Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trở thành người lớn có đáng ước mơ?

2020-09-18 01:26

Tác giả: Minn Nguyen


blogradio.vn - Ngày tôi đi học, tâm trạng của tôi thì vui ơi là vui còn mẹ tôi lại buồn. Lúc đó thầm nghĩ chắc là không còn ai để sai bảo hay la mắng. Nhưng chỉ được vài tuần lên một nơi mới xa lạ tôi nhớ nhà, xa quê tôi bắt đầu dần thấm câu đi đâu sao bằng ở nhà.

***

Đã có bao giờ bạn dùng dằng chỉ vì một câu nói của mẹ hay một lời nói của cha. Bạn cũng đã từng vì sự ngông cuồng và bướng bỉnh của bản thân mà vô tình thốt những lời không hay về họ. Nếu chưa thì thật sự chúc mừng bạn, bởi vì tôi đã từng như thế. Nhiều lúc tôi cứ thắc mắc rằng: “Tại sao người lớn lại vô vàn điều khó hiểu và phi lý như vậy”.

Nhà tôi có thêm thằng em trai nhưng kỳ thực lúc còn nhỏ tôi ghét nó vô cùng bởi vì không thể phủ định là nó đẹp hơn tôi và tôi luôn là tấm chắn lý tưởng của những lời la mắng hay nhận xét từ phía người đáng lẽ không liên can gì đến cuộc sống của tôi và ngay cả cha mẹ tôi, tất nhiên rồi. Mọi sự ganh tỵ của tôi ngày càng tăng dần, không hiểu sao tôi có thể vượt qua lúc đó được nữa, chẳng biết động lực ở đâu ra. Ngày đó tôi chán chường kinh khủng, đi học xong cũng chẳng muốn về nhà, lúc đó chỉ mong sao có một phép màu cho tôi lớn thật nhanh để có thể đi học xa nhà cùng với đó là bao ước mơ để mà tôi mường tượng. Vậy mà nhanh thật đùng cái tôi đậu đại học, tôi mừng thầm kiểu này thì sắp thoát khỏi nơi mà bao ngày tôi mong mỏi.

Ngày tôi đi học, tâm trạng của tôi thì vui ơi là vui còn mẹ tôi lại buồn. Lúc đó thầm nghĩ chắc là không còn ai để sai bảo hay la mắng. Nhưng chỉ được vài tuần lên một nơi mới xa lạ tôi nhớ nhà, xa quê tôi bắt đầu dần thấm câu đi đâu sao bằng ở nhà. Tôi nhớ gia đình vô cùng, chỉ mong cuối tuần được về nhà ăn cơm mẹ nấu mà thôi. Tôi nhớ đâu có lần vừa phải thi vừa phải đi làm thêm, tôi ở lại lâu thiệt lâu, lúc về nhà tôi chợt khựng lại một hồi khi thấy mẹ tôi già đi trông thấy, tóc ngả màu, nếp nhăn lần lượt xuất hiện, mẹ cũng ốm đi rất nhiều. Còn ba tôi người có thể chắn che cả bầu trời cho tôi nay đã yếu đi nhiều, vẫn đôi dép tổ ong thân thuộc, vẫn bộ đồ đó những đã ngã màu bạc vì nắng mưa, tôi mới sực tỉnh lại thì ra đã lâu rồi tôi mới thật sự chăm chú quan sát mẹ và cha tôi nhiều đến như vậy.

Tôi nghe em tôi bảo: “Chị trên đó không biết nhà xảy ra rất nhiều chuyện, mẹ không cho ai nói chị biết sợ chị bận lòng”. Nó còn bổ sung thêm câu: “Cha thương chị lắm biết chị mới về sẽ mệt mặc dù mới vừa khỏi bệnh đã lật đật đi mua cơm cho chị rồi”. Có một cái gì đó cứ nghẹn lại ở họng mà không thoát ra được, tôi quay đầu kiếm chút không khí để che đi những giọt nước mắt như chực chờ để tuôn rơi. Chẳng những vậy mẹ tôi bắt đầu hỏi han ý kiến của tôi về những việc mà trước đây chưa hề có. Tôi không hiểu nổi mọi thứ thật sự xảy ra rất nhanh, mẹ cứ như người khác vậy. Cho đến bây giờ càng lớn tôi mới càng hiểu rằng tôi ích kỷ quá rồi, mẹ tôi mặc dù hay la mắng tôi nhưng chưa bao giờ để tôi thiệt bất cứ thứ gì, mẹ hay cằn nhằn nhưng chưa bao giờ ép buộc tôi, có những hôm tôi bệnh mẹ mua từng viên thuốc cho tôi dặn tôi đủ điều.

Đi làm rồi mới thấu hai từ cô đơn, mọi người bận lắm chẳng ai để ý cảm nhận lấy cảm xúc của bạn, chẳng nơi nào ấm áp bằng gia đình đâu. Mẹ tôi từng tâm sự tôi thế này: “Bởi vì mẹ không phải tuyệt vời nhất nên mẹ sẽ cố gắng nhiều nhất, vì mẹ mong sau này con của mẹ sẽ đỡ phải vất vả sớm hôm như mẹ”. Lúc đó nước mắt trực trào cố nuốt vào trong chỉ muốn chạy đi kiếm một chỗ nào đó khóc để không ai phải biết.

Gia đình là nơi lúc vui bạn sẽ không nghĩ đến nó, nhưng chỉ cần bầu trời thả những vì sao cùng ánh trăng soi sáng hòa với nỗi cô đơn tìm đến thì bạn mới nhớ về nó. Ở nơi đó cũng sẽ không có những bộn bề những suy nghĩ bao quanh, bạn có thể bỏ xuống vỏ bọc mạnh mẽ của mình để luôn là đứa trẻ đơn thuần bên vòng tay những người thương yêu bạn mà chẳng có lý do gì cả. Chỉ có lý do duy nhất vì chúng ta là gia đình, đơn giản thế thôi.

© Nguyen Mi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhà là nơi để vể

Minn Nguyen

Nụ cười chính là vũ khí lợi hại để giấu đi nỗi buồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top