Phát thanh xúc cảm của bạn !

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

2021-09-20 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

***

Hơn bao giờ hết, 4 tháng qua là thời điểm chúng ta lo ngại nhiều nhất về sức khỏe. Một cái hắt xì hơi, cơn mỏi mình trước lúc ngủ, chứng đau đầu và mất ngủ cũng làm ta hoảng loạn không biết mình có bị mắc Covid hay không. Nếu bạn lo lắng quá mức về điều đó, thì có lẽ bạn đã mắc chứng coronaphobia.

Coronaphobia là một dạng rối loạn lo âu bệnh tật. Trong bối cảnh ca nhiễm leo thang đi kèm thắt chặt lệnh phong tỏa, những lo âu này sẽ liên quan đến việc sợ bị nhiễm bệnh, cách ly và ám ảnh cái chết. Dấu hiệu nhận biết chứng “bệnh tâm tưởng” này chính là khi bạn liên tục chất vấn mình: “Tôi chắc là đã bị nhiễm Covid; Tôi sẽ chết nếu nhiễm bệnh; Sau dịch tôi có thể sẽ thất nghiệp; Lệnh phong tỏa có lẽ kéo dài mãi mãi”. Những lo lắng đó sẽ khiến bạn điên cuồng tra cứu triệu chứng trên google, sa sút thể chất và tâm trạng ủ dột kéo dài, thậm chí lạm dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe như rửa tay liên tục.

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

co_-_don_5

Kiên trì hoạt động thể chất

Vận động thể chất sẽ giúp bạn giải phóng tinh thần. Nó có tác dụng tương đương với một giấc ngủ trưa, khi cơ thể bạn được “chạy lại chương trình”. Mặc dù chứng rối loạn lo âu khiến bạn né tránh việc tập luyện, nhưng hãy kiên trì ít nhất 5 lần/ngày vì lợi ích của nó. Theo gợi ý của Steven Taylor, nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học British Columbia (Canada), bài tập thể dục theo động tác, bài tập thể dục cường độ cao như nhảy dây, chạy bộ sẽ giúp bạn giảm lo lắng rõ rệt.

Nghĩ về những thứ bạn kiểm soát được

Thứ bạn kiểm soát được chính là hiện tại. Thứ bạn không kiểm soát được chính là quá khứ và những gì sẽ xảy ra với bạn trong tương lai. Có một sự thật là, bạn sẽ tốn công vô ích nếu cứ nghĩ mãi về thứ ngoài tầm kiểm soát. Hãy tập trung cho hiện tại, vạch ra thời gian biểu cho một ngày (với một tâm thế nó không xảy ra y xì như thế). Bạn cũng có thể viết những muộn phiền vào sổ, sau đó đóng chúng lại và tập trung cho việc khác. Bằng cách đó, bạn sẽ tự động biết cách gác lo lắng qua một bên.

bii-bo-roi-moi-hieu-yeu-dang-so-den-nhuong-nao

Tập thở

Bạn nghĩ thở là một hoạt động dĩ nhiên ư? Có lẽ điều đó đúng ở một thời điểm nào đó. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, thở cũng cần phải tập. Mà theo nhà tâm lý Asmundson, làm chủ cách thở là một bước thành công lớn giúp chúng ta “đưa hệ thần kinh chúng ta về trạng thái bình thường thay vì trạng thái đối mặt với nguy hiểm, nhờ đó giúp giảm lo lắng”. Hãy thử hít vào từ từ bằng mũi, đếm 1 đến 2, tạm dừng một hoặc hai nhịp, sau đó thở ra đếm 1 đến 2. Cứ như thế, lặp lại bài tập 15 phút mỗi ngày.

Google không phải là bệnh viện

Khi phát hiện triệu chứng bất thường, chúng ta thường lật tung google trước tiên. Nhưng thay vì trấn an, Google lại khiến những bệnh nhân bất đắc dĩ thêm hoang mang và sợ hãi. Hãy nhớ Google không phải là bệnh viện, nếu có triệu chứng gây lo lắng, bạn tốt nhất nên tìm đến bác sĩ. Ngoài ra, đừng lân la khắp các trang thông tin sức khỏe để trấn an tinh thần, vì rốt cuộc bạn chỉ rước thêm nỗi sợ. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn nên viết nhật ký, tô màu, tập thể dục hoặc nghe nhạc, làm bất cứ cái gì để rơi vào trạng thái “flow”.

Theo Đẹp

Mời xem tiếp chương trình

Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top