Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vẻ đẹp của âm nhạc trữ tình Bolero giữa đời thường

2017-04-21 01:17

Tác giả:


blogradio.vn - Ca từ và âm điệu bolero là sự hôn phối tuyệt vời để cho ra những tuyệt phẩm rung lên nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau mà mọi người nhận ra trong đó có tâm trạng chính mình.

***


Nghe bài hát Thành phố buồn (Sáng tác: Lam Phương, ca sĩ: Trường Vũ)

Nghe lời ca cất lên trên điệu nhạc bolero, hẳn tôi và không ít người đều lắng lại…rồi buột miệng “hay thật!”. Vì sao? Chỉ biết rằng nó xuất phát từ cảm xúc, mà cảm xúc có bao giờ đón đợi, chờ sẵn. Xúc cảm chỉ bộc phát khi bất chợt nghe ca từ bồng bềnh, chơi vơi..trên giai điệu ngọt ngào, tình tứ Bolero chậm buồn…Thế thôi! Đến lúc tiếng hát của ca sĩ đã ngưng nhưng dư âm của nó làm tôi phải ngẫm nghĩ ca từ rồi khẽ thì thầm cất tiếng vu vơ bởi thấm đẫm xúc cảm trong tôi. Có phải ca từ đã gợi người nghe dạt dào cảm xúc, hay chính nhạc bolero đánh thức, khơi gợi, chạm đến ngóc ngách tâm hồn mỗi người. À, thì ra cả hai. Ca từ và âm điệu bolero là sự hôn phối tuyệt vời để cho ra những tuyệt phẩm rung lên nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau mà mọi người nhận ra trong đó có tâm trạng chính mình.

Xin tôn vinh, ngưỡng mộ các nhạc sĩ, ca sĩ dòng nhạc bolero một thời nhưng không trôi vào quên lãng. Đúng là những “câu chuyện rót mật vào lòng”. Bolero vẫn thao thiết chảy mãi trong mạch ngầm không gian văn hoá hè phố, làng quê, cả gia đình…Nay được tái hiện lại trên sân khấu với cảnh thực, đời thực, càng thực hơn nữa chính nhờ lời dẫn chuyện của MC dẫn lối hồi ức hiện về, đánh thức cảm xúc mỗi người (một thời cất giữ trong ngăn kéo lãng quên). Một chút bâng khuâng, nỗi buồn man mác, niềm xao xuyến, lòng vấn vương, niềm đắm say … trước cảnh – người – tình, tất cả đều hiển hiện trong nhạc bolero, trong ca từ, trong tiếng hát danh ca vang bóng thập niên 60, 70 thế kỉ trước, cả người không chuyên…họ cất tiếng hát hay tiếng lòng làm người nghe dạt dào cảm xúc.

Vẻ đẹp của âm nhạc trữ tình Bolero giữa đời thường

Chuyện xưa (nghe kể) Lam Phương, từ chuyện đời thật, ông đã đến Nha Trang ngắm trời bể đẹp cùng cô bạn gái mình. Say đắm trước cảnh trời biển bao la, “tức cảnh” cho ra tuyệt phẩm Biển Tình. “Biển tình không biên giới, đến đây với em mà ngỡ như giấc mơ”. Lời ca, ý nhạc như mở lòng người đang yêu tận hưởng cái đẹp của tình yêu đến vô cùng. Tâm hồn người đang yêu muốn biến mình thành thiên thần cuộc sống. Gạt bỏ mọi phiền muộn, lo toan cuộc đời vì thế gian này chỉ có đôi ta “siết tay dắt nhau, mình lánh xa thế nhân…” Hãy ngâm nga một mình hay chốn đông người mà ngẫm nghĩ : cuộc đời này thật thi vị biết bao! Một nỗi buồn thẳm sâu về cuộc tình dang dở mà sang, đẹp, dù u hoài như “Tình Lỡ” men tình giờ đắng cay nhưng cũng đã nếm trải dư vị ngọt ngào lúc tình yêu lên ngôi. Nghe ai đó hát hẳn nhận ra, thấu hiểu hết nỗi lòng người đời một thời để an ủi, vỗ về (tình chỉ đẹp khi còn dang dở / đời mất vui khi đã vẹn câu thề -Hồ Zếnh). Rồi Tình yêu trả lại trăng sao, Gác trọ về đêm, Phố vắng em rồi, Thành Phố Buồn …Và nhiều nhiều bài khác nữa dòng nhạc này. Nghe ngẫm nghĩ, tôi chắc bạn khám phá, vỡ lẽ nhiều điều tâm trạng chính mình. Thế mới biết dòng nhạc bolero đâu chỉ là dành riêng cho một thời, loại nhạc già chỉ riêng cho người lứa tuổi trung niên! Đó là nét văn hoá phổ quát cho tất cả mọi người, mọi giới, mọi nơi trong đời sống xã hội.

© Lộc Trang – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top