Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tình yêu thời ông bà tôi

2022-09-02 01:20

Tác giả: Nguyễn Hải Linh


blogradio.vn - Trên bức thư từ những năm 76, những dòng chữ nguệch ngoạc trong màu giấy hơi nâu, những lời nói ân tình ấy đã làm tôi rơi nước mắt. Tôi cảm động trước tình cảm của ông bà tôi

***

Tình yêu là thứ tình cảm gì đó đẹp lắm, là lòng vị tha, bao dung, trân trọng lẫn nhau giữa hai người và thời đại nào cũng vậy, con người cần tình yêu hơn bao giờ hết. Quay trở lại con đường phủ đầy bụi mờ của thời gian, ta lại thấy những minh chứng của tình yêu vượt lên tất cả, giống như ông bà tôi vậy, khoảng cách, thời gian, chờ đợi, thủy chung đã vẽ lên bức tranh về tình yêu thật đẹp.

“Huế, ngày 7/3/1976

Đêm nay trong tiếng âm vang của xe hon-đa chạy ngoài đường phố, những tà áo dài đủ màu sắc của những cô gái Huế cũng không sao xua tan nỗi nhớ quê hương, nhớ nhà, nhớ em, anh nhờ cây bút ghi lại vài dòng tâm sự cùng em.

Em yêu nhớ, đầu thư cho anh kính chúc thầy mẹ và gia đình luôn khỏe mạnh anh mừng.

Em của anh: anh xa quê xa em đã được tròn một tuần rồi đấy nhỉ mà anh cảm như là sống một năm ở quê em ạ. Hôm anh đi ra tàu vào Huế lúc 5 giờ chiều ngày 30/2 đến 12 giờ đêm ngày 1/3 thì tới Huế. Sức khỏe của anh vẫn bình thường, chỗ ăn ở và nơi làm việc của anh cách nhau 500m, ngày thứ 5 anh bắt đầu làm việc. Em à, hôm anh mới vào được nghỉ 2 ngày anh có đến chỗ cậu Duy nhưng không gặp, họ bảo Duy và Châu đã chuyển đi chỗ khác cách đấy 10 cây. Em ơi, từ hôm anh đi quê ta có gì thay đổi không và sức khỏe của em thế nào cho anh biết ngay nhé. Ngoài phố đã hết tiếng xe máy chạy, màn đêm đã trở về khuya anh tạm dừng bút hẹn thư sau anh nói nhiều.

Chúc em sức khỏe anh mừng. Anh của Em.”

Trên bức thư từ những năm 76, những dòng chữ nguệch ngoạc trong màu giấy hơi nâu, những lời nói ân tình ấy đã làm tôi rơi nước mắt. Tôi cảm động trước tình cảm của ông bà tôi, khi ấy nhà tôi nghèo lắm, nhà ông bà có 3 người con là bố tôi, chú tôi và cô tôi, không lâu thì ông phải đi làm hàng thêu ren ở Huế. Phải xa cách một thời gian dài có lẽ thật sự khó khăn đối với ông bà, những năm ấy là sự nhớ nhung, cố gắng, thủy chung một lòng, dù có ở nơi xa nhưng hai trái tim luôn hướng về nhau. Ngày ngày, ông chắp bút viết lên từng câu chữ mong nó có thể lưu giữ tình yêu xua bớt nỗi nhớ bà của ông, nơi đất khách quê người xa xôi, đâu cũng lạ lẫm nhưng vì để quay trở về ông đã cố gắng vượt qua. Còn bà ở quê hương chăm nom cho gia đình cũng không ngừng nhung nhớ chờ mong, hàng ngày bà tưới tiêu cho khu vườn nhỏ của mình, cho đàn gà nhỏ ăn và đàn lợn sắp đến ngày bán được, bà cần mẫn, chu đáo không ngại khó ngại khổ chỉ mong ngày gặp lại ông.

Nhưng cuộc đời lại trớ trêu, chỗ làm thuê của ông gặp vấn đề nghiêm trọng, ông phải ở lại một thời gian dài để làm việc và ông không còn có thể gặp mặt bà được nữa. Vẫn con đường đất gập ghềnh, vẫn mái nhà ngói đỏ lụp xụp, vẫn đúng dáng hình quê hương nhưng người đã không còn, bà đã mãi ra đi rồi để lại ông với nỗi đau đớn tột cùng. Bố tôi bảo rằng ngày bà ra đi luôn nắm chặt những bức thư mà ông đã viết...

Đến đây tôi đã nghẹn ngào cổ họng, thời gian hoàn cảnh đã bào mòn người ta đến kiệt quệ nhưng không thể nào ngăn cản tình yêu của ông bà. Khoảng cách, sự chờ đợi không làm sao ngăn được nỗi nhớ nó chỉ làm minh chứng của một tình yêu thật sự đẹp. Không chỉ sống với nhau mà cách thể hiện tình cảm với nhau bằng chính tấm lòng của mình đó là tình yêu.

© Linh Hải - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Suy ngẫm về câu chuyện tình cảm gia đình thức tỉnh nhiều cặp vợ chồng | Family Radio

Nguyễn Hải Linh

Thành công nằm ở chính con đường mà bạn đã vấp ngã

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top