Phát thanh xúc cảm của bạn !

20 ĐẠO LÝ giúp người ngây thơ tỉnh mộng, trở nên mạnh mẽ, đường đời nhờ vậy suôn sẻ muôn phần

2022-07-22 01:25

Tác giả:


Duyên đến duyên đi, cần phải đổi mới bạn bè thì vòng xã hội của mình mới được nâng cao chất lượng. Cũng giống như nước, muốn trong thì phải thay mới và lọc sạch cặn bã.

***

Xã hội ngoài kia đầy rẫy những mặt tối không phải ai cũng biết. Người thì ung dung vượt qua, người thì bị vùi dập không thương tiếc. Điều này còn phụ thuộc năng lực và sự trưởng thành của mỗi người.

Phải công nhận, người mạnh mẽ và thông minh mới dễ dàng đối mặt với trắc trở.

"Bỏ túi" 20 đạo lý dưới đây để đường đời bớt chông gai, khó khăn mấy cũng vượt qua:

1. Lời hay ý đẹp lúc nào cũng hơn lời chê ý xấu. Lòng người lúc nào cũng muốn được khen ngợi và ghét thói chỉ trích. Đừng bao giờ nghĩ bản thân có địa vị quá cao trong lòng người khác mà sơ suất khi bình phẩm họ.

2. Tất cả những điều được gọi là sự thật chỉ nằm trên miệng của người có quyền và những câu chuyện giả tạo được dựng lên. Kẻ khôn thích kể chuyện, người ngốc lại thích nghe.

3. Nhường nhịn thì tốt đấy, nhưng nó không khiến người khác xem trọng mình hơn.

4. Duyên đến duyên đi, cần phải đổi mới bạn bè thì vòng xã hội của mình mới được nâng cao chất lượng. Cũng giống như nước, muốn trong thì phải thay mới và lọc sạch cặn bã.

5. Nếu luôn nghĩ mọi chuyện quá đơn giản và hời hợt thì người chịu thiệt cuối cùng sẽ là bạn.

6. Mỗi khi sếp lớn chọn người tài, đầu tiên họ sẽ xem các mối quan hệ xã hội, sau mới đến năng lực cá nhân. Quan hệ xã hội quyết định bạn trèo cao bao nhiêu và năng lực cá nhân quyết định bạn có thể đi được xa đến đâu.

7. Trên đời này không có bữa ăn nào là miễn phí, để có được chữ “miễn phí” đó, chắc chắn bạn phải bỏ ra nhiều hơn.

8. Kẻ vô tri là người không có tự do nhất. Bởi vì họ rất dễ bị người khác chi phối tư tưởng, dùng danh nghĩa đạo đức để chèn ép hay chấp nhận thỏa hiệp bởi chiêu trò. Đáng thương là, chính bản thân họ còn không tự biết cuộc đời mình đang bị người khác thao túng.

9. Công chính liêm minh là sự cân bằng giữa đạo đức và quyền mưu. Nếu cuộc sống hiện tại không tốt đẹp, có thể là do tiêu chuẩn đạo đức của bạn quá cao. Thế giới này không chỉ có hai màu trắng đen, mà vùng xám chính là những việc tuy vi phạm tiêu chuẩn đạo đức nhưng lại không phạm pháp luật.

10. Điểm yếu lớn nhất của đạo đức là không có tiêu chuẩn cụ thể, sẽ dễ xuất hiện những kẻ đạo đức giả, lời nói không đi đôi với hành động. Trên thực tế, đạo đức là sự kiểm soát bản thân.

11. Cốt lõi của nhân tình thế thái là hỗ trợ lẫn nhau, hôm nay anh giúp tôi, ngày mai tôi giúp lại anh. Những nan đề không thể giải quyết trong cuộc sống không phải vì bạn vô khả năng, mà là vì bạn không hiểu nhân tình thế thái, không ai muốn giúp bạn. Người bình thường muốn trèo cao, nhất định phải tự phát triển năng lực cá nhân và các mối quan hệ xã hội.

12. Im lặng là vàng. Im lặng làm việc nhưng cũng đừng quên im lặng xem xét phẩm cách ai đó để phòng ngừa.

13. Thật ra rất nhiều người trên thế giới đã được định sẵn là không thể thành công. Tất cả những cố gắng hiện tại chỉ là để đời này không quá thất bại và bản thân không còn nuối tiếc.

14. Đời người như vở kịch, chỉ xem kỹ năng diễn. Bài thi ứng xử giữa người với người là năng lực diễn xuất ai giỏi hơn ai.

15. Người không thích nói dối thì nói lời giả dối. Người không biết nói dối thích nói nửa thật nửa giả. Người giỏi nói dối thích nói sự thật đã được sắp xếp lại.

16. Chân thành tức là cái gì có thể công khai thì công khai, nhưng cái gì cần giấu thì vẫn phải giấu. Nếu mở lòng cho đi tất cả, người đau khổ cuối cùng chỉ là bạn mà thôi.

17. Kẻ yếu thích nói ba hoa, kẻ mạnh cường điệu tri thức và hành động. Cái trước khiến bản thân bị ảo tưởng, cái sau tự chinh phục chính mình.

18. Ở đời phải tự thấu hiểu bản thân trước. Hiểu rõ mình rồi nhìn ra chúng sinh mới là kẻ trí tuệ.

19. Hãy cảnh giác với những gì đẹp đẽ, vì nó chưa chắc là thật. Hoặc cũng có thể nói, mục đích của cái đẹp là để che đậy một số việc không muốn người khác biết.

20. Đừng dễ dàng góp ý cho ai đó. Khi bạn có lòng tốt muốn nói sự thật cho họ nghe, kẻ ngốc sẽ ghét bạn, cảm thấy bạn đang lo chuyện bao đồng.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình:

Năm mới hãy thay đổi bản thân từ 5 điều giản đơn này | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dale Carnegie - Joe Hart - đã chia sẻ về 4 bài học quan trọng nhất để trở thành người giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là những bài học đã thay đổi cuộc đời Buffett.

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Bạn có biết, sự chuyển động và phối hợp của các hành tinh mang lại những nguồn năng lượng và thông điệp khác nhau cho các cung hoàng đạo? Trong tháng 8, những chuyển động kỳ thú của vũ trụ sẽ mang đến điều bất ngờ nào cho bạn?

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi một chút không phải là từ bỏ, cũng không phải trì trệ, mà là giúp bản thân phục hồi và tiếp nạp năng lượng cho bước chân về sau vững chắc hơn.

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Anh xa, em cách, nhưng xin hãy nhớ tên nhau Không lưu luyến, không mặn nồng, không thương nhớ Như hai người xa lạ đã từng quen.

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh của ngày tháng mai này Ta sẽ yêu và mãi yêu nhau trọn vẹn trong những lần nắm tay Cùng nhìn về hướng biển.

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?" - Nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng".

Sự khác biệt về tình yêu thương

Sự khác biệt về tình yêu thương

Cuộc đời trớ trêu hơn ta tưởng, có phải chăng ta nên mở lòng ra hơn để đón nhận những nốt nhạc lạ trong cuộc đời, đón nhận những gì khác ta, bởi vì họ cũng tốt đẹp, họ cũng xứng đáng được yêu thương.

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Anh tiễn tôi về một đoạn đường, tay vẫn nắm chặt tay tôi như sợ sau này vĩnh viên không được nắm nữa, tôi im lặng, hơn ai hết cả hai đều hiểu chia ly là điều không ai muốn nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất.

back to top