Vén mưa u ám đợi nắng trở về
2017-07-22 01:30
Tác giả:
Tháng 7 về, những cơn mưa cũng về, tôi đăm chiêu nhìn vào màn mưa dày đặc ngoài cửa sổ hình dung lên gương mặt em, người con gái trong trẻo như những cơn mưa.
Một lần hôn nhân đổ vỡ tôi như thằng đàn ông nhút nhát không dám một lần đối diện với em và những xúc cảm lớn dần trong tim tôi. Thụy Miên - em có một cái tên thật đẹp như chính tâm hồn thuần khiết mà em đã mang tới tôi vào những ngày của tháng 7 mù mịt.
Hai mươi lăm tuổi tôi kết hôn với mối tình đầu, người ấy đã cùng tôi đi qua những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất. Và rồi tình yêu đó cũng kết tinh quả ngọt, cô con gái đầu lòng của chúng tôi ra đời. Từ ngày có con cuộc sống của hai vợ chồng như đảo lộn, tôi bận rộn với sự nghiệp còn vợ tôi phải một mình gồng gánh gia đình và chăm sóc con cái. Sau này khi ly hôn lần đầu tiên tôi mới thật sự nhìn lại vợ mình thật kĩ, cô ấy già hơn lúc kết hôn rất nhiều, đôi mắt đã có vài vết chân chim, thân hình cũng không còn đồng hồ cát như trước và nét tươi trẻ vui vẻ cũng không còn hiện hữu trên khuôn mặt đáng yêu đó. Giây phút đó tôi mới nhận ra em đã rất vất vả và mệt mỏi bên cạnh tôi, 4 năm làm chồng tôi đã bỏ quên người vợ thân yêu bên cạnh mình, tôi khó khăn cất lời:
"Anh xin lỗi! Những năm qua chắc em đã phải rất buồn và thất vọng vì anh. Kết quả hôm nay là do anh đã không làm tròn những gì đã hứa với em trong ngày kết hôn. Anh chỉ xin em một điều An An hãy để anh nuôi dưỡng, em hãy tìm một người thật tốt và bắt đầu lại cuộc sống tươi đẹp hơn và đừng bận tâm vì bất cứ điều gì."
“Anh không có gì phải xin lỗi em hết, em cũng là người có lỗi. An An rất thương anh nên nếu con bé đồng ý em sẽ không ép nó”. Cô ấy nghẹn ngào.

Nhìn cô ấy lặng lẽ mở cửa phòng nhìn con bé rồi ra khỏi nhà tôi vẫn chưa thể tin được gia đình tôi đã đổ vỡ, tình yêu của tôi đã kết thúc.
Những ngày sau đó tôi như ngập vào đau khổ và dằn vặt mỗi khi con bé hỏi về mẹ, tôi đã phải nghĩ ra thật nhiều lý do để con bé yên lòng. Cảnh gà trống nuôi con chưa bao giờ là dễ dàng, nhớ một ngày mưa con bé đòi nằng nặc đi công viên. Trong lúc tôi chật vật chen lấn trong hàng kem để mua cho An An vị dâu mà nó thích thì con bé cứ thế mà chạy mất, hai tiếng đồng hồ chạy quanh khu vui chơi trong hoảng loạn thì hình ảnh thật đẹp dưới nắng chiều cứ thế nhẹ nhàng xuất hiện dưới mắt tôi, con gái tôi đang ngủ thật ngon lành trên chân của một cô gái lạ. Cô gái vuốt tóc nó và cười thật ngọt ngào, tôi hiểu ra rằng con bé đã chịu đựng nỗi nhớ mẹ và sự ấm áp của người mẹ mang lại đến mức nào. Thụy Miên đã bước vào cuộc sống của tôi như thế, cô ấy đến sau cơn mưa chiều tháng 7 và sau những đổ vỡ của đời tôi.
Tôi và cô ấy thân thiết hơn nhờ con bé, cô ấy mới chỉ là sinh viên năm đầu trường Mỹ thuật còn tôi đã là người đàn ông vấp ngã một lần đò 29 tuổi. Những lúc bên Thụy Miên dường như mọi mệt mỏi của công việc và cuộc sống này mất hết đi tôi như một thằng trai khờ khạo mới lớn ngờ nghệch cười chạy đi mua kem cho hai cô cháu. Tất cả điều nhẹ nhàng như thế, chúng tôi ba người không phải một nhà cuối tuần nào cũng cùng nhau tới khu vui chơi, tôi thoải mái trải lòng mình về đoạn thời gian trước đây với cô ấy đổi lại cô ấy luôn dành cho tôi ánh mắt ấm áp và nụ cười thật an nhiên.
Rồi việc gì đến cũng đến tôi nhận ra mình đã yêu cô gái ngây thơ này đã dành hết mọi xúc cảm để đặt trên người cô ấy. Tôi sợ hãi chạy trốn điều ấy như một thằng hèn, tôi sợ hãi cô ấy sẽ chạy mất khỏi tôi khi biết tình cảm tôi dành cho cô ấy không đơn thuần và cũng sợ một lần nữa tôi mang đau thương đến cho một người. Lật bức tranh Thụy Miên vẽ ba người đang nô đùa trên cỏ tôi ước giá như chúng tôi có thể một nhà, giá như cô ấy là mẹ của An An là người con gái của tôi. Nhưng khoảng cách 10 tuổi cũng như một cuộc hôn nhân đổ vỡ một đứa con gái còn trẻ thơ tôi không dám dùng một phép thử nào ngoài cách trốn chạy, trốn chạy gặp cô ấy và trốn chạy tình cảm của mình.
Cơn mưa ngoài khung cửa sổ ngày một nặng hạt hơn, điếu thuốc cũng cháy gần hết những vụn vỡ trong tôi cũng càng đau thương. Tôi nhớ em, nhớ một chiều mưa tháng 7, nhớ một mảnh tình tôi nén lại trong tim…
© Nguyễn Lê Quỳnh My – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.







