Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ nên định nghĩa thế nào?

2019-06-28 08:25

Tác giả: Na Lam

blogradio.vn - Tuổi trẻ có phải là tuổi của những chông chênh, chấp chới thuở mới lớn phải mang vác trên mình những định kiến ngoại tại áp đặt rằng phải biết nỗ lực, phải biết lo sự nghiệp, tuổi trẻ phải sống có ích cho xã hội... và vô vàn những thứ khác.

***

Tuổi trẻ nên định nghĩa thế nào?

Có phải là quãng thời ta được sống hết mình, không bị kìm hãm trong vòng tay cha mẹ, không bị bao giăng bởi vòng vây của những bộn bề lo toan cuộc sống. Đứng giữa ranh giới của thuở hồn nhiên vô ưu và tuổi trưởng thành, không hoàn toàn thuộc về vùng biên hạn định nào, ta được phép buông lỏng, sống theo đam mê của mình.

Tuổi trẻ có phải là tuổi của những chông chênh, chấp chới thuở mới lớn phải mang vác trên mình những định kiến ngoại tại áp đặt rằng phải biết nỗ lực, phải biết lo sự nghiệp, tuổi trẻ phải sống có ích cho xã hội... và vô vàn những thứ khác.

Vậy đến bao giờ ta mới được sống là chính mình khi cả thanh xuân cứ mải miết chạy theo những nguyên tắc vô hình ấy. Cũng bởi thanh xuân vốn đi liền với những khờ dại, non nớt, bồng bột, hấp tấp và cả những nhiệt huyết cháy bỏng thiêu đốt con người ta đứng lên dấn thân hành động ngay và luôn mà không cần soi xét. Trước ngưỡng cửa thanh xuân, ta ngưỡng mộ, ước ao, mang ánh nhìn khao khát hướng về những con người đang hết mình chìm trong thế giới của tuổi trẻ. Không riêng gì ta, bao con người cũng đã vô tình cự tuyệt tiếng nói nội tâm mà hoà mình vào đại lộ in lằn bao bước chân người lầm lỡ đi qua để tan trong cơn lốc được tạo nên bởi lối mòn và định kiến.

Những cô gái sáng ngày bước ra đường trên đôi giày cao gót, tối về lại ngồi một mình trong căn phòng tối xoa dịu đôi chân tấy đỏ. Những chàng trai bắt đầu ngày mới với đống công việc sổ sách ngập ngụa quên luôn cả sở thích cà phê buổi sáng. Cô cậu học sinh tương lai cũng là những người trẻ như chúng ta dành cả thanh xuân trong những lớp học thêm ngột ngạt để trở thành người ưu tú trong tương lai nhưng trò bắn bi, nhảy dây là cả một trời tuổi thơ lại không biết... Tất cả chỉ vì mọi người xung quanh nói thế và bản thân ta cũng tự động ngoan ngoãn tuân theo những công thức chung làm nên tuổi trẻ cũ.

Sinh ra là một bản thể, ai cũng có những đặc điểm, tính cách, sở thích riêng, cớ sao ta cứ phải men theo trục định vị của người khác mà cự tuyệt những thứ thuộc về mình. Sao không thử một lần làm điều gì đó khác lạ với số đông nhưng thân quen với cá nhân mình để đặt trái tim vào tâm thế trọn vẹn, mãn nguyện nhất.

Con gái chúng mình thử nghĩ lại xem chiếc váy ôm quyến rũ có thật sự khiến ta thoải mái và hắt lên cá tính thật của bản thân. Người trẻ chúng ta có đang là nô lệ của thời cuộc khi vừa nói đến chuyện thi đại học đã nghĩ ngay đến việc tìm xem ngành nào đang hot, dễ xin việc. Rồi cách ta bị chi phối để định nghĩa thành công - đích đến cuối cùng phải chạm đến được chính là thành danh, thành đạt mà quên đi thành nhân, hạnh phúc cũng là định nghĩa của thành công.

© Na Lam – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ai rồi cũng phải mạnh mẽ để đi đến cuối con đường trưởng thành 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân của em đâu chỉ riêng anh

Thanh xuân của em đâu chỉ riêng anh

Em sẽ lưu lại bầu trời xanh nơi đáy mắt, để gió cuốn trôi xưa cũ đi một lần. Em tin sẽ có người thật lòng đến bên em, dắt em qua những lối mòn vướng màu buồn kỷ niệm và cùng ru ngủ những nỗi đau miên man theo ngày tháng. Vậy nên cho em buồn nốt trọn hôm nay nhé, để ngày mai em lại xinh tươi như thuở ban đầu.

Buông đi những thứ không thể nắm

Buông đi những thứ không thể nắm

Khi đã không còn yêu nhau thì thứ để bạn níu kéo chỉ có thể là thể xác còn tinh thần của người đó sẽ mãi mãi bay vào không trung rồi ấp ôm bên cô gái khác mà thôi.

Vận mệnh của 12 con giáp trong tuần mới (19/8 - 25/8)

Vận mệnh của 12 con giáp trong tuần mới (19/8 - 25/8)

Tuần này là một tuần may mắn và thuận lợi cho tuổi Tuất, vì thế nếu đang ấp ủ bất kì một dự định gì thì hãy triển khai ngay đi nhé.

 Làm sao để chia tay mà không nhận lấy những tổn thương?

Làm sao để chia tay mà không nhận lấy những tổn thương?

Chia tay chưa bao giờ là dễ dàng. Trên thực tế, đó có thể là thử thách khó khăn và đau đớn nhất mà ai cũng sẽ trải qua. Và bạn sẽ phải đối phó với những nỗi đau, những sự vụng về, tổn thương sau chia tay mang lại.

Muốn hạnh phúc phải biết buông bỏ 10 điều này

Muốn hạnh phúc phải biết buông bỏ 10 điều này

Trong cuộc sống đôi khi phải biết buông bỏ mới có thể mạnh mẽ đứng dậy, chìm đắm trong đau khổ sẽ mãi là kẻ bất hạnh. Khi bạn buông tay, bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đợi.

Em sẽ là người nói lời tạm biệt

Em sẽ là người nói lời tạm biệt

Duyên phận đôi mình giờ đây có lẽ Hết thật rồi nên em sẽ ra đi.

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Anh làm việc của anh, em lo cuộc sống của mình. Chúng ta chỉ cách nhau nửa cái giường mà như ở hai đầu Trái Đất. Chúng ta đã không còn chia sẻ với nhau, thậm chí còn không nhìn vào mắt nhau.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Bản tình ca viết riêng tặng em

Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. T

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

Sau tuổi 30, Song Ngư có cơ hội trở thành đại gia, tiền đầy ví. Cố gắng tích cóp để lúc làm kinh doanh có thể mở rộng thị trường nhé.

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Lớn hơn rồi, ai cũng bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, dường như vì thế mà tuổi thơ dần trở thành đám lục bình trôi lững lờ trên sông, đôi khi ta bắt gặp nhưng cũng chỉ là cái nhìn thoáng qua.

back to top