Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xây dựng cuộc sống hạnh phúc với 3 phong cách sống độc đáo của người Hà Lan

2023-10-27 05:25

Tác giả:


blogradio.vn - Người Hà Lan luôn được đánh giá cao với khả năng cân bằng công việc và cuộc sống. Điều này có nghĩa, họ có thể làm việc một cách hiệu quả nhưng đồng thời, họ cũng biết dành thời gian chăm sóc đời sống tinh thần để phục hồi năng lượng sau những giờ lao động chăm chỉ. Dưới đây là ba phong cách sống độc đáo giúp người Hà Lan xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn.

***

Hà Lan – đất nước của những chiếc cối xay gió và những cánh đồng hoa tulip rực rỡ – được biết đến là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vậy đâu là bí quyết và phong cách sống đặc biệt giúp người Hà Lan luôn tìm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình?

Người Hà Lan luôn được đánh giá cao với khả năng cân bằng công việc và cuộc sống. Điều này có nghĩa, họ có thể làm việc một cách hiệu quả nhưng đồng thời, họ cũng biết dành thời gian chăm sóc đời sống tinh thần để phục hồi năng lượng sau những giờ lao động chăm chỉ. Dưới đây là ba phong cách sống độc đáo giúp người Hà Lan xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn.

1. GEZELLIG – CẢM GIÁC CỦA SỰ THOẢI MÁI VÀ THÂN QUEN

Nếu bạn đã từng nghe đến “hygge” – phong cách sống nổi tiếng của người Đan Mạch tập trung vào cuộc sống thoải mái, ấm cúng và bình yên cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, bạn sẽ nhận thấy phong cách sống “gezellig” của người Hà Lan cũng có những điểm tương tự. Với người Hà Lan, gazellig mang nghĩa ấm cúng và là từ thường được sử dụng để diễn tả bầu không khí ấm áp, thân mật giữa mọi người. Gazellig bắt nguồn từ quan niệm sống của người Hà Lan, họ cho rằng bản thân không nên phóng đại bản chất thực sự của sự vật. Ngay cả khi đối diện với những vật phẩm xa hoa, lộng lẫy, người Hà Lan đều dành những từ ngữ đơn giản, khiêm tốn để miêu tả. Đó là cách giúp họ thể hiện sự tôn trọng dành cho người khác, vì sự tôn trọng là cốt lõi của khái niệm gazellig mang đến sự thoải mái cho mọi người.

Bên cạnh đó, người Hà Lan cũng áp dụng phong cách gazellig để điều chỉnh những mối quan hệ. Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì hằn học, nắm giữ sự bực tức trong lòng, họ sẵn sàng bỏ qua những lỗi lầm của nhau, cho phép chuyện cũ trôi vào dĩ vãng để hướng đến tương lai. Điều này giúp họ nhận ra đâu là giá trị đáng để trân trọng trong hiện tại. Phong cách sống này ảnh hưởng hầu hết thói quen sinh hoạt của người Hà Lan, từ phạm vi gia đình cho đến cộng đồng.

2. UITWAAIEN – HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN VÀ TẬN HƯỞNG BẦU KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH 

Người Hà Lan đặc biệt coi trọng những giá trị tinh thần mà thiên nhiên mang lại. Họ trân trọng từng khoảnh khắc được hòa mình vào môi trường tự nhiên và xem đây là cách chữa lành bản thân khỏi những muộn phiền, lo lắng và những suy nghĩ tiêu cực. Đây cũng là ý nghĩa của “Uitwaaien” – một phong cách sống hướng về thiên nhiên của người Hà Lan. 

Hà Lan sở hữu những đường bờ biển dài và những đường mòn tự nhiên được thiết kế dành riêng cho người đi bộ. Hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, phong cách sống uitwaaien được chính phủ Hà Lan áp dụng vào những dự án xây dựng nhằm giúp người dân có thêm không gian tự nhiên cũng như tận hưởng làn gió trong lành ngay tại những khu vực đông đúc dân cư. Hầu hết mọi người đều thực hiện hoạt động ommetji (đi bộ ngắn) – một phần của phong cách uitwaaien – hằng ngày để tận hưởng bầu không khí trong lành từ thiên nhiên. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống trở nên căng thẳng, hãy thử thực hành uitwaaien để tìm lại những phút giây bình tâm cho tâm hồn. Bằng cách thực hiện uitwaaien, người Hà Lan sẽ dành những giây phút lắng đọng cùng thiên nhiên và để suy ngẫm và tìm ra câu trả lời cho những vấn đề trong cuộc sống của mình.

3. LEKKER NIKSEN – HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ VIỆC KHÔNG-LÀM-GÌ

Trong tiếng Hà Lan, tính từ “lekken” có nghĩa là “thơm ngon”, “tuyệt hảo” và “niksen” theo nghĩa đen có nghĩa “không làm gì”, bắt nguồn từ danh từ “niks” mang nghĩa “không có gì”. Kết hợp hai từ với nhau, “lekken niksen” có thể dịch thoáng là “sự tuyệt vời của việc không-làm-gì” hay “niềm hạnh phúc từ việc ngồi lười”. Người Hà Lan cho rằng con người sẽ ở trạng thái tinh thần tốt nhất khi bạn nghỉ ngơi, thả lỏng đầu óc hoặc thậm chí khi bản thân mơ mộng ban ngày (mijimeren). Khi chúng ta không làm gì, bộ não và cơ thể sẽ được thư giãn và phục hồi năng lượng. Bất ngờ thay, thời điểm nghỉ ngơi đôi khi lại là lúc bạn có thể tìm thấy những ý tưởng đột phá và chúng chỉ xuất hiện khi bộ não trong trạng thái thư giãn hoàn toàn.

Để đảm bảo người dân đều có thời gian nghỉ ngơi thư giãn, chính phủ Hà Lan rất chú trọng đến chất lượng của những kỳ nghỉ hằng năm. Người dân đều được nghỉ tối thiểu bốn tuần cộng với tám ngày nghỉ có lương. Đối với những quan chức cấp cao hay những người ở vị trí quan trọng, ngày nghỉ của họ có thể gấp đôi hoặc nhiều hơn người bình thường. Tận hưởng kỳ nghỉ đã trở thành một hoạt động cần thiết trong đời sống tinh thần người Hà Lan. 

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Nợ Thanh Xuân Lời Yêu Chưa Tỏ 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Đọc “Quản lý Nghiệp” để tìm hiểu & ứng dụng 8 quy luật của “Quản lý Nghiệp”. Và bạn sẽ nhận ra, những gì mà bạn tạo ra cũng sẽ quay lại với bạn, trong cuộc sống & công việc của bạn.

Kỷ niệm xưa

Kỷ niệm xưa

Ngồi buồn nhớ kỷ niệm xưa Anh nhìn chốn cũ lơ thơ cõi lòng Sông đã cạn, tình hư không Sao em không nghĩ duyên nồng năm xưa

Một miền kí ức

Một miền kí ức

Tớ đã biết trước điều đó, nhưng mỗi ngày bước vào lớp học, nhìn thấy cậu, tim tớ lại hẫng một nhịp. Tớ chẳng thể ngăn mình quay sang nhìn cậu, mặt cho tớ và cậu ngồi cách nhau hai dãy bàn.

back to top