Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tình yêu thời ông bà tôi

2022-09-02 01:20

Tác giả: Nguyễn Hải Linh


blogradio.vn - Trên bức thư từ những năm 76, những dòng chữ nguệch ngoạc trong màu giấy hơi nâu, những lời nói ân tình ấy đã làm tôi rơi nước mắt. Tôi cảm động trước tình cảm của ông bà tôi

***

Tình yêu là thứ tình cảm gì đó đẹp lắm, là lòng vị tha, bao dung, trân trọng lẫn nhau giữa hai người và thời đại nào cũng vậy, con người cần tình yêu hơn bao giờ hết. Quay trở lại con đường phủ đầy bụi mờ của thời gian, ta lại thấy những minh chứng của tình yêu vượt lên tất cả, giống như ông bà tôi vậy, khoảng cách, thời gian, chờ đợi, thủy chung đã vẽ lên bức tranh về tình yêu thật đẹp.

“Huế, ngày 7/3/1976

Đêm nay trong tiếng âm vang của xe hon-đa chạy ngoài đường phố, những tà áo dài đủ màu sắc của những cô gái Huế cũng không sao xua tan nỗi nhớ quê hương, nhớ nhà, nhớ em, anh nhờ cây bút ghi lại vài dòng tâm sự cùng em.

Em yêu nhớ, đầu thư cho anh kính chúc thầy mẹ và gia đình luôn khỏe mạnh anh mừng.

Em của anh: anh xa quê xa em đã được tròn một tuần rồi đấy nhỉ mà anh cảm như là sống một năm ở quê em ạ. Hôm anh đi ra tàu vào Huế lúc 5 giờ chiều ngày 30/2 đến 12 giờ đêm ngày 1/3 thì tới Huế. Sức khỏe của anh vẫn bình thường, chỗ ăn ở và nơi làm việc của anh cách nhau 500m, ngày thứ 5 anh bắt đầu làm việc. Em à, hôm anh mới vào được nghỉ 2 ngày anh có đến chỗ cậu Duy nhưng không gặp, họ bảo Duy và Châu đã chuyển đi chỗ khác cách đấy 10 cây. Em ơi, từ hôm anh đi quê ta có gì thay đổi không và sức khỏe của em thế nào cho anh biết ngay nhé. Ngoài phố đã hết tiếng xe máy chạy, màn đêm đã trở về khuya anh tạm dừng bút hẹn thư sau anh nói nhiều.

Chúc em sức khỏe anh mừng. Anh của Em.”

Trên bức thư từ những năm 76, những dòng chữ nguệch ngoạc trong màu giấy hơi nâu, những lời nói ân tình ấy đã làm tôi rơi nước mắt. Tôi cảm động trước tình cảm của ông bà tôi, khi ấy nhà tôi nghèo lắm, nhà ông bà có 3 người con là bố tôi, chú tôi và cô tôi, không lâu thì ông phải đi làm hàng thêu ren ở Huế. Phải xa cách một thời gian dài có lẽ thật sự khó khăn đối với ông bà, những năm ấy là sự nhớ nhung, cố gắng, thủy chung một lòng, dù có ở nơi xa nhưng hai trái tim luôn hướng về nhau. Ngày ngày, ông chắp bút viết lên từng câu chữ mong nó có thể lưu giữ tình yêu xua bớt nỗi nhớ bà của ông, nơi đất khách quê người xa xôi, đâu cũng lạ lẫm nhưng vì để quay trở về ông đã cố gắng vượt qua. Còn bà ở quê hương chăm nom cho gia đình cũng không ngừng nhung nhớ chờ mong, hàng ngày bà tưới tiêu cho khu vườn nhỏ của mình, cho đàn gà nhỏ ăn và đàn lợn sắp đến ngày bán được, bà cần mẫn, chu đáo không ngại khó ngại khổ chỉ mong ngày gặp lại ông.

Nhưng cuộc đời lại trớ trêu, chỗ làm thuê của ông gặp vấn đề nghiêm trọng, ông phải ở lại một thời gian dài để làm việc và ông không còn có thể gặp mặt bà được nữa. Vẫn con đường đất gập ghềnh, vẫn mái nhà ngói đỏ lụp xụp, vẫn đúng dáng hình quê hương nhưng người đã không còn, bà đã mãi ra đi rồi để lại ông với nỗi đau đớn tột cùng. Bố tôi bảo rằng ngày bà ra đi luôn nắm chặt những bức thư mà ông đã viết...

Đến đây tôi đã nghẹn ngào cổ họng, thời gian hoàn cảnh đã bào mòn người ta đến kiệt quệ nhưng không thể nào ngăn cản tình yêu của ông bà. Khoảng cách, sự chờ đợi không làm sao ngăn được nỗi nhớ nó chỉ làm minh chứng của một tình yêu thật sự đẹp. Không chỉ sống với nhau mà cách thể hiện tình cảm với nhau bằng chính tấm lòng của mình đó là tình yêu.

© Linh Hải - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Suy ngẫm về câu chuyện tình cảm gia đình thức tỉnh nhiều cặp vợ chồng | Family Radio

Nguyễn Hải Linh

Thành công nằm ở chính con đường mà bạn đã vấp ngã

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top