Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xây dựng cuộc sống hạnh phúc với 3 phong cách sống độc đáo của người Hà Lan

2023-10-27 05:25

Tác giả:


blogradio.vn - Người Hà Lan luôn được đánh giá cao với khả năng cân bằng công việc và cuộc sống. Điều này có nghĩa, họ có thể làm việc một cách hiệu quả nhưng đồng thời, họ cũng biết dành thời gian chăm sóc đời sống tinh thần để phục hồi năng lượng sau những giờ lao động chăm chỉ. Dưới đây là ba phong cách sống độc đáo giúp người Hà Lan xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn.

***

Hà Lan – đất nước của những chiếc cối xay gió và những cánh đồng hoa tulip rực rỡ – được biết đến là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vậy đâu là bí quyết và phong cách sống đặc biệt giúp người Hà Lan luôn tìm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình?

Người Hà Lan luôn được đánh giá cao với khả năng cân bằng công việc và cuộc sống. Điều này có nghĩa, họ có thể làm việc một cách hiệu quả nhưng đồng thời, họ cũng biết dành thời gian chăm sóc đời sống tinh thần để phục hồi năng lượng sau những giờ lao động chăm chỉ. Dưới đây là ba phong cách sống độc đáo giúp người Hà Lan xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn.

1. GEZELLIG – CẢM GIÁC CỦA SỰ THOẢI MÁI VÀ THÂN QUEN

Nếu bạn đã từng nghe đến “hygge” – phong cách sống nổi tiếng của người Đan Mạch tập trung vào cuộc sống thoải mái, ấm cúng và bình yên cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, bạn sẽ nhận thấy phong cách sống “gezellig” của người Hà Lan cũng có những điểm tương tự. Với người Hà Lan, gazellig mang nghĩa ấm cúng và là từ thường được sử dụng để diễn tả bầu không khí ấm áp, thân mật giữa mọi người. Gazellig bắt nguồn từ quan niệm sống của người Hà Lan, họ cho rằng bản thân không nên phóng đại bản chất thực sự của sự vật. Ngay cả khi đối diện với những vật phẩm xa hoa, lộng lẫy, người Hà Lan đều dành những từ ngữ đơn giản, khiêm tốn để miêu tả. Đó là cách giúp họ thể hiện sự tôn trọng dành cho người khác, vì sự tôn trọng là cốt lõi của khái niệm gazellig mang đến sự thoải mái cho mọi người.

Bên cạnh đó, người Hà Lan cũng áp dụng phong cách gazellig để điều chỉnh những mối quan hệ. Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì hằn học, nắm giữ sự bực tức trong lòng, họ sẵn sàng bỏ qua những lỗi lầm của nhau, cho phép chuyện cũ trôi vào dĩ vãng để hướng đến tương lai. Điều này giúp họ nhận ra đâu là giá trị đáng để trân trọng trong hiện tại. Phong cách sống này ảnh hưởng hầu hết thói quen sinh hoạt của người Hà Lan, từ phạm vi gia đình cho đến cộng đồng.

2. UITWAAIEN – HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN VÀ TẬN HƯỞNG BẦU KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH 

Người Hà Lan đặc biệt coi trọng những giá trị tinh thần mà thiên nhiên mang lại. Họ trân trọng từng khoảnh khắc được hòa mình vào môi trường tự nhiên và xem đây là cách chữa lành bản thân khỏi những muộn phiền, lo lắng và những suy nghĩ tiêu cực. Đây cũng là ý nghĩa của “Uitwaaien” – một phong cách sống hướng về thiên nhiên của người Hà Lan. 

Hà Lan sở hữu những đường bờ biển dài và những đường mòn tự nhiên được thiết kế dành riêng cho người đi bộ. Hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, phong cách sống uitwaaien được chính phủ Hà Lan áp dụng vào những dự án xây dựng nhằm giúp người dân có thêm không gian tự nhiên cũng như tận hưởng làn gió trong lành ngay tại những khu vực đông đúc dân cư. Hầu hết mọi người đều thực hiện hoạt động ommetji (đi bộ ngắn) – một phần của phong cách uitwaaien – hằng ngày để tận hưởng bầu không khí trong lành từ thiên nhiên. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống trở nên căng thẳng, hãy thử thực hành uitwaaien để tìm lại những phút giây bình tâm cho tâm hồn. Bằng cách thực hiện uitwaaien, người Hà Lan sẽ dành những giây phút lắng đọng cùng thiên nhiên và để suy ngẫm và tìm ra câu trả lời cho những vấn đề trong cuộc sống của mình.

3. LEKKER NIKSEN – HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ VIỆC KHÔNG-LÀM-GÌ

Trong tiếng Hà Lan, tính từ “lekken” có nghĩa là “thơm ngon”, “tuyệt hảo” và “niksen” theo nghĩa đen có nghĩa “không làm gì”, bắt nguồn từ danh từ “niks” mang nghĩa “không có gì”. Kết hợp hai từ với nhau, “lekken niksen” có thể dịch thoáng là “sự tuyệt vời của việc không-làm-gì” hay “niềm hạnh phúc từ việc ngồi lười”. Người Hà Lan cho rằng con người sẽ ở trạng thái tinh thần tốt nhất khi bạn nghỉ ngơi, thả lỏng đầu óc hoặc thậm chí khi bản thân mơ mộng ban ngày (mijimeren). Khi chúng ta không làm gì, bộ não và cơ thể sẽ được thư giãn và phục hồi năng lượng. Bất ngờ thay, thời điểm nghỉ ngơi đôi khi lại là lúc bạn có thể tìm thấy những ý tưởng đột phá và chúng chỉ xuất hiện khi bộ não trong trạng thái thư giãn hoàn toàn.

Để đảm bảo người dân đều có thời gian nghỉ ngơi thư giãn, chính phủ Hà Lan rất chú trọng đến chất lượng của những kỳ nghỉ hằng năm. Người dân đều được nghỉ tối thiểu bốn tuần cộng với tám ngày nghỉ có lương. Đối với những quan chức cấp cao hay những người ở vị trí quan trọng, ngày nghỉ của họ có thể gấp đôi hoặc nhiều hơn người bình thường. Tận hưởng kỳ nghỉ đã trở thành một hoạt động cần thiết trong đời sống tinh thần người Hà Lan. 

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Nợ Thanh Xuân Lời Yêu Chưa Tỏ 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top