Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi 19

2023-09-12 05:25

Tác giả: Nhiên Chi


blogradio.vn - Chúng ta đang ở cái độ tuổi mà tôi gọi đó là “Nửa một nửa hai”. Bạn có biết vì sao tôi gọi như vậy không? Những đứa trẻ đang ở độ tuổi mười tám chẳng phải, hai mươi cũng chẳng phải, họ đang nằm ở một con số giữa mười tám và hai mươi. Đó là tuổi mười chín. Cái tuổi ngấp nghé năm sau phải bước qua con số hai.

***

Ai cũng nói rằng muốn ở lại cái tuổi mười tám, mười chín cơ, nghe nói tới hai mươi thấy mình già hẳn đi so với tuổi trẻ. Nhưng các bạn ơi, dù chúng ta có ở cái độ tuổi nào đi chăng nữa thì chúng ta vẫn đang còn ở tuổi thanh xuân mà. Tôi nghĩ rằng, ở một độ tuổi nào đó chúng ta đều có những trải nghiệm khác nhau.

Với tuổi mười tám, cái tuổi mà lớn cũng chẳng lớn, trẻ con cũng chẳng phải. Đó là giai đoạn một đứa trẻ bắt đầu chập chững bước chân vào thế giới tự trưởng thành: Lên đại học với những mộng mơ mà chúng cho rằng mọi thứ đều đẹp như cái cách trên mạng người ta hay nói. Thực tế ảo làm bọn trẻ mười tám chưa thực sự nhận thức được những gì chúng mơ mộng mãi mãi chỉ là mộng mơ mà thôi.

Với tuổi hai mươi, chúng ta đang ở cái giai đoạn mông lung vô bờ bến. Lúc đó bọn trẻ đã nhận thức được họ không còn là trẻ con nữa rồi. Họ đã dần quen với cuộc sống của người lớn. Thế giới đang dần đưa họ sang hành trang của những người biết suy nghĩ nhiều hơn, biết lo lắng cho tương lai nhiều hơn. Lúc này bọn trẻ đã trải qua cái giai đoạn vô lo vô nghĩ. Thay vào đó họ có sự chín chắn hơn trong bản thân. Cái độ tuổi mà tôi cho rằng chúng ta không những thay đổi từ cử chỉ hành động mà ngay cả ngoại hình của bản thân cũng thay đổi. Gương mặt của chúng ta có nét trưởng thành hơn, đó là gương mặt thật sự của một người lớn đã có kinh nghiệm về đời sống chứ không phải là gương mặt ngờ nghệch non nớt của năm mười tám.

tuoi19

Vậy còn tuổi mười chín thì sao? Cái tuổi mà bọn trẻ có nhiều thay đổi nhất trong cuộc sống. Một gương mặt non cũng chẳng non, người lớn cũng chẳng phải. Đây chính là gương mặt đang tự hoàn thiện của mỗi người để bước sang tuổi hai mươi. Tuổi mười chín cũng giống như bao độ tuổi khác, đúng là về mặt hình thức ở tuổi bao nhiêu cũng chỉ khác nhau về con số còn lại không có gì đáng để nói. Nhưng cái tôi muốn đề cập đến là bên trong cuộc sống của đứa trẻ mười chín sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ rằng đây là độ tuổi mà bọn trẻ đang bắt đầu học chữ “khôn”. Có một câu trong phật pháp nói thế này: “Trước khi ta học được chữ khôn thì ta phải đánh vần qua chữ khờ” đó chính là “ khờ ôn khôn”. Tôi cảm thấy câu nói đó rất đúng và nó dường như gắn liền với cái tuổi mười chín vậy. Ở tuổi này, tôi nghĩ bọn trẻ bước qua tuổi mười tám chính là bước qua được ngưỡng cửa của sự non nớt rồi đấy. Nhưng chúng chưa thể đứng trước cánh cửa trưởng thành được bởi kinh nghiệm của chúng còn quá ít. Tuổi mười chín cũng chính là lúc học được chữ khờ, đánh vần được chữ khờ nhưng lại chưa học được chữ khôn, chúng chỉ mới đánh vần được vần “ôn” mà thôi.

Bạn biết không, “khờ ôn khôn” mang lại cho chúng ta hai điều. Đời người ai cũng sẽ trải qua hai giai đoạn, có khờ mới có khôn, không có khờ sao người ta khôn được. Những ai đang ở trong giai đoạn tuổi trẻ hãy cứ khờ dại đi chỉ khi thấy kết quả mới sáng mắt ra để học được điều khôn. Không ai mà không khờ dại, ngu dốt cả. Càng va chạm nhiều với cuộc sống, ta mới thấy rõ bản chất mọi người xung quanh.

Với tôi, tuổi mười chín là lúc bọn trẻ bắt đầu hiểu chuyện, bắt đầu biết nghĩ, bắt đầu biết sợ, biết hối hận và từ từ sống chậm lại. Vì tuổi mười tám đã quá “ngông” nên tuổi mười chín phải biết suy nghĩ trước khi hành động một điều gì đó. Đôi lúc cũng sai, cũng nhận lại kết quả không mong muốn nhưng ít phạm phải sai lầm hơn tuổi mười tám.

tuoi19-2

Ở cái tuổi này, bọn trẻ cũng có những người bạn thân. Chúng cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau trải qua tháng ngày từ học tập đến vui chơi. Đôi khi cái ngu của mình cũng do đứa bên cạnh mà ra. Một đứa xui, một đứa dám làm, kết quả làm cả hai đều bật cười trước sự ngu dốt của mình. Đồng hành cùng nhau đôi khi cũng thú vị. Đó là mình không phải cô đơn vượt qua sự khờ dại mà bên cạnh là một đứa bạn cũng báo không kém mình. Có lẽ có bạn là điều tuyệt với nhất của tuổi trẻ. Đặc biệt, tuổi mười chín chúng ta không còn bỡ ngỡ nữa rồi. Năm mười tám bọn trẻ từng là những người xa lạ làm quen với nhau còn ngại ngùng, bây giờ lại trở thành một phần trong tuổi xuân của mình. Là đi đâu cũng có nhau, nhất định đi học phải có nhau, đi chơi cũng phải cạnh bên, cùng nhau chia sẻ những niềm vui nỗi buồn. Có đôi khi mình vừa làm việc ngu ngốc mình sẽ cầm điện thoại lên và kể cho nó nghe liền. Dù biết nó sẽ cười vào mặt mình đấy, nhưng sao chỉ muốn kể cho mỗi nó nghe thôi.

Trong đời người chỉ có một tuổi mười chín mà thôi, hãy sống cho đáng với tuổi mười chín mà bạn đặt ra những điều cần làm trong năm. Bởi bạn không còn là một đứa trẻ nữa rồi.

Bạn biết không một đứa trẻ hạnh phúc nhất không phải là từ khi lọt lòng cho đến khi chập chững bước đi mà đó là ở cái độ tuổi “nửa một nửa hai” này phải trải nghiệm hết mình, là những nụ cười rôm rả khi gặp lũ bạn, là những lần làm gì đó cũng phải đắn đo suy nghĩ nhiều lắm vì cái gì cũng có hậu quả của nó. Nếu ta quá bồng bột chắc chắn cái nhận được sẽ là sự hối hận. Nhưng tất cả chỉ để đúc kết cho ta một điều mà thôi. Ai mà chẳng phạm sai lầm, không có sai lầm sao có tuổi trẻ đẹp.

Chỉ khi bước qua sai lầm sau này nhìn lại ta mới ngẫm nghĩ cuộc đời vốn dĩ vô thường. Chuyện gì đến rồi cùng đến quan trọng tâm hồn chúng ta có bình yên để đón nhận và vượt qua hay không. Mong rằng, những đứa trẻ ở tuổi mười chín sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, làm những điều mình thích để sau này bước sang tuổi hai mươi ta cùng nhau nhìn lại khoảng khắc năm mười chín đã dạy cho ta những gì. Đó là năm tháng có chút ít kinh nghiệm để từ từ trở thành người lớn. Là kí ức đẹp như đám mây bồng bềnh hoà vào trời xanh gợi về bao kỉ niệm làm lòng ta mang cái cảm giác khó tả làm sao…

© Nhiên Chi - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Nhiên Chi

Hãy để tôi đi cùng bạn ngắm nhìn thế giới một cách tuyệt vời nhất. Tôi sẽ chữa lành trái tim bạn nếu bạn đau. Chia sẻ cùng bạn những bài học đắt giá trong cuộc sống. Cuộc sống sinh ra mỗi người là để đáng sống. Hãy tin tưởng và đồng hành cùng tôi trong những khoảnh khắc mà tối muốn đem lại cho bạn. Blog radio của tôi sẽ tâm sự cùng bạn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mẹ là mưa bay

Mẹ là mưa bay

Đêm buồn, đêm thinh lặng Vầng trăng mẹ ghé qua Lòng con rưng niềm nhớ Niềm thương ôi thiết tha.

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Những ngày như thế này, không ra đường đúng là có lỗi với thời tiết. Bởi bạn không biết rằng chỉ cần bước chân ra ngoài, bạn sẽ gặp vô vàn thứ thật đáng yêu, khiến một ngày trở nên thật hạnh phúc đó nha.

Người thương lấy chồng

Người thương lấy chồng

Chẳng có một chàng trai nào quên được mối tình đầu với một cô gái mình từng quen cả. Nhất là khi cô gái ấy là người mình từng có một mối tình sâu đậm và thật nhiều cảm xúc khi bên cạnh cô ấy.

Giữa miền quê

Giữa miền quê

Tôi dắt chiếc xe đạp của bà tôi ra ngoài. Thanh đạp đi trước còn tôi theo sau nó. Sau mấy con đường vòng vèo, khúc khuỷu của làng quê, Thanh và tôi cuối cùng cũng đến chợ

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Bài thơ thương cảm sâu sắc trước vụ tai nạn kinh hoàng của ba thành viên đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã tử nạn.

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xem bảng xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ để biết ai đủ khả năng tự kiếm được tiền, thậm chí xuất sắc hơn cả đàn ông, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

Đi sâu vào chiêm tinh học, chúng ta khám phá ra 4 cung hoàng đạo kết hôn muộn vì họ gặp được tri kỷ của mình trong giai đoạn sau của hành trình cuộc đời.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé.

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Phụ nữ đang yêu chắc chắn cần cảm giác an toàn, yêu chiều, vậy cùng xem cách yêu của 12 cung hoàng đạo nam để coi ai là người phù hợp với bạn nhé.

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

Chú ý đến những thay đổi trong chiêm tinh sẽ giúp bạn hiểu được vận mệnh của mình, cùng xem ai là cung hoàng đạo may mắn tình duyên tháng 10 này nhé.

back to top