Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tiếng hát karaoke

2022-05-07 01:20

Tác giả: Thanhmv


blogradio.vn - Con người ta vẫn thường bỏ quên những thứ quá đỗi bình thường như vậy (trong trường hợp này, là bình thường một cách không dễ chịu), cho đến một ngày không còn đó bên cạnh thì mới ngỡ ngàng, rồi bâng khuâng.

***

Tôi đã quên gì trong những ngày dịch, và trước đó nữa?

Sáng nay khi tấm màn vẫn chưa kịp kéo lên, tôi tình cờ nghe một âm thanh có thể gọi là quen thuộc: tiếng chỉnh dàn âm ly mà mấy người hàng xóm vẫn thường dùng để “dự báo” cho các nhà xung quanh về cuộc ca hò sắp sửa đến. Nhưng thật may mắn là tôi chỉ nghe nhầm, và tiếng động đó chỉ phát ra từ một cây cột điện ngay ngã tư đường.

Đột nhiên cảm giác may mắn trong tôi dần bị thay thế bởi cái nhớ lạ lùng về một thứ mà thậm chí mình đã tầm ngầm ghét trong quá khứ. Và tôi cũng chợt nghĩ, giả dụ ngày mai rồi những ngày sau nữa, có khả năng tiếng ca đó không còn cất lên, chắc những gì còn lại trong tôi chỉ là tiếc nuối. Con người ta vẫn thường bỏ quên những thứ quá đỗi bình thường như vậy (trong trường hợp này, là bình thường một cách không dễ chịu), cho đến một ngày không còn đó bên cạnh thì mới ngỡ ngàng, rồi bâng khuâng.

Quay lại với chuyện hát karaoke, có lẽ khi sáng chế ra thú tiêu khiển này vào những năm 70 ở Nhật, người ta cũng không ngờ rằng có ngày nó trở thành món nhắm không thể thiếu trên bàn tiệc của người Việt Nam. Tiệc vui, tiệc buồn, ma chay, hiếu hỷ,… thậm chí có người còn có khả năng “nghe nhạc đoán tiệc”: đám giỗ hát “Hoa cài mái tóc”, đám cưới phát bài “Thương nhau lý tơ hồng”, còn toàn những “Phút cuối”, “Tình cha”, “Lòng mẹ” là tự hiểu nhà kia đang đưa tiễn người thân. Hồi đó cái lý do duy nhất mà tôi thấy “ưa được” về chuyện hát hò là nó cho tôi thấy rõ sức nặng của bình yên. Thường khi nhà người ta có đám tiệc, hay lễ hỏi, nói chung là dịp gặp mặt, nốc bia thì mới sanh ra tật ca hát. Loại trừ những người khi không nổi hứng lên hát một mình thì quanh khu mà tôi sống người nào cũng bật hết âm lượng và tận dụng hết không gian xung quanh micro.

Tôi thường nhìn qua nửa cửa sổ, xác định xem tiếng hát cất lên từ phía nào, và quan sát họ. Và tôi thở phào vì đó không phải là nơi mình đang ở, không có bia rượu, không có đồ ăn tràn ngập, không có đám đông ồn ào, không luôn những đứa trẻ ngồi chơi trên nền gạch đầy dấu giày dép của mấy ông say xỉn, và những bà mẹ vừa ngồi buôn chuyện, vừa ráo riết nhìn đồng hồ đợi tới giờ dọn dẹp. Tiếng hát ban đầu còn tạm ổn, mặc dù đa phần người ta không theo bất cứ nguyên tắc âm nhạc nào nhưng cao độ và nhịp vẫn khá tròn. Về sau tôi chỉ còn nghe những tiếng bê bết, lè nhè không còn rõ chữ, và khi kéo màn nhìn lại lần nữa chỉ thấy còn hai, ba người lắc lư, chốc lại đụng trúng người nhà gia chủ đang dọn dẹp.

Thật là buồn khi phải hát ở nơi người ta không quan tâm gì khác ngoài chai bia để trước mặt. Còn buồn hơn khi xong tiệc mà ai đó chỉ còn nhớ giây phút dọn “chiến trường” kinh hoàng trước khi đêm xuống. Nhưng buồn nhất vẫn là tôi, khi phải chứng kiến toàn bộ đến chán ngấy và ghét bỏ, mà giờ lại thầm mong có lý do để ghé mắt qua cửa sổ chờ cuộc chơi mới đến hồi sắp tàn.

© Thanhmv - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Cô đơn cũng là một loại bình yên | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top