Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xin âu lo mau phai nhòa trên đôi mắt

2019-04-17 08:10

Tác giả: Cây Thông Vàng


blogradio.vn - Cô ơi, khi tuổi cô đã xế chiều, chúng em ai cũng mong cô được bình an, thanh thản bên niềm an ủi là em Nhung, nhưng ông trời vẫn thử thách lòng cô, vẫn bắt cô chịu những nỗi đau quá sức của một người phụ nữ. Và nhìn dáng nằm của tuổi lẽ ra được nghỉ ngơi của cô, em thấy trái tim mình như thắt lại.

***

Cô kính yêu!

Khi em bước vào phòng bệnh và nhìn dáng nằm của cô, em đã cố kìm lòng không khóc. Nhỏ bé và đơn côi, cô nằm nghiêng bên góc ngoài của chiếc giường mét hai chật hẹp. Bên trong, em Nhung ngủ bình yên, gương mặt thanh thản, không ai nghĩ em là người bệnh. Còn cô của em, cô ngủ trong mệt nhọc, lo âu, trong nỗi đau không thể chia sẻ cho vơi bớt. Cả căn phòng bệnh viện im lặng, những gương mặt đau đớn đến chai sạn, không bởi nỗi đau thể xác, mà còn bởi nỗi đau tinh thần phải nén chịu quá mức chợt trở thành quen.

Tám tháng qua cô một mình gánh vác nạn kiếp của em Nhung. Em bị ngã xe, tự ngã chứ không có ai va vào. Một tai nạn nhỏ tưởng chừng như vô hại, em vẫn đứng dậy trở về nhà, không một chỗ đau, không một vết xước. Thế rồi đêm đó em đau lưng dữ dội, bạn bè em đưa em vào viện, thì một chân em đã tê cứng không cảm giác mất rồi.

Cô bỏ cả buổi dạy, bỏ cả lời hứa đi dự đám cưới đứa học trò cũ thân yêu để tức tốc lên Hà Nội đến với em. Em Nhung bị tụ máu cột sống, khi bác sĩ phẫu thuật lấy cục máu đông bên trong đó ra, thì em bị khuyết một phần tủy. Sự thiếu hụt đó khiến em bị liệt nửa người, cả bác sĩ trong nước lẫn nước ngoài đều khẳng định em không thể rời kiếp sống xe lăn suốt phần đời còn lại. Ôi em Nhung, một thiếu nữ xinh đẹp mới ra trường, đang chờ em là những ngày tươi sáng.

Chắc cô phải chết đi mấy lần khi nghe tin dữ phải không cô. Đời cô đã khổ nhiều rồi. Ngày nhỏ bố cô mất sớm, dưới cô là bảy đứa em. Như người chị trong bài “Chị tôi” của Trần Tiến, cô hi sinh những ngày tươi đẹp nhất để lo cho các em mình hạnh phúc trước. Đến lượt cô, hơn ba mươi tuổi mới tìm cho mình bến đỗ nhưng chẳng yên bình gì. Niềm vui của cô là hai em Linh và Nhung cùng lũ học trò nghịch ngợm, ương bướng nhưng tình cảm.

Em không thể quên những ngày và những đêm cô miệt mài bên chúng em, dạy văn và dạy làm người. Năm lớp chín, chúng em thi học sinh giỏi văn toàn quốc, em Linh hồi ấy còn nhỏ, không có ai trông, cô phải mang theo đến lớp cho em tự chơi một góc, còn cô vẫn say sưa giảng từng ý hay của câu văn, phân tích từng biện pháp nghệ thuật tài tình của một câu thơ hay. Cô ân cần, cẩn thận nhắc nhở chúng em về cách hành văn, về cách dùng từ, đặt câu, cách cảm thụ văn thơ và thể hiện chúng trên trang giấy. Lúc ấy cũng là lúc cô mang bầu em Nhung, đến giờ chúng em mới biết được, mỗi tối dạy chúng em về, cô thèm ăn ốc luộc khủng khiếp mà cô không có tiền. Chúng em vẫn vô tư như lứa tuổi của mình đâu hiểu được những mong ước thầm kín và những nỗi khó nhọc của người phụ nữ khi mang bầu.

Để giờ khi đã trưởng thành và có con cái, chúng em mới rơi nước mắt khi nghĩ về cô, về những năm tháng cay đắng mà cô đã phải nếm trải. Nhất là khi em Linh bỏ cô mà đi khi em mắc bệnh hiểm nghèo, em đã tưởng cô không còn nỗi khổ nào bằng, vậy mà giờ đến em Nhung… Cô ơi, khi tuổi cô đã xế chiều, chúng em ai cũng mong cô được bình an, thanh thản bên niềm an ủi là em Nhung, nhưng ông trời vẫn thử thách lòng cô, vẫn bắt cô chịu những nỗi đau quá sức của một người phụ nữ. Và nhìn dáng nằm của tuổi lẽ ra được nghỉ ngơi của cô, em thấy trái tim mình như thắt lại.

Em trách mình sao không quan tâm cô nhiều hơn, để đến nỗi tám tháng qua không biết về tai nạn gia đình cô phải gánh chịu. Cô gầy và tiều tụy đi nhiều quá. Gặp em cô khóc. Đôi mắt cô trước đây lúc nào cũng buồn man mác, giờ ngập đầy nỗi hoang mang. Cô sợ khi cô không còn nữa, ai sẽ chăm sóc em Nhung. Em còn quá trẻ, còn cô, tuổi đã xế chiều rồi.

Em biết nói gì với cô đây cô ơi. Em đã trưởng thành và nhờ có cô dìu dắt mà cuộc đời em cứ thế mà thuận buồn xuôi gió. Em chưa bao giờ phải chịu thiệt thòi, chưa một lần mất mát, chưa từng nếm trải nỗi đau. Thế nên em hiểu, mỗi lời em có nói ra dù là chân thành, với cô cũng chỉ là làn gió thoảng. Em ngả vào vai cô, đôi vai gầy guộc, rồi chính cô lại là người an ủi em: cô cố được mà, may ông trời không bắt cô ốm lúc này em ạ… Trong không gian tĩnh mịch của buổi trưa bệnh viện, những bông hoa sứ màu hồng tím nở khiêm nhường, dù ai thấy hay không, chúng vẫn kiên trì khoe sắc.

Xin cầu trời khấn phật cho em Nhung mau qua khỏi.

Xin những âu lo mau phai nhòa trên đôi mắt, xin những vệt sương trắng thôi đừng pha trên mái tóc của cô.

Và xin trong gió bão mịt mờ hay nắng hè chang chang đổ, những đóa hoa vẫn nở cho những hi vọng của sự sống vẫn còn.

© Cây Thông Vàng – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Xúc động với bức thư mẹ gửi con gái nhỏ

Cây Thông Vàng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em, đơn giản em là em thôi!

Em, đơn giản em là em thôi!

Chúng tôi ngồi xuống cái ghế đá cũ, cũng chẳng có chuyện gì khác để nói khi mà trái tim tôi và em đều đang đập mạnh hơn, hồi hộp hơn, có lẽ chúng tôi đang cùng nhau đón nhận cảm xúc đầu đời đó

Tuổi 30 - Nhiều suy nghĩ và sự trải nghiệm

Tuổi 30 - Nhiều suy nghĩ và sự trải nghiệm

Việc lập gia đình hay không đó hoàn toàn là quyền và quyết định của riêng bạn và không ai có thể can thiệp và chi phối dù có là bố mẹ của bạn đi chăng nữa. Cuộc đời của bạn do bạn làm chủ và sống phải vì bản thân là trước tiên.

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

Có câu nói nổi tiếng như sau: Một người lính mà không muốn trở thành một vị tướng thì không phải là một người lính giỏi. Quả đúng thật. Ở nơi làm việc, ai cũng muốn được lãnh đạo trọng dụng vì sau khi được sếp để ý đến thì chuyện thăng chức, tăng lương chỉ trong nháy mắt. Nhưng không ai sinh ra đã hợp nhau, cũng không ai có đặc quyền được may mắn hơn những người khác. Sở dĩ một người có thể vươn lên và được lãnh đạo công nhận, trọng dụng dễ dàng, không phải ngẫu nhiên mà anh ta được thế đâu. Tất cả đều có bí quyết cả.

Phụ nữ sở hữu tướng mặt này là những người có tấm lòng nhân hậu, hiền lương sinh phú quý

Phụ nữ sở hữu tướng mặt này là những người có tấm lòng nhân hậu, hiền lương sinh phú quý

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt là trong hôn nhân, người có phúc tướng sẽ giúp gia đạo thịnh vượng viên mãn.

Gói mì tôm

Gói mì tôm

Lắm khi đêm về, nó thấy mẹ hiện ra trong giấc mơ, bàn tay xoa đầu nó rồi bảo ‘Không sao’, đến khi mở mắt chỉ thấy xung quanh là những người mặc bộ áo sọc đen trắng cùng đôi mắt đỏ hoe.

Rồi một ngày, chúng mình bỗng buông tay

Rồi một ngày, chúng mình bỗng buông tay

Rồi một ngày, Khi chúng mình trở thành hai người lạ Suốt cuộc đời chẳng còn gọi tên nhau Anh có nuối tiếc không, Một lần cho tất cả Những kỷ niệm đẹp đẽ đến thế Mà nay tan vỡ thật rồi.

Ở một cuộc đời khác, em sẽ lại là cô gái của riêng anh

Ở một cuộc đời khác, em sẽ lại là cô gái của riêng anh

Anh ơi, Ở một cuộc đời khác Em sẽ lại là cô gái của riêng anh Những lời hứa chẳng cần để dành nữa Mình sẽ cùng thực hiện, chẳng lỡ giống kiếp này.

Vì tình yêu mà làm đau lẫn nhau

Vì tình yêu mà làm đau lẫn nhau

Anh cứ nghĩ cô hiểu anh, nhưng “hiểu” và “thông cảm” là hai khái niệm hoàn toàn khác xa nhau. Tình yêu khiến cô đã tha thứ cho anh rất nhiều lần không có nghĩa những lần sau anh lại cứ vị tình yêu rồi lấy cớ để làm cô đau được.

Con gái như thế nào thì khó theo đuổi nhất?

Con gái như thế nào thì khó theo đuổi nhất?

Độc thân không phải là vì lý do gì đó quá phức tạp, chỉ là bởi chưa gặp được người mình muốn gả, cho dù là một người bình thường nhưng có thể làm người khác cảm động và an tâm.

Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Theo nhà nghiên cứu Adrian North, lý do mà người ta thường cảm thấy khó cởi mở về thể loại nhạc yêu thích của mình có thể liên quan tới việc thể loại nhạc ấy có liên quan mật thiết tới thái độ và cá tính của họ. North cũng cho rằng, người ta thường định nghĩa bản thân thông qua âm nhạc và xem nó như một phương tiện để kết nối với người khác. Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra sự liên kết giữa tính cách con người với gout âm nhạc của họ. Vậy thể loại âm nhạc bạn ưa chuộng sẽ nói lên điều gì về tính cách của bạn?

back to top