Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi 18 của tôi

2022-08-14 01:30

Tác giả: Chu Thế Khương


blogradio.vn - Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

***

Bạn có suy nghĩ gì về tuổi 18? Bạn có cho rằng tuổi 18 là độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, là khởi đầu cho một hành trình mới? Vậy thì bạn đã có một suy nghĩ tích cực về cuộc sống rồi đó. Chính tại cái độ tuổi ấy trong sự lựa chọn của tôi đã khiến tôi cảm thấy hối hận nhất trong cuộc đời mình. 

Tôi đã khảo sát một số bạn học sinh về vấn đề tuổi học trò, đặc biệt là thời học sinh cấp 3 ấy. Tôi không hiểu tại sao nhiều bạn học sinh lại cho rằng thời trung học thật vô vị, không có chút hoài niệm mà chỉ mong muốn mau chóng tốt nghiệp và rồi rời khỏi mái trường này tiến tới môi trường đào tạo chuyên nghiệp như các trường đại học, các học viện trong nước và quốc tế với khao khát là sẽ trải qua khoảng thời gian vui nhất của tuổi thanh xuân. 

Tôi thật sự rất trân trọng quãng thời gian 3 năm cấp 3 ấy, để rồi đây tôi luôn hoài niệm từng chút ký ức từng hình ảnh mà tôi mãi lưu giữ trong tâm trí mình. Và không chỉ vậy, trong tôi giờ đây sự tiếc nuối và hối hận đã bao trùm cả trí óc tôi ngay cả khi tôi đã cố gắng tự động viên chính bản thân mình rằng sẽ có điều tốt đẹp hơn đến với tôi một ngày nào đó không xa. Nói đến đây có lẽ bạn thắc mắc tại sao tôi lại dằn vặt bản thân mình đến vậy hay sao?

nnag_5

Khi còn là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường tôi được rất nhiều sự kì vọng từ các thầy cô, gia đình và bạn bè. Tôi đăng kí và tham gia tuyển sinh vào một ngôi trường danh tiếng, nó sẽ mang lại cho tôi một tương lai vô cùng vững chắc, một niềm vinh dự cũng như danh tiếng của tôi, gia đình, họ hàng được nâng cao. Đó là nơi mà biết bao bạn học sinh, cha mẹ phụ huynh đều ao ước con em mình được tham gia học tập tại đó. Và không phụ sự kỳ vọng của mọi người tôi là người duy nhất ở địa phương trúng tuyển vào ngôi trường này. 

Sau đó tôi mới hiểu câu nói là: Vết tối sau ánh hào quang. Trải qua 5 tháng huấn luyện cực khổ rèn luyện thể chất và ý chí của một người lính tôi nhận ra rằng cuộc đời không ai cho không thứ gì. Tại khoảng thời gian đầy gian khổ này, tôi lần đầu tiên từ kể khi trưởng thành tôi đã khóc, đã rơi những giọt nước mắt sau ngần ấy năm. Sự tủi thân và áp lực học tập đã đè nén tâm trí tôi đến tột cùng đề rồi khi đêm đến tôi chỉ biết lủi thủi trên chiếc giường 2 mét vuông tôi nhiều khi đã thức trắng đêm để suy nghĩ về số phận mình sau này.

Lúc ấy tôi chỉ có thể than trách bản thân khi ấy đã không giữ vững lựa chọn của bản thân, nghe theo sự sắp xếp của gia đình mà xét tuyển vào đây. Ai cũng cho rằng tôi thật vinh dự, thật may mắn khi vào ngôi trường này. Thế nhưng chỉ có tôi mới có thể thấu hiểu được cảm giác, mong muốn trong thâm tâm của mình. 

Từ bỏ ước mơ cá nhân để tiến tới một thứ không cho mình một cảm giác yêu thích là điều mà bản thân khó mà chấp nhận được. Con người mà đều có những lý do có thể che đậy đi hành vi sai lệch của mình. Tôi cũng vậy, lý do của tôi là vì gia đình, vì nghe theo lời cha mẹ. 

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này. 

© Chu Thế Khương - blogradio.vn

Xem thêm: Những ngày cô đơn nơi phố thị | Family Radio

Chu Thế Khương

Cả cuộc đời tôi theo đuổi toán học nhưng xã hội lại đẩy đưa tôi đến những gì mang đầy chính trị. Chu Thế Khương BTV C500Tv

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top