Phát thanh xúc cảm của bạn !

20 ĐẠO LÝ giúp người ngây thơ tỉnh mộng, trở nên mạnh mẽ, đường đời nhờ vậy suôn sẻ muôn phần

2022-07-22 01:25

Tác giả:


Duyên đến duyên đi, cần phải đổi mới bạn bè thì vòng xã hội của mình mới được nâng cao chất lượng. Cũng giống như nước, muốn trong thì phải thay mới và lọc sạch cặn bã.

***

Xã hội ngoài kia đầy rẫy những mặt tối không phải ai cũng biết. Người thì ung dung vượt qua, người thì bị vùi dập không thương tiếc. Điều này còn phụ thuộc năng lực và sự trưởng thành của mỗi người.

Phải công nhận, người mạnh mẽ và thông minh mới dễ dàng đối mặt với trắc trở.

"Bỏ túi" 20 đạo lý dưới đây để đường đời bớt chông gai, khó khăn mấy cũng vượt qua:

1. Lời hay ý đẹp lúc nào cũng hơn lời chê ý xấu. Lòng người lúc nào cũng muốn được khen ngợi và ghét thói chỉ trích. Đừng bao giờ nghĩ bản thân có địa vị quá cao trong lòng người khác mà sơ suất khi bình phẩm họ.

2. Tất cả những điều được gọi là sự thật chỉ nằm trên miệng của người có quyền và những câu chuyện giả tạo được dựng lên. Kẻ khôn thích kể chuyện, người ngốc lại thích nghe.

3. Nhường nhịn thì tốt đấy, nhưng nó không khiến người khác xem trọng mình hơn.

4. Duyên đến duyên đi, cần phải đổi mới bạn bè thì vòng xã hội của mình mới được nâng cao chất lượng. Cũng giống như nước, muốn trong thì phải thay mới và lọc sạch cặn bã.

5. Nếu luôn nghĩ mọi chuyện quá đơn giản và hời hợt thì người chịu thiệt cuối cùng sẽ là bạn.

6. Mỗi khi sếp lớn chọn người tài, đầu tiên họ sẽ xem các mối quan hệ xã hội, sau mới đến năng lực cá nhân. Quan hệ xã hội quyết định bạn trèo cao bao nhiêu và năng lực cá nhân quyết định bạn có thể đi được xa đến đâu.

7. Trên đời này không có bữa ăn nào là miễn phí, để có được chữ “miễn phí” đó, chắc chắn bạn phải bỏ ra nhiều hơn.

8. Kẻ vô tri là người không có tự do nhất. Bởi vì họ rất dễ bị người khác chi phối tư tưởng, dùng danh nghĩa đạo đức để chèn ép hay chấp nhận thỏa hiệp bởi chiêu trò. Đáng thương là, chính bản thân họ còn không tự biết cuộc đời mình đang bị người khác thao túng.

9. Công chính liêm minh là sự cân bằng giữa đạo đức và quyền mưu. Nếu cuộc sống hiện tại không tốt đẹp, có thể là do tiêu chuẩn đạo đức của bạn quá cao. Thế giới này không chỉ có hai màu trắng đen, mà vùng xám chính là những việc tuy vi phạm tiêu chuẩn đạo đức nhưng lại không phạm pháp luật.

10. Điểm yếu lớn nhất của đạo đức là không có tiêu chuẩn cụ thể, sẽ dễ xuất hiện những kẻ đạo đức giả, lời nói không đi đôi với hành động. Trên thực tế, đạo đức là sự kiểm soát bản thân.

11. Cốt lõi của nhân tình thế thái là hỗ trợ lẫn nhau, hôm nay anh giúp tôi, ngày mai tôi giúp lại anh. Những nan đề không thể giải quyết trong cuộc sống không phải vì bạn vô khả năng, mà là vì bạn không hiểu nhân tình thế thái, không ai muốn giúp bạn. Người bình thường muốn trèo cao, nhất định phải tự phát triển năng lực cá nhân và các mối quan hệ xã hội.

12. Im lặng là vàng. Im lặng làm việc nhưng cũng đừng quên im lặng xem xét phẩm cách ai đó để phòng ngừa.

13. Thật ra rất nhiều người trên thế giới đã được định sẵn là không thể thành công. Tất cả những cố gắng hiện tại chỉ là để đời này không quá thất bại và bản thân không còn nuối tiếc.

14. Đời người như vở kịch, chỉ xem kỹ năng diễn. Bài thi ứng xử giữa người với người là năng lực diễn xuất ai giỏi hơn ai.

15. Người không thích nói dối thì nói lời giả dối. Người không biết nói dối thích nói nửa thật nửa giả. Người giỏi nói dối thích nói sự thật đã được sắp xếp lại.

16. Chân thành tức là cái gì có thể công khai thì công khai, nhưng cái gì cần giấu thì vẫn phải giấu. Nếu mở lòng cho đi tất cả, người đau khổ cuối cùng chỉ là bạn mà thôi.

17. Kẻ yếu thích nói ba hoa, kẻ mạnh cường điệu tri thức và hành động. Cái trước khiến bản thân bị ảo tưởng, cái sau tự chinh phục chính mình.

18. Ở đời phải tự thấu hiểu bản thân trước. Hiểu rõ mình rồi nhìn ra chúng sinh mới là kẻ trí tuệ.

19. Hãy cảnh giác với những gì đẹp đẽ, vì nó chưa chắc là thật. Hoặc cũng có thể nói, mục đích của cái đẹp là để che đậy một số việc không muốn người khác biết.

20. Đừng dễ dàng góp ý cho ai đó. Khi bạn có lòng tốt muốn nói sự thật cho họ nghe, kẻ ngốc sẽ ghét bạn, cảm thấy bạn đang lo chuyện bao đồng.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình:

Năm mới hãy thay đổi bản thân từ 5 điều giản đơn này | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top