Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trong 9 tình huống này, ích kỷ một chút mới là điều bạn nên khôn ngoan lựa chọn

2020-07-30 01:25

Tác giả:


Không ai muốn trở thành một kẻ ích kỷ, chắc chắn rồi song có những tình huống thì lựa chọn ích kỷ một chút mới là điều khôn ngoan.

***

Trong mỗi chúng ta đều tồn tại sự ích kỷ nhất định, quan trọng là cách ta chế ngự điều đó. Không ai muốn trở thành một kẻ ích kỷ, chắc chắn rồi song có những tình huống thì lựa chọn ích kỷ một chút mới là điều khôn ngoan.

Yêu cầu được đền bù, bồi thường

Một kiểu tóc không như ý, một món hàng bị lỗi hay dịch vụ không đáp ứng nhu cầu, thậm chí làm ảnh hưởng đến lợi ích của bạn... Tất cả những điều đó đều có thể là lý do chính đáng để bạn lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình. Điều này không phải ích kỷ mà chỉ là bạn đang sử dụng đồng tiền của mình một cách chính đáng và có ý nghĩa hơn.

Bạn có thể đưa ra nhiều hình thức bồi thường khác nhau như:

Yêu cầu miễn phí cung cấp dịch vụ

Trả lại hàng bị lỗi

Yêu cầu được giảm giá hoặc tặng voucher giảm giá

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Chúng ta thường dễ cảm thấy tội lỗi khi bản thân làm một việc gì đó kém hiệu quả hoặc không thể hoàn thành được đúng hạn. Đôi khi chuyện có thể đúng là do lỗi của bạn, bạn cần học hỏi nhiều hơn và làm có trách nhiệm hơn.

Tuy nhiên chúng ta không có ai là hoàn hảo và chuyện mắc phải sai lầm là điều không tránh được. Đừng khiến bản thân phải khổ sở vì suy nghĩ mình thật kém cỏi hay đáng trách. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, thân thể cũng như tâm hồn được thư thái để sẵn sàng năng lượng học hỏi những điều mới.

Từ chối những buổi tám chuyện vô bổ 

Ở công sở, ở nhà hay bất cứ nơi nào, tám chuyện là sở thích của rất nhiều người. Sẽ không có vấn đề gì nếu như những cuộc nói chuyện đó không chạm đến đời tư của người khác, mang tính tọc mạch.

Nhiều khi, việc không muốn tham gia "nói xấu sau lưng" người khác sẽ khiến bạn bị gắn không hòa đồng song để cuộc sống này trở nên đơn giản và ý nghĩa hơn, hãy cứ thẳng thắn từ chối tham gia vào những cuộc nói chuyện vô bổ đó.

Tách bạch giữa công việc và cuộc sống riêng

Dù điều này có thể tạo ra những hiểu lầm không đáng có song bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đồng nghiệp hay khách hàng không làm phiền mình sau giờ làm.

Việc tách rời công việc và cuộc sống riêng tư là điều bạn nên làm để cân bằng cuộc sống, tránh tình trạng kiệt sức chứ không phải là điều gì ích kỷ hết!

Ngồi chỗ thuộc về mình

Khi bạn đi tàu xe, sẽ có những người muốn đổi ghế với bạn, ngồi chỗ của bạn vì rất nhiều lý do khác nhau. Hãy nhớ rằng, bạn không cần thiết phải làm như vậy nếu bản thân thực sự không muốn. Bạn cũng không cần xin lỗi vì điều này vì sự thật là bạn hoàn toàn không có lỗi.

Tự tiến cử, đề nghị thăng chức

Hội chứng "kẻ mạo danh" khiến bạn nghi ngờ khả năng của chính mình, cho rằng bản thân ở vị trí hiện tại đã là đủ tốt và không dám nghĩ đến chuyện thăng chức.

Tuy nhiên, phải nghĩ đến điều tích cực hơn và sẵn sàng tự tiến cử, yêu cầu lãnh đạo tăng lương cho mình nếu bản thân đủ khả năng làm những công việc khó khăn hơn và sẵn sàng cống hiến nhiều hơn, làm việc ở một vị trí áp lực hơn.

Từ chối nghe những lời than thở

Nếu một bạn luôn gọi điện, tìm đến bạn chỉ để truyền những năng lượng tiêu cực, than thở về cuộc sống thì có lẽ đã đến lúc, bạn cần suy nghĩ về mối quan hệ này. Tình bạn là điều nên mang lại cho chúng ta những cảm xúc tích cực, niềm vui và động lực để cùng nhau tiến bộ.

Giúp đỡ bạn bè là điều nên làm song nhớ rằng hãy làm đúng cách. Hãy giúp người ấy thoát ra khỏi suy nghĩ mình là nạn nhân của tất cả mọi việc, mình mới là người đáng thương nhất thế giới và đưa họ những lời khuyên. Sau cùng, bạn hãy quan tâm đến cảm xúc của mình sau những cuộc trò chuyện đó và đừng ngần ngại từ chối nếu như những cuộc nói chuyện của người đó chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, cảm thấy cuộc sống đầy những gam màu u ám.

Sống vì bản thân mình 

Sống cho người khác ư? Điều này có thể khiến bạn được lòng vài người đó, nhưng hậu quả bạn phải gánh chịu là không ít đau thương đâu. Trưởng thành tâm lý là khi bạn có thể sống tách rời những ham muốn và khát vọng của người khác, thoát khỏi cảnh sống bị áp đặt thực hiện giấc mơ người khác không làm được.

Bên cạnh đó, các nhà tâm lý học cũng cho rằng, những người dám nghĩ dám làm, dám sống cho bản thân mình sẽ dễ để xây dựng một gia đình hạnh phúc và trở thành cha mẹ tốt hơn.

Không sợ ý kiến của đám đông

Khả năng bộc lộ cảm xúc, thể hiện chính kiến là một trong những điều cho thấy liệu bạn có phải là người mạnh mẽ hay không. Những người mạnh mẽ sẽ không sợ phải từ chối một buổi gặp mặt, một cuộc phát biểu nào đó vì sợ rằng mình sẽ bị xấu mặt. Khi không muốn, họ sẽ không làm và không cần giải thích quá nhiều.

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Mời xem thêm chương trình:

Đã đến lúc học cách yêu thương chính mình | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì có lẽ duyên đã dứt, nợ đã trả

Vì có lẽ duyên đã dứt, nợ đã trả

Em chọn rời xa anh là để anh không vướng bận thoải mái lựa chọn cơ hội nơi trời xa, tìm người người anh yêu thật lòng, họ sẽ thay em chăm sóc anh

Top 4 cung hoàng đạo không sống bon chen nên gặp nhiều may mắn, cuộc đời bình yên

Top 4 cung hoàng đạo không sống bon chen nên gặp nhiều may mắn, cuộc đời bình yên

Những người thuộc 4 cung Hoàng đạo này sống không bon chen nên tận hưởng được cuộc đời bình yên và nhiều may mắn.

Giải tỏa căng thẳng với phương pháp trị liệu nghệ thuật

Giải tỏa căng thẳng với phương pháp trị liệu nghệ thuật

Khi chúng ta làm nghệ thuật, chúng ta được trải nghiệm “trạng thái dòng chảy” – trạng thái này giúp chúng ta tập trung cho những khoảnh khắc hiện tại và quên đi những căng thẳng đang bủa vây. Do đó, nếu bạn đang rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, rối loạn về mặt cảm xúc, thường xuyên lo lắng hay cảm thấy buồn chán thì những hoạt động nghệ thuật dưới đây có thể giúp bạn vực lại tinh thần.

Sự yếu đuối của con

Sự yếu đuối của con

Con không mong thời gian có thể ngừng làm tóc mẹ thêm bạc, con chỉ hy vọng bản thân sau này sẽ không phải hối tiếc vì những năm tháng có mẹ bên cạnh mà thôi!

Mùa đông về khắc khoải trái tim anh

Mùa đông về khắc khoải trái tim anh

Bình yên nhé em trong giấc ngủ lặng thầm Em sẽ sống mãi trong tim đến khi nào anh còn tồn tại Tình yêu đã theo em nơi vĩnh hằng mãi mãi Mùa đông về rồi cứ khắc khoải trái tim anh.

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như lại chẳng có gì

Tuổi 17 em có tất cả nhưng hình như lại chẳng có gì

Tuổi 17, em có tất cả nhưng cũng chẳng có gì cả. Em nắm trong tay mùa hạ, nắm trong tay xuân xanh, nắm trong tay những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò. Tuổi 17, em được quyền sai lầm, được quyền khờ dại, ngốc nghếch.

Có không một tình yêu cao thượng?

Có không một tình yêu cao thượng?

Sự cao thượng của tình yêu không đồng nghĩa với việc anh không tốt và anh nhường cho một ai đó tốt hơn. Sự cao thượng của tình yêu không thể dùng để giải thích cho sự yếu kém của anh trong đoạn tình ấy.

Cứ để ba đi về phía ấy, mẹ con mình bước đường rộng thênh thang

Cứ để ba đi về phía ấy, mẹ con mình bước đường rộng thênh thang

Con à. Hãy để ba đi về lối ấy, mình mang ơn ba gieo hạt lên mẹ cho Hoàng An có mặt. Hãy xem như chúng ta chưa từng có những năm tháng yêu thương bền chặt. Như thế, mai sau sẽ chẳng có ai đớn đau hay dằn vặt. Đường thênh thang phía trước, mẹ nắm chặt tay An băng qua tháng năm sống yên vui bất tận.

Những nốt ruồi tài lộc trên cơ thể, cả đời không phải lo chuyện tiền nong

Những nốt ruồi tài lộc trên cơ thể, cả đời không phải lo chuyện tiền nong

Những vị trí nốt ruồi trên mặt có sao chiếu mệnh, làm ăn phát đạt, cả đời không phải lo lắng về chuyện giàu sang.

Hẹn hò ở Seoul

Hẹn hò ở Seoul

Về cuộc hẹn hò đầu tiên, tôi đã nắm tay người ấy đi trên con đường Sejongro đầy hoa anh đào vào mùa xuân. Đã lên tháp Namsan ngắm nhìn thành phố Seoul về đêm, đã viết tên mình và người ấy lên khoá tình yêu.

back to top