Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trở thành người lớn có đáng ước mơ?

2020-09-18 01:26

Tác giả: Minn Nguyen


blogradio.vn - Ngày tôi đi học, tâm trạng của tôi thì vui ơi là vui còn mẹ tôi lại buồn. Lúc đó thầm nghĩ chắc là không còn ai để sai bảo hay la mắng. Nhưng chỉ được vài tuần lên một nơi mới xa lạ tôi nhớ nhà, xa quê tôi bắt đầu dần thấm câu đi đâu sao bằng ở nhà.

***

Đã có bao giờ bạn dùng dằng chỉ vì một câu nói của mẹ hay một lời nói của cha. Bạn cũng đã từng vì sự ngông cuồng và bướng bỉnh của bản thân mà vô tình thốt những lời không hay về họ. Nếu chưa thì thật sự chúc mừng bạn, bởi vì tôi đã từng như thế. Nhiều lúc tôi cứ thắc mắc rằng: “Tại sao người lớn lại vô vàn điều khó hiểu và phi lý như vậy”.

Nhà tôi có thêm thằng em trai nhưng kỳ thực lúc còn nhỏ tôi ghét nó vô cùng bởi vì không thể phủ định là nó đẹp hơn tôi và tôi luôn là tấm chắn lý tưởng của những lời la mắng hay nhận xét từ phía người đáng lẽ không liên can gì đến cuộc sống của tôi và ngay cả cha mẹ tôi, tất nhiên rồi. Mọi sự ganh tỵ của tôi ngày càng tăng dần, không hiểu sao tôi có thể vượt qua lúc đó được nữa, chẳng biết động lực ở đâu ra. Ngày đó tôi chán chường kinh khủng, đi học xong cũng chẳng muốn về nhà, lúc đó chỉ mong sao có một phép màu cho tôi lớn thật nhanh để có thể đi học xa nhà cùng với đó là bao ước mơ để mà tôi mường tượng. Vậy mà nhanh thật đùng cái tôi đậu đại học, tôi mừng thầm kiểu này thì sắp thoát khỏi nơi mà bao ngày tôi mong mỏi.

Ngày tôi đi học, tâm trạng của tôi thì vui ơi là vui còn mẹ tôi lại buồn. Lúc đó thầm nghĩ chắc là không còn ai để sai bảo hay la mắng. Nhưng chỉ được vài tuần lên một nơi mới xa lạ tôi nhớ nhà, xa quê tôi bắt đầu dần thấm câu đi đâu sao bằng ở nhà. Tôi nhớ gia đình vô cùng, chỉ mong cuối tuần được về nhà ăn cơm mẹ nấu mà thôi. Tôi nhớ đâu có lần vừa phải thi vừa phải đi làm thêm, tôi ở lại lâu thiệt lâu, lúc về nhà tôi chợt khựng lại một hồi khi thấy mẹ tôi già đi trông thấy, tóc ngả màu, nếp nhăn lần lượt xuất hiện, mẹ cũng ốm đi rất nhiều. Còn ba tôi người có thể chắn che cả bầu trời cho tôi nay đã yếu đi nhiều, vẫn đôi dép tổ ong thân thuộc, vẫn bộ đồ đó những đã ngã màu bạc vì nắng mưa, tôi mới sực tỉnh lại thì ra đã lâu rồi tôi mới thật sự chăm chú quan sát mẹ và cha tôi nhiều đến như vậy.

Tôi nghe em tôi bảo: “Chị trên đó không biết nhà xảy ra rất nhiều chuyện, mẹ không cho ai nói chị biết sợ chị bận lòng”. Nó còn bổ sung thêm câu: “Cha thương chị lắm biết chị mới về sẽ mệt mặc dù mới vừa khỏi bệnh đã lật đật đi mua cơm cho chị rồi”. Có một cái gì đó cứ nghẹn lại ở họng mà không thoát ra được, tôi quay đầu kiếm chút không khí để che đi những giọt nước mắt như chực chờ để tuôn rơi. Chẳng những vậy mẹ tôi bắt đầu hỏi han ý kiến của tôi về những việc mà trước đây chưa hề có. Tôi không hiểu nổi mọi thứ thật sự xảy ra rất nhanh, mẹ cứ như người khác vậy. Cho đến bây giờ càng lớn tôi mới càng hiểu rằng tôi ích kỷ quá rồi, mẹ tôi mặc dù hay la mắng tôi nhưng chưa bao giờ để tôi thiệt bất cứ thứ gì, mẹ hay cằn nhằn nhưng chưa bao giờ ép buộc tôi, có những hôm tôi bệnh mẹ mua từng viên thuốc cho tôi dặn tôi đủ điều.

Đi làm rồi mới thấu hai từ cô đơn, mọi người bận lắm chẳng ai để ý cảm nhận lấy cảm xúc của bạn, chẳng nơi nào ấm áp bằng gia đình đâu. Mẹ tôi từng tâm sự tôi thế này: “Bởi vì mẹ không phải tuyệt vời nhất nên mẹ sẽ cố gắng nhiều nhất, vì mẹ mong sau này con của mẹ sẽ đỡ phải vất vả sớm hôm như mẹ”. Lúc đó nước mắt trực trào cố nuốt vào trong chỉ muốn chạy đi kiếm một chỗ nào đó khóc để không ai phải biết.

Gia đình là nơi lúc vui bạn sẽ không nghĩ đến nó, nhưng chỉ cần bầu trời thả những vì sao cùng ánh trăng soi sáng hòa với nỗi cô đơn tìm đến thì bạn mới nhớ về nó. Ở nơi đó cũng sẽ không có những bộn bề những suy nghĩ bao quanh, bạn có thể bỏ xuống vỏ bọc mạnh mẽ của mình để luôn là đứa trẻ đơn thuần bên vòng tay những người thương yêu bạn mà chẳng có lý do gì cả. Chỉ có lý do duy nhất vì chúng ta là gia đình, đơn giản thế thôi.

© Nguyen Mi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhà là nơi để vể

Minn Nguyen

Nụ cười chính là vũ khí lợi hại để giấu đi nỗi buồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top