Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

2022-07-05 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - "Quy tắc ba phút" khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.

***

"Quy tắc ba phút" khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.

Nghĩ ba phút trước khi nói, nói ba phút thay vì nói dài

Người xưa có câu "Nước sâu chảy chậm, người tôn quý ăn nói từ tốn", ý khuyên con người nên nghĩ kỹ trước khi nói, bởi lời nói ra giống nước đã đổ, không thể lấy lại.

Quy tắc ba phút cũng từng được đề cập đến trong cuốn "The 3 minute rule - Say Less to Get More" (Quy tắc 3 phút - Nói ít được nhiều) của Brant Pinvidic, đạo diễn, diễn giả nổi tiếng người Canada, trong đó khuyến khích bạn chỉ truyền đạt những gì cần nói một cách rõ ràng và ngắn gọn, trong vòng ba phút hoặc ít hơn. Tác giả cho rằng nghĩ trước khi nói, nói ít và lắng nghe nhiều hơn là cách để bạn nhận được nhiều hơn.

Giao tiếp là một nghệ thuật, một câu nói ra có thể khiến người khác bật cười hoặc tức giận. Do đó, việc bạn nói gì cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bạn có thể nói ít hơn, đừng bao giờ nói nhiều thêm. Nếu bạn có thể nói chậm, đừng bao giờ nói nhanh. Nếu bạn có thể nói lời nhẹ nhàng, đừng bao giờ nói lời khó nghe.

danh-cho-nhung-nguoi-muon-vuot-qua-ap-luc-cuoc-song-7

Trước khi nổi giận, hãy dừng ba phút

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Có những thời điểm, chuyện không vui xảy ra, khiến bạn tức giận, nóng nảy. Khi tức giận, người ta dễ có hành động bốc đồng, hậu quả khó kiểm soát. Điều bạn thốt ra lúc này chỉ có thể khiến người khác và chính bạn bị tổn thương, chưa kể đến việc tức giận làm hại cơ thể. Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra năng lượng tiêu tốn trong 10 phút tức giận tương đương khi chạy 3.000 m. Một nghiên cứu khác của Đại học Harvard chỉ ra, khi bạn tức giận, gan tổn thương, lượng máu trong dạ dày và đường ruột giảm mạnh, làm mất cảm giác ngon miệng, thậm chí gây viêm loét dạ dày.

Để kiểm soát cơn tức giận, hãy dùng ba phút để kiểm soát nó. Trong thời gian này, bạn nên quản lý nhịp thở bằng cách hít sâu, thở mạnh. Thông thường, khi bạn tức giận, hơi thở trở nên nông và nhanh hơn, do đó, bạn cần đảo ngược xu hướng đó bằng cách hít thở sâu, chậm lại từ mũi và thở ra bằng miệng trong vài phút. Chỉ sau ba phút hít thở, bạn sẽ thấy cảm xúc chùng xuống. Khi kiểm soát được cảm xúc ban đầu, bạn sẽ dần dần nhìn nhận mọi việc khách quan hơn.

trong-doi-

Làm mọi thứ sớm ba phút

Đến trước cuộc hẹn ba phút thể hiện sự tôn trọng người khác, cũng chính là tự tạo ấn tượng tốt, cho mọi người thấy sự chân thành của bạn. Sắp đặt mọi thứ trước khi tiến hành ba phút cho thấy trách nhiệm với bản thân, tạo thời gian đệm cho mình, thay vì nóng vội mà làm hỏng việc. Nhờ thời gian "đệm" này, nếu gặp bất cứ khó khăn nào, bạn cũng có thể bình tĩnh giải quyết.

Tự ngẫm trong ba phút

Người ta thường nói "tiên trách kỷ, hậu trách nhân", có nghĩa là trước khi trách người khác, nên nhìn lại bản thân mình. Đây cũng là điểm yếu của con người, đa phần đều có xu hướng chỉ trích người khác nhưng không chịu nhìn lại lỗi lầm của mình.

"Quy tắc ba phút" khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.

Theo VN Express

Mời xem thêm chương trình

Sống ở đời đừng quá sân si, chỉ cần làm tốt việc của mình là đủ | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top