Trò cá ngựa và những tự suy
2021-10-24 01:20
Tác giả:
Thanh Candy
blogradio.vn - Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.
***
Dạo này mỗi tối cả nhà cùng nhau chơi cá ngựa, cái trò đơn giản cứ tưởng chơi cho vui thôi, vậy mà nhiều khi cũng phải tính toán, để rồi đấu đá lắm lúc cũng thấy cay cú lắm mà lắm lúc chỉ thấy cười rũ rượi.
Thường thì bốn màu sẽ là bố, gái lớn, dì, mẹ và gái út là một phe.
Lúc đầu ai cũng sẽ khấn khởi chờ đợi được sáu để xuất phát mục tiêu ban đầu chỉ là về đích sớm nhất và lên chuồng an toàn.Thế rồi, người đi trước, người đi sau người mãi mà vẫn chưa bắt đầu, tự nhiên thâm tâm xuất hiện một kỳ vọng ác ý, đợi quân đó đi qua chuồng rồi hãy xuất để khoảng cách của mình và hắn ít nhất để cơ hội đạp đổ, hất phăng hắn ra khỏi đường đua sẽ cao hơn và thế là mình thắng hắn.
.jpg)
Rồi thì nhiều lần lắm, những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.
Trong ván hôm trước, mình 6 lần về đến cửa chuồng và 6 lần bị đá bay, có lần là do bất ngờ không kịp trở tay nhưng cũng có lần là do đặt kỳ vọng lớn hơn muốn phải 4-5 mới lên chuồng cho đỡ mất công vậy là mạo hiểm chờ đợi vận may và thì vận rủi lại đến, có lần nhắm mắt đưa chân 1-2 cũng lên chuồng thì thoát được lần bị hắt cẳng, cứ chăm chỉ chờ đợi lên từng bước thì kết quả cũng không đến nỗi quá tệ.
Trong mỗi lần chơi Gái lớn thường là người bị đá nhiều nhất đá nhiều đến nỗi có lần bực quá nó chạy ra khỏi phòng chửi thề một câu cho bõ tức, có lần nước mắt ngắn nước mắt dài dỗi không chơi, phải động viên mãi mới có thể tiếp tục, nhưng nó cũng là người đi đá nhiều nhất. Có lần trong một nước đi mà đá tất cả những người còn lại, và kết quả của hắn thì thường không tệ, không nhất thì cũng phải nhì, có lẽ thành công của hắn là nhờ sự ganh đua có sẵn nhưng lại luôn cần có sự động viên từ người khác.
Ngược lại với gái lớn, gái nhỏ coi mọi việc nó làm chỉ như một trò chơi và cá ngựa cũng không ngoại lệ, mỗi lần chơi em sẽ chọn màu theo cảm xúc, cũng có lần em buông: “màu gì cũng được”, mục tiêu của em ý ban đầu chỉ là đá sao được nhiều quân nhất nhưng trừ mẹ, nếu có thể em ấy sẽ luôn chọn một lối khác để đi, để không làm tổn hại đến mẹ.
Nếu xúc lâu chưa được 6 em sẽ đổi thế xúc quân có thể dùng tay dùng chân, niệm thần chú, có lần vừa tập yoga vừa xúc cá ngựa. Có lúc quân của của em sẽ chiếm ưu thế vì mục tiêu là xuất thật nhiều đá hết sức nhưng cũng vì nhiều quân đi nên đôi khi em ý sẽ không thể kiểm soát được hết các nước đi trên bàn cờ và đôi khi may mắn không thuộc về em ý, nên nhiều lúc em ý cũng mất hết những quân đang có.
Dù mục tiêu là rong chơi đá đổ người khác nhưng đến lúc ván cờ sắp hết em hốt hoảng nhìn thấy những chú ngựa khác màu đã về chuồng gần hết thì em ý chán nản bỏ dở cuộc đua.
Mặc cho những đoạn đường đã đi nhưng có lẽ em ý cũng đã đạt được mục đích của mình.

Dì thì hay gặp may lắm, mọi người vẫn nói có lẽ dì luôn có vận đỏ tiềm tàng. Nhưng phong độ thì thất thường lắm, chơi với cháu thì sẽ thắng mà cứ thêm anh chị vào thì may mắn lại hơi lận đận có lẽ do kim kia cần lửa trong lò thì mới có thể thành vật phẩm giá trị, thôi thì cũng là kinh nghiệm cần chọn mệnh trong khi chơi số đỏ.
Với Bố mục tiêu luôn là mục tiêu kép: vừa về chuồng nhanh nhất, vừa đá nhiều nhất và phải chặn được quân khác nữa. Có lẽ vì ôm nhiều tham vọng thế nên trên bàn cờ không được mọi người yêu mến cho lắm, ai cũng dè chừng và chực muốn hạ bệ cho bõ ghét. Ấy thế nhưng kết quả cũng chỉ bình bình nha.
Cái trò này kể ra cũng lạ có xúc hoài xúc mãi con xúc xắc có 6 mặt có lúc thật biết chiều lòng người có lúc lại cứ làm ta mong chờ mãi có lúc lại thấy nuối tiếc, lúc thấy bực bội nhưng rồi thì tất cả cũng đều về chuồng, có lúc sự khác biệt về thời gian hoàn thành cuộc đua của mỗi người gần như chỉ là trong tíc tắc.
Ai rồi cũng thành công hết.
Chỉ có những mục tiêu ban đầu, cách thức, kỳ vọng, tư duy, và đúc kết lại là khác nhau.
Dì nói: kinh nghiệm rút ra từ việc chơi cá ngựa là dù là ruột thịt đôi khi cũng cần phải đá bay.
© Thanh Candy - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Blog Radio 464: 25 tuổi, bạn mong đợi điều gì?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






