Phát thanh xúc cảm của bạn !

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2023-03-22 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

***

Người thông minh, tinh tế là người hiểu rõ quy luật cuộc sống, biết chuyện gì nên và không nên để tránh hiểm họa khôn lường.

Trên con đường trưởng thành, sự bất lực khi trải qua khó khăn và thất bại là điều không thể tránh khỏi. Và tất nhiên, niềm vui do thành công mang lại cũng không thiếu. 

Những thất bại càng khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, tâm lý vững vàng hơn và có khả năng chống lại áp lực. Còn niềm vui của sự thành công cho phép chúng ta thấy rằng, sự chăm chỉ cuối cùng sẽ được đền đáp, những khó khăn đã qua sẽ trở nên đáng giá biết nhường nào.

Tất cả chúng ta đều muốn có được hạnh phúc, thành công. Nhưng nếu nó đến quá dễ dàng thì chưa chắc là thật sự. Người xưa từng nói: "Thành công quá sớm không phải là điều tốt". Bất kể chúng ta đang ở giai đoạn nào của cuộc đời cũng nên tu dưỡng thật tốt, học cách chống lại cám dỗ và chín chắn, trưởng thành từ bên trong. Đây chính là một loại phước lành. 

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông. 

co-gai-cung-hoang-dao-ruc-ro-scaled

1. Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm cho mình

Đây là câu nói nổi tiếng của Khổng Tử. Trong cuộc đời, ai cũng muốn nhận về sự may mắn, vui vẻ, hạnh phúc. Và chúng ta vô cùng ghét điều đen đủi hay ai đó làm tổn hại đến mình. Vì thế, thứ mà mình không muốn là những việc bản thân không muốn làm, những điều không muốn xảy ra. Chẳng hạn như bị bắt nạt, chèn ép, mắng mỏ,… ảnh hưởng xấu đến cuộc đời. Đó đều là những điều bất hạnh, chẳng ai muốn phải trải qua để phải chịu sự tổn thương. 

Bạn không muốn, đương nhiên người khác cũng không. Đừng bắt họ phải làm, phải gánh chịu những thứ bạn không muốn làm, những điều không muốn xảy ra với mình. Tất cả đều là con người, đừng dồn nhau đến bước đường cùng. Chúng ta cần yêu thương, chia sẻ những bộn bề cuộc sống nếu có thể, chứ đừng bức hại nhau. 

Câu nói của Khổng Tử đang khuyên chúng ta nên coi trọng người khác như chính mình. 

co-gai-cung-hoang-dao-thu-gian-scaled

2. Hành xử không cẩn thận sẽ chuốc lấy hậu quả

Đây cũng là chìa khóa tu thân của một người nếu muốn cuộc sống bình an, tránh gập ghềnh. Mọi việc cần cẩn thận ngay từ chi tiết nhỏ nhất để tránh gây nên tai họa. 

Bên cạnh đó, khi đạt được thành tựu nhất định, bạn cũng không nên tự cao, kiêu căng. Hãy nhớ rằng "núi cao còn có núi cao hơn". Trong cuộc sống sẽ luôn có những người hơn bạn về mọi thứ: Tiền tài, danh vọng, địa vị… Ngoài ra, cũng không ít người ghen ghét, đố kỵ với bạn. Họ sẵn sàng chờ thời cơ để chà đạp lên bạn. Vì thế, làm việc gì cũng cần cẩn trọng.

Nhà cao tầng bắt đầu được xây từ móng lên, cũng giống như ước mơ của bạn vậy. Ước mơ dù lớn đến đâu cũng phải có một nền móng vững chắc để bảo vệ. Không ai có thể vỗ ngực tự hào bảo mình thành công là do may mắn, do sự tình cờ. Người xưa đã có câu: "Không quét được cái nhà, làm sao xông pha cả thiên hạ". Nếu bạn không rèn luyện bản thân từ những điều nhỏ thì sao có thể làm được việc lớn. 

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Xem thêm chương trình

Từng Có Nhau Trong Đời 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không nói ra là bỏ lỡ

Không nói ra là bỏ lỡ

Cũng may có anh ở đây, cảm giác có anh sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Trường chưa bao giờ để tôi phải nghĩ nhiều hay ghen với ai. Đối với tôi, cho đến tận bây giờ, người đó vẫn là người tốt nhất dù cho tôi gặp thêm bao nhiêu người.

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Chỉ cần một chiếc điện thoại, ta tha hồ tìm tòi mọi ngóc ngách trên thế giới, chưa mất 5 giây để tra một từ vựng, hàng vạn những chiếc đèn học đủ kiểu loại, màu sắc trên thị trường. Thế mới nói, chúng ta của thời đại này, tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian, may mắn hơn biết bao nhiêu so với bố mẹ mình!

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

back to top