Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trong 9 tình huống này, ích kỷ một chút mới là điều bạn nên khôn ngoan lựa chọn

2020-07-30 01:25

Tác giả:


Không ai muốn trở thành một kẻ ích kỷ, chắc chắn rồi song có những tình huống thì lựa chọn ích kỷ một chút mới là điều khôn ngoan.

***

Trong mỗi chúng ta đều tồn tại sự ích kỷ nhất định, quan trọng là cách ta chế ngự điều đó. Không ai muốn trở thành một kẻ ích kỷ, chắc chắn rồi song có những tình huống thì lựa chọn ích kỷ một chút mới là điều khôn ngoan.

Yêu cầu được đền bù, bồi thường

Một kiểu tóc không như ý, một món hàng bị lỗi hay dịch vụ không đáp ứng nhu cầu, thậm chí làm ảnh hưởng đến lợi ích của bạn... Tất cả những điều đó đều có thể là lý do chính đáng để bạn lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình. Điều này không phải ích kỷ mà chỉ là bạn đang sử dụng đồng tiền của mình một cách chính đáng và có ý nghĩa hơn.

Bạn có thể đưa ra nhiều hình thức bồi thường khác nhau như:

Yêu cầu miễn phí cung cấp dịch vụ

Trả lại hàng bị lỗi

Yêu cầu được giảm giá hoặc tặng voucher giảm giá

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Chúng ta thường dễ cảm thấy tội lỗi khi bản thân làm một việc gì đó kém hiệu quả hoặc không thể hoàn thành được đúng hạn. Đôi khi chuyện có thể đúng là do lỗi của bạn, bạn cần học hỏi nhiều hơn và làm có trách nhiệm hơn.

Tuy nhiên chúng ta không có ai là hoàn hảo và chuyện mắc phải sai lầm là điều không tránh được. Đừng khiến bản thân phải khổ sở vì suy nghĩ mình thật kém cỏi hay đáng trách. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, thân thể cũng như tâm hồn được thư thái để sẵn sàng năng lượng học hỏi những điều mới.

Từ chối những buổi tám chuyện vô bổ 

Ở công sở, ở nhà hay bất cứ nơi nào, tám chuyện là sở thích của rất nhiều người. Sẽ không có vấn đề gì nếu như những cuộc nói chuyện đó không chạm đến đời tư của người khác, mang tính tọc mạch.

Nhiều khi, việc không muốn tham gia "nói xấu sau lưng" người khác sẽ khiến bạn bị gắn không hòa đồng song để cuộc sống này trở nên đơn giản và ý nghĩa hơn, hãy cứ thẳng thắn từ chối tham gia vào những cuộc nói chuyện vô bổ đó.

Tách bạch giữa công việc và cuộc sống riêng

Dù điều này có thể tạo ra những hiểu lầm không đáng có song bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đồng nghiệp hay khách hàng không làm phiền mình sau giờ làm.

Việc tách rời công việc và cuộc sống riêng tư là điều bạn nên làm để cân bằng cuộc sống, tránh tình trạng kiệt sức chứ không phải là điều gì ích kỷ hết!

Ngồi chỗ thuộc về mình

Khi bạn đi tàu xe, sẽ có những người muốn đổi ghế với bạn, ngồi chỗ của bạn vì rất nhiều lý do khác nhau. Hãy nhớ rằng, bạn không cần thiết phải làm như vậy nếu bản thân thực sự không muốn. Bạn cũng không cần xin lỗi vì điều này vì sự thật là bạn hoàn toàn không có lỗi.

Tự tiến cử, đề nghị thăng chức

Hội chứng "kẻ mạo danh" khiến bạn nghi ngờ khả năng của chính mình, cho rằng bản thân ở vị trí hiện tại đã là đủ tốt và không dám nghĩ đến chuyện thăng chức.

Tuy nhiên, phải nghĩ đến điều tích cực hơn và sẵn sàng tự tiến cử, yêu cầu lãnh đạo tăng lương cho mình nếu bản thân đủ khả năng làm những công việc khó khăn hơn và sẵn sàng cống hiến nhiều hơn, làm việc ở một vị trí áp lực hơn.

Từ chối nghe những lời than thở

Nếu một bạn luôn gọi điện, tìm đến bạn chỉ để truyền những năng lượng tiêu cực, than thở về cuộc sống thì có lẽ đã đến lúc, bạn cần suy nghĩ về mối quan hệ này. Tình bạn là điều nên mang lại cho chúng ta những cảm xúc tích cực, niềm vui và động lực để cùng nhau tiến bộ.

Giúp đỡ bạn bè là điều nên làm song nhớ rằng hãy làm đúng cách. Hãy giúp người ấy thoát ra khỏi suy nghĩ mình là nạn nhân của tất cả mọi việc, mình mới là người đáng thương nhất thế giới và đưa họ những lời khuyên. Sau cùng, bạn hãy quan tâm đến cảm xúc của mình sau những cuộc trò chuyện đó và đừng ngần ngại từ chối nếu như những cuộc nói chuyện của người đó chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, cảm thấy cuộc sống đầy những gam màu u ám.

Sống vì bản thân mình 

Sống cho người khác ư? Điều này có thể khiến bạn được lòng vài người đó, nhưng hậu quả bạn phải gánh chịu là không ít đau thương đâu. Trưởng thành tâm lý là khi bạn có thể sống tách rời những ham muốn và khát vọng của người khác, thoát khỏi cảnh sống bị áp đặt thực hiện giấc mơ người khác không làm được.

Bên cạnh đó, các nhà tâm lý học cũng cho rằng, những người dám nghĩ dám làm, dám sống cho bản thân mình sẽ dễ để xây dựng một gia đình hạnh phúc và trở thành cha mẹ tốt hơn.

Không sợ ý kiến của đám đông

Khả năng bộc lộ cảm xúc, thể hiện chính kiến là một trong những điều cho thấy liệu bạn có phải là người mạnh mẽ hay không. Những người mạnh mẽ sẽ không sợ phải từ chối một buổi gặp mặt, một cuộc phát biểu nào đó vì sợ rằng mình sẽ bị xấu mặt. Khi không muốn, họ sẽ không làm và không cần giải thích quá nhiều.

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Mời xem thêm chương trình:

Đã đến lúc học cách yêu thương chính mình | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Trước một ngã ba với hai lối rẽ, một hướng rẽ trái theo con tim nuông chiều cảm xúc để có thể hạnh phúc hoặc lại dẫn vào lối mòn thất vọng, một hướng rẽ phải thênh thang luôn rộng mở của lý trí, có chút cô đơn nhưng luôn tự do và không bao giờ phải bi lụy, tôi đã chọn rẽ phải. Rồi sau đó tôi cứ thế đi tiếp, đi thẳng bỏ qua hết những ngã rẽ sau này.

Em sẽ đi tìm hạnh phúc của riêng mình mà không có anh

Em sẽ đi tìm hạnh phúc của riêng mình mà không có anh

Tôi chưa từng trải nhiều trong tình yêu, tôi chưa có lấy một người yêu đúng nghĩa đàng hoàng nhưng những chuyện tôi đã trải qua liên quan đến tình yêu đủ để tôi khẳng định rằng: Chúng ta hoàn toàn có quyền được hạnh phúc trong tình yêu, có được một tình yêu đúng nghĩa, một tình yêu mà tất cả mọi người đều biết nó đẹp và hạnh phúc.

Anh về bên người khác nhé

Anh về bên người khác nhé

Dù thế nào thì anh cũng phải là một người đàn ông tốt nhé. Đừng để cô gái nào như em nữa. Em sẽ không trách anh và để anh đi tiếp với những lựa chọn của anh. Anh về bên người khác nhé.

Trở thành người phụ nữ hạnh phúc ở ngưỡng tuổi ba mươi

Trở thành người phụ nữ hạnh phúc ở ngưỡng tuổi ba mươi

Phụ nữ tuổi ba mươi không quá già nhưng cũng chẳng còn quá trẻ, quan niệm tuổi ba mươi phụ nữ cần có một cuộc sống gia đình êm ấm và một công việc ổn định đôi khi không còn chính xác nữa, quan trọng là bạn phải sống hạnh phúc.

Sở hữu 3 nốt ruồi này, bất kể nam nữ, sự nghiệp tài vận đều thăng hoa

Sở hữu 3 nốt ruồi này, bất kể nam nữ, sự nghiệp tài vận đều thăng hoa

Xem bói nốt ruồi nhận định, có 3 nốt ruồi sau sẽ đem lại tài vận, phúc khí dồi dào, đặc biệt là khi chủ nhân ngoài 40 tuổi, sự nghiệp sẽ thăng hoa vô cùng. Ai sở hữu, ắt hẳn sẽ có cơ hội kiếm bộn tiền, tận hưởng tuổi già êm đềm hạnh phúc.

Gom vạt nắng chiều

Gom vạt nắng chiều

Hoàng hôn gom vạt nắng chiều Lấp đầy khoảng trống cô liêu đời mình

Tháng tám nhớ em

Tháng tám nhớ em

Tháng tám đã về rồi em! Màu mùa hạ đã nhá nhem ô cửa

Ngôn tình giữa cuộc đời là sự hòa quyện giữa vị ngọt và nước mắt

Ngôn tình giữa cuộc đời là sự hòa quyện giữa vị ngọt và nước mắt

Ngôn tình là có thật nhưng lại có ranh giới giữa trong phim và thực tế. Nếu trong phim cả thế giới chỉ chìm đắm trong mật ngọt, hoa hồng với những điệu ballad ngọt ngào thì ngôn tình thực tế là sự hòa quyện giữa vị ngọt của giai điệu ballad và màu của nước mắt.

Số cuối điện thoại vô cùng may mắn

Số cuối điện thoại vô cùng may mắn

Nếu bạn sở hữu số cuối điện thoại là 1 trong những số này thì may mắn sẽ luôn ở bên bạn, làm việc gì cũng thuận lợi.

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được. Trong tình bạn, chúng ta phải cẩn trọng lời nói nếu không dễ đánh mất tình bạn. Nếu đã là bạn đừng làm tổn thương đối phương cũng đừng “đâm sau lưng” người bạn gọi là thân thiết. Nếu không còn muốn thân thiết thì hãy dứt khoát dừng lại.

back to top