Phát thanh xúc cảm của bạn !

25 - cái tuổi lưng chừng lớn

2018-12-27 01:28

Tác giả: Stephanie Duong

blogradio.vn - Hai mươi lăm tuổi ta cũng phần nào nếm trải kha khá những sóng gió cùng những bài học mà cuộc đời mang lại, đủ để không còn ngông nghênh nông nổi như những ngày đầu mới bước vào đời nữa.

Hai mươi lăm tuổi ta vẫn được xem là người trẻ, nhưng đã không còn như cái thời mười tám tuổi đầy mộng mơ bước chân vào đời với rạo rực những hoài bão những ước mơ nữa rồi. Hai mươi lăm tuổi chính là lúc mà chúng ta nên bắt đầu "chững lại" nên bắt đầu nhìn lại xem bản thân đã và đang làm được gì, đang đứng ở đâu trong xã hội này và khẳng định bản thân mình là ai.

Hai mươi lăm tuổi ta cũng phần nào "nếm trải" kha khá những sóng gió cùng những bài học mà cuộc đời mang lại, đủ để không còn ngông nghênh nông nổi như những ngày đầu mới bước vào đời nữa. Ta đã bắt đầu học cách bình tâm lại để có thể lắng nghe rõ hơn từng nhịp đập, từng suy nghĩ đến từ bên trong con người mình.


25 - cái tuổi lưng chừng lớn

Mình vẫn còn trẻ mà, còn trẻ thì phải tranh thủ chơi nhiều một chút, lúc còn trẻ không chơi chẳng nhẽ lại đợi đến lúc về già, già rồi thì còn sức đâu mà chơi nữa. Thế nên còn trẻ là còn phải chơi - ta vẫn thường tự nói với chính mình như thế. Thật ra thì khi còn trẻ hết mình một chút cũng không sao nhưng đến độ khoảng hai mươi tư hai mươi lăm tuổi, ta sẽ thấy tiền bạc, sức lực và cả thời gian của ta nữa đều là những thứ có giới hạn. Ta không thể phung phí chúng vào những cuộc vui như vậy mãi được, có những điều đáng để chúng ta quan tâm để ý hơn thế nhiều.

Khi công việc và những nỗi lo cơm áo gạo tiền bắt đầu khiến ta lo lắng mệt mỏi rồi quên đi việc phải ngủ đủ giấc. Hoặc thậm chí là trằn trọc, thao thức mãi nhưng vẫn không sao chợp mắt được. Trước đây khi ta tham gia vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng thì giấc ngủ đối với ta lại chẳng phải chuyện đáng để phải để tâm tới. Còn lúc này đây thì việc được ngủ đủ tám tiếng một ngày lại trở thành một mơ ước xa xỉ, ngoài tầm với. 

Hai mươi lăm tuổi ta đã bắt đầu phải sống một cuộc sống tự lập rồi, ta không thể giữ mãi tư tưởng mình còn trẻ để tiếp tục buông thả bản thân hay dựa dẫm vào người khác như trước nữa. Ta nên tập trung vào việc phát triển sự nghiệp của bản thân, học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết cho công việc mà mình muốn làm. Thay vì chỉ tập trung vào số lượng thì ta nên đầu tư nhiều hơn vào chất lượng. Đến cuối cùng thì chất lượng luôn thắng số lượng. Tình bạn cũng vậy không phải càng nhiều là càng tốt.Hãy cố gắng dành thời gian để yêu thương gia đình mình ngay từ bây giờ ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất: cùng bố mẹ ăn một bữa cơm cho dù bản thân có bận thế nào đi chăng nữa, trò chuyện cùng bố mẹ có thể đơn thuần chỉ là câu hỏi thăm sức khỏe bố mẹ dạo này thế nào hay ở nhà đã ăn cơm chưa, hoặc cuối tuần dành vài giờ đồng hồ dạy đứa em làm bài tập chẳng hạn. Ta không có nhiều thời gian để bên cạnh họ nhiều như ta vẫn nghĩ đâu, bố mẹ đang ngày càng già đi, đứa em cũng sẽ dần trưởng thành và có một cuộc sống riêng ta chỉ có thể ở bên họ chút ít nữa thôi, hãy trân trọng nó.

Đã là điều mà bản thân thích làm thì hãy dành thời gian để làm nó, mười hay mười lăm phút cũng được: vẽ vời, nghe nhạc, đọc sách, viết nhật ký hay đơn giản là chơi đùa với con cún của mình. Làm bất kì điều gì mà bản thân ta thích (tất nhiên là nó là những hoạt động lành mạnh) để nuôi dưỡng cảm giác hạnh phúc trong ta, biến chúng trở thành một thói quen và ta sẽ sớm phát hiện ra những niềm vui từ những điều xung quanh, có thể là ngay từ những điều giản đơn nhất.

Một cơ thể rệu rã, mệt mỏi sẽ không thể nào là một cơ thể khỏe mạnh được, một cơ thể không khỏe mạnh thì tinh thần cũng không thể vui vẻ phấn chấn được. Hãy cố gắng dành thời gian để tập thể dục mỗi ngày để có thể khoẻ khoắn cả về thể chất lẫn tinh thần nhé.

Không phải lúc nào ta cũng có đủ sự lạc quan hay khả năng để đối mặt với những khó khăn vấp ngã trong cuộc sống. Thế nhưng tôi tin luôn có cách để ta vượt qua chúng, ta có thể không làm được nó một mình nhưng người có thể giúp được ta không chỉ có một. Sau tất cả, mọi thứ đều sẽ ổn, đúng không? 

Và nếu như ngay lúc này đây, khi bạn nhìn lại và thấy bản thân đã trưởng thành hơn, mạnh mẽ và tài giỏi hơn sau những vấp ngã những thử thách của cuộc sống thì chúc mừng bạn nhé.

© Stephanie Duong – blogradio.vn

Stephanie Duong

Con đường này là ta đi, quyết định cũng là ta chọn. Kết quả không ai ban cho cả cũng không cần phải đổ lỗi cho bất cứ ai. Trên đời này, có ngàn vạn người, và ngàn vạn người này đều đi chung trên con đường gọi là “cuộc đời”, chúng ta đều có chung điểm đích nhưng mỗi người sẽ có những đau buồn vui khổ của chính mình, không ai giống ai. Và tất cả cái khác biệt đó đều là kết quả do chính “con người” tạo ra.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đấy

Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đấy

Đừng trách móc, hãy xinh đẹp. Nếu bạn không thể là đóa hoa đài các nơi cung đình. Hãy là cành hoa dại, xinh đẹp nhưng cũng tràn đầy sức sống

Hẹn một mai trái tim cùng nhau bước qua giông bão

Hẹn một mai trái tim cùng nhau bước qua giông bão

Đàn ông – dù đi đến đâu, dù có bao nhiêu cuộc vui ở bên ngoài kia thì lúc trở về cũng mong có một bữa cơm ấm nồng bên vợ. Phụ nữ - dù trước mắt có hàng ngàn người đẹp trai, phong lưu tài hoa thì cuối cùng vẫn đổ gục trước một cái hạ xe nhẹ nhàng. Những chuyện đơn giản như thế nhưng phải mất rất lâu chúng ta mới hiểu được.

Yêu người bằng tuổi bạn sẽ phải vượt qua những điều này

Yêu người bằng tuổi bạn sẽ phải vượt qua những điều này

Các cụ ngày xưa cũng từng nói: "Cùng tuổi nằm duỗi mà ăn", liệu yêu một người cùng tuổi có nên không?

Nếu anh không đến cùng cơn mưa

Nếu anh không đến cùng cơn mưa

Nếu anh không phải cơn mưa Thì đừng rơi trên những vỉa hè ồn ã

Những chòm sao nam được mệnh danh là 'ông chồng quốc dân'

Những chòm sao nam được mệnh danh là 'ông chồng quốc dân'

Lấy được anh chàng Sư Tử, bạn sẽ được đối xử như một nữ hoàng đích thực. Không chỉ yêu chiều vợ, người đàn ông cung Sư Tử còn rất biết cách chăm sóc con cái và là những ông bố tuyệt vời nhất hệ hoàng đạo.

Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi ngừng so sánh bản thân với người khác

Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi ngừng so sánh bản thân với người khác

So sánh, ghen ghét, đố kỵ rồi tự ti, đó là một vòng lẩn quẩn vô cùng nguy hiểm, luôn sống trong những cảm xúc tiêu cực như vậy đến một ngày nào đó bạn sẽ bị đầu độc . Bạn là sự khác biệt, tin Tôi đi, rồi một ngày nào đó bạn sẽ đặc biệt thôi.

Là con gái, đừng cố tỏ ra người mạnh mẽ em à!

Là con gái, đừng cố tỏ ra người mạnh mẽ em à!

Em cứ mãi như thế, vui một mình rồi buồn một mình. Cô đơn lâu ngày, thành ra em mạnh mẽ. Mà em càng mạnh mẽ và độc lập, thì cũng đồng nghĩa với việc phải cô đơn.

Muốn được 'cưng chiều như công chúa' phải lấy 4 con giáp nam này

Muốn được 'cưng chiều như công chúa' phải lấy 4 con giáp nam này

Người nam tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Dậu, tuổi Thìn là những con giáp tuy rất yêu tiền và luôn chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình nhưng lại là những con giáp không bao giờ tiếc tiền cho vợ.

Ngày mà người rời đi...

Ngày mà người rời đi...

Có lẽ tôi đã sai rồi, mọi lỗi lầm là do tôi và giờ đây tôi chỉ biết dằn vặt bản thân mình với lỗi lầm ấy. Đáng lí ra mọi chuyện đã khác, tôi có thể cùng cậu hạnh phúc đến tận bây giờ. Mỗi lần gặp lại cậu bản thân tôi bỗng tiết ra thứ chất gì đó khiến cho thần kinh của mình chỉ cảm nhận được một màu đau thương.

Có một buổi chiều chia ly

Có một buổi chiều chia ly

Có một buổi chiều và một cuộc chia ly Mình nhìn nhau nhưng lặng im không nói

back to top