Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Bà ngoại' đặc biệt của tôi

2022-07-30 01:10

Tác giả: Phong Lynh


blogradio.vn - Nhưng phải đi đâu tìm bà ngoại bây giờ? Từ bé tôi chưa bao giờ nghe mẹ nhắc về bà ngoại với tôi bao giờ cả. Tôi bắt đầu băn khoăn và lo lắng, và bắt đầu vận dụng trí thông minh của đứa trẻ 6 tuổi suy nghĩ về việc bà ngoại có thể ở đâu được.

***

Bà ngoại của tôi mất từ khi mẹ tôi còn rất trẻ, lúc đấy mẹ tôi còn chưa lấy bố tôi và chắc chắn tôi cũng chưa ra đời. Từ bé khi sinh ra tôi chỉ biết đến mỗi bà nội và bà cũng là người tôi bám nhất, ít nhất là mùa hè năm nào tôi cũng theo chân bà đi chơi vòng vòng trong xóm. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì và tôi cũng không cảm thấy không - có – bà - ngoại là điều gì đó khủng khiếp lắm cho đến khi những đứa nhóc tầm tuổi tôi đứa nào cũng có bà ngoại và lâu lâu được về thăm bà một lần.

Thế là đối với một đứa bé sáu tuổi như tôi không - có - bà - ngoại là một điều gì đó như đứa trẻ không có món đồ chơi giống như bạn bè vậy. Và tôi, một con nhóc được đánh giá là khá nhút nhát trong đám bạn chỉ vì không chịu nổi những lời chế giễu mà dám hứa hẹn rằng mình cũng có bà ngoại và sẽ dẫn đám bạn đi xem bà ngoại của mình.

Nhưng phải đi đâu tìm bà ngoại bây giờ? Từ bé tôi chưa bao giờ nghe mẹ nhắc về bà ngoại với tôi bao giờ cả. Tôi bắt đầu băn khoăn và lo lắng, và bắt đầu vận dụng trí thông minh của đứa trẻ 6 tuổi suy nghĩ về việc bà ngoại có thể ở đâu được. Và thật bất ngờ tôi nhận ra rằng bà ngoại của Dương, bạn thân nhất của tôi nhà ở rất gần và bà cũng thường hay sang chơi với bà nội của Dương. Từ đó tôi suy ra rằng bà ngoại của tôi chắc chắn cũng ở gần nhà tôi và thường xuyên đến chơi với bà tôi. Trước nhận định chắc như đinh đóng cột, tôi đã chạy ào sang nhà “bà ngoại” của tôi. Vừa chạy vào cổng, tôi đã hỏi ngay bà rằng:

 - Bà ơi, bà có phải bà ngoại của con không ạ?

Nếu tôi của bây giờ quay lại thời điểm đấy, chắc chắn tôi sẽ nhìn ra sự bất ngờ, rối rối của "bà ngoại". Tôi thấy bà cười rộ lên và bảo:

- Ừ, bà là bà ngoại của cháu đây.

Và thế là vừa nghe xong bà nói, tôi đã chạy ngay đi gọi hết đám bạn trong xóm lại tập trung đến nhà bà. Khi đã tập trung đầy đủ tôi trịnh trọng giới thiệu với chúng nó đây là bà ngoại của tôi. Tuy nhiên không đứa nào tin tôi cả và một trận cãi vã xảy ra. Tất nhiên tôi không thể cãi lại vài cái miệng và khóc lóc chạy về. Về đến nhà tôi đã chạy ngay vào bếp với khuôn mặt đầy nước mắt và hỏi mẹ

- Bà Nội (tên của bà) có phải bà ngoại con không hả mẹ?

Mẹ tôi khá bối rối và sau khi đã nghe tôi sụt sùi kể lại mọi chuyện thì cũng đã hiểu ra vấn đề. Sau đó mẹ cũng đã giải thích cho tôi hiểu rằng bất cứ ai sinh ra đều có bà ngoại, chỉ là bà ngoại của tôi đã lên thiên đường từ rất lâu rồi. Thật ra hồi ấy tôi cũng không hiểu những gì mẹ giải thích cho lắm nhưng mà sau khi tôi khóc chạy về bà Nội hay “bà ngoại” trong miệng tôi cũng đã thừa nhận với đám bạn tôi rằng bà là bà tôi và chúng nó cũng không còn đem việc tôi không có bà ngoại ra trêu chọc tôi nữa.

Một thời gian rất dài sau này tôi không chào bà là bà Nội nữa mà chào rất to “bà ngoại” và mãi cho đến khi trưởng thành đây vẫn là câu chuyện thỉnh thoảng mẹ tôi mang ra kể cho cô dì chú bác bạn bè tôi nghe. Và tôi sẽ không bao giờ quên được “bà ngoại” đặc biệt của tôi.

Vậy đấy, ai mà chẳng có bà ngoại, đó là điều hiển nhiên như mặt trời mọc đằng đông rồi lặn đằng tây vậy. Thế nhưng "bà ngoại" của tôi lại vô-cùng-đặc- biệt, ít nhất là đối với chính tôi.

© Phong Lynh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mẹ ơi! Con gái nhớ mẹ! | Family Radio

Phong Lynh

Lạc quan lên và vui sống

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top