tình trạng tương tự. 

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Thương Em Một Đời Một Kiếp 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top