Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trò cá ngựa và những tự suy

2021-10-24 01:20

Tác giả: Thanh Candy


blogradio.vn - Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

***

Dạo này mỗi tối cả nhà cùng nhau chơi cá ngựa, cái trò đơn giản cứ tưởng chơi cho vui thôi, vậy mà nhiều khi cũng phải tính toán, để rồi đấu đá lắm lúc cũng thấy cay cú lắm mà lắm lúc chỉ thấy cười rũ rượi.

Thường thì bốn màu sẽ là bố, gái lớn, dì, mẹ và gái út là một phe.

Lúc đầu ai cũng sẽ khấn khởi chờ đợi được sáu để xuất phát mục tiêu ban đầu chỉ là về đích sớm nhất và lên chuồng an toàn.Thế rồi, người đi trước, người đi sau người mãi mà vẫn chưa bắt đầu, tự nhiên thâm tâm xuất hiện một kỳ vọng ác ý, đợi quân đó đi qua chuồng rồi hãy xuất để khoảng cách của mình và hắn ít nhất để cơ hội đạp đổ, hất phăng hắn ra khỏi đường đua sẽ cao hơn và thế là mình thắng hắn.

Rồi thì nhiều lần lắm, những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

Trong ván hôm trước, mình 6 lần về đến cửa chuồng và 6 lần bị đá bay, có lần là do bất ngờ không kịp trở tay nhưng cũng có lần là do đặt kỳ vọng lớn hơn muốn phải 4-5 mới lên chuồng cho đỡ mất công vậy là mạo hiểm chờ đợi vận may và thì vận rủi lại đến, có lần nhắm mắt đưa chân 1-2 cũng lên chuồng thì thoát được lần bị hắt cẳng, cứ chăm chỉ chờ đợi lên từng bước thì kết quả cũng không đến nỗi quá tệ.

Trong mỗi lần chơi Gái lớn thường là người bị đá nhiều nhất đá nhiều đến nỗi có lần bực quá nó chạy ra khỏi phòng chửi thề một câu cho bõ tức, có lần nước mắt ngắn nước mắt dài dỗi không chơi, phải động viên mãi mới có thể tiếp tục, nhưng nó cũng là người đi đá nhiều nhất. Có lần trong một nước đi mà đá tất cả những người còn lại, và kết quả của hắn thì thường không tệ, không nhất thì cũng phải nhì, có lẽ thành công của hắn là nhờ sự ganh đua có sẵn nhưng lại luôn cần có sự động viên từ người khác.

Ngược lại với gái lớn, gái nhỏ coi mọi việc nó làm chỉ như một trò chơi và cá ngựa cũng không ngoại lệ, mỗi lần chơi em sẽ chọn màu theo cảm xúc, cũng có lần em buông: “màu gì cũng được”, mục tiêu của em ý ban đầu chỉ là đá sao được nhiều quân nhất nhưng trừ mẹ, nếu có thể em ấy sẽ luôn chọn một lối khác để đi, để không làm tổn hại đến mẹ.

Nếu xúc lâu chưa được 6 em sẽ đổi thế xúc quân có thể dùng tay dùng chân, niệm thần chú, có lần vừa tập yoga vừa xúc cá ngựa. Có lúc quân của của em sẽ chiếm ưu thế vì mục tiêu là xuất thật nhiều đá hết sức nhưng cũng vì nhiều quân đi nên đôi khi em ý sẽ không thể kiểm soát được hết các nước đi trên bàn cờ và đôi khi may mắn không thuộc về em ý, nên nhiều lúc em ý cũng mất hết những quân đang có.

Dù mục tiêu là rong chơi đá đổ người khác nhưng đến lúc ván cờ sắp hết em hốt hoảng nhìn thấy những chú ngựa khác màu đã về chuồng gần hết thì em ý chán nản bỏ dở cuộc đua.

Mặc cho những đoạn đường đã đi nhưng có lẽ em ý cũng đã đạt được mục đích của mình.

Dì thì hay gặp may lắm, mọi người vẫn nói có lẽ dì luôn có vận đỏ tiềm tàng. Nhưng phong độ thì thất thường lắm, chơi với cháu thì sẽ thắng mà cứ thêm anh chị vào thì may mắn lại hơi lận đận có lẽ do kim kia cần lửa trong lò thì mới có thể thành vật phẩm giá trị, thôi thì cũng là kinh nghiệm cần chọn mệnh trong khi chơi số đỏ.

Với Bố mục tiêu luôn là mục tiêu kép: vừa về chuồng nhanh nhất, vừa đá nhiều nhất và phải chặn được quân khác nữa. Có lẽ vì ôm nhiều tham vọng thế nên trên bàn cờ không được mọi người yêu mến cho lắm, ai cũng dè chừng và chực muốn hạ bệ cho bõ ghét. Ấy thế nhưng kết quả cũng chỉ bình bình nha.

Cái trò này kể ra cũng lạ có xúc hoài xúc mãi con xúc xắc có 6 mặt có lúc thật biết chiều lòng người có lúc lại cứ làm ta mong chờ mãi có lúc lại thấy nuối tiếc, lúc thấy bực bội nhưng rồi thì tất cả cũng đều về chuồng, có lúc sự khác biệt về thời gian hoàn thành cuộc đua của mỗi người gần như chỉ là trong tíc tắc.

Ai rồi cũng thành công hết.

Chỉ có những mục tiêu ban đầu, cách thức, kỳ vọng, tư duy, và đúc kết lại là khác nhau.

Dì nói: kinh nghiệm rút ra từ việc chơi cá ngựa là dù là ruột thịt đôi khi cũng cần phải đá bay.

© Thanh Candy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

 

Blog Radio 464: 25 tuổi, bạn mong đợi điều gì?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top