Tiếng hát bay xa
2024-03-22 18:00
Tác giả:
blogradio.vn - Khi tôi nhìn một ca sĩ đang hát trên sân khấu, khi tôi nghe đâu đó vang lên những bài hát dù tôi có thích hay không, thì tất cả vẫn để lại trong tôi những nguồn cảm xúc thật lắng đọng nhất.
***
“Mưa về trên khúc hát
Lắng u buồn gợi bóng hình ai
Mơ về một thưở xa xăm
Con đường giờ là kỷ niệm
Giọt sương lặng lẽ trôi qua
Đọng trên đôi mắt vô tư
Phố buồn như cơn nắng hạ
Bốn mùa mưa vẫn đợi ai
Đi bên em chiều trên lối vắng
Phố xa phố xa ngỡ như thật gần
Đôi vai em gầy trong chiếc lá
Giờ là đợi chờ nhớ mong mùa xuân
Trên tay em nụ hoa vẫn nở
Phố xa phố xa ngỡ như thật gần
Câu yêu thương chìm trong nỗi nhớ
Mơ về một ngày có mưa êm đềm.”
Đó là bài hát Phố xa, một bài hát trong muôn vàn những bài hát đã mang đến và để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc thiết tha nhất, sâu lắng nhất và dịu dàng nhất. Âm nhạc đã làm được điều lớn nhất dành cho con người, dành cho cuộc sống này, đó chính là cảm xúc. Cho dù ngày hôm đó bạn ra sao, bạn vui hay buồn, bạn cười hay khóc, bạn bực bội khó chịu hay nhẹ nhàng thanh thản, bạn thất bại hay thành công, thì tôi tin khi bài hát trên được vang lên cũng như rất nhiều những bài hát khác, chắc chắn cảm xúc sẽ xuất hiện trong trái tim bạn. Như người ta thắp lên một ngọn nến, như người ta đốt lên một ngọn lửa, nến rồi sẽ có lúc tắt, lửa rồi sẽ có lúc tàn, chỉ có cảm xúc ấy trong khoảnh khắc ấy, khoảnh khắc bạn nghe bài hát sẽ còn lắng đọng lại mãi trong bạn. Để rồi có lúc bạn sẽ nghe lại lần hai, lần ba, lần bốn và nhiều nhiều lần nữa thì tôi tin chắc bạn sẽ nhẩm hát theo, dù chỉ là một đôi câu, dù chỉ là không đúng nhạc không đúng lời nhưng bạn vẫn cứ hát. Tôi cũng vậy, tôi vẫn cứ hát, để nghe cảm xúc trong mình được giữ lại mãi, để biết cảm xúc trong tim mình sẽ nhiều hơn, sẽ giàu có hơn sẽ phong phú hơn và sẽ vô tận hơn.
Nói vậy để mọi người đồng ý với tôi là âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của mọi người. Tôi không thể tưởng tượng được nếu trái đất này không có lời ca tiếng hát không có âm nhạc thì cuộc sống này sẽ buồn tẻ lắm, sẽ nhạt nhẽo lắm và sẽ vô vị lắm. Âm nhạc là món quà thật lớn dành tặng chung cho tất cả mọi người bởi nguồn cảm xúc không bao giờ cạn mà nó mang lại. Đến nỗi có lúc tôi nghĩ nếu tôi được ngồi ở ghế giám khảo của một cuộc thi âm nhạc, một cuộc thi về ca nhạc nào đó thì tôi sẽ chấm điểm cao nhất cho thí sinh nào truyền được cảm xúc của bài hát nhiều nhất đến với người nghe. Chứ không phải là kỹ thuật thanh nhạc, không phải là kỹ thuật biểu diễn hay vũ đạo của thí sinh đó.

Mặt khác, âm nhạc còn chung tay giúp sức với lĩnh vực y học trong việc cứu chữa và làm con người được lành bệnh, hay nói cách khác, âm nhạc giúp chữa lành những vết thương những căn bệnh cả về tinh thần cả về thể xác. Tôi đã có nhiều lần được xem trên truyền hình và thấy ở nhiều nơi các bác sĩ đã sử dụng đến liệu pháp âm nhạc để giúp người bệnh mau lành bệnh hơn. Mà âm nhạc thì có nhiều loại nhạc khác nhau, như nhạc sôi động, nhạc trữ tình, nhạc nhẹ, nhạc dân ca, nhưng tôi thấy chính nhạc không lời mới là liệu pháp tốt nhất trong việc giúp con người có thêm sức khỏe và tinh thần được bình tĩnh được sảng khoái được dễ chịu hơn.
Tôi còn thấy âm nhạc còn luôn mở rộng vòng tay để kết nối những tình người những tình bạn giữa các vùng miền và giữa nhiều đất nước với nhau. Chính là âm nhạc đã giúp mang mọi người đến gần bên nhau, mang những luồng cảm xúc những yêu thương mà chỉ riêng âm nhạc mới có để được lan tỏa đi khắp nơi trên thế giới này. Chắc chắn mọi người không quên ban nhạc của Hàn Quốc vừa mới sang biểu diễn ở đất nước chúng ta, là Blackpink, hy vọng là tôi viết đúng tên của họ, đã làm hàng triệu trái tim phải cuồng nhiệt và sôi động lên. Tôi cũng rất thích một ban nhạc của đất nước ấy, là Super Junior với bài hát “Mr Simple” đã một thời làm mưa làm gió. Tôi cũng rất thích những bài hát của nước Nga nước Pháp, nhưng có một ban nhạc mà tôi nghĩ cả thế giới này không ai là không biết đến. Một ban nhạc đã đi vào huyền thoại đi vào lịch sử và được ngàn đời sau sẽ còn nhắc mãi dù họ chẳng còn nữa, ban nhạc Abba với “Happy new year” đã trở thành tuyệt vời và bất tử. Một bài hát mà người ta có thể hát bất cứ lúc nào chứ chẳng phải đợi đến thời điểm năm mới, một bài hát duy nhất đặc biệt nhất chỉ riêng có một mà thôi, không có bất cứ bài hát nào có cùng nội dung để xen lẫn vào.
Khi tôi nhìn một ca sĩ đang hát trên sân khấu, khi tôi nghe đâu đó vang lên những bài hát dù tôi có thích hay không, thì tất cả vẫn để lại trong tôi những nguồn cảm xúc thật lắng đọng nhất. Rồi tôi cứ vậy mà bắt chước hát theo, có lúc nhớ có lúc quên, nhưng tôi vẫn cứ hát vì tôi rất thích hát, dù chỉ mỗi mình tôi nghe. Có lúc tôi hát một bài có lúc tôi hát nhiều bài khác nhau, và tôi vẫn thầm cảm ơn âm nhạc. Tôi vẫn rất khâm phục những người nhạc sĩ, họ đã giúp tôi giúp mọi người có một cuộc sống biết yêu thương nhau hơn, khỏe mạnh hơn và biết dang rộng đôi tay hơn để thấy cuộc sống. Để thấy ý nghĩa của từ cuộc sống là sống có ích cho chính bản thân mình và cho mọi người xung quanh.
Âm nhạc đã làm được điều đó và tôi tin chẳng ai phủ nhận được những lợi ích mà âm nhạc mang lại cho tất cả chúng ta. Chúng ta, tôi và các bạn, các bạn và tôi, chúng ta chỉ còn một việc là hát lên, hát lên nhiều nhiều nữa, để thấy cảm xúc để thấy tình yêu dành cho cuộc đời này sẽ luôn là mãi mãi.
Khi tôi nhìn một người đang hát, dù người đó chẳng phải là ca sĩ, nhưng tôi vẫn cảm được những cảm xúc mà người đó muốn truyền đến tôi, đến mọi người qua những gì người đó hát. Vậy là cuộc sống đó bạn, vậy là cảm xúc được nhen lên được bay bổng lên, với những tiếng hát của mọi người. Với những tiếng hát được vang thật xa được bay thật xa nữa, để mọi người biết được âm nhạc mãi mãi tồn tại và sống cùng mọi người. Âm nhạc mãi mãi có mặt và sát bên chúng ta, dẫu cho có bất cứ điều gì xảy đến, âm nhạc vẫn ở đó, mãi mãi như thế, không đổi thay bao giờ.
© HẢI ANH - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đời Người Cần Một Chữ Thương | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






