Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi 18 của tôi

2022-08-14 01:30

Tác giả: Chu Thế Khương


blogradio.vn - Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

***

Bạn có suy nghĩ gì về tuổi 18? Bạn có cho rằng tuổi 18 là độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, là khởi đầu cho một hành trình mới? Vậy thì bạn đã có một suy nghĩ tích cực về cuộc sống rồi đó. Chính tại cái độ tuổi ấy trong sự lựa chọn của tôi đã khiến tôi cảm thấy hối hận nhất trong cuộc đời mình. 

Tôi đã khảo sát một số bạn học sinh về vấn đề tuổi học trò, đặc biệt là thời học sinh cấp 3 ấy. Tôi không hiểu tại sao nhiều bạn học sinh lại cho rằng thời trung học thật vô vị, không có chút hoài niệm mà chỉ mong muốn mau chóng tốt nghiệp và rồi rời khỏi mái trường này tiến tới môi trường đào tạo chuyên nghiệp như các trường đại học, các học viện trong nước và quốc tế với khao khát là sẽ trải qua khoảng thời gian vui nhất của tuổi thanh xuân. 

Tôi thật sự rất trân trọng quãng thời gian 3 năm cấp 3 ấy, để rồi đây tôi luôn hoài niệm từng chút ký ức từng hình ảnh mà tôi mãi lưu giữ trong tâm trí mình. Và không chỉ vậy, trong tôi giờ đây sự tiếc nuối và hối hận đã bao trùm cả trí óc tôi ngay cả khi tôi đã cố gắng tự động viên chính bản thân mình rằng sẽ có điều tốt đẹp hơn đến với tôi một ngày nào đó không xa. Nói đến đây có lẽ bạn thắc mắc tại sao tôi lại dằn vặt bản thân mình đến vậy hay sao?

nnag_5

Khi còn là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường tôi được rất nhiều sự kì vọng từ các thầy cô, gia đình và bạn bè. Tôi đăng kí và tham gia tuyển sinh vào một ngôi trường danh tiếng, nó sẽ mang lại cho tôi một tương lai vô cùng vững chắc, một niềm vinh dự cũng như danh tiếng của tôi, gia đình, họ hàng được nâng cao. Đó là nơi mà biết bao bạn học sinh, cha mẹ phụ huynh đều ao ước con em mình được tham gia học tập tại đó. Và không phụ sự kỳ vọng của mọi người tôi là người duy nhất ở địa phương trúng tuyển vào ngôi trường này. 

Sau đó tôi mới hiểu câu nói là: Vết tối sau ánh hào quang. Trải qua 5 tháng huấn luyện cực khổ rèn luyện thể chất và ý chí của một người lính tôi nhận ra rằng cuộc đời không ai cho không thứ gì. Tại khoảng thời gian đầy gian khổ này, tôi lần đầu tiên từ kể khi trưởng thành tôi đã khóc, đã rơi những giọt nước mắt sau ngần ấy năm. Sự tủi thân và áp lực học tập đã đè nén tâm trí tôi đến tột cùng đề rồi khi đêm đến tôi chỉ biết lủi thủi trên chiếc giường 2 mét vuông tôi nhiều khi đã thức trắng đêm để suy nghĩ về số phận mình sau này.

Lúc ấy tôi chỉ có thể than trách bản thân khi ấy đã không giữ vững lựa chọn của bản thân, nghe theo sự sắp xếp của gia đình mà xét tuyển vào đây. Ai cũng cho rằng tôi thật vinh dự, thật may mắn khi vào ngôi trường này. Thế nhưng chỉ có tôi mới có thể thấu hiểu được cảm giác, mong muốn trong thâm tâm của mình. 

Từ bỏ ước mơ cá nhân để tiến tới một thứ không cho mình một cảm giác yêu thích là điều mà bản thân khó mà chấp nhận được. Con người mà đều có những lý do có thể che đậy đi hành vi sai lệch của mình. Tôi cũng vậy, lý do của tôi là vì gia đình, vì nghe theo lời cha mẹ. 

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này. 

© Chu Thế Khương - blogradio.vn

Xem thêm: Những ngày cô đơn nơi phố thị | Family Radio

Chu Thế Khương

Cả cuộc đời tôi theo đuổi toán học nhưng xã hội lại đẩy đưa tôi đến những gì mang đầy chính trị. Chu Thế Khương BTV C500Tv

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top