Tuổi trẻ nên định nghĩa thế nào?
2019-06-28 08:25
Tác giả:
Na Lam
blogradio.vn - Tuổi trẻ có phải là tuổi của những chông chênh, chấp chới thuở mới lớn phải mang vác trên mình những định kiến ngoại tại áp đặt rằng phải biết nỗ lực, phải biết lo sự nghiệp, tuổi trẻ phải sống có ích cho xã hội... và vô vàn những thứ khác.
***
Tuổi trẻ nên định nghĩa thế nào?
Có phải là quãng thời ta được sống hết mình, không bị kìm hãm trong vòng tay cha mẹ, không bị bao giăng bởi vòng vây của những bộn bề lo toan cuộc sống. Đứng giữa ranh giới của thuở hồn nhiên vô ưu và tuổi trưởng thành, không hoàn toàn thuộc về vùng biên hạn định nào, ta được phép buông lỏng, sống theo đam mê của mình.
Tuổi trẻ có phải là tuổi của những chông chênh, chấp chới thuở mới lớn phải mang vác trên mình những định kiến ngoại tại áp đặt rằng phải biết nỗ lực, phải biết lo sự nghiệp, tuổi trẻ phải sống có ích cho xã hội... và vô vàn những thứ khác.
Vậy đến bao giờ ta mới được sống là chính mình khi cả thanh xuân cứ mải miết chạy theo những nguyên tắc vô hình ấy. Cũng bởi thanh xuân vốn đi liền với những khờ dại, non nớt, bồng bột, hấp tấp và cả những nhiệt huyết cháy bỏng thiêu đốt con người ta đứng lên dấn thân hành động ngay và luôn mà không cần soi xét. Trước ngưỡng cửa thanh xuân, ta ngưỡng mộ, ước ao, mang ánh nhìn khao khát hướng về những con người đang hết mình chìm trong thế giới của tuổi trẻ. Không riêng gì ta, bao con người cũng đã vô tình cự tuyệt tiếng nói nội tâm mà hoà mình vào đại lộ in lằn bao bước chân người lầm lỡ đi qua để tan trong cơn lốc được tạo nên bởi lối mòn và định kiến.

Những cô gái sáng ngày bước ra đường trên đôi giày cao gót, tối về lại ngồi một mình trong căn phòng tối xoa dịu đôi chân tấy đỏ. Những chàng trai bắt đầu ngày mới với đống công việc sổ sách ngập ngụa quên luôn cả sở thích cà phê buổi sáng. Cô cậu học sinh tương lai cũng là những người trẻ như chúng ta dành cả thanh xuân trong những lớp học thêm ngột ngạt để trở thành người ưu tú trong tương lai nhưng trò bắn bi, nhảy dây là cả một trời tuổi thơ lại không biết... Tất cả chỉ vì mọi người xung quanh nói thế và bản thân ta cũng tự động ngoan ngoãn tuân theo những công thức chung làm nên tuổi trẻ cũ.
Sinh ra là một bản thể, ai cũng có những đặc điểm, tính cách, sở thích riêng, cớ sao ta cứ phải men theo trục định vị của người khác mà cự tuyệt những thứ thuộc về mình. Sao không thử một lần làm điều gì đó khác lạ với số đông nhưng thân quen với cá nhân mình để đặt trái tim vào tâm thế trọn vẹn, mãn nguyện nhất.
Con gái chúng mình thử nghĩ lại xem chiếc váy ôm quyến rũ có thật sự khiến ta thoải mái và hắt lên cá tính thật của bản thân. Người trẻ chúng ta có đang là nô lệ của thời cuộc khi vừa nói đến chuyện thi đại học đã nghĩ ngay đến việc tìm xem ngành nào đang hot, dễ xin việc. Rồi cách ta bị chi phối để định nghĩa thành công - đích đến cuối cùng phải chạm đến được chính là thành danh, thành đạt mà quên đi thành nhân, hạnh phúc cũng là định nghĩa của thành công.
© Na Lam – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Ai rồi cũng phải mạnh mẽ để đi đến cuối con đường trưởng thành
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






