Tình yêu giữa hai người giống như mảnh ghép
2024-09-12 18:35
Tác giả:
Như Ý PT
blogradio.vn - Giờ tôi mới nhận ra câu nói của ai đó đã từng bảo tôi: “Tình yêu giữa hai người giống như mảnh ghép, để ghép được thì cả hai mảnh đó phải hợp nhau chứ không phải giống nhau. Và muốn tìm được cái hợp nhau thì rất khó, muốn ghép lại được với nhau thì cần phải có thời gian. Tình yêu cũng vậy, hạnh phúc trong tình yêu chính là khoảng thời gian tìm ra cái không hiểu nhau để hiểu nhau.”
***
Một buổi chiều trên đường về nhà, tôi chợt nhìn thấy một cặp đôi đang cãi nhau, chỉ vì cô gái đau chân khi mang một đôi giày đẹp cho phù hợp với chiếc đầm đang mặc. Chàng trai thì chỉ khăng khăng là mình đã kêu cô gái thay đổi đôi giày đó ở nhà nhưng cô không chịu. Và rồi chẳng ai chịu nhường ai câu nào...
Bất giác tôi chợt cười và ước mình sẽ là chàng trai đó...
Không phải vì cô gái đó đẹp hay vì mình muốn trở thành người đàn ông tốt… Mà chỉ là trong khoảnh khác đó tôi muốn giải quyết mọi thứ thật êm đẹp để cả hai có thể vui vẻ mà trở về nhà. Tôi không chắc mình sẽ là một chàng trai tốt và ấm áp như anh ấy, nhưng ít nhất khi tôi là kẻ đứng ngoài cuộc tôi có thể hiểu được mình sẽ giải quyết như thế nào cho hợp lý với tình huống đó. Bởi vì... những điều họ đang làm là thứ mà tôi, một kẻ từng yêu đã trải qua.
Ngày đó, lúc chúng tôi yêu nhau cũng có những lúc thất vọng, nước mắt lưng tròng rồi quay lưng đi chỗ khác để khóc chỉ bởi vì anh vô tâm. Tôi thường kể về anh là một người chỉn chu, luôn muốn những điều tốt nhất cho tôi mỗi khi ở bên ngoài. Nhưng lúc về đến nhà anh lại vô tâm một xíu, đùa giỡn như một đứa trẻ khi cảm thấy bên cạnh một người mình an toàn. Có lẽ cũng vì cảm giác quá an toàn từ tôi mà chàng trai ấy chưa từng nghĩ có lúc chúng tôi sẽ rời xa.
Bạn biết trong một mối quan hệ điều gì đáng sợ nhất hay không?

Có phải là khoảng cách của đồng tiền khi mức lương của cả hai quá chênh lệch...
Là khi bạn đã quen với những bữa cơm ngoài đơn giản hoặc một món ăn để no qua bữa thì họ phải đầy đủ món ở bàn ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Là khi bạn mệt mỏi với công việc mình đang làm và muốn ngủ thêm một xíu thì họ phải dậy sớm tập thể dục, rồi tranh thủ nghỉ ngơi khi bạn đang vật vã đi làm bởi họ không bị gò bó về mặt thời gian.
Hay sau một tuần bạn mệt mỏi với công việc chỉ mong được ngày cuối tuần có thể đi vi vu đâu đó để xả stress, họ lại muốn là một ngày cuối tuần ở nhà như bao ngày thường khác. Vẫn thức sớm, ăn uống, deadline và nghỉ trưa đến chiều muộn...
Hay chỉ là khi bạn đang khao khát được một đám cưới trong sự ủng hộ của gia đình và bạn bè rồi có những đứa trẻ xinh xắn, thì họ lại lo lắng việc có con lúc này sẽ khó khăn khi cả hai chưa đủ tài chính để lo cho một gia đình.
Và vân vân... mây mây... những khác biệt to lớn mà mặc dù trước khi cả hai quen nhau đã từng hứa là sẽ cố gắng dung hòa để hiểu nhau hơn, chấp nhận những khuyết điểm của nhau để cùng phát triển mối quan hệ trong tương lai.
Nhưng bạn biết không, khi bạn trông chờ quá nhiều thứ từ một người, mong mỏi họ thay đổi thì những điều bạn muốn sẽ chẳng bao giờ đến được đâu. Hãy tin tôi đi, chỉ khi trải qua biến cố thì tất cả mọi thứ giông tố mới khiến bạn cảm thấy hiểu được điều mình muốn. Tôi đã từng không tin điều đó cho đến khi...
Tôi nói hết mong muốn của mình để hy vọng họ sẽ thấu hiểu còn họ chỉ buông một câu khiến tôi chết lặng rồi rời đi: “Có lẽ anh đã kỳ vọng vào em quá nhiều để rồi giờ đây anh cảm thấy mình thật thất bại! Chắc là anh sai rồi.”
Những ngày tiếp đó tôi lặng lẽ ngồi khóc, cũng chỉ chạy loanh quanh trên con đường quen thuộc mà cả hai vẫn thường đi và bất giác đau nhói tim mỗi khi ai đó giống như anh.
Nhưng bạn biết đấy, khi chúng ta dần mất đi điều gì đó quý giá thì mới nhận ra được sự quan trọng của họ như thế nào đối với mình. Và khi hết yêu người ta thường tìm cớ thì nếu còn yêu sẽ cùng nhau tìm cách... Chúng ta đã xa nhau một thời gian không ngắn cũng không dài để có thể hiểu được rằng đối phương là một phần không thể thiếu của bản thân mình.
- Mẹ!
Tiếng trẻ con vang bên tay khiến tôi giật mình bất giác quay lại nhìn.
Là họ, gia đình nhỏ mà tôi xém đánh mất vì những điều chênh lệch chưa hiểu nhau khi tuổi trẻ bồng bột. Và hiện giờ là điều mà có cô gái U30 như chúng tôi luôn mong mỏi. Anh đứng cạnh bên tôi đưa chai nước ngọt ướp lạnh vị Ô Long mà tôi vẫn hay uống và hỏi với ánh mắt lo lắng:
- Trời nóng thế này làm em mệt à? Hay anh đưa em về nhà nghỉ ngơi rồi chiều hãy đưa con đi khu vui chơi nhé!
- Không ạ, em chỉ thấy nhớ hồi tụi mình mới yêu nhau thôi. Hay hôm nay cả nhà mình đi coi phim nhé? – tôi lắc đầu cười nhẹ rồi đề xuất
- Mẹ ơi, phim Lật Mặt 7 – Một điều ước của chú Lý Hải ra mắt rồi. Hay ba mẹ dắt con đi xem nha. – Cô con gái của tôi mắt long lanh lên khi nhìn thấy tôi đề xuất cả nhà đi coi phim.
- Hai mẹ con hợp gu nhau ghê nhỉ? Nhưng mà có ai thưởng cho ba một bữa Hot Pot không nhỉ? Tại ba đặt vé cho cả nhà mình rồi nè.
- Hoan hô ba! Mẹ ơi mình đi nhanh thôi mẹ để còn kịp giờ coi phim.
Tôi cười nhẹ cùng chồng dắt con gái bước vào thang máy của trung tâm thương mại. Hạnh phúc đôi lúc đơn giản chỉ là em cần thấu hiểu, anh cần quan tâm! Nhưng để trải qua được giai đoạn đó chúng tôi đã phải có những lần giông bão. Giờ tôi mới nhận ra câu nói của ai đó đã từng bảo tôi: “Tình yêu giữa hai người giống như mảnh ghép, để ghép được thì cả hai mảnh đó phải hợp nhau chứ không phải giống nhau. Và muốn tìm được cái hợp nhau thì rất khó, muốn ghép lại được với nhau thì cần phải có thời gian. Tình yêu cũng vậy, hạnh phúc trong tình yêu chính là khoảng thời gian tìm ra cái không hiểu nhau để hiểu nhau.”
© Như Ý PT - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Mong Bạn Sẽ Luôn Kiên Cườnvg Với Cuộc Sống Này | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.






