Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tiếng yêu đầu

2023-12-10 04:20

Tác giả:


blogradio.vn - Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

***

“Yêu là chết ở trong lòng một ít

Vì mấy khi yêu mà chắc đã được yêu

Cho rất nhiều song chẳng nhận bao nhiêu

Người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết”

 

Tôi mượn mấy câu thơ để mở đầu cho việc quay lại chủ đề tình yêu, là tình yêu đôi lứa. Một chủ đề, một câu chuyện muôn thưở của con người, một đề tài một lĩnh vực quan trọng và to lớn trong cuộc sống con người đã chiếm biết bao giấy mực của thế giới này. Tôi tin là mỗi khi người ta nói về tình yêu đôi lứa thì người ta buộc phải sử dụng đến hai từ này nhiều nhất, là hạnh phúc và đau khổ. Tôi cũng rất tin là tất cả những ai khi yêu đều vô cùng muốn điều này, là tiếng yêu đầu mình nhận được từ người yêu mình sẽ là tiếng yêu đầu tiên và duy nhất, sẽ là tình yêu đầu tiên và mãi mãi trong lòng trong trái tim người yêu mình. Đó là hạnh phúc rạng ngời nhất và tròn vẹn nhất của tình yêu.

Tôi muốn hạnh phúc được tạm ngủ yên bây giờ rồi tôi sẽ quay lại ở cuối cùng, vì tôi muốn được viết dài một chút về những nỗi đau trong tình yêu.

Theo bạn, nỗi đau khổ trong tình yêu là gì, là phản bội, là cách xa, là không thể ngỏ lời?

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Người ta nói đau khổ trong tình yêu là phản bội, ở đây tôi muốn gói nhỏ lại trong những cuộc hôn nhân, nghĩa là phản bội ở những cặp vợ chồng. Người ta cũng hay nói cụ thể và cứ hiểu cụ thể phản bội là ngoại tình, mà tôi đã biết và đã đọc rất nhiều những câu chuyện về phản bội về ngoại tình.

Khi người vợ hoặc người chồng yêu một người khác ngoài vợ ngoài chồng mình thì ngay lập tức sẽ phản ứng rất tự nhiên theo hai cách. Một là người ta phản bội về thể xác, và khi chuyện vỡ lở ra lúc đó người còn lại sẽ phải đứng trước hai sự chọn lựa, hoặc tha thứ hoặc chia tay. Người ta cũng đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cho việc này, có nhiều người khuyên nên tha thứ, nên cho người bạn đời của mình một cơ hội để chuộc lỗi. Để giữ gìn gia đình, để không làm ảnh hưởng, không làm tổn thương đến con cái nếu họ thật sự hối lỗi và muốn sửa chữa. Cũng có nhiều người lại khuyên nên cắt đứt vì họ nghĩ rằng đã phản bội một lần đã ngoại tình một lần, mà ai biết được có đúng là chỉ có mỗi một lần hay không, thì tất yếu sẽ có những lần tiếp theo. Như người ta vẫn nói, tình một đêm, rồi thấy thích quá thấy thú vị quá sẽ thành tình hai đêm, vậy đó, rồi tình nhiều đêm là điều dễ hiểu và dễ xảy ra thôi mà.

Cách thứ hai là người ta phản bội về tư tưởng, là kiểu ngoại tình về tư tưởng. Vì họ ý thức được trách nhiệm nghĩa vụ với gia đình, họ rất nhớ họ đã có gia đình, có vợ có chồng và họ kìm chế được sự ham muốn về thân xác. Nhưng đây là kiểu ngoại tình còn kinh khủng hơn cả ngoại tình về thể xác, vì họ sống cùng chồng cùng vợ mà tất cả suy nghĩ và cảm xúc trái tim họ tâm hồn họ đều hướng hết về người họ yêu.

Nếu nói đến nỗi đau khổ nào thường hay gặp nhất và đau đớn nhất trong tình yêu, chắc chắn người ta sẽ nói đó là đau khổ vì bị phản bội.

Còn với hai kiểu ngoại tình hai kiểu phản bội ở trên thì cho dù người trong cuộc chọn lựa theo cách nào, là tha thứ hay chia tay, thì tôi nghĩ nỗi đau đó cũng khó mà nguôi đi. Nỗi đau đó đã là một vết thương rỉ máu trong tim họ, rồi theo ngày tháng nó sẽ lành sẽ để lại một vết sẹo, có lớn hay có nhỏ tùy theo cảm nhận và nỗi lòng của mỗi người. Đó sẽ mãi là một ký ức đau đớn không thể xóa nhòa trong tâm trí họ, vì bản chất của tình yêu vốn dĩ là sự ích kỷ và tuyệt đối không thể sẻ chia. Người ta có thống kê được không số vụ án liên quan đến chuyện ngoại tình, tôi đã nghe rất nhiều đã biết rất nhiều. Vì có những người vì quá yêu nên họ sẽ rất đau khổ khi bị phản bội, rồi trong một khoảnh khắc không kìm nén được đã dẫn đến những hành vi tội lỗi và tội ác. Rồi họ vướng vào lao lý, rồi con cái bơ vơ và tổn thương nghiêm trọng. Mà những chuyện như vậy đã gây ra một hệ lụy kinh khủng không chỉ cho gia đình riêng của họ mà còn cho cả xã hội nữa, vì những tổn thương tâm lý nặng nề của những đứa con sẽ còn kéo dài mãi trong suốt cuộc đời.

Còn nỗi đau của sự xa cách trong tình yêu là sao, là người ta yêu nhau mà không được ở bên nhau. Vì lý do nào đó, vì công việc, vì học tập, vì hoàn cảnh gia đình và nhiều lý do khác. Người ta nói, chắc trong chủ đề lần này tôi quay lại tôi sẽ sử dụng hơi nhiều cụm từ đó, là người ta nói. Người ta nói nếu sự cách xa của tình yêu mà hai người có một tình yêu đậm sâu và chân thành, thì những khoảng cách về địa lý về không gian dâu có ý nghĩa gì đâu. Và họ sẽ chờ đợi và càng yêu hơn người ấy, họ sẽ chờ nhau cho đến ngày gặp lại. Nhưng người ta cũng nói yêu xa rất dễ tan vỡ vì cuộc sống là muôn mặt muôn dáng vẻ khác nhau, rồi những tác động của ngoại cảnh, của môi trường, của những mối quan hệ nữa, sẽ làm người ta thay lòng.

Nếu nỗi đau khổ trong tình yêu là phản bội, vì bản chất của tình yêu là ích kỷ là không thể sẻ chia, thì nỗi đau khổ yêu trong xa cách vì bản chất của tình yêu là nhu cầu được gặp gỡ được nói chuyện. Được nhìn thấy nhau, được sẻ chia, được quan tâm, được tìm hiểu nhau được thấu hiểu nhau, nên tình yêu trong cách xa bị thiếu đi trầm trọng những điều đó. Mà tâm hồn con người, trái tim con người vốn rất mỏng manh, vốn rất dễ chao đảo và xao lòng nếu họ nhận được một sự quan tâm một sự chăm sóc yêu thương của ai đó. Điều đó cũng dễ hiểu thôi, vì người ta sống ngoài nhu cầu ăn uống đi lại làm việc lao động thì người ta luôn cần yêu và được yêu.

Có nhiều những mối tình yêu xa, yêu trong sự cách xa thành công, nghĩa là sau một quãng thời gian dài xa nhau, họ vẫn chờ đợi được để đến với nhau hạnh phúc. Và cũng có rất nhiều tình yêu xa không như ý, là mỗi người tìm được một người khác và họ chia tay.

Nỗi đau khổ của tình yêu là sự cách xa là vậy đó. Người ta vì yêu nên người ta luôn phải nén xuống rất chặt, nén xuống rất nhiều những nỗi nhớ mong, mà tôi nghĩ cái gì cũng có giới hạn của nó. Nếu một lúc nào đó sự kìm nén đã vượt quá sức chịu đựng thì lúc đó người ta sẽ cảm thấy trơ lỳ ra, sẽ thấy cảm xúc bị khô cứng lại. Thậm chí người ta sẽ cảm giác cõi lòng mình bình lặng đi, bình thản đi, dửng dưng và cả câm lặng nữa.

Tôi biết một câu chuyện về nỗi đau khổ ngút ngàn trong tình yêu là yêu mà không thể ngỏ lời. Người em đã yêu và rất yêu người yêu của anh trai mình, nhưng cậu ấy không thể nói ra, không thể bộc lộ được cho cô gái ấy biết. Vì đó là người yêu của anh ruột mình, người anh mà cậu hết lòng yêu thương từ nhỏ đến lớn, và là chị dâu tương lai của cậu. Rồi cậu ấy mang tình yêu đó mang nỗi đau đó chôn sâu trong lòng, cứ lao vào công việc và cố tìm kiếm cho mình những niềm vui khác, những sự bận rộn khác để quên đi. Nhưng đến một ngày khi nỗi đau khổ và sức chịu đựng của cậu bị cạn kiệt thì người ta phát hiện ra cậu rơi vào trạng thái bị trầm cảm nặng.

Tôi không biết sau đó cậu ấy ra sao, tôi không biết thuốc men bệnh viện và cả sự quan tâm yêu thương của người thân của cậu ấy có giúp cậu ấy lành bệnh không. Tôi chỉ biết thêm một nỗi đau nữa trong tình yêu, đó là người ta phải yêu trong im lặng và mãi mãi không thể ngỏ lời cùng người mình yêu.

Tôi là một phụ nữ may mắn, vì tôi có được một ông xã chỉ yêu và chỉ mãi yêu duy nhất mỗi tôi mà thôi. Tiếng yêu đầu khi anh ấy trao tôi cách đây mấy chục năm thì đến hôm nay đó vẫn là tiếng yêu đầu tiên và duy nhất trong tim anh ấy. Tôi biết chắc chắn vậy, nên tôi không có những đau khổ kia, là phản bội, là cách xa, là không thể ngỏ lời. Cho dù ông xã tôi hay đi làm xa nhà nhưng điều đó lại làm chúng tôi càng tin nhau càng yêu nhau thêm mà thôi, làm tình yêu chúng tôi được mới mẻ được có những hương vị của nhớ mong của chờ đợi giống như những ngày đầu chúng tôi yêu nhau vậy. Tôi chỉ muốn viết thêm một cảm nhận một suy nghĩ của riêng tôi. Nếu tất cả những điều trên là đau khổ trong tình yêu thì tôi thấy trong suy nghĩ của tôi đây mới chính là nỗi đau khổ khủng khiếp nhất, đó là người ta phải sống với người mà người ta không hề yêu.

Tôi viết lại nhé, nỗi đau khổ lớn nhất chính là người ta phải sống với người mà người ta không yêu. Lúc đó không thể gọi là gia đình hay cuộc sống nữa, mà đó sẽ là địa ngục, vì người ta sẽ sống như một cái xác không hồn. Rồi cũng giống như những nỗi đau trên, là khi sức chịu đựng cạn kiệt mà người ta không thể chia tay thì mọi người cứ tưởng tượng đi, điều đó là đau khổ như nào. Lúc đó, những điều gọi là niềm vui là hạnh phúc chẳng còn tồn tại chẳng còn ý nghĩa với họ.

Tôi vẫn giữ chính kiến của mình, đó mới chính là nỗi đau khổ lớn nhất, giống như là một sự đày đọa vậy, trong tình yêu, vắt kiệt cuộc sống vắt kiệt cảm xúc của con người.

Tôi đã viết hơi dài về những đau khổ trong tình yêu rồi, giờ tôi quay lại với hạnh phúc đây. Tôi đang đánh thức hạnh phúc dậy đây, và tôi muốn viết lại lần nữa, vì tôi không muốn mọi người cứ chìm đắm trong đau khổ dù đó là đau khổ không phải của mình, nên tôi muốn viết lại.

Tôi tin là tất cả những ai khi yêu đều vô cùng muốn điều này, là tiếng yêu đầu mình nhận được từ người yêu của mình, và là chồng là vợ của mình sau này, sẽ là tiếng yêu đầu tiên. Sẽ là tình yêu đầu tiên và duy nhất, mình sẽ là hình bóng duy nhất mãi mãi ngự trị trong trái tim anh ấy, cô ấy, trong trái tim chồng mình, vợ mình.

Có nhiều bài hát về tình yêu quá nên tôi hơi lúng túng khi chọn, tôi hát bài này vậy nhé:

 

“Tình yêu là chiếc lá xanh là những áng mây bồng bềnh trong nắng

Tình yêu là những cánh chim là tiếng hát ai, trong xanh êm đềm

Hãy giữ lấy tình yêu

Hãy giữ lấy đời nhau

Vì tình yêu là chiếc lá trên cành mãi màu xanh”

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Đã Sẵn Sàng | Blog Radio 883

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top