Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thời khắc đẹp nhất của tuổi trẻ

2019-06-01 08:25

Tác giả: Thiên An


blogradio.vn - Tôi lúc trước, lúc nào cũng cảm thấy áp lực trong cuộc sống, bởi các tác động xung quanh lên mình và bởi chính những suy nghĩ tiêu cực của chính mình sản sinh ra. Tôi đã chết trong những đống rắc rối đó một thời gian, thật căng thẳng mệt mỏi và cũng tốn khá nhiều nước mắt. Lúc đó cảm giác như mất kết nối hoàn toàn với thế giới hiện tại vậy, thật sự rất cô đơn. Rồi tuổi trẻ cứ thế trôi qua thật tẻ nhạt, nó thật khó chịu và tốn rất nhiều năng lượng của tôi.

***

Thời khắc đẹp nhất của tuổi trẻ bạn muốn làm gì? Yêu một ai đó thật đẹp, điên cuồng và nồng nhiệt? Học một cái gì đó làm mới và phát triển bản thân? Hay sẽ lao đầu vào làm việc tích lũy kinh nghiệm và tài chính? Hoặc đi đâu đó xa ơi là xa? Xây dựng gia đình riêng của mình? Cũng có thể tham gia vào một dự án công đồng thật hăng say và nhiều ý nghĩa.

Điều hiển nhiên ai cũng biết là chúng ta có một cuộc đời để sống và cuộc đời ta đẹp như mơ hay bế tắc bất ngờ đều là các kết quả của các quyết định trong quá khứ của ta. Cũng hiển nhiên là chúng ta luôn muốn sống hết mình để không lãng phí tuổi trẻ trôi qua không chờ đợi. Nhưng rồi chúng ta không biết sống thế nào để tuổi trẻ đi qua khi đó nhìn lại cảm thấy thật hài lòng và vui vẻ cả. Đơn giản là không ai dạy ta điều đó và cũng không có một tiêu chuẩn nào cho điều đó để chúng ta bám theo. Vì vậy, điều đó làm khó hơn trăm lần để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Thời khắc đẹp nhất của tuổi trẻ bạn muốn làm gì?” Nhưng dù sao cũng còn tốt hơn là việc chưa bao giờ nghĩ về câu hỏi và không nhân biết rằng thời gian đang trôi qua.

Đây là quyền quyết định và lựa chọn của mỗi người, sẽ không ai có quyền áp đặt tiêu chuẩn cá nhân mình lên người này hay lên người khác được, không ai có thể bắt bạn phải chọn cái này mới đúng hay chọn cái kia mới đúng được, chúng ta chỉ có thể tham khảo các lựa chọn của nhau để đưa ra quyết định hợp lý và hài lòng với chính mình hơn mà thôi. Quan trọng là khi ta đã chọn thì ta phải chịu trách nhiệm tới cùng, không hối hận cho chính quyết định và hành động của mình.

Tôi cũng vậy, tôi cũng có lựa chọn cho riêng mình chứ. Nếu có ai đó hỏi tôi muốn như thế nào vào lúc đẹp nhất của tuổi trẻ, tôi sẽ không ngại mà đáp rằng tôi muốn biết rõ về chính bản thân mình. Điều đó thật tuyệt vời, khi mà có thể nhận biết được mình là ai? Mình từ đâu đến và đến với cuộc đời này để làm gì?

Tôi lúc trước, lúc nào cũng cảm thấy áp lực trong cuộc sống, bởi các tác động xung quanh lên mình và bởi chính những suy nghĩ tiêu cực của chính mình sản sinh ra. Tôi đã chết trong những đống rắc rối đó một thời gian, thật căng thẳng mệt mỏi và cũng tốn khá nhiều nước mắt. Lúc đó cảm giác như mất kết nối hoàn toàn với thế giới hiện tại vậy, thật sự rất cô đơn. Rồi tuổi trẻ cứ thế trôi qua thật tẻ nhạt, nó thật khó chịu và tốn rất nhiều năng lượng của tôi.

Cho đến một ngày tôi sực tỉnh vì những câu hỏi lúc trước lại ám ảnh tôi, những câu hỏi đó suốt ngày bắt tôi phải vực dậy, nó bảo rằng hãy đi đi, đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mày, không thể để thời gian trôi qua lãng phí và vô nghĩa như vậy. Thật sự giai đoạn đó rất kinh khủng, nhưng tôi may mắn vì đã có thể tự mình đứng dậy. Đúng là tôi đã rất vất vả để đi tìm hiểu về chính mình, rất là đau đầu đấy, và lại tốn rất nhiều nước mắt, cũng hoài nghi rất nhiều về bản thân, trách móc dằn vặt chính mình.

Nhưng những điều đó không là gì khi tôi nhận biết được mình cần làm gì với cuộc đời này, phải sống như thế nào để đúng là chính mình đấy. Là khi các thắc mắc đã được tháo gỡ, thật sự rất hạnh phúc, đó là điều tuyệt vời nhất mà đã đánh dấu tuổi trẻ của chính tôi. Đó là lúc tôi biết rằng mình đến với cuộc đời này là để yêu thương, để có thể trao tình yêu vô điều kiện cho những người tôi được gặp vào thời điểm này, trao tình yêu vô điều kiện cho những việc tôi đang làm ngay lúc này, trao tình yêu vô điều kiện cho khoảnh khắc tôi đang hít thở này.

Thật sự tôi rất vui khi mà có thể nhận ra điều đó, bây giờ cái tôi cần là thực hành điều đó mỗi ngày, mỗi giờ để khi đi đâu, làm gì tôi cũng bắt đầu thấy vui, thật sự tôi thấy mình tươi trẻ ra khi tôi yêu, thật kỳ lạ đấy. Rồi tôi thấy cuộc đời này thật đẹp, đẹp trong từng ngày, từng giờ, từng phút giây, 24 giờ trôi qua thật ý nghĩa.

Với tôi bây giờ tuổi trẻ là mãi mãi vì tôi trẻ ra khi yêu, mỗi ngày đều là thời khắc đẹp nhất cuộc đời tôi. Các bạn cũng sẽ vậy thôi, rồi các bạn cũng sẽ nhận ra điều mình cần sống cho thời khắc này là gì và quan trọng hơn là sống cho cuộc đời này là vì điều gì, rồi các bạn cũng được trẻ bởi hạnh phúc của những lựa chọn chính mình. Chúc các bạn sẽ nhân biết được con đường mà chính mình muốn trở thành, can đảm tin tưởng và giữ vững những quyết định của mình cho đến cuối cùng.

© Thiên An – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình:

Nếu người khác coi thường bạn, hãy tự trân quý bản thân là được rồi

Thiên An

Không gì đẹp hơn sự thật

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thanh xuân của tớ mặc dù không rực rỡ nhưng có thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Tớ sẽ tập quên đi cậu, quên đi mối tình đơn phương này. Và một ngày nào đó, tớ sẽ mỉm cười và nói cho cậu biết “Cậu là người tớ từng thương”.

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tôi chỉ biết im lặng, có thể cô ấy hiểu hoặc thậm chí không hiểu nỗi niềm cô đơn này của tôi lúc này. Nhưng có lẽ tình yêu đơn phương ấy, tình yêu vừa muốn nói cho em biết vừa không muốn đánh mất em tôi đành chọn im lặng và mong em hạnh phúc.

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Hắn muốn trả lời cô bé con đáng yêu khi nãy “Chú có mũ to đẹp, màu xanh bởi vì chú chạy xe ôm cháu ạ”. Và nếu như, ở cuộc đời này, ai cũng ngắm nhìn người khác bằng đôi mắt trong veo, ngây thơ của cô bé, có lẽ sự phân biệt giữa người với người sẽ không còn nữa.

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hắn, Quang, nàng và cả Lệ, bốn người trong vòng tròn đuổi bắt của tình yêu nhưng lại không tìm cho nhau được một đáp án tròn trịa, để rồi cuối cùng những mảnh ghép vốn dĩ thuộc về nhau ấy, vẫn phải cứ chạy trốn khi kết quả tưởng chừng đã có. Và bốn người họ không biết cần bao nhiêu thời gian để đối mặt nhưng niềm an ủi bây giờ là tất cả đều đã bình yên.

Bao mùa bên nhau

Bao mùa bên nhau

Ngoài thềm gió đã sang đông Sương giăng khắp lối, nghe lòng lao xao Bao mùa mình đã bên nhau Sao em quên mất để anh đau tình.

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, nếu như con có thể sống trọn vẹn kiếp này, kiếp sau con mong mình sẽ trở thành cơn gió, con chỉ muốn mình là một cơn gió vô tư. Nhưng mẹ à, trước khi được trở thành một cơn gió, con mong mình có thể cùng mẹ vượt qua căn bệnh này.

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa.

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Lúc này, tôi chợt hiểu rằng chúng tôi đã lớn và anh không còn là cậu nhóc năm nào luôn phải chịu đựng những vết thương vô tình đến từ tôi. Nhưng những vết thương ngoài da ấy, đau rồi sẽ lành, còn với tôi, vết thương đến từ tình yêu đầu đời khó lòng mà quên được. Vùng ký ức bình yên mà chúng tôi từng có, mãi mãi vẫn chỉ là một hồi ức đẹp đã từng có mà thôi.

Hãy biết ơn những âm thanh đánh thức vào mỗi sáng

Hãy biết ơn những âm thanh đánh thức vào mỗi sáng

Đừng để sự dễ dãi với chính mình. Cái không chấp nhận được nhất là bạn dễ dãi với chính mình. Cuối cùng thì tôi cũng chỉ muốn nói rằng “Bạn nên biết ơn ai đó, một điều gì đó hoặc một âm thanh nào đó thể đánh thức bạn vào mỗi buổi sáng. Vì rằng, cả nguồn sống của bạn phụ thuộc vào nó đấy. Sẽ tệ ra sao nếu bạn cứ bắt đầu một ngày mới trên chiếc giường êm ái đến gần hết cả một ngày”.

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

Miền ký ức về ngoại tôi xin giữ lại cho riêng mình, để những lần phải song hành với thử thách, tôi sẽ dành vài phút tìm lại trong khung trời ấy hình ảnh người bà vẫn luôn động viên, ủng hộ và thương yêu tôi ở một nơi nào đó thật xa nhưng hạnh phúc.

back to top