Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vì sao 3 năm đầu đi làm lại ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của bạn sau này?

2022-08-07 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Không chỉ là bước đệm, 3 năm đầu đi làm còn định hình kĩ năng và phong cách làm việc của mỗi cá nhân.

***

Không chỉ là bước đệm, 3 năm đầu đi làm còn định hình kĩ năng và phong cách làm việc của mỗi cá nhân.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học luôn mong muốn tìm được việc làm - miễn là có việc thì dù bất kỳ công việc nào cũng được. Tuy nhiên nhiều bạn lại không biết rằng, công việc đầu tiên, nhất là trong 3 năm đầu, có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của họ sau này.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, năm đầu tiên ra trường của bạn sẽ luôn chứa đầy những bất ổn. Bạn đang phân định giữa ranh giới tuổi trẻ và tuổi trưởng thành, và bạn đang học được rất nhiều điều về cách “thế giới thực” hoạt động. Không còn những bữa tiệc thâu đêm với bạn bè, nhồi nhét bài kiểm tra, ngủ nướng, tham dự các bài giảng và cúp học trốn tiết, khi tốt nghiệp, bạn phải đối mặt hoàn toàn với nghĩa vụ đi làm 8 tiếng, 5 ngày một tuần, 4 tuần một tháng.

Vì thế, nếu lựa chọn chủ quan hoặc lựa đại một công việc nào đó chỉ để có việc làm, rất có thể bạn đang tự kéo mình lùi lại một bước. Công việc đầu tiên rất quan trọng: Nó sẽ là thước đo cho các vai trò trong tương lai, làm cơ sở so sánh khi bạn phát triển chuyên nghiệp. Nó sẽ là “nơi thử nghiệm” các kiến thức và kỹ năng được trau dồi trong thời gian học đại học, trong và ngoài lớp học của bạn. Và cũng chính nó là bước đệm cho con đường sự nghiệp sau này của bạn.

em_-_gai_1

1. Học cách làm việc chuyên nghiệp từ môi trường đầu tiên

Đối với công việc đầu tiên trong giai đoạn 3 năm đầu, văn hóa và môi trường công ty sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến phong cách làm việc sau này. Theo James, một nhân viên Digital Marketing tại Mỹ cho biết: “Công việc đầu tiên sau khi ra trường của mình là làm biên tập nội dung cho một tờ báo online, với tính chất công việc linh hoạt, khá cởi mở và tự do, mình đã quen với guồng xoay này và sau 5 năm làm việc tại đây và giờ là chuyển sang vị trí mới ở một công ty truyền thông tại New York, mình vẫn lựa chọn các công ty có môi trường như vậy.”

Ít ai biết rằng, môi trường làm việc đầu tiên sẽ định hình được cách làm việc và xây dựng tính chuyên nghiệp của mỗi cá nhân nhân viên. Lấy ví dụ, theo một bài khảo sát các nhân viên nhảy việc tại Boston, nếu nhân viên làm tại một môi trường năng động thoải mái và không cần phải mang trang phục công sở, họ sẽ có xu hướng lựa chọn công việc tiếp theo tại công ty có phong cách làm việc giống như công ty cũ, bởi họ đã “quen” trong suốt một quãng thời gian đủ dài rồi.

Tương tự, lựa chọn công việc đầu tiên cũng giống như bạn xây một móng nhà, định hình để xây dựng tương lai của bạn sau này.

em_-_gai

2. Bạn sẽ học được từ những lần vấp ngã

Trong công việc đầu tiên của mình, một số người sẽ nhận rất nhiều lời chỉ trích về cách viết, quản lý thời gian hoặc cách làm việc với đồng nghiệp… nhưng rồi sẽ nhanh chóng học được cách khắc phục những vấn đề này. Bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với những rào cản giữa cuộc sống đại học và thế giới đi làm, nhưng tất cả là do bạn cởi mở như thế nào để học hỏi từ những sai lầm của mình và bạn làm việc chăm chỉ như thế nào để hình thành những thói quen và kỹ năng mới, một cách tích cực hơn.

Trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, bạn sẽ bị rơi vào những tình huống mới và được giao nhiệm vụ đưa ra các quyết định có ảnh hưởng sâu sắc nhất, trong khi ở trường đại học, bạn có khả năng ở trong một môi trường nhân tạo không ảnh hưởng đến doanh nghiệp hoặc những người khác. Khi bạn hiểu được cách thế giới thực vận hành, bạn sẽ học được các kỹ năng, dù lúc đầu có hơi khó khăn một chút. Và, khi bạn dần hoàn thiện và tiến bộ hơn, bạn sẽ có thể vượt qua các tình huống “khó đỡ” bởi những kỹ năng được tôi luyện từ trước.

3. Công việc đầu tiên là nền móng tạo ra tương lai của bạn

Công việc đầu tiên của bạn đóng vai trò là bàn đạp cho tương lai nghề nghiệp sau này. Điều này có thể giúp ích hoặc gây tổn hại cho những người mới ra trường. Ví dụ: nếu bạn nhận được công việc là một nhà phân tích kinh doanh cho một công ty nằm trong danh sách Fortune 100, bạn có thể sẽ có một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn so với việc bạn đang làm việc như một thợ sơn nhà hoặc nhân viên bán hàng.

Vì vậy, nếu bạn đi rải đơn và nhận được nhiều đề nghị, hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ về nơi bạn có thể nhìn thấy tương lai nghề nghiệp của mình và chọn vị trí có thể đưa bạn đến đó nhanh nhất. Nếu bạn không có công việc đầu tiên như mơ ước của mình, hãy cân nhắc học thêm các bằng cấp cao hơn hoặc lấy chứng nhận của một số kĩ năng cần thiết cho công việc của mình.

lap_-_lanh_2

4. Công việc đầu quyết định bạn là ai, bạn sẽ như thế nào?

Theo khảo sát của CNBC, những sinh viên tốt nghiệp lựa chọn công việc không yêu cầu bằng đại học có khả năng vẫn ở vị trí như vậy 5 năm sau cao gấp 5 lần so với những người lựa chọn công việc có mức độ yêu cầu cao hơn.

Mười năm sau, ba phần tư sinh viên tốt nghiệp sớm nhận được việc làm mà không yêu cầu bằng cấp sẽ ở cùng một vị trí. Và những sinh viên tốt nghiệp này kiếm được ít hơn khoảng 10.000 đô la một năm so với những người làm việc ở các tổ chức lớn hơn.

Michelle Weise, giám đốc đổi mới tại Viện Strada của Future of Work, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào mối quan hệ giữa giáo dục và công việc cho biết: “Bạn phải có chiến lược về công việc đầu tiên của mình. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự thăng tiến và mức lương thưởng của bạn sau này.”

“Cuối cùng, để lựa chọn và tìm ra công việc đầu tiên sau khi ra trường, mọi người cần bắt đầu suy nghĩ tốt về công việc đầu tiên của họ trước khi tốt nghiệp”, Sigelman -  CEO của Burning Glass Technologies nói

Ông cho biết sinh viên nên đăng ký các khóa học, đồng thời tìm kiếm các công việc thực tập khi còn học đại học, điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng họ đã sẵn sàng cho công việc và tạo ra khác biệt so với những người còn lại.

Quan trọng hơn hết, bạn cần phải ghi nhớ những kỹ năng cần thiết để một ngày nào đó có được công việc trong lĩnh vực mà mình yêu thích.

Theo Tổ Quốc

Mời xem thêm chương trình

Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top