Ai cũng có một đốm sáng trong tâm hồn
2016-04-06 09:12
Tác giả:
Nếu bạn là một đứa trẻ được sinh ra ở nông thôn, tôi nghĩ, có lẽ đó là điều may mắn. Tâm hồn bạn đôi lúc như một cánh đồng bất tận ngát hương cỏ lúa, và có đôi khi sẽ rực rỡ như mặt trời cuối hạ đỏ ối sau nhà. Tôi yêu tuổi thơ của mình, đó là những tháng ngày trong trẻo nhất, tươi đẹp nhất, và thi thoảng bất chợt tôi níu trái tim mình lại như cách người ta giữ con diều để nó không bị lạc mất ở một nơi xa lạ, lạc lõng.
Có thể do tôi là kẻ lạc quan, cũng có thể những gì diễn ra dù thế nào cũng không sâu sắc bằng cái cảm giác mà nó mang lại, nên trong những ngày bề bộn, xô bồ, tôi chỉ có chút thời gian rất nhỏ thôi, để nhớ về, hòa lẫn quá khứ và hiện tại thành một thứ khiến người ta khó lòng vứt bỏ.
Nhiều khi trơ vơ và hoang mang về tương lai xa vời, về con người một ngày nào đó mình sẽ vứt bỏ để trở thành một con người khác, hẳn ấy là lúc mà bản ngã của bạn phải mạnh mẽ trỗi dậy và chỉ đường. Với tôi, thì đó là, tuổi thơ.

Đó là những buổi sáng dậy trước ông mặt trời, rồi chạy ra cánh đồng cùng lũ bạn đào đất thổi cơm. Là trưa hè trốn mẹ đi câu cá bống, đôi chân trần bỏng rát chạy trên bãi cát dài, nắng cháy da thịt, mùi vị mặn mòi. Là trong làn khói lam, trên con đường đầy ụ rơm đất, men theo tiếng mẹ gọi, về ăn bữa cơm chiều. Là những tối chơi trốn tìm, cùng những vì sao chạy trốn khỏi dải ngân hà, ngân nga cùng làn gió mát lành thổi từ bờ ao, con sông, con suối. Những giấc ngủ đến thật dịu dàng và nắm đôi tay nhỏ bé dẫn vào giấc mơ ngọt ngào. Những ngày ấy, tôi không quan tâm mình phải là ai, chỉ cần hòa mình vào sự bình dị ấy, đó là hạnh phúc. Để giờ, khi thời gian trôi nhanh và muốn cắt đứt sợi dây nối tôi với những điều kỳ diệu ấy, tôi sợ hãi mình sẽ thay đổi hình dạng của trái tim mình. Sợ mình sẽ trở nên ích kỷ, tự cao, lạc lối, đua chen với những thứ xa hoa mình không thuộc về; sợ không giữ được nét hồn hậu, giản đơn; sợ không còn là mình.
Tác giả Hà Nhân đã từng có một cách ví von rất hay: “Cuộc sống như con ngựa đang phi”. Bởi thế mà ta không thể đánh giá con người qua một lát cắt, một khoảnh khắc nào đó mà ta bắt gặp. Đời người là một cuộc hành trình dài, hãy kiên nhẫn chờ đợi những khoảnh khắc tiếp theo, chỉ cần ta giữ trong tâm hồn mình một đốm sáng, ngay thẳng và trung thực, con đường tươi đẹp sẽ mở ra trước mắt.
© Hoàng Trang – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

