Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ đắn đo giữa tiết kiệm hay hưởng thụ: Chỉ một câu nhắc nhở cũng đủ khiến tất cả chúng ta giật mình suy ngẫm

2021-03-13 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Từ trước đến nay, tiết kiệm tiền là một trong những kỹ năng không thể thiếu nếu muốn có một cuộc sống an toàn, ổn định. Tiết kiệm là lời khuyên tài chính cơ bản nhất (và được lặp lại nhiều nhất) được các chuyên gia tài chính khuyến cáo. Ai cũng biết đến tầm quan trọng của tiết kiệm, nhưng hiện tại không ít người đặc biệt là người trẻ đang bị sa đà vào lối sống hưởng thụ quá đà. Suy cho cùng, để tiết kiệm tiền cần có kỷ luật và cả sự đánh đổi. Thường mọi người sẽ không ý thức được tầm quan trọng khi chưa nhận ra lý do đằng sau là gì. Dưới đây là 3 lý do vì sao chúng ta phải học cách tiết kiệm từ bây giờ.

***

Đừng quên rằng, có độc lập - tự do thì mới được hạnh phúc. Tiết kiệm tiền là cách đầu tư dài hạn cho tương lai, đồng thời giữ vai trò như "sợi dây" cứu cánh trong trường hợp khẩn cấp. Đừng đợi đến khi lập gia đình mới nghĩ đến, tiết kiệm chưa bao giờ là quá sớm.

Từ trước đến nay, tiết kiệm tiền là một trong những kỹ năng không thể thiếu nếu muốn có một cuộc sống an toàn, ổn định. Tiết kiệm là lời khuyên tài chính cơ bản nhất (và được lặp lại nhiều nhất) được các chuyên gia tài chính khuyến cáo. Ai cũng biết đến tầm quan trọng của tiết kiệm, nhưng hiện tại không ít người đặc biệt là người trẻ đang bị sa đà vào lối sống hưởng thụ quá đà. Suy cho cùng, để tiết kiệm tiền cần có kỷ luật và cả sự đánh đổi. Thường mọi người sẽ không ý thức được tầm quan trọng khi chưa nhận ra lý do đằng sau là gì. Dưới đây là 3 lý do vì sao chúng ta phải học cách tiết kiệm từ bây giờ.

1. Tiết kiệm mang lại sự tự do

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi "Tại sao phải tiết kiệm cho sau này khi chúng ta không biết liệu mình có thể tồn tại qua ngày hôm nay hay không?". Nhưng đó chính xác là lý do vì sao bạn phải tiết kiệm ngay cả khi bạn không biết chính xác mình đang tiết kiệm cho mục đích gì.

Trong tương lai sẽ có nhiều khoản chi phí phát sinh không ngờ đến như một chiếc xe mới, một ngôi nhà mới, việc học hành của con cái… Tất cả đều cần đến số tiền rất lớn. Thêm vào đó, điều quan trọng là phải dự phòng một số tiền mặt cho những trường hợp khẩn cấp và chi phí bất ngờ khi có vấn đề không may phát sinh.

b71569299896af4cc5af39af68fbaa32

Eric Roberge, một nhà hoạch định tài chính và là người sáng lập của Beyond Your Hammock , một công ty lập kế hoạch tài chính chuyên đưa ra lời khuyên tài chính cho những người ở độ tuổi 30. Ông nói: "Khi bạn có sẵn tiền trong ngân hàng, bạn có thể làm những gì bạn muốn mà không phải lo lắng. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bạn nên tiết kiệm tiền, hãy tưởng tượng bản thân có thể tự do lựa chọn những gì bạn muốn làm, thay vì ngày qua ngày sống bám víu vào đồng lương hàng tháng".

Việc tiết kiệm bao nhiêu tùy thuộc vào mục tiêu tài chính của mỗi người. Ví dụ bạn có mục tiêu chẳng hạn như nghỉ việc một năm để đi du lịch. Trong trường hợp đó, bạn phải ước tính số tiền cần có không chỉ để dành cho chi phí đi lại mà còn để trang trải chi phí sinh hoạt trong những ngày không có thu nhập.

Roberge nói rằng hãy coi khoản tiết kiệm đó là "quỹ xây dựng sự giàu có" hoặc "quỹ tự do". Điều quan trọng của việc tiết kiệm tiền ở đây là cung cấp cho bản thân khoản dự trữ tiền mặt mà chúng ta có thể sử dụng bất cứ khi nào và như thế nào khi muốn.

2. Tiết kiệm mang lại sự an toàn tài chính

Kara Perez, người đã thành lập một tổ chức nhằm trao quyền cho phụ nữ bằng cách cung cấp cho họ các công cụ và giáo dục để đạt được các mục tiêu tài chính cho biết: "Tôi thích tiết kiệm tiền vì nó có nghĩa là an toàn tài chính".

e3cd49b6bb33a16a4eb854101bfe7409

Nói một cách dễ hiểu, có tiền giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Perez nói: "Tôi tiết kiệm vì tôi muốn bản thân trong tương lai có được cuộc sống tuyệt vời như bây giờ và tôi không muốn gặp phải trường hợp khẩn cấp về tài chính".

Perez khuyên bạn nên gửi tiền vào cả tài khoản tiết kiệm có tính thanh khoản, nơi bạn có thể giữ tiền mặt cho các chi phí đột xuất và trường hợp khẩn cấp, cũng như gửi tiền vào tài khoản môi giới nơi bạn có thể đầu tư cho tương lai.

3. Tiết kiệm là chấp nhận rủi ro có tính toán

Một phần quan trọng của việc tiết kiệm tiền là hình thành nguồn dự trữ tiền mặt để có thể chấp nhận rủi ro có tính toán. Nếu bạn không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào, bạn có thể khó theo đuổi những đam mê nhất định. Lấy ví dụ như khởi nghiệp. Để trở thành một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ cần sự hỗ trợ về tài chính để có thể phát triển thành công. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu tiết kiệm và tăng số tiền tiết kiệm của mình hàng tháng, bạn có thể khám phá các cơ hội mới.

c99c86fdc2435753fadf40f101810d95

Matt Becker, một nhà hoạch định tài chính được và là người sáng lập của Mom and Dad Money, một phương pháp lập kế hoạch tài chính dành cho các bậc cha mẹ mới cho biết: "Tiết kiệm mang lại cho bạn sự tự do để sống cuộc sống theo ý mình".

Becker nói: "Khi tôi mất việc cách đây ba năm, vợ tôi và tôi đã sử dụng tiền tiết kiệm như một cơ hội để bắt đầu công việc kinh doanh mà chúng tôi hằng mơ ước, thay vì cố gắng tìm kiếm một công việc được trả lương khác càng nhanh càng tốt. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra quyết định đó bởi vì chúng tôi đã dành nhiều năm để xây dựng khoản tiết kiệm của mình.

Kết luận

Chúng ta có thể khái quát tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền rất đơn giản: Nó cho phép bạn tận hưởng sự an toàn hơn trong cuộc sống của mình. Nếu bạn để dành tiền mặt cho những trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ có một khoản dự phòng nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra. Dù ngắn hạn hay dài hạn, các khoản tiết kiệm đều có thể giúp bạn giảm bớt gánh nặng một phần nào đó, hoặc cũng có thể mở ra những cơ hội mới đầy hứa hẹn.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Hikikomori – Khi cô đơn trở thành niềm an ủi l Sống đẹp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top