Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trở thành người lớn có đáng ước mơ?

2020-09-18 01:26

Tác giả: Minn Nguyen


blogradio.vn - Ngày tôi đi học, tâm trạng của tôi thì vui ơi là vui còn mẹ tôi lại buồn. Lúc đó thầm nghĩ chắc là không còn ai để sai bảo hay la mắng. Nhưng chỉ được vài tuần lên một nơi mới xa lạ tôi nhớ nhà, xa quê tôi bắt đầu dần thấm câu đi đâu sao bằng ở nhà.

***

Đã có bao giờ bạn dùng dằng chỉ vì một câu nói của mẹ hay một lời nói của cha. Bạn cũng đã từng vì sự ngông cuồng và bướng bỉnh của bản thân mà vô tình thốt những lời không hay về họ. Nếu chưa thì thật sự chúc mừng bạn, bởi vì tôi đã từng như thế. Nhiều lúc tôi cứ thắc mắc rằng: “Tại sao người lớn lại vô vàn điều khó hiểu và phi lý như vậy”.

Nhà tôi có thêm thằng em trai nhưng kỳ thực lúc còn nhỏ tôi ghét nó vô cùng bởi vì không thể phủ định là nó đẹp hơn tôi và tôi luôn là tấm chắn lý tưởng của những lời la mắng hay nhận xét từ phía người đáng lẽ không liên can gì đến cuộc sống của tôi và ngay cả cha mẹ tôi, tất nhiên rồi. Mọi sự ganh tỵ của tôi ngày càng tăng dần, không hiểu sao tôi có thể vượt qua lúc đó được nữa, chẳng biết động lực ở đâu ra. Ngày đó tôi chán chường kinh khủng, đi học xong cũng chẳng muốn về nhà, lúc đó chỉ mong sao có một phép màu cho tôi lớn thật nhanh để có thể đi học xa nhà cùng với đó là bao ước mơ để mà tôi mường tượng. Vậy mà nhanh thật đùng cái tôi đậu đại học, tôi mừng thầm kiểu này thì sắp thoát khỏi nơi mà bao ngày tôi mong mỏi.

Ngày tôi đi học, tâm trạng của tôi thì vui ơi là vui còn mẹ tôi lại buồn. Lúc đó thầm nghĩ chắc là không còn ai để sai bảo hay la mắng. Nhưng chỉ được vài tuần lên một nơi mới xa lạ tôi nhớ nhà, xa quê tôi bắt đầu dần thấm câu đi đâu sao bằng ở nhà. Tôi nhớ gia đình vô cùng, chỉ mong cuối tuần được về nhà ăn cơm mẹ nấu mà thôi. Tôi nhớ đâu có lần vừa phải thi vừa phải đi làm thêm, tôi ở lại lâu thiệt lâu, lúc về nhà tôi chợt khựng lại một hồi khi thấy mẹ tôi già đi trông thấy, tóc ngả màu, nếp nhăn lần lượt xuất hiện, mẹ cũng ốm đi rất nhiều. Còn ba tôi người có thể chắn che cả bầu trời cho tôi nay đã yếu đi nhiều, vẫn đôi dép tổ ong thân thuộc, vẫn bộ đồ đó những đã ngã màu bạc vì nắng mưa, tôi mới sực tỉnh lại thì ra đã lâu rồi tôi mới thật sự chăm chú quan sát mẹ và cha tôi nhiều đến như vậy.

Tôi nghe em tôi bảo: “Chị trên đó không biết nhà xảy ra rất nhiều chuyện, mẹ không cho ai nói chị biết sợ chị bận lòng”. Nó còn bổ sung thêm câu: “Cha thương chị lắm biết chị mới về sẽ mệt mặc dù mới vừa khỏi bệnh đã lật đật đi mua cơm cho chị rồi”. Có một cái gì đó cứ nghẹn lại ở họng mà không thoát ra được, tôi quay đầu kiếm chút không khí để che đi những giọt nước mắt như chực chờ để tuôn rơi. Chẳng những vậy mẹ tôi bắt đầu hỏi han ý kiến của tôi về những việc mà trước đây chưa hề có. Tôi không hiểu nổi mọi thứ thật sự xảy ra rất nhanh, mẹ cứ như người khác vậy. Cho đến bây giờ càng lớn tôi mới càng hiểu rằng tôi ích kỷ quá rồi, mẹ tôi mặc dù hay la mắng tôi nhưng chưa bao giờ để tôi thiệt bất cứ thứ gì, mẹ hay cằn nhằn nhưng chưa bao giờ ép buộc tôi, có những hôm tôi bệnh mẹ mua từng viên thuốc cho tôi dặn tôi đủ điều.

Đi làm rồi mới thấu hai từ cô đơn, mọi người bận lắm chẳng ai để ý cảm nhận lấy cảm xúc của bạn, chẳng nơi nào ấm áp bằng gia đình đâu. Mẹ tôi từng tâm sự tôi thế này: “Bởi vì mẹ không phải tuyệt vời nhất nên mẹ sẽ cố gắng nhiều nhất, vì mẹ mong sau này con của mẹ sẽ đỡ phải vất vả sớm hôm như mẹ”. Lúc đó nước mắt trực trào cố nuốt vào trong chỉ muốn chạy đi kiếm một chỗ nào đó khóc để không ai phải biết.

Gia đình là nơi lúc vui bạn sẽ không nghĩ đến nó, nhưng chỉ cần bầu trời thả những vì sao cùng ánh trăng soi sáng hòa với nỗi cô đơn tìm đến thì bạn mới nhớ về nó. Ở nơi đó cũng sẽ không có những bộn bề những suy nghĩ bao quanh, bạn có thể bỏ xuống vỏ bọc mạnh mẽ của mình để luôn là đứa trẻ đơn thuần bên vòng tay những người thương yêu bạn mà chẳng có lý do gì cả. Chỉ có lý do duy nhất vì chúng ta là gia đình, đơn giản thế thôi.

© Nguyen Mi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhà là nơi để vể

Minn Nguyen

Nụ cười chính là vũ khí lợi hại để giấu đi nỗi buồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng thực ra lại khó thực hiện. Không chỉ là một trào lưu trang trí nhà cửa, sống tối giản còn là một lối sống ý nghĩa được nhiều người lựa chọn. Cùng nhau tìm hiểu về lối sống tối giản và cách áp dụng nó vào đời sống của bạn nhé.

Không thể ngừng khóc vì một người

Không thể ngừng khóc vì một người

Trong nhiều năm qua tôi vô tình chạm phải đam mê năm xưa của chính mình, làm việc một cách bất diệt nhưng lại quên mất chính mình, quên mất một thời từng đam mê là sống hết mình. Còn bây giờ thì đã khác rồi, mọi thứ đã khép lại hồi chương thanh xuân và chuẩn bị dàn bài để viết tiếp câu chuyện khác ở hồi ức tuổi trẻ, nơi tháng ngày lăn lộn cùng xã hội. Đối với bản thân như vậy đã mãn nguyện không còn gì để hối tiếc về những điều chưa thực hiện trong tháng ngày xuân tuổi, tuổi học trò.

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân góp phần quyết định mọi điều xảy ra với bạn trong tương lai. Đón nhận những dự đoán trong tuần mới để luôn là vì sao toả sáng trên bầu trời của riêng mình.

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Imposter Syndrome được giới thiệu, nó được áp dụng chủ yếu với những người phụ nữ thành công nhưng không cảm thấy xứng đáng với các thành tích của họ. Kể từ đó, thuật ngữ trên đã được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn. Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng kẻ mạo danh, bao gồm từ địa vị xã hội, nền tảng công việc, đến kỹ năng hoặc trình độ chuyên môn.

Đà Lạt nhớ anh và em

Đà Lạt nhớ anh và em

Đứng trên đồi thông gió reo, Minh dịu dàng rẽ tóc Hiền, miệng cười tươi và đẹp như lần đầu cô gặp anh, ánh mắt trìu mến, yêu thương. Minh khẽ đặt một nụ hôn lên vầng trán ấy. Ánh hoàng hôn nhẹ nhàng soi bóng họ, soi bóng hai con người với tình yêu hạnh phúc và chân thành.

Mùa hè chia ly

Mùa hè chia ly

Những hình ảnh thân quen Giờ trở nên phai nhạt Để chuẩn bị tâm trạng Đón một buổi chia ly.

Bình yên về khi biết buông lơi

Bình yên về khi biết buông lơi

Dậy sớm ngắm bình minh Ngủ sớm buông chấp niệm Bình yên về khi lúc Lòng mình biết buông lơi.

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Em có nghĩ như vậy không cô gái? Hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm hiểu được tình cảm thật sự mà bản thân mình dành cho đối phương. Suy nghĩ về tương lai nhiều hơn trước khi quyết định có nắm tay nhau đi tiếp đoạn đường đời này hay không nhé. Dù chưa biết sau này sẽ ra sao, nhưng tôi vẫn muốn nói một lời “Cảm ơn em vì đã xuất hiện trong cuộc đời tôi”.

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Vận mệnh của con người luôn có những lúc thăng trầm, nhìn sang nửa cuối năm 2022, vận khí của một số người cũng sẽ bắt đầu thay đổi.

Hạ và em

Hạ và em

Giờ đây biết phải làm sao Mênh mông nỗi nhớ, tìm em nơi nào Hạ về lòng lại nôn nao Giọt sầu cay mắt lắng sâu tâm hồn.

back to top