Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trò cá ngựa và những tự suy

2021-10-24 01:20

Tác giả: Thanh Candy


blogradio.vn - Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

***

Dạo này mỗi tối cả nhà cùng nhau chơi cá ngựa, cái trò đơn giản cứ tưởng chơi cho vui thôi, vậy mà nhiều khi cũng phải tính toán, để rồi đấu đá lắm lúc cũng thấy cay cú lắm mà lắm lúc chỉ thấy cười rũ rượi.

Thường thì bốn màu sẽ là bố, gái lớn, dì, mẹ và gái út là một phe.

Lúc đầu ai cũng sẽ khấn khởi chờ đợi được sáu để xuất phát mục tiêu ban đầu chỉ là về đích sớm nhất và lên chuồng an toàn.Thế rồi, người đi trước, người đi sau người mãi mà vẫn chưa bắt đầu, tự nhiên thâm tâm xuất hiện một kỳ vọng ác ý, đợi quân đó đi qua chuồng rồi hãy xuất để khoảng cách của mình và hắn ít nhất để cơ hội đạp đổ, hất phăng hắn ra khỏi đường đua sẽ cao hơn và thế là mình thắng hắn.

Rồi thì nhiều lần lắm, những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

Trong ván hôm trước, mình 6 lần về đến cửa chuồng và 6 lần bị đá bay, có lần là do bất ngờ không kịp trở tay nhưng cũng có lần là do đặt kỳ vọng lớn hơn muốn phải 4-5 mới lên chuồng cho đỡ mất công vậy là mạo hiểm chờ đợi vận may và thì vận rủi lại đến, có lần nhắm mắt đưa chân 1-2 cũng lên chuồng thì thoát được lần bị hắt cẳng, cứ chăm chỉ chờ đợi lên từng bước thì kết quả cũng không đến nỗi quá tệ.

Trong mỗi lần chơi Gái lớn thường là người bị đá nhiều nhất đá nhiều đến nỗi có lần bực quá nó chạy ra khỏi phòng chửi thề một câu cho bõ tức, có lần nước mắt ngắn nước mắt dài dỗi không chơi, phải động viên mãi mới có thể tiếp tục, nhưng nó cũng là người đi đá nhiều nhất. Có lần trong một nước đi mà đá tất cả những người còn lại, và kết quả của hắn thì thường không tệ, không nhất thì cũng phải nhì, có lẽ thành công của hắn là nhờ sự ganh đua có sẵn nhưng lại luôn cần có sự động viên từ người khác.

Ngược lại với gái lớn, gái nhỏ coi mọi việc nó làm chỉ như một trò chơi và cá ngựa cũng không ngoại lệ, mỗi lần chơi em sẽ chọn màu theo cảm xúc, cũng có lần em buông: “màu gì cũng được”, mục tiêu của em ý ban đầu chỉ là đá sao được nhiều quân nhất nhưng trừ mẹ, nếu có thể em ấy sẽ luôn chọn một lối khác để đi, để không làm tổn hại đến mẹ.

Nếu xúc lâu chưa được 6 em sẽ đổi thế xúc quân có thể dùng tay dùng chân, niệm thần chú, có lần vừa tập yoga vừa xúc cá ngựa. Có lúc quân của của em sẽ chiếm ưu thế vì mục tiêu là xuất thật nhiều đá hết sức nhưng cũng vì nhiều quân đi nên đôi khi em ý sẽ không thể kiểm soát được hết các nước đi trên bàn cờ và đôi khi may mắn không thuộc về em ý, nên nhiều lúc em ý cũng mất hết những quân đang có.

Dù mục tiêu là rong chơi đá đổ người khác nhưng đến lúc ván cờ sắp hết em hốt hoảng nhìn thấy những chú ngựa khác màu đã về chuồng gần hết thì em ý chán nản bỏ dở cuộc đua.

Mặc cho những đoạn đường đã đi nhưng có lẽ em ý cũng đã đạt được mục đích của mình.

Dì thì hay gặp may lắm, mọi người vẫn nói có lẽ dì luôn có vận đỏ tiềm tàng. Nhưng phong độ thì thất thường lắm, chơi với cháu thì sẽ thắng mà cứ thêm anh chị vào thì may mắn lại hơi lận đận có lẽ do kim kia cần lửa trong lò thì mới có thể thành vật phẩm giá trị, thôi thì cũng là kinh nghiệm cần chọn mệnh trong khi chơi số đỏ.

Với Bố mục tiêu luôn là mục tiêu kép: vừa về chuồng nhanh nhất, vừa đá nhiều nhất và phải chặn được quân khác nữa. Có lẽ vì ôm nhiều tham vọng thế nên trên bàn cờ không được mọi người yêu mến cho lắm, ai cũng dè chừng và chực muốn hạ bệ cho bõ ghét. Ấy thế nhưng kết quả cũng chỉ bình bình nha.

Cái trò này kể ra cũng lạ có xúc hoài xúc mãi con xúc xắc có 6 mặt có lúc thật biết chiều lòng người có lúc lại cứ làm ta mong chờ mãi có lúc lại thấy nuối tiếc, lúc thấy bực bội nhưng rồi thì tất cả cũng đều về chuồng, có lúc sự khác biệt về thời gian hoàn thành cuộc đua của mỗi người gần như chỉ là trong tíc tắc.

Ai rồi cũng thành công hết.

Chỉ có những mục tiêu ban đầu, cách thức, kỳ vọng, tư duy, và đúc kết lại là khác nhau.

Dì nói: kinh nghiệm rút ra từ việc chơi cá ngựa là dù là ruột thịt đôi khi cũng cần phải đá bay.

© Thanh Candy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

 

Blog Radio 464: 25 tuổi, bạn mong đợi điều gì?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top