Phát thanh xúc cảm của bạn !

19 điều bạn không bao giờ nên khoan dung trong một mối quan hệ

2022-11-24 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Trong một mối quan hệ tình cảm, những vấn đề dẫn đến mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi, quan trọng là cả hai đều cùng nhau tìm ra hướng giải quyết để có thể củng cố tình cảm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một số vấn đề trong mối quan hệ mà bạn không nên dung thứ để tránh gây ra tổn thương cho bản thân về lâu dài. Dưới đây là 19 điều mà bạn không nên thỏa hiệp trong mối quan hệ tình cảm.

***

Bạn có bao giờ nghe đến câu nói “tình yêu là mù quáng”? Đôi khi, việc mãi chìm đắm vào một mối quan hệ nào đó có thể khiến bạn vô tình bỏ qua những điều tồi tệ và không lành mạnh.

Trong một mối quan hệ tình cảm, những vấn đề dẫn đến mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi, quan trọng là cả hai đều cùng nhau tìm ra hướng giải quyết để có thể củng cố tình cảm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một số vấn đề trong mối quan hệ mà bạn không nên dung thứ để tránh gây ra tổn thương cho bản thân về lâu dài. Dưới đây là 19 điều mà bạn không nên thỏa hiệp trong mối quan hệ tình cảm.

1. NGƯỜI ẤY CÓ HÀNH VI KIỂM SOÁT BẠN

Nếu bạn cảm thấy họ cố gắng kiểm soát bất cứ những điều gì bạn làm hoặc yêu cầu bạn thay đổi để phù hợp với giá trị của họ, bạn nên chắc chắn rằng đây là hành vi ảnh hưởng không tốt đến lối sống và tâm lý của bạn. 

Có thể điều này bắt nguồn từ những trải nghiệm tồi tệ của họ trong quá khứ và họ muốn bạn phải trải qua điều này một cách độc hại. Do vậy, bạn cần cân nhắc về việc cùng ngồi xuống trao đổi với họ để tìm kiếm hướng đi tốt đẹp cho cả hai, hoặc quyết định chấm dứt mối quan hệ ràng buộc này.

2. HỌ CÓ DẤU HIỆU THAO TÚNG TÂM LÝ BẠN

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ Gaslight chưa? Gaslight là một bộ phim giật gân sản xuất năm 1944 với sự tham gia của Ingrid Bergman trong vai một người vợ mới kết hôn. Trong phim, chồng của Bergman đang tìm kiếm kho báu được cất giấu trong ngôi nhà của họ với đèn gas trên gác mái – thứ khiến mọi ánh sáng khác trong nhà bị mờ đi. Hình tượng chiếc đèn gas này còn tượng trưng cho sự thao túng của chồng nhân vật Bergman đóng, vì anh ta luôn phủ định mọi lí lẽ của cô khi cô cảm thấy những điều kỳ lạ diễn ra trong căn nhà và cho rằng cô đang chỉ đang tưởng tượng. Từ bộ phim, thuật ngữ “gaslighter” đã ra đời để diễn tả một người cố gắng thuyết phục bạn mới là người sai hoặc vô lý.

“Gaslighting” là một đặc điểm phổ biến trong việc kiểm soát đối phương trong

một mối quan hệ. Họ sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng quan điểm của bạn rất vô lý hoặc vô căn cứ, từ đó dễ dàng đạp đổ niềm tin, cảm xúc của bạn.

nhan-cach-thu-hai-giup-kiem-soat-noi-so

3. BẠN BỊ LẠM DỤNG VỀ MẶT TÌNH CẢM HOẶC BẰNG LỜI NÓI

Hành vi kiểm soát với tần suất cao và có kế hoạch có thể dẫn đến một mối quan hệ lạm dụng, thông qua hình thức lạm dụng tình cảm hoặc lời nói. Một số dấu hiệu tiêu biểu của điều này như: họ bắt đầu chê bai, chế giễu bạn với những người xung quanh, hạ thấp giá trị của bạn và chọc tức bạn khi bạn cố gắng giải thích cho họ về những vấn đề của bản thân… Tất cả những điều này đều không thể chấp nhận được trong một mối quan hệ tình cảm, vì vậy bạn nên liên lạc với một nhà trị liệu hoặc một cố vấn đề giúp bạn thoát khỏi sự lạm dụng này và rời khỏi mối quan hệ càng sớm càng tốt.

4. BẠN BỊ LẠM DỤNG VỀ MẶT THỂ CHẤT

Là dấu hiệu dễ nhận biết hơn khi bạo hành tinh thần, lạm dụng thể chất là khi đối phương sẵn sàng tác động lên cơ thể bạn và làm tổn thương bạn bằng bạo lực. Trước tiên, bạn cần nhận thức được người này hoàn toàn không tôn trọng bạn cũng như thân thể của bạn, vì vậy hãy cách ly ngay với họ nếu bạn vừa bị họ tấn công. Việc ở lâu trong một mối quan hệ bị lạm dụng thể chất có thể khiến bạn rơi vào trầm cảm, tuyệt vọng và hoàn toàn đánh mất sự tự tin. Hãy liên lạc với người thân, bạn bè hoặc chính quyền địa phương… nếu bạn cần sự giúp đỡ, bạn nhé.

5. HỌ CƯỠNG ÉP BẠN DÙ BẠN KHÔNG MUỐN

Dù cho cả hai đang ở trong một mối quan hệ tình cảm hay thậm chí đã là vợ chồng, điều đó không có nghĩa rằng tình dục không đồng thuận được chấp nhận. 

Nhiều người có tư tưởng rằng “tình dục trong hôn nhân là bổn phận”. Bạn nên biết rằng, tấn công tình dục có thể đến từ bất cứ ai, kể cả trong một mối quan hệ lãng mạn – chỉ cần một trong hai người không đồng thuận chuyện này và người kia có xu hướng cưỡng ép và thao túng bạn.  

Đó là lý do tại sao mọi người cần phải nhận ra vấn đề này và nỗ lực tuyên truyền rằng: đồng ý thực hiện hành vi tình dục một lần không có nghĩa là đồng ý thực hiện hành vi đó mọi lúc. Nếu người yêu hoặc vợ/chồng của bạn cưỡng ép bạn vì đó là “nghĩa vụ” hay vì bạn “nợ” họ, thì mối quan hệ đó là lạm dụng, không lành mạnh và không an toàn. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đã bị tấn công tình dục, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài và trình báo cơ quan chức năng nếu sự việc có tính chất nghiêm trọng.

co-gai-hieu-ung-p

6. BẠN CẢM THẤY KHÔNG HÀI LÒNG VỀ BẢN THÂN KHI Ở BÊN CẠNH HỌ

Một trong những dấu hiệu của mối quan hệ lành mạnh là cả hai người đều cảm thấy thoải mái và được là chính mình khi ở cạnh đối phương. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bản thân thật tồi tệ và không xứng đáng với họ, đó có thể là tín hiệu của những bất ổn trong mối quan hệ này. Có thể người ấy đã nói những điều làm bạn cảm thấy không còn tự tin vào bản thân, và điều này chứng tỏ họ không đối xử tử tế với bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn bè hay gia đình của bạn bày tỏ sự lo lắng về những hành vi của người này, thì đây có thể là mối quan hệ mà bạn không nên tiếp tục.

7. HỌ CÓ HÀNH VI CÔ LẬP BẠN

Nếu người yêu của bạn cố gắng kiểm soát mọi kết nối xung quanh bạn, như đồng nghiệp, bạn bè đến gia đình, đây là dấu hiệu đáng báo động. Sự tự do là một điều tất yếu phải có trong đời sống cũng như trong bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào, vì vậy việc cố gắng cô lập bạn khỏi những người thân yêu và sở thích của bạn cho thấy họ đang cố gắng khẳng định sự thống trị và kiểm soát trong tình yêu.

Có thể bạn cố gắng tìm nhiều lý do để bào chữa cho cách xử sự này, nhưng điều đó không tránh được sự thật rằng họ có tính cách tồi tệ và cố tình thao túng bạn. Các mối quan hệ cá nhân và lối sống của bạn mới là điều quan trọng, vì vậy nếu họ cố gắng ngăn cản bạn tiếp xúc với những người xung quanh, bạn nên xem xét lại mối quan hệ này. 

8. HỌ ÉP BUỘC BẠN PHẢI THAY ĐỔI

Cô lập bạn với bạn bè không phải là điều đáng báo động duy nhất khi nói đến hành vi kiểm soát, nó còn bao gồm việc họ buộc bạn từ bỏ sở thích, thay đổi tính cách, các khía cạnh quan trọng khác… trong cuộc sống của bạn. Một người yêu bạn thật lòng sẽ ủng hộ các mối quan hệ và sở thích của bạn, và họ sẽ thúc đẩy bạn duy trì điều đặc biệt của bản thân vì họ muốn thấy bạn hạnh phúc.

co-gai-ly-giai-hieu-ung

9. CƠ THỂ BẠN VÔ THỨC TRÁNH NÉ HỌ

Đôi khi, bạn vô tình không nhận ra những dấu hiệu “cờ đỏ” và bỏ qua nó. Nhưng bạn có bao giờ nhận thấy rằng cơ thể bạn căng cứng và mọi thứ trở nên ngột ngạt khi bên cạnh người đó? Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn về mối quan hệ này. Khi bạn đang chịu đựng stress, trầm cảm hoặc một số chứng lo âu… cơ thể sẽ tự động phản ứng với đau khổ theo bản năng và nói với bạn rằng bạn thật sự không cảm thấy thoải mái.

10. HỌ PHỦ NHẬN MỌI TRẢI NGHIỆM CỦA BẠN

Nếu bạn đã từng trải qua những chuyện không hay trong quá khứ hay bạn đang đối diện với những tình huống khó khăn trong cuộc sống nhưng đối phương lại xem nhẹ những trải nghiệm ấy và không bày tỏ sự cảm thông, họ thật sự không phải là một người phù hợp dành cho bạn.

11. HỌ PHÁN XÉT BẠN

Bị phán xét là một điều không hề dễ chịu, đặc biệt khi người phán xét bạn lại là người bạn yêu. Những lời chê bai chắc chắn sẽ tạo cho bạn tổn thương và cho thấy họ không thật sự tôn trọng và tử tế. 

Một người thật lòng yêu thương bạn sẽ luôn tôn trọng và giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Ngược lại, một kẻ liên tục chỉ trích và chê bai khiếm khuyết của bạn là kẻ thao túng và thiếu chín chắn. 

12. HỌ KHÔNG TÔN TRỌNG SỰ RIÊNG TƯ CỦA BẠN

Người yêu bạn có bao giờ đùa giỡn về những điều đau buồn không vui trong quá khứ của bạn không? Họ có nói về người yêu cũ theo cách khiến bạn khó chịu không? Hoặc chia sẻ thông tin cá nhân của bạn với người khác bất chấp sự phản đối của bạn? Đây là những điều cho thấy họ đã vượt quá sự riêng tư cá nhân và không tôn trọng những điều cơ bản trong mối quan hệ. Đặc biệt nếu bạn đã đặt ra ranh giới với người này nhưng họ vẫn tiếp tục hành động như trên, đó là hành vi độc hại mà bạn chắc chắn không nên dung thứ.

lam-the-nao-de-so-huu

13. HỌ KHÔNG MUỐN CÔNG KHAI MỐI QUAN HỆ VỚI BẠN

Khi bạn và đối phương đã quyết định bước vào một mối quan hệ nghiêm túc, thì đó không phải là một bí mật đáng xấu hổ cần phải giấu kín (ngoại trừ việc cả hai có lý do riêng để giữ bí mật về mối quan hệ). Có thể các bạn là những người hướng nội hoặc không muốn chia sẻ quá nhiều thứ trên mạng xã hội, nhưng điều tối thiểu là bạn xứng đáng được công nhận bởi bạn bè và người thân của họ. Nếu họ quyết tâm che giấu bạn với tất cả mọi người xung quanh, bạn nên đặt câu hỏi liệu người này có thật sự xem trọng bạn hay họ đang che giấu, lừa dối bạn điều gì hay không? 

Hãy thử trò chuyện với họ và lắng nghe cảm nhận của cả hai để tránh những hiểu lầm không đáng có, sau đó bạn cần xác định vị trí của mình trong lòng họ. Nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục cảm thấy bất an, bạn cần nhớ rằng bất kể lý do là gì, bạn xứng đáng được ở bên người tôn trọng và tự hào về bạn.

14. HỌ LUÔN CHO RẰNG BẠN LÀ MỘT KẺ LỪA DỐI

Nếu đối phương liên tục cho rằng bạn lừa dối mặc dù thực tế bạn không như vậy thì chắc chắn có điều gì đó không ổn. Có thể mối quan hệ của bạn với những người xung quanh khiến họ không thoải mái hay hiểu lầm, lúc này bạn nên lắng nghe họ và tự đánh giá liệu bạn có vô tình làm tổn thương họ hay không. Nhưng nếu họ hành động vì sự bất an vô lý và cố gắng khiến bạn xấu hổ hoặc cô lập bạn với những người khác, bạn nên xem xét lại mối quan hệ với người này.

15. HỌ LUÔN CẮT LỜI BẠN

Giao tiếp là nền tảng của bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào. Khi đối phương thường xuyên cắt ngang lời nói của bạn hoặc sửa lưng bạn – ngay cả khi điều đó không ác ý, bạn cần trao đổi về điều này để họ có thể khắc phục để bạn tránh rơi  vào tình trạng khó chịu và tổn thương.

hanh-vi-kiem-soat

16. HỌ HẠ THẤP VÀ SỈ NHỤC BẠN

Người yêu hiện tại của bạn có bao giờ bận tâm về quá khứ của bạn và sỉ nhục bạn về những mối quan hệ trong quá khứ hay không? Họ đã bao giờ chỉ trích bạn chỉ vì bạn mặc đồ ngắn? Nếu có, đây không phải là dấu hiệu của sự ghen tuông, vì khi sỉ nhục bạn,  họ đã tự cho mình quyền kiểm soát cơ thể và cuộc sống của bạn. 

17. HỌ CHÊ BAI NHỮNG ƯỚC MƠ, KHÁT VỌNG CỦA BẠN

Thật khó để duy trì mối quan hệ với một người không muốn thấy bạn thành công. Trong mối quan hệ tình cảm, họ nên đưa ra những lời góp ý mang tính xây dựng thay vì chỉ trích và chê bai bạn. Đặc biệt, nếu bạn bạn đang nuôi dưỡng một ước mơ to lớn nào đó, nhưng họ liên tục chế giễu và cho rằng bạn không thể làm được điều đó, bạn nên từ bỏ mối quan hệ này, vì chắc chắn rằng họ chỉ cố gắng hạ thấp giá trị của bạn và ngáng đường bạn mà thôi.

hay-biet-quy-trong-cuoc-doi

18. HỌ KHÔNG BAO GIỜ CHỊU TRÁCH NHIỆM

Một mối quan hệ độc hại là khi một cá nhân không thể nhận trách nhiệm về những chuyện liên quan tới bản thân cũng như đời sống tình cảm của họ, chẳng hạn như trách nhiệm về chuyện sửa sai sau một cuộc tranh cãi, hay trách nhiệm xây dựng tương lai của cả hai. Nếu bạn thấy họ không bao giờ tỏ ra hối lỗi khi mắc lỗi hay không có dấu hiệu thay đổi sau những biến cố, bạn không nên tiếp tục mối quan hệ này vì bạn xứng đáng với những người chín chắn hơn.

19. HỌ BIẾT MÌNH LÀM TỔN THƯƠNG BẠN NHƯNG KHÔNG HỀ HỐI LỖI

Ngay cả trong những mối quan hệ lành mạnh, đôi khi một người sẽ làm tổn thương người kia – có thể là do vô ý, lỡ lời khi tranh cãi trong lúc nóng nảy hoặc có những sự chỉ trích khó chịu. Tuy nhiên, một người biết quan tâm bạn sẽ nhận thức được khi nào họ làm tổn thương bạn và sẽ chủ động nhận lỗi và thay đổi bản thân. Ngược lại, nếu đối phương không hề tỏ ra hối lỗi hay thực hiện bất cứ hành động nào thể hiện sự ăn năn sau khi làm bạn tổn thương đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong một mối quan hệ kém lành mạnh.

Mời xem thêm chương trình

Lời hẹn ước đến thế giới người trưởng thành | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Chắc hẳn ai cũng từng một lần thích một ai đó, dù bị ba mẹ hết lòng ngăn cản nhưng những cảm xúc của khi đó lại chính là sự thanh thuần nhất mà ta từng có khi còn đang thanh xuân. Hãy trân trọng những kí ức ấy như thể đó là báu vật của tuổi trẻ, để khi đi qua thanh xuân vẫn có cái để nhớ về.

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Cám ơn cuộc đời thật nhiều vì cuối cùng thì ngày đó cũng đã đến, ngày em tìm được người đồng hành của cuộc đời em. Chúng ta hãy cùng cố gắng để vun đắp và phát triển tình yêu này để có kết quả cuối cùng thật ngọt ngào và viên mãn, anh nhé.

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Nó nhận ra rằng cuộc sống và tuổi thanh xuân còn rất dài, không thể để thời gian cướp mất đi sự tự do bay nhảy của nó. Nó cần được thỏa sức sống hết mình, nó cần phải cảm nhận được hương vị cuộc sống chứ không chỉ là tồn tại và lựa chọn giữa bước tiếp hay dừng lại.

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Mỗi người có một thế mạnh riêng về giao tiếp và cách giao tiếp cũng phần nào thể hiện con người họ. Và, giao tiếp tốt hay không không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những trải nghiệm của họ. Tựu trung lại, muốn giao tiếp tốt, cần có 3 đặc điểm này.

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Vì để bố mẹ yên tâm về bản thân mình mà tôi đã nhắm mắt nói dối trắng trợn, nhưng thật ra trong thâm tâm mình tôi rất muốn về nhà và nói với bố mẹ là con chẳng ổn chút nào hết

Làm việc có kế hoạch

Làm việc có kế hoạch

Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới.

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Biết có ngày chạm phải mong manh Mùa thu thả vào trong gió Người đi, xin đừng làm cỏ Tím vương như thuở dại khờ.

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bên cửa sửa em dang tay hứng đợi Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi.

Chỉ còn lại tình yêu

Chỉ còn lại tình yêu

Nghe xong cú điện thoại, tôi chạy ngay đến với em, không hề nghĩ được ngoài việc đến với em. Tôi đã để lạc mất em một lần và bây giờ thì không thể để lạc nữa, không thể lặng câm như bài thơ ngày nào của tôi được, không thể.

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Thời tiết Đà Lạt càng về đêm càng se lạnh, anh ôm cô từ phía sau, nắm lấy tay cô kéo cô đi về phía trước, bóng của 2 người đổ trên đường dưới ánh chiều tà, trong mắt anh là hình bóng cô, trong mắt cô là hạnh phúc. Cô và anh có một đám cưới hạnh phúc và đang tận hưởng tuần trăng mật cùng nhau. Trên thế giới 7 tỷ người này có thể gặp được đúng người là điều vô cùng may mắn, còn cô có lẽ đã tích góp tất cả may mắn mới có thể yêu anh một lần nữa.

back to top