Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 dấu hiệu cho thấy bạn đã và đang trưởng thành về mặt cảm xúc

2022-11-10 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Sự trưởng thành về mặt cảm xúc và nhận thức thường mất nhiều thời gian hơn để có được, mặt khác, bạn sẽ cần phải cố gắng và nỗ lực liên tục. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc.

***

Sự trưởng thành về mặt cảm xúc và nhận thức thường mất nhiều thời gian hơn để có được, mặt khác, bạn sẽ cần phải cố gắng và nỗ lực liên tục.

Nhiều người nghĩ rằng trưởng thành là vấn đề của tuổi tác. Năm tháng trôi qua khiến chúng ta có thêm ý thức, trở nên quyết đoán và khôn ngoan hơn. Tuy nhiên, trưởng thành về mặt cảm xúc thường không mấy liên quan gì đến thời gian hay tuổi tác, mà là đến từ những trải nghiệm mà chúng ta có trong cuộc đời.

Ở cấp độ thể chất, trưởng thành là chỉ thời điểm một sinh vật đã hoàn thành quá trình phát triển của mình ở cấp độ kích thước, trọng lượng, sinh lý. Nhưng ở cấp độ nhận thức, trưởng thành là khi mà não bộ và tinh thần của bạn phát triển đến mức cao nhất.

Sự trưởng thành về mặt cảm xúc và nhận thức thường mất nhiều thời gian hơn để có được, mặt khác, bạn sẽ cần phải cố gắng và nỗ lực liên tục.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc.

hanh_phuc

1. Bạn có khả năng đưa ra quyết định

Khả năng đưa ra quyết định của bạn là một thước đo để đo lường sự tự chủ và trưởng thành về cảm xúc của bạn. Đưa ra quyết định có nghĩa là chọn một phương án, từ bỏ những phương án khác và chấp nhận hậu quả của hành động này. Đối với nhiều người, đây là một thách thức lớn.

Những người thiếu quyết đoán thường mất nhiều thời gian hơn để đưa ra lựa chọn. Họ cần nhiều thông tin hơn và có xu hướng miễn cưỡng đưa ra quyết định. Họ cảm thấy choáng ngợp khi nghĩ đến những tình huống phát sinh, đồng thời họ không tin tưởng vào năng lực của chính mình. Do đó, họ thường tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Ngược lại, sự trưởng thành về mặt cảm xúc cho phép bạn đối mặt với những điều chưa đến một cách bình tĩnh. Bạn biết rằng, ngay cả khi đưa ra những lựa chọn sai, bạn vẫn sẽ chấp nhận hậu quả và thay đổi hướng đi của mình.

2. Bạn biết cách nói “không”

Học được cách nói “không” là một trong những bài học quý giá nhất cuộc đời. Tuy nhiên, có một số người mất cả đời vẫn không sao học được.

Việc nói “Tôi không muốn”, “Tôi không cảm thấy thích”, “Tôi không đồng ý”, “Tôi không chấp nhận điều này” có thể là cực kỳ khó khăn với một số người. Bởi vì hầu hết chúng ta đều lớn lên với ý nghĩ rằng chúng ta phải làm hài lòng người khác.

Bạn sẽ biết rằng mình đã trưởng thành là khi bạn có thể từ chối một số yêu cầu hay sự kiện nào đó một cách tự nhiên mà không hề miễn cưỡng. Từ chối lời đề nghị bạn không muốn, từ chối lời mời tham gia sự kiện mà bạn không hứng thú, rời bỏ mối quan hệ bị lạm dụng, từ chối những yêu cầu quá đáng từ người khác… Tất cả những việc này chứng tỏ rằng bạn đã trưởng thành về cảm xúc và biết lắng nghe nội tâm của mình.

hanh_phuc_2

3. Bạn tự chịu trách nhiệm về bản thân

Trưởng thành về mặt cảm xúc có nghĩa là bạn tự chịu trách nhiệm về cuộc đời và hạnh phúc của mình mà không đặt nó vào tay người khác. Điều đó có nghĩa là bạn ngừng việc đóng vai nạn nhân và ngừng đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh.

Sẽ luôn có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, và bạn biết mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách bạn muốn. Và khi trưởng thành về mặt cảm xúc, bạn chấp nhận điều đó. Bạn sẽ không tìm cách thay đổi người khác hay mong muốn ai đó mang lại hạnh phúc cho mình.

Bạn tự tạo niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Bạn chấp nhận sai lầm của bản thân và tìm cách sửa chữa chúng. Bạn hiểu rằng bạn không phải là một người hoàn hảo và bạn không ngại vá lại những “lỗ hổng” của mình.

4. Bạn có EQ cao

Quản lý cảm xúc tốt là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành về mặt cảm xúc.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thường hành động theo những cách mà khiến bạn phải hối hận sau đó hay không, bạn có biết cách lắng nghe bản thân và đưa ra hành động phù hợp với những gì bản thân cảm thấy hay không, bạn có thể nhìn, hiểu và tôn trọng cảm xúc của người khác hay không?

Nếu bạn vẫn tìm cách trốn tránh cảm xúc của mình, không dám đối mặt với những hỉ nộ ái ố thì bạn vẫn chưa thực sự trưởng thành.

hanh_phuc_4

5. Bạn giải phóng quá khứ của mình

Tất cả chúng ta đều từng mắc sai lầm và bị tổn thương trong quá khứ. Tất cả chúng ta đều từng phải đối mặt với sự thất vọng, đau khổ và thất bại. Tuy nhiên, sự trưởng thành cho phép chúng ta hiểu, chấp nhận và giải phóng những quá khứ đau buồn đó.

Nếu bạn đã trưởng thành về cảm xúc, bạn không còn nhớ về quá khứ của mình với sự phẫn uất, tức giận hay buồn bã nữa mà coi đó là một quá trình học hỏi tuyệt vời. Thời gian trôi qua và sau khi bạn đã lắng nghe, xem xét nội tâm của mình, bạn đã rút ra được bài học từ mỗi sự kiện. Qua đó, bạn có thể tha thứ cho người khác cũng như chính bản thân mình.

Bạn không mang theo những tổn thương chưa được giải quyết, sự thù hận cố hữu hay những cảm giác tội lỗi bên mình nữa. Khi nhìn lại quá khứ, bạn có thể nhận thấy một sự thay đổi đáng kể trong bản thân và bạn cảm thấy biết ơn bởi tất cả những trải nghiệm đó đã tạo nên bạn như ngày hôm nay.

hanh_phuc_6

Trưởng thành về mặt cảm xúc là một quá trình không ngừng nghỉ

Bạn có nghĩ rằng mình đã đạt được hầu hết những điểm trên không? Nếu không thì cũng đừng quá lo lắng, bởi sự trưởng thành về mặt cảm xúc không phải là đích đến, mà đó là một con đường bạn cần đi.

Trong suốt cuộc đời này, bạn sẽ luôn phải học hỏi thêm, cải thiện một số lĩnh vực và nâng cấp bản thân thành những phiên bản mới. Vì vậy, bạn không cần tìm kiếm sự hoàn hảo mà hãy tận hưởng quá trình phát triển của bản thân, đánh giá cao và tôn vinh sự tiến bộ của bạn.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Nếu còn gặp lại ở kiếp sau

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top