Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tình đầu khó quên

2021-06-26 01:30

Tác giả: Phan Minh Thảo


blogradio.vn - Mãi sau này khi vào Đại học cô gái cũng có cảm nắng, thích thầm người này, người kia nhưng vẫn không làm sao quên được ánh mắt, nụ cười ấy. Trong mơ nụ cười ấy vẫn vẹn nguyên như thuở nào. Ra trường đi làm được tám năm cô gái vẫn chẳng có nổi mối tình nào nguyên vẹn, không còn cái cảm giác thực sự thích một người như thế. Mối tình đầu ấy vẫn tiếp diễn nhưng là đơn phương trong thầm lặng.

***

Trong cuộc đời mỗi người hẳn ai cũng đã từng trải qua mối tình đầu tiên với rất nhiều những kỷ niệm về một thời cắp sách đến trường đầy trong sáng và vô tư. Sẽ rất hạnh phúc nếu như mối tình đầu tiên trở thành mối tình cuối cùng và kết thúc bằng một happy ending nhưng phần nhiều mối tình ấy thường kết thúc dở dang và đọng lại trong chúng ta biết bao hoài niệm và sự tiếc nuối. Và hôm nay tôi muốn kể cho các bạn một mối tình đầu đầy thơ mộng và có lẽ vẫn còn đang tiếp diễn.

Một cô bé học lớp 10 ở một trường thị xã, ngày ngày đạp xe cùng hội bạn đến trường. Một cô gái ít nói, sống nội tâm và không hề biết thể hiện cảm xúc. Cô bạn học lớp 10 với hơn 40 học sinh. Trong lớp có một cậu bạn rất hay cười và trong suy nghĩ của cô gái nụ cười ấy rất có duyên và rất thu hút. 

Mới đầu họ được xếp ngồi bàn trên, bàn dưới và cậu bạn đó được xếp ngồi sau cô gái và ngồi cạnh một cô gái cũng khá là xinh xắn khác. Lúc đó trong suy nghĩ của cô gái là cậu bạn đó thích cô bé ngồi cạnh vì cô gái thường để ý họ thường xuyên nói cười với nhau rất vui vẻ nên lúc đó cô gái còn chưa hề có suy nghĩ gì về cậu bạn đó. Rồi cô gái được cô chủ nhiệm giao làm tổ trưởng, quản lý, nhắc nhở và ghi lại những lỗi của tổ viên trong tổ mình. 

Cô gái vì sợ làm mất lòng mọi người nên thường luôn đánh giá tốt các tổ viên. Nhưng rồi có một lần vì do bận giúp bố mẹ việc đồng áng mà quên mất việc đánh giá hạnh kiểm các bạn vào sổ, đến sát giờ phải nộp thì do ghi vội không nhìn nên cô gái lỡ ghi cho cậu bạn đó hạnh kiểm khá và rồi câu chuyện bắt đầu từ đó.

 

mua_-_ha_-_9

Sau lần đó bạn nam đó có lẽ thường xuyên để ý đến cô gái mà bản thân cô gái không hề hay biết. Cô bé vẫn chăm chỉ đến trường học bài, làm bài và bẵng đi sự kiện đó. Nhưng không hiểu sao các bạn trong lớp rất hay trêu cô bé vì chắc họ nghĩ cô bạn này chắc rất dễ bắt nạt và thường sẽ không phản kháng, có suy nghĩ gì cũng giấu trong lòng và không biết tâm sự với ai kể cả bố mẹ. 

Rồi cũng không hiểu sao các bạn cứ gán ghép cô bé với bạn nam đó. Cho đến khi vào một hôm cô gái nhận được những lá thư để trong ngăn bàn của một anh lớp 12 học ca sáng (lớp 10 học buổi chiều) gửi cho để làm quen, kết bạn. 

Cô bạn lúc đó cũng rất bất ngờ và kèm theo đó là sự tò mò nên cũng đã viết thư trả lời vì cô bé nghĩ có lẽ hình thức viết thư ngăn bàn này hợp với mình vì nó không phải tiếp xúc trực tiếp điều mà cô bé rất ngại và lại còn không hề biết mặt nhau, vậy cứ coi như một hình thức giải trí mà thông qua đó cô gái có thể giãi bày mọi chuyện, mọi suy nghĩ mà mình vẫn giấu trong lòng bấy lâu. Thế là những lá thư ngăn bàn được viết và trả lời hàng ngày. Ban đầu là giới thiệu đôi chút về bản thân rồi thì trao đổi, tâm sự về trường lớp, bạn bè và hồi đấy rất thịnh hành mốt sưu tầm thơ và viết thơ tặng nhau. Và trong số những bài thơ ấy có một bài thơ cô bé sưu tầm được và nhớ đến tận bây giờ.

co_-_gai_1

“Trên trời tôi là ngôi sao lẻ

Dưới trần gian tôi là kẻ cô đơn

Khi yêu ai nửa hồn tôi dâng trọn

Còn nửa kia chuẩn bị sẵn nỗi buồn.

 

Đời tôi cay đắng xin viết dòng cay đắng

Tình bơ vơ nên thơ cũng bơ vơ

Trái tim tôi là một chữ không ngờ

Tâm hồn tôi là nhà thơ không tuổi

 

Không gian là một chiếc quan tài.

 

Thời gian là chiếc áo dài màu đen

Quá khứ là kỷ niệm buồn

Tương lai là những con đường bỏ hoang

Ái ân là một giấc mơ.

 

Tình tôi là một bài ca não nùng

Tình yêu đẹp tựa trăng rằm

Khi tan là một chiều đông lạnh lùng

Nếu tôi chết ai là người xây mộ.

 

Bên thuyền sáu tấm ai khóc tiễn đưa tôi

Giọt lệ sầu ai tiễn đưa tôi

Vành tang trắng ai cài lên mái tóc

Lần đầu tiên trong đời tôi đó.

 

Buồn âm thầm và suy nghĩ vu vơ

Bởi thức trắng đêm dài thơ mộng

Hay lệ tuôn rơi ghi buồn vào nhật ký

Bạn ơi, yêu làm gì cho khổ.

 

Yêu làm chi cho số phận long đong

Dẫu người kia có phải thực lòng

Nhưng sự đời đã an bài tất cả

Ai có hỏi bạn hãy nói thẳng nghe.

 

Đừng vòng vo cho họ nghĩ sai mình

Dẫu mất lòng nhưng họ sẽ vui hơn

Vì bạn đã không lừa dối họ

Hãy vô tư nhìn đời sôi động.

 

Đầy trò chơi táo bạo của bạn bè

Rồi hòa nhập vào những điều mới lạ

Bạn sẽ cảm thấy vui và tuyệt vời

Nhớ đừng yêu ai bạn nhé.

 

Đừng cô đơn lặng lẽ suy tư

Chớ bâng khuâng khi gió có thổi qua

Rồi nước mắt rơi trên tà áo trắng.

truong_-_thanh_-_4

Và một bài thơ cô gái được tặng lại đó là.

“Vẫn biết rằng anh chẳng yêu em

Trong trái tim anh em chẳng là gì cả

Vẫn biết vậy mà em vẫn cứ

Yêu nồng nàn cháy bỏng trái tim khô

Anh ơi, sao anh băng giá thế

Có khi nào anh nghĩ đến tình em?

 

Em có lỗi hay tim anh có lỗi ?

Anh có biết trong đêm em trở giấc

Nhớ anh, ánh mắt, nụ cười, môi anh

Có khi nào anh nghĩ đến em không?

 

Cô gái nhỏ yêu anh nhiều biết mấy

Để được anh đáp lại chẳng bao nhiêu

Vẫn biết rằng như thế đến ngàn sau

Trái tim anh em không sao hiểu nổi.

 

Nhưng anh ơi suốt đời em vẫn đợi

Đợi một ngày anh là của riêng em

Quên làm sao? Nhớ làm sao?

Muốn quên hay nhớ chẳng được nào

Quên thì không nỡ, nhớ càng đau”.

em_-_mua_-_ha

Sau mỗi dòng thư tâm sự, cuối thư sẽ là một bài thơ viết đối đáp. Cô bé rất thích học Văn và cũng học trội nhất là Văn nên thi thoảng có tự làm thơ tặng anh khối trên mặc dù câu từ chưa hẳn là lưu loát và đúng vần điệu nhưng sau khi viết tặng cô bé được các anh khối trên khen nên cô bé cảm thấy rất vui như được sống trong một thế giới khác vậy.

Thế giới ấy cô gái có thể đầy tự tin thổ lộ và bày tỏ mọi suy nghĩ của mình mà không sợ người khác trê cười. Và trong số 3 người cô bé quen qua viết thư thì một trong số đó bày tỏ thích cô gái. Họ trao đổi cả ảnh cho nhau, rồi vào sinh nhật của cô gái, 3 anh đó còn hỏi thăm và lên tận nhà để tặng quà cho cô gái. 

Lúc đó cô gái rất xấu hổ và không dám ra gặp. Cô gái vẫn mải mê viết thư cho các anh khối trên mà không hề biết bạn nam trong lớp đó vẫn luôn dõi theo mình với ánh mắt nặng trĩu nỗi buồn.

Rồi có một ngày cô gái đến sớm vào chỗ ngồi theo thói quen lấy thư ở dưới ngăn bàn nhưng không ngờ vừa lấy ra thì bạn nam đó ngồi cạnh từ lúc nào, cô gái rất bất ngờ và ngạc nhiên sau đó chàng trai ấy định ngồi cạnh để lén nhìn và đọc trộm.

Tuổi học trò vô tư, trong sáng vậy đấy, lúc đó chẳng hề nghĩ được gì và cũng không biết là chàng trai đó dành cho mình tình cảm từ lâu, mình cứ vô tư, vô tâm làm người ta buồn rồi đến một ngày người ta thích người khác và người đó không ai khác là cô nàng ngồi cạnh năm lớp 10. 

em_-_mua_-_ha_1

Tình cảm chàng trai dành cho cô gái ấy có lẽ đã chấm dứt vào hết lớp 11 sau những lần cô gái ngô nghê không nhận ra, rồi viết thư cho người khác, rồi vô tâm tự làm xa cách. Để đến sang lớp 12 chàng trai đã thích người khác. Rồi đến lúc cô gái nhận ra sau những lá thư ngăn bàn với các anh cấp trên, nó chỉ là những cảm xúc thoáng qua, vu vơ, tò mò hơn là thích thú để đến khi nhận ra thích ánh mắt, nụ cười của chàng trai đó thì đã quá muộn màng.

Ngày chia tay cuối cấp còn gì buồn hơn nhìn người ta nắm tay, chụm đầu chụp ảnh còn cô gái chỉ biết giấu nỗi buồn sau lưng. Thương cho tình đầu vừa chớm nở đã vội tàn.

Mãi sau này khi vào Đại học cô gái cũng có cảm nắng, thích thầm người này, người kia nhưng vẫn không làm sao quên được ánh mắt, nụ cười ấy. Trong mơ nụ cười ấy vẫn vẹn nguyên như thuở nào. Ra trường đi làm được tám năm cô gái vẫn chẳng có nổi mối tình nào nguyên vẹn, không còn cái cảm giác thực sự thích một người như thế. Mối tình đầu ấy vẫn tiếp diễn nhưng là đơn phương trong thầm lặng.

© Phan Minh Thảo - blogradio.vn

Xem thêm: Lời hứa tuổi thanh xuân l Radio Tình Yêu

Phan Minh Thảo

Đừng lo nếu hôm nay bạn chưa thể là ngôi sao sáng nhất, vì bạn đã là một ngôi sao đặc biệt rồi. Chỉ cần tiếp tục kiên trì sống như bản thân bạn muốn, dù không phải là ngôi sao lớn nhất, thì bạn vẫn sẽ là ngôi sao tỏa sáng nhất bầu trời.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top