Vì tôi yêu cuộc sống này
2013-09-19 09:15
Tác giả:
Giờ thì con đã biết không ai có thể đi mãi trên một con đường mà không thể dừng lại.
Con hăng say đi một mình, muốn thoát ra khỏi mọi ràng buộc của các quan hệ xã hội phức tạp, muốn thoát ra những trói buộc của tình cảm con người nhưng con làm không được, con thật vô dụng. Và mỗi lúc nhìn lại con đường đó con thấy ai cũng đi chung: từng nhóm, từng cặp hay cả tập đoàn. Con thích đi một mình để tận hưởng niềm sung sướng của tự do, độc lập, thả hồn phiêu du theo gió mà không sợ ai phải chê cười. Con ghét sự thân thiết của con người, con không thích quá thân thiết với ai hết, với con không gì khác là “bình thường”, sự thân thiết khiến người ta có cảm giác e ngại, bó buộc vô cùng.
Đi mãi cũng có lúc con thấy mỏi chân và thấy lạc lõng quá, những khi ấy bỗng dưng con nhớ tới mẹ, dù đã có lúc con quên lãng mẹ hoặc không có cảm giác thân thiết gì với mẹ. Những lúc ấy con lại muốn quay về để nhận được sự che chở, của hơi ấm, tình thương từ mẹ. Nếu nói con không cần tình thương đó là con hơi bị nói dối thì phải? Dẫu cho con luôn chặt đứt những sợi dây tình cảm trói buộc con với mọi người nhưng sao con không thể nào cắt đứt được sợi dây của mẹ. Bởi những dòng máu đang chảy trong huyết quản con là hoàn toàn thuộc về mẹ, bởi máu thịt con là của mẹ, và cũng bởi sự lớn lên của con là sản phẩm của toàn xã hội .

Xã hội là cả một guồng quay, là cỗ máy xoay tròn cuốn hết thảy mọi người vào đó, ai cũng phải ở trong đó không ai được phép ra ngoài, ai ra được thì cũng đã thịt nát, xương tan. Con ghét cỗ máy đó, lắm quy tắc, lắm ràng buộc, cứng nhắc như khúc gỗ!
Con đã từng nghĩ một suy nghĩ ngớ ngẩn như thế này không biết có đúng không. Khi xem chương trình Lục lạc vàng thấy những cảnh đời khốn khổ quá! Nếu sau này có lấy chồng liệu con có nên lấy một người có gia cảnh thật nghèo khổ hoặc tàn tật gì đó cũng được, để giúp đỡ họ thoát ra khỏi cảnh đó? Lúc ấy con sẽ trở thành một anh hùng cứu rỗi thiên hạ.
Tại sao lại phải chờ đợi người khác cứu vớt linh hồn mình mà không cố gắng đi tìm những linh hồn yếu đuối hơn mình để mà cứu vớt. Thay vì đưa tay cho người khác nắm thì mình hoàn toàn có thể chủ động nắm lấy bàn tay gầy guộc, chai sạn vì lao động của họ. Con nói buồn cười quá phải không Người, đến gia đình, người thân mình con còn chưa làm được chút xíu gì nữa là. Nói ra điều này con sợ mọi người ném đá vào mặt lắm, sợ họ bỉu môi với con lắm, vì con nói lí thuyết suông nhiều quá.
Đúng là con sống thường vì cái danh hão, sống phần đa trong sách vở, không dám nhìn thẳng vào hiện thực cuộc sống. Người ta thường vui khi được sống trong sung sướng, an nhàn, có đầy đủ vật chất, họ vui vì những thứ gần gũi thế đấy. Còn con vui vì được sống trong nỗi nhọc nhằn, vất vả, khổ hạnh. Con điên lắm phải không người? Con nghĩ như thế thì con nói như thế thôi còn sự thật ra sao, con sẽ làm được gì trong tương lai thì con không thể trả lời được.
Hãy để thời gian trả lời Người nhé! Chỉ khi nào mình yêu cuộc sống này mình mới thực sự sợ cái chết. “Hãy yêu cuộc đời bằng trọn vẹn trái tim mình mà không cần đền đáp”. Vì tôi yêu cuộc sống này nên tôi mới có những suy nghĩ trẻ con đó.
• Bài dự thi của Viet Ha Nguyen <viethanguyen333@>
Mời bạn click vào đây để tìm hiểu thông tin chi tiết về tuyển tập mới nhất do Blog Việt - Blog Radio tuyển chọn
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Học cách yêu thương bản thân
Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.
Âm vang tháng Tư
Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.



