Tôi bật chế độ sẵn sàng với cuộc sống này
2015-05-27 01:00
Tác giả:
blogradio.vn - Con người ta chỉ cảm thấy cô đơn khi xung quang mình không một ai thân thuộc, không một gương mặt thân quen. Nhiều khi bạn cảm thấy thế giới này thật rộng lớn vì bạn đã đi suốt bao nhiêu năm cũng không tìm được người bạn yêu. Cũng có những lúc cô đơn, lúc buồn, muốn có một ai đó bên cạnh. Thay vì thầm ao ước, hãy gọi điện cho bố mẹ bạn để thấy còn rất nhiều người yêu thương bạn đó.
“Để thấy cuộc sống này còn nhiều niềm vui lắm.”
Tôi vẫn còn độc thân. Như một sự chọn lựa của riêng mình, độc thân.
Là những ngày đọc sách một mình mà không có người ngồi chơi điện tử bên cạnh, cũng không có ai ngủ gật trên trang sách còn dở dang. Chỉ còn tiếng gió và tiếng chiếc radio đỏ vẫn chăm chỉ vang lên bản nhạc “The four seasons” nhẹ nhàng, đủ làm tinh thần ta thoải mái.
Là những khi ôm một đống sách vở lên thư viện ngồi ngấu nghiến, chả có ai vác hộ. Thế nên, bạn đã dành cả một buổi chiều để mua một chiếc ba lô cỡ to chỉ để mỗi lần lên thư viện trông đỡ “nhếch nhác”. Thế là bạn đã có cả một buổi tự sắm đồ cho bản thân đầy tự do và hào hứng. Chả cần ngồi “mòn mỏi” đợi ai đó đá bóng xong.
Độc thân là lôi một đám bạn ra quán tào phớ gọi một bàn rồi cười thả ga mà chẳng lo mất hình tượng, bởi lúc ấy bạn nghĩ: “Làm gì có ai quan tâm”. Vì với bạn, khi độc thân, cả thế giới này chỉ có một mình bạn tỏa sáng, đúng như câu hát “I am the best” của nhóm 2NE1.
Độc thân là những khi bạn một mình diện váy dạ hội, bước đi kiêu hãnh trên đôi giày cao gót và mỉm cười quyến rũ đầy tự tin trong một buổi party mà chẳng cần phải khoác tay ai cho “có khí thế”. Và rồi được tự do nói chuyện, cười duyên với bất kì người con trai nào bạn để ý mà chẳng lo có người đen mặt vì ghen.
Tôi độc thân thật đấy nhưng thực sự tần suất tôi cảm thất cô đơn vô cùng ít.
Thật vậy!

Làm sao tôi có thể cô đơn khi tối nào không bố thì mẹ cũng gọi điện hỏi thăm con gái hôm nay học gì, ăn gì, có đi chơi ở đâu với ai hay không? Có khi hai mẹ con sẽ “buôn” hàng tiếng đồng hồ về món ăn mẹ mới làm, còn phần trong tủ lạnh đợi tôi về thưởng thức.
Có khi chỉ là một cuộc gọi ngắn của bố, nhắn tôi sớm về để bố ngắm con gái cho đỡ nhớ.
Hay đôi khi là bà nội gọi điện hỏi cháu dạo này có chụp ảnh không, nhớ đưa lên mạng để bà ngắm nhé, vì cháu gái tôi đi hàng tháng chưa thèm về thăm bà.
Làm sao tôi có thể cô đơn khi thỉnh thoảng, mở Facebook lên lại thấy một tin nhắn của đứa bạn thân âm thầm nằm đấy tự bao giờ. Chúng tôi cũng chẳng nói gì nhiều, đôi khi chỉ là lời than thở, động viên lẫn nhau trong học tập, rồi chuyện gia đình, anh chị em, chuyện bạn mới, trường mới. Thi thoảng, chúng tôi cũng hay mơ mộng về một “anh chồng tương lai” rồi cười sặc lên khi thấy mình thật ngố.
Làm sao tôi có thể cô đơn khi hôm nào đứa bạn cùng phòng cũng nổi hứng hát hò rồi lôi tôi ra làm thính giả bất đắc dĩ. Những câu chuyện không đầu không cuối, về những con người tôi không quen biết, với những chi tiết hài hước “nửa mùa” cùng những câu thoại ngớ ngẩn đến trẻ con cũng đủ lấp đầy những khoảng trống tâm hồn tôi.
Làm sao tôi có thể cô đơn khi thỉnh thoảng trong túi lại rung lên tiếng tin nhắn, đôi khi của mợ tôi, nhưng phần lớn là của những đứa bạn, những đứa em dễ thương. Những tin nhắn kiểu như “Hôm nay mợ hầm gà, cháu nhớ sang ăn cho lại sức”, “Chị ơi, hôm nay em được 10 điểm Toán đấy ạ!” hay “Chị ơi, bao giờ chị về thế, em vẫn phần chị ô mai trong tủ lạnh đấy” hoặc “sao mày về muộn thế, mày có tin tao mách mẹ mày là mày bỏ cơm không?” Những tin nhắn chả có gì đặc biệt cả, cũng không cần tô vẽ quá cầu kì nhưng đều khiến tôi mỉm cười mỗi lần mở máy.
Làm sao tôi có thể cô đơn khi thi thoảng đi đâu đó lại thấy một khuôn mặt quen thuộc nhảy ra ôm đầu, ôm chân kêu gào “trời ơi, lâu lắm mới gặp, mày bốc hơi lâu quá trời!”. Phải, đó là bạn học cấp III của tôi đấy, nhưng đôi khi cũng là người cùng câu lạc bộ hay thậm chí là một bạn mà tôi đã quen trong phòng thi đại học. Trái Đất này cực kì tròn thật.

Con người ta chỉ cảm thấy cô đơn khi xung quang mình không một ai thân thuộc, không một gương mặt thân quen. Nhiều khi bạn cảm thấy thế giới này thật rộng lớn vì bạn đã đi suốt bao nhiêu năm cũng không tìm được người bạn yêu. Cũng có những lúc cô đơn, lúc buồn, muốn có một ai đó bên cạnh. Thay vì thầm ao ước, hãy gọi điện cho bố mẹ bạn để thấy còn rất nhiều người yêu thương bạn đó.
Nếu mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra năm đến mười phút chat với bạn bè, hay đơn giản chỉ là gửi một tin nhắn vu vơ cho mẹ, cho bà, hoặc cho bất kì một ai đó. Những tin nhắn rất đời thường, rất bình dị, và cực kì đơn giản nhưng lại sưởi ấm được trái tim bạn và trái tim những người bạn quan tâm, mang chúng ta đến gần nhau hơn.
Tôi không có người yêu, nhưng tôi có gia đình, có những người bạn vô cùng thân thiết. Thời gian tôi dành cho những con người trên cả tuyệt vời ấy đã vượt quá quỹ thời gian vốn có của mình rồi nên tôi cần gì phải suy nghĩ để tìm ra một “người bạn trai nữa.”
Hoặc có đôi khi, hãy tự làm mới cuộc sống bằng việc tham gia các buổi hội thảo miễn phí hoặc giá rẻ dành cho sinh viên. Thực ra việc tham dự một hội thảo nào đó có nhiều ý nghĩa lắm. Chỉ một câu nói làm quen, một nụ cười cũng giúp ích chúng ta cực nhiều. Và tôi nghiệm ra một điều rằng chỉ cần chúng ta sẵn sàng mở lời, sẵn sàng cởi lòng thì ai cũng sẽ là người “trước lạ sau quen.”
Hãy kiếm tìm những niềm vui mới từ sách vở. Những ngày rãnh rỗi tôi thường chọn cho mình một cuốn sách rồi ngồi yên lặng ở một góc ban công, đọc và cảm nhận từng câu chữ. Để rôi đôi khi tôi cũng nhận ra một phần của bản thân mình trong đó. Những tiếng cười, tiếng khóc, những dòng trăn trở của tác giả về cuộc sống xung quanh, về sự đời như cuốn tâm hồn tôi đi. Để rồi khi trở về thực tại, tôi cảm thấy mình còn thiếu sót nhiều quá và cần phải thay đổi nhiều hơn nữa.
Tham gia những hoạt động ngoại khóa, những chương trình tình nguyện cùng với những con người trẻ trung năng nổ đầy nhiệt huyết như rót vào lòng tôi thêm chút gia vị của cuộc sống.
“Yêu bao đôi mắt ngời, và yêu đôi môi hay cười, những ấm áp tim người Yêu những chiếc áo dài, nhẹ bay bay trong gió chiều, yêu sao quê hương này.”
Hãy cài đặt chế độ sẵn sàng mọi lúc mọi nơi: sẵn sàng mỉm cười, sẵn sàng nói chuyện, sẵn sàng giúp đỡ, sẵn sàng sẻ chia thì cuộc sống của chúng ta sẽ luôn tràn ngập niềm vui, lấy đâu chỗ cho nỗi cô đơn ló rạng, lấy đâu chỗ cho nỗi buồn gặm nhấm.
© Hương Hương – blogradio.vn
Bài tham dự cuộc thi viết “Độc thân không cô đơn”. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận và chia sẻ link bài viết này lên các mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc. Bạn cũng có thể chia sẻ lại link bài viết này từ fanpage BlogViet Vietnamnet

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Âm vang tháng Tư
Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.


